มิติใหม่ เซ็นแต่งตั้งทนายฟ้อง “ส.ส.เต้” กลางรายการ

“ลุงหาปลา” ลั่น! จั-ไรแล้วหากไม่ช่วย “แตงโม” ด้าน “สมชาย” ชี้ 1 เดือนคดีจบแน่ อัดเฟกนิวส์-คนหิวแสง ทำตร.ทำงานล่าช้า

กรณี “ส.ส. เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เปิดเผยคลิปวงจรปิดบริเวณประตูน้ำปากคลองบางกรวย ติดกับวัดลุ่มคงคาราม ซึ่งตั้งข้อสันนิษฐานว่าเป็นช่วงเวลาที่ “แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์” ตกเรือ และพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่งเป็นเวลานานถึง 30 นาที ก่อนสิ้นใจจมในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีการระบุว่าในคลิปมีลุงหาปลาพายเรือไปใกล้ๆ แตงโม แต่กลับไม่ช่วย จนทำให้ทัวร์ไปลงลุงหาปลาหนัก ลูกสาวถึงขั้นร่ำไห้ โดนบูลลี่ ต่อมา “สิระ เจนจาคะ” คู่ปรับ ส.ส. เต้ ก็ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยในเรื่องนี้

รายการโหนกระแสวันที่ 24 มี.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ลุงนิต วินิต ตรีปัญญา ลุงหาปลาที่อยู่ในคลิป , สิระ เจนจาคะ อดีตประธานกรรมิการกฎหมาย การยุติธรรมฯ สภาผู้แทนราษฎร และ สมชาย แสวงการ ประธานกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ วุฒิสภา

พี่สิระหายไปนานมาก มองเหตุการณ์บ้านเมืองตลอด?

สิระ : เราไม่ได้ยุ่งการเมือง ทำสำนักงานกฎหมายช่วยเหลือประชาชน

เรื่องการเมืองนี่วางเลยเหรอ?

สิระ : ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง

ไม่เอาแล้ว จะกลับมาอีกมั้ย?

สิระ : จะไม่กลับไปอีกแล้ว

เรื่องการเมืองไม่ยุ่ง จะมุ่งแต่เรื่องชาวบ้าน?

สิระ : ก็ตั้งสำนักงานกฎหมายเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน

ลุงนิต จริง ๆ ทำอาชีพอะไร?

ลุงนิต : เป็นช่างสี แต่ถ้าไม่มีงาน ถ้าว่างก็ลงไปหาปลาครับ

ธรรมดารายได้ลุงเป็นยังไง?

ลุงนิต : ตอนนี้แย่ (หัวเราะ) ต่อวันได้วันละ 700 แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว เลยต้องลงเรือหาปลา

ล่าสุดมีคลิปออกมา ทุกคนได้เห็นหมดแล้ว เป็นคลิปที่ทางส.ส.เต้นำออกมา บอกว่าเชื่อว่าน่าจะเป็นคุณแตงโม แล้วมีเรืออยู่ลำนึงลักษณะพายเข้าไปใกล้ ๆ กับคนที่เขาคิดว่าน่าจะเป็นแตงโม หลังจากนั้นไปชนชิดติดเลย เรือลำนี้ลุงหรือเปล่า?

ลุงนิต : แน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ ไปถามคนละแวกนั้นได้เลย

มีพยานแวดล้อมว่าเรือลำนี้เป็นลุงนิตแน่ ในวันที่ไปพายเรือ มีคนเห็นมั้ยว่าเป็นเราพายเรืออยู่ตรงนี้?

ลุงนิต : มีคนตกปลาอยู่

คนแถวนั้นก็ยืนยันว่าลุงนิตคือคน ๆ นี้?

ลุงนิต : ใช่ครับ บ้านผมอยู่แถวนั้น

ลุงลงไปทำอะไร?

ลุงนิต : ผมไปลงตาข่ายดักปลา เอาไปกินด้วย ขายด้วย

พูดตรง ๆ ว่าเอาไปประทังชีวิต?

ลุงนิต : ใช่ มีลูก 3 คน ผมเป็นคนเลี้ยงดูส่งเสีย ภรรยาก็ยังอยู่ด้วยกัน

ที่เขาวงกลม เขาบอกเป็นคุณแตงโม ตกลงเป็นยังไง?

ลุงนิต : ไม่ใช่เลย ถ้าใช่ก็ต้องรู้ว่าเป็นคน แต่ไม่ใช่คุณแตงโมเลย

แล้วมันคืออะไร?

ลุงนิต : เป็นขอนไม้ ยาวประมาณเมตรนึง

พอลุงออกมายืนยันว่าเป็นขอนไม้ คุณเต้ได้ออกมาบอกว่าแปลกนะ ทำไมขอนไม้ลอยทวนน้ำได้?

ลุงนิต : ตรงนั้นเป็นกระแสน้ำวนครับ ดึงพวกนี้เข้ามาได้

เห็นว่ามีทีมข่าวหลายช่องไปพิสูจน์แล้ว?

ลุงนิต : ไทยรัฐก็ไปเมื่อคืนกับผม เขาก็บอกว่าใช่ จริง เป็นน้ำหมุนจริง เขาก็ถ่าย ผมก็ชี้ให้เขาดูเลย

เป็นน้ำวน ถ้าโยนขอนไม้ลงไปก็หมุนอยู่อย่างนี้ ก็เป็นไปได้ที่มองเหมือนขอนไม้ทวนน้ำ แต่ไม่ใช่คนแน่ ๆ?

ลุงนิต : ไม่ใช่แน่ ๆ ถ้าเป็นคนแล้วผมไม่ช่วย ผมก็จัญไรนะ แค่ตอนนี้ผมก็แย่พอแล้ว คนมองไม่ดีเลย เขามองว่าทำไมผมไม่ช่วยเหลือคน ไม่ช่วยเหลือมนุษย์ด้วยกัน แต่มันไม่ใช่ ถ้าเป็นคนยังไงผมก็ต้องช่วย หมาขี้เรื้อนผมยังช่วยเลย

วันนั้นวันที่ 24 ประมาณเกือบสี่ทุ่ม ลุงเห็นอะไรผิดสังเกตมั้ย?

ลุงนิต : วันนั้นผมไม่รู้ด้วยว่ามีใครเป็นอะไร ผมแค่พายเรือไปปลดตาข่าย

ทำไมต้องไปใกล้ ๆ ขอนไม้?

ลุงนิต : เพราะผมขึงตาข่ายดักปลาไว้ตรงนั้น ขอนมันลอยมา ผมก็รีบเข้าไปยกตาข่ายออก ขอนไม้มันก็พ้นไป ไปตามน้ำหมุน น้ำวน

ถ้าคนอยู่แล้วเรือมาข้าง ๆ ถ้าเป็นคนเขาคว้ามั้ย?

ลุงนิต : คว้าอยู่แล้ว คนถ้าจะจมน้ำ เขาเห็นเราต้องคว้า ถ้าคว้าไม่ทันผมก็ดึงเขาแน่ๆ ผมต้องจับตัวเขาได้แน่ๆ แต่มันไม่ใช่ มันคือขอนไม้

เมื่อช่วงเช้า ส.ส. เต้บอกว่าความน่าจะเป็นคือแตงโมอาจไปเกาะขอนไม้แล้วทางลุงอาจไม่เห็นก็ได้ ทำให้ทวนกระแสน้ำข้ามฝั่งไปแบบช้า ๆ มีคนหาปลาอยู่ไกล ๆ T คือแตงโมจึงเกาะขอนไม้พร้อมชูมือตะโกนให้คนหาปลาได้ยิน คนหาปลาได้ยินเสียงแว่วมาด้านหลัง จึงหันกลับไปพายเรือไปดู แต่กลับเห็นเป็นแค่ขอนไม้เท่านั้น คนหาปลาจึงไม่เห็น จึงพายเรือออกไป  T จมน้ำไปแล้ว ตอนตกลงมาทำให้ขอนไม้และ T แยกกันตามคลิป ผมเคยมีประสบการณ์ตรง เคยล่องข้ามแม่น้ำน่านและคลองส่งน้ำแม่น้ำน่าน ล่องได้นานเป็นชม. โดยการใช้ลูกมะพร้าวสองลูก หรือห่วงยางเล็ก ๆ มีความรู้สึกยังไงกับสิ่งที่เขาโพสต์ ได้ยินเสียงแว่วมั้ย?

ลุงนิต : ไม่ได้ยินครับ ถ้าได้ยินผมพายเรือออกมาดูแล้ว ไม่ได้ยินเสียง และไม่ใช่ด้วย ไม่มีคน ไม่มีอะไรเลย

ที่เขาบอกว่าแตงโมน่าจะเกาะขอนไม้อยู่ล่ะ?

ลุงนิต : ไม่มี ไม่ใช่ ผมมองอยู่ มันจะใช่ได้ไง มันไม่ใช่

ถามท่านสมชาย กรณีขอนไม้ 1 เมตร ลอยอยู่ในพื้นน้ำได้นาน ๆ ถ้ามีคนไปเกาะ รอดมั้ย?

สมชาย :   รอดครับ และไม่ได้รอดเปล่านะ ใกล้จะถึงฝั่งแล้ว ทำไมไม่ว่ายเข้าฝั่ง

เขาบอกขาเป็นแผล เลือดไหลอยู่ตลอด?

สมชาย :   วันนี้ผมไปสภ.นนท์ ก็คุยเรื่องนี้ จริงๆ ตอนถ่ายทอดสดก็ได้หาข่าวทันที หนึ่งตอนสอบ คุณแตงโมว่ายน้ำเป็นมั้ย ว่ายน้ำเป็น สองจุดตกมีข้อขัดแย้ง คือจุดตกที่เรือระบุใน GPS มันสี่ทุ่มกว่า ฉะนั้นคลิปนี้บอกว่าตกตั้งแต่ 3 ทุ่มครึ่งประมาณ และอยู่ได้นาน 30 นาที มันขัดแย้งมาก เพราะเรือยังวิ่งไปถ่ายรูปที่สะพานพระราม 8 และยังมีรูปคุณแตงโมอยู่ ความเป็นไปได้แทบไม่มีเลย

แล้วถ้ามีคนแย้งว่ามีการเปลี่ยนไทม์ไลน์?

สมชาย : อันนั้นก็อีกเรื่อง ซึ่งดำเนินคดีได้หมดแล้ แต่ไม่มีข้อสันนิษฐานนั้นอยู่ สองคือกรณีถ้าคุณแตงโมว่ายน้ำได้ยาว 30 นาทีขนาดนั้น แผลไม่สามารถอยู่ได้นานขนาดนั้น แผลที่เสียเลือดมาก ๆ อาจอยู่ได้ไม่ถึง 2 นาที และจากแผลที่เราพบเพิ่ม ไม่มีทางอยู่ได้ถึงครึ่งชม. ผมพูดในฐานะครอบครัวก็เป็นชาวเรือเก่า คนเรืออย่าว่าแต่หมาแมวเลย เจอเขาก็ต้องช่วย คนก็ต้องช่วย ฉะนั้นผมก็เชื่อตั้งแต่ต้นว่าเป็นขอนไม้ โดยวิสัยที่เห็นจากวิดีโอ ไม่มีเหตุผลที่จะหนี สองภาวะคนเรือทุกคน ใครตกน้ำไม่ว่าชาติไหนก็ตามที่เจอ เขาเอาขึ้นเรือช่วยหมด มันผิดวิสัย

ทัวร์ลงลุงนิต ถึงขั้นไม่กล้าหาปลาแล้ว?

ลุงนิต : ใช่ครับ ไม่กล้ามองหน้าคน ลูกสาวก็แย่ ไม่สบาย เครียด โดนด่าถึงครอบครัว เครียดหมดเลย

เมื่อวานได้เจอส.ส.เต้ มีการพูดคุยมั้ย?

ลุงนิต : ก็มาเจอกัน เขาบอกไม่ใช่คนนี้ที่เป็นคนพายเรือ

ทำไมพี่สิระถึงยิ้มทะลุมาสก์?

สิระ : ก็ยิ้มครับ (หัวเราะ) ไม่รู้จะพูดยังไง

เชื่อว่าทุกคนก็รักแตงโม พยายามหาข้อเท็จจริง ส.ส.เต้อาจเป็นอีกคนที่พยายามตามหาความจริงช่วยเหลือแตงโม อย่างพี่สิระมองว่าเขาทำไม?

สิระ : ถ้าจะช่วยเหลือคุณแตงโม ถ้าเป็นพลเมืองดี จริงๆ ถ้าพบพยานหรือรู้เห็น ง่ายนิดเดียว คือไปมอบให้พนักงานสอบสวน เขาก็จะรับอยู่ในสำนวน แล้วก็สอบสวนสืบสวนจากสิ่งที่มีพยาน แค่นั้น ถ้าเป็นพลเมืองดีและรักแตงโมจริง

ถ้าเขาใช้มุมความคิดอีกมุมว่าบางคนอาจไม่มั่นใจกระบวนการตร. ถึงไม่อยากเอาไปยื่นให้?

สิระ : ยิ่งท่านส.ส.เต้เป็นส.ส.ด้วย ในสภาผู้แทนราษฎร ก็จะมีคณะกรรมาธิการ ที่ผมเคยเป็นประธานอยู่ กฎหมายก็ได้ ตร.ก็ได้ ไปยื่นให้คนที่มีอำนาจหน้าที่มาตรวจสอบ แล้วเอาพยานหลักฐานต่างๆ เข้าไปตรวจสอบ แม่น้องโมก็ไปยื่นที่กรรมาธิการ ตัวเองเป็นส.ส. ยิ่งทำง่าย อำนาจหน้าที่ส.ส. ไม่มีไปทำเรื่องนี้ ถ้าเป็นพลเมืองดี มีหน้าที่อย่างเดียวคือรวบรวมพยานหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน แต่เรื่องนี้ได้อะไรมาก็แถลงข่าว ความเสียหายอันเป็นเท็จต่างๆ ต้องรับผิดชอบด้วย ถ้าไม่ตรวจสอบ ส่วนนึงถ้ารักน้องแตงโม มีข้อมูลอะไรก็มอบให้ตร. เมื่อกี้ได้คุยกับสว.รอบนอก ตร.มีอะไรก็สอบสวนให้ถึงที่สุด ถึงจะสรุปสำนวนได้

คุณเต้ดำเนินการในมุมเขา อาจกระทบกระทั่งฝั่งลุง สังคมก็ถามว่าแล้วพี่สิระมาเกี่ยวอะไร?

สิระ : เรื่องนี้ผมไม่เคยเข้ามายุ่ง ไม่เคยให้ความเห็น ไม่เคยเข้าไปแทรกแซง มีครั้งนึงที่ผู้ใหญ่ท่านนึง เป็นอดีตตร.ที่บอกว่าน้องแตงโมรับงานเอ็น มีผู้ใหญ่รออยู่ ผมก็วางเดิมพัน 1 ล้านบาทว่าให้หาผู้ใหญ่คนนั้นมา บอกชื่อมา ก็ไม่มี ท่านก็หายไปแล้ว ยุติไปแล้ว เรื่องนี้ผมไม่ได้ติดตามข่าวเลย ว่าส.ส.เต้ทำอะไรบ้าง ใครทำอะไรไม่ได้ติดตาม ตอนนี้ผมหันไปดูละครอย่างเดียว มีพระเอกชื่อสิระ (หัวเราะ) ติดละครครับ พอดีว่ามีนักข่าวโทรหาผมว่าสงสารลุง สงสารลูกลุง ตอนนี้ทัวร์ลง ดูแล้วลุงไม่น่าผิด ให้มาช่วยเป็นที่ปรึกษากฎหมาย เพราะผมเปิดสำนักงานกฎหมายอยู่คอยช่วยเหลือประชาชน ครั้งนี้ที่ไป คือได้รับการประสานจากนักข่าวคนนึงและให้เบอร์ลูกสาวลุงนิต ผมก็คุยเสร็จ เขาอยากให้มาช่วยพ่อ เราก็เข้าไป เลยเข้ามาเพื่อช่วยเหลือเขา

เมื่อวานพี่ไป แล้วพี่พูดพาดพิงว่าหิวแสง?

สิระ : ออกทีวีทุกวัน ใส่เสื้อพรรค แถลงข่าว มันไม่ได้หิวแสงนะ มันหวังผลประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่ กับการทำงานชิ้นนี้ โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของรูปคดี ไม่คำนึงถึงความเสียหายของผู้ตาย ญาติผู้ตาย และผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

วันนี้ที่มา?

สิระ : เรานัดลุงนิตไว้ตั้งแต่เมื่อวานว่าลุงนิตจะให้สำนักงานกฎหมายผมดำเนินการฟ้องร้อง

ลุงนิตจะเซ็นตั้งพี่สิระเข้ามาจัดการเรื่องนี้เลย?

ลุงนิต : ใช่ครับ

เป็นความแค้นส่วนตัวหรือเปล่า ยืมมือลุงนิตมาจัดการกันนอกรอบหรือเปล่า?

สิระ : แล้วแต่ลุงนิตครับ ผมไม่สามารถชี้นำได้

ลุงนิตเอามั้ยเรื่องนี้?

ลุงนิต : เอาครับ

ล่าสุดส.ส.เต้โพสต์ว่าขอโทษลุงนิต ถ้าทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ไม่มีเจตนา ส่วนคดีแล้วแต่ลุง ไม่โกรธ เพราะลุงนิตคือประชาชน ลุงเห็นแบบนี้ให้อภัยมั้ย หรือคิดยังไง?

ลุงนิต : ถ้าเขาจะขอโทษ เขาต้องมาขอโทษต่อหน้าผม แล้วก็ประชาชนออกสื่อด้วย ถ้าอย่างนี้มันไม่ใช่ ส่วนคดีก็ไปอีกอย่างนึง

ลุงบอกว่าถ้าจะขอโทษให้ขอโทษต่อหน้าดีกว่า แบบนี้ไม่แฟร์?

ลุงนิต : ใช่ ไม่แฟร์ เพราะประชาชนมองผมในแง่ไม่ดีแล้ว ไม่ช่วยคน จะเกิดมาทำไมถ้าไม่ช่วยคน พายไปถึงขนาดนั้นแล้วไม่ช่วยได้ไง

ตอนนี้แจ้งความหรือยัง?

ลุงนิต : แจ้งแล้วครับ

เรื่องนี้จะจบยังไง?

สิระ : นี่คือใบแต่งตั้งทนาย คือส.ส.เต้เป็นส.ส. ก็มีเรื่องเอกสิทธิ์คุ้มครอง พนักงานสอบสวนยังส่งฟ้องไม่ได้ ต้องส่งไปปปช.ก่อน แล้วปปช. มาพิจารณาว่าจะฟ้องเองหรือส่งไปให้ตร. มันเป็นความล่าช้า แล้วเวลาพนักงานสอบสวนออกหมายเรียก ถ้าพฤษภาคมเปิดสมัยประชุม คดีก็ขยับไม่ได้อีก ก็เลยบอกว่าไหนๆ ทุกเรื่องก็ไปที่ศาล ก็เลยไปฟ้องที่ศาล มันจะชัดเจนกว่า

มันมีโอกาสพูดคุยกันได้มั้ย หรือเคลียร์กันได้มั้ย เขาก็ขอโทษแล้ว ถ้าอย่างนี้คนจะยิ่งต่อว่าต่อขานลุงได้หรือเปล่า?

สิระ : การขอโทษหรือยอมความมันได้ทุกระดับ ไปศาลก็ขอโทษยอมความกันได้ แต่คำขอโทษที่ขึ้นเฟซ ใครหล่อ ส.ส.เต้ยังหล่ออยู่ อ่านดีๆ ครับ คนที่เสียหายเมื่อวานลูกร้องไห้กับผม ผมถึงรีบมาช่วยพ่อเขาใน 1 ชม. แล้วขอโทษหล่ออีก ลุงนิตเป็นไงครับตอนนี้ การที่จะยอมความไกล่เกลี่ยกันได้ทุกวัน ทุกเวลา ทุกสถานที่ เรื่องนี้แล้วแต่ลุงนิต ว่าจะยอมไกล่เกลี่ยเมื่อไหร่

พี่ไม่ได้เอาลุงนิตมาเป็นตัวประกันในการทะเลาะกัน เพราะพี่สองคนเป็นไม้เบื่อไม้เมากันอยู่แล้ว พี่อาจเห็นจังหวะแล้วหยิบชิ้นเนื้อหรือเปล่า?

สิระ : ผมได้เบอร์โทรศัพท์จากนักข่าว ลูกสาวเขาร้องไห้ขอให้ช่วยครับ เท่านั้นเอง

ไม่ได้เล่นนอกรอบ?

สิระ : ไม่มีครับ ผมไม่ยุ่งการเมืองแล้ว ผมติดละครตอนนี้ (หัวเราะ)

เรื่องคุณแตงโม จะไปจบตรงไหน?

สมชาย : สรุปกับผู้กำกับเมื่อสักครู กับรองผู้กำกับสอบสวน ทั้งหมดจะจบภายใน 2 เดือนนับจากวันที่เกิดเหตุ คือนับจาก 24 ก.พ. แล้วอาจจะเร็วกว่านั้น ตอนนี้ก็ชัดเจนแล้ว 23 เม.ย. เสร็จอย่างที่คุยกัน เรื่องพยานงอก มีส่วนตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ทำให้สับสน มีส่วนดึงคดีให้ล่าช้า ไม่ว่าจะหวังดีหรือหวังร้าย หรือเฟกนิวส์ หรือตั้งใจหาแสงทั้งหลาย ทำให้ตร.ทำงานล่าช้า สื่อเองก็ต้องพยายามระมัดระวัง เพราะหลายครั้งที่เราไปตรวจพบว่ามีการปั่นจากโซเชียลก่อน แล้วก็มีสื่อไปเล่นตาม จะด้วยความหวังดี ได้รับข้อมูลจากคนไม่หวังดี แกล้ง หรือส่งข้อความอันเป็นเท็จ เช่นครั้งแรกมีคลิปบอกว่ามีคนลอยน้ำอยู่ตรงการไฟฟ้า พอตรวจเป็นภาพที่ตัดต่อให้ดูเหมือนคน แต่พอดูวงกว้างเป็นเงาสะท้อนน้ำ สองเรือที่เห็นเป็นเครื่องเรือ 200 กับ 300 แล้วมีคุณแตงโมอยู่ บอกว่าเรือที่ตร.ตรวจคนละลำ พอผมตรวจเอง พบว่ามีการรีทัชตัวเลข 3 เป็นเลข 2 แล้วเขียนใหม่ นี่คือประเด็นที่สื่อก็เล่นตามโซเชียลกันอยู่ สามในกรณีลุงนิต ทันทีที่ผมดู ผมก็ได้ประสานคนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสายสืบ ผมได้ถามแล้วว่าสายสืบไปหามั้ย เพราะผมให้ไปหาเอง ลักษณะเรือเขาจำง่าย ดูภาพปั๊บจะเห็นว่าเป็นเรือไฟเบอร์ ซึ่งชาวบ้านไม่ได้ใช้เรือไฟเบอร์เท่าไหร่ คนก็จะหาง่าย ลักษณะเรือมันเห็นอยู่แล้ว และได้กล้องวงจรปิดจากท่าน้ำมาครบถ้วน ได้มอบให้เจ้าหน้าที่กรรมาธิการ ส่งไปให้ตรวจ ผมได้คุยกับผู้กำกับและพนักงานแล้วว่าให้ส่งให้พฐ. พิสูจน์เลย แม้เราไม่เชื่อว่าเป็นคนอยู่แล้ว เพราะหนึ่งไทม์ไลน์คนละเวลา ห่างกัน 1 ชม. เวลาตกจริง จีพีเอสบอกจุดตก 4 ทุ่มกว่าๆ และห่างจากจุดนี้ ไกลพอสมควร จุดนี้เป็นจุดที่ใกล้เจอศพ แต่ไม่ได้หมายความว่าตกลงไปตรงนี้ แล้วโผล่ขึ้นมาตรงนี้ สองตกตอนสามทุ่มกว่าๆ แล้วยังไปถ่ายรูป เปลี่ยนไทม์ไลน์ในมือถือ ผมตอบได้เลยว่าตร.ได้เก็บข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว ทั้งภาพถ่าย เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อใครทั้งหมดเป็นหลักฐานไว้หมดแล้ว เพียงแต่ยังพูดไม่ได้ ฉะนั้นเปลี่ยนไทม์ไลน์ก็เปลี่ยนไม่ได้ อาจเปลี่ยนหน้าจอได้ แต่ข้อเท็จจริงมันฟ้องอยู่ ซึ่งหลักตอนนี้ประเด็นคือตกตรง จีพีเอส ในช่วงเวลานั้น ใกล้เคียงที่สุด และจุดก็ไกลจากตรงนี้

วันนั้นถามคำถามนี้กับหมอพรทิพย์ เชื่อหรือเปล่าว่าแตงโมไปนั่งฉี่แล้วตก?

สมชาย : เราไปดูเรือว่ามันนั่งได้มั้ย ก็อาจนั่งได้ แต่ถามว่าผมเป็นผู้ชายจะไปฉี่มั้ย เรือที่วิ่งเร็ว ผมว่าผมไม่กล้าฉี่ แต่เอาล่ะ ก็เมื่อคนให้การซึ่งผมบอกว่าเอาเข้าเครื่องจับเท็จไง มีการนั่งฉี่จริงหรือไม่ ซึ่งสีแดงๆ ท้ายเรือนั่งได้มั้ย นั่งได้ ซึ่งผมมีผลผ่าพิสูจน์สองครั้งเรียบร้อยหมดแล้ว เอามาตรวจดู ตัดประเด็นเรื่องถูกทุบด้วยขวดไวน์ออก อย่างที่ตอนแรกปล่อยข่าวกัน ฟันหักก็ไม่มี เรื่องยูเรียตอบไม่ได้ว่าฉี่ก่อนหรือไม่ฉี่ ต้องไปพิสูจน์ที่ชุดว่ายน้ำเป็นวันพีช กับชุดน้องที่ใส่ ประเด็นเจอหรือไม่เจอ เพราะยูเรียมันละลายในน้ำได้ แต่เลือดไม่ละลาย ฉะนั้นเราเลยบอกว่าขอให้พิสูจน์หลักฐานตรวจเพิ่ม

ลุงคิดดี ๆ ก่อนนะ เอาไง?

ลุงนิต : เอาครับ

ถ้าเซ็นไปปุ๊บจะเกิดข้อครหาหรือเปล่าไม่ทราบเพราะเป็นไม้เบื่อไม้เมากันอยู่ กลัวความบาดหมางของพี่สองคนแล้วจะดึงชาวบ้านมาอยู่ตรงกลาง?

สิระ : เรื่องของเรื่อง สิทธิเขาจะจ้างทนายไว้ใจใครก็แล้วแต่ผู้เสียหาย เรื่องนี้ผมไม่มีค่าใช้จ่ายด้วย

ลุงยังไง?

ลุงนิต : เซ็นครับ (เซ็นแต่งตั้งทนายกลางรายการ)

สิระ : ตอนแรกจะฟ้องส.ส. เต้คนเดียว แต่ทีนี้ไปดูคลิปการแถลงข่าวแล้ว ก็จะให้ลุงพิจารณาว่าจะฟ้องคนแถลงข่าวอีก 3 คนด้วยหรือไม่ เพราะทำให้เกิดความเสียหาย ทำอะไรเราต้องมีความรับผิดชอบ

พูดด้วยความรัก กลัวว่าเขาจะเป็นคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่แล้วถูกดึงมาอยู่ตรงกลางศึกสองด้าน?

สิระ : ทนายความอยู่ที่ความมั่นใจของลูกความ รายการนี้เอาตร.มาจับก็ยังเคยมีมาแล้ว มาทวงหนี้ก็มีแล้ว เซ็นแต่งตั้งทนายแค่เรื่องเล็กๆ ครับ (หัวเราะ)

ลุงเซ็นไปแล้ว ต้องยอมรับกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นต่อไป เป็นการแก้แค้นกันมั้ย?

สิระ : วันนี้เราต้องเข้าใจว่าลุงเขาเสียหาย ลุงต้องการความช่วยเหลือด้านกฎหมาย เขาก็ต้องปรึกษานักกฎหมาย ลุงจะเชื่อมั่นในตัวนักกฎหมายคนไหนที่มาช่วย อันนี้ก็เป็นสิทธิของลุง ที่มั่นใจจะให้เราดูแลเป็นที่ปรึกษากฎหมาย

ลุงไม่ใช่หมากตัวนึงของพี่?

สิระ : ไม่ใช่เลย ผมไม่รู้จักลุงมาก่อนเลย ผมเข้ามาโดยการประสาน ผมนอนอยู่บ้านเฉยๆ ก็มีโทรศัพท์เข้ามา แล้วลูกลุงก็ร้องไห้ ผมไม่ได้ประสานใครเลย ไม่รู้จักตร.สน.นั้นเลย

พี่ว่าส.ส.เต้หาแสง ไม่กลัวสังคมกลับมามองว่าพี่ก็หาแสงเหมือนกันเหรอ?

สิระ : เรื่องนี้ผมอยู่บ้านเฉยๆ  มีการโทรศัพท์ ยืนยันนะ สองการเป็นผู้แทนราษฎร คือตัวแทนประชาชน ควรทำหน้าที่ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ และไม่ควรทำให้ประชาชนเดือดร้อน เพียงแต่ต้องไปช่วยประชาชน วันนี้ส.ส.ทำหน้าที่ตรงกับอำนาจหน้าที่หรือไม่ สมกับการเป็นผู้แทนราษฎรหรือไม่ ที่ไปให้ร้ายประชาชนเขาเสียหาย มันสมควรรับผิดชอบมั้ย เท่านั้นเองครับ

มุมผมเอง บอกตรง ๆ ตรงนี้ บางเรื่องคุณเต้ก็อาจไม่เห็นด้วยทั้งหมด แต่ก็เข้าใจว่าเขาพยายามวิ่งหาในการช่วยเหลือแตงโม จะหาแสงก็เรื่องของเขา ตอบไม่ได้ แต่สิ่งที่เจออยู่ กำลังงงว่ามันเกิดอะไรขึ้น ทำไมอยู่ดีๆ คุณสิระเข้ามา?

สิระ : ครั้งนึงผมก็เข้าไปยุ่งเรื่องของท่านรองต่อ สันธนะ เพราะผมทนไม่ได้ ที่น้องแตงโมเสียชีวิตไปแล้ว แล้วยังพูดให้ผู้เสียชีวิตเสียหาย บอกว่ารับงานเอ็น มีเสี่ยรออยู่ ผมก็เข้ามา ถามว่าทำไมห้ามเข้ามากับส.ส. ท่านนี้เหรอ มีอะไรห้าม สิทธิของผมโดนจำกัดเหรอ แล้วผมจะช่วยคน ผมช่วยไม่ได้เหรอ หรือคนนี้เป็นศัตรูกับผม เคยมีกรณีกับผม ผมไม่สามารถทำให้เขารอดจากการได้รับโทษ หรือความผิดได้

ทำไมไม่ให้เขาไกล่เกลี่ยกัน?

สิระ : วันนี้ก็คุยกันแล้วว่าถ้าไกล่เกลี่ยเวลาไหน ที่ไหนก็ได้ จบตรงไหนก็ได้ แต่เรื่องทางศาลเป็นอีกเรื่องนึง

ลุงเป็นคนหาปลา ปลาใช้ตาข่ายดักปลา วันนี้ลุงอาจรู้สึกว่าเป็นปลา?

ลุงนิต : แปลว่าอะไรครับ

ลุงกำลังติดตาข่ายหรือเปล่า?

สิระ : ผมก็ยืนยันว่าผมอยู่บ้าน ไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่รู้ว่าคดีไปถึงไหน แต่คดีนี้ลุงเขาเสียหาย ลูกสาวเขาร้องไห้ ใครควรจะเป็นจำเลย ส.ส.เต้หรือผม ส.ส.เต้ทำให้เขาเสียหาย ได้รับความทุกข์ทรมานเสียชื่อเสียง แต่ผมเข้าไปช่วยเขา ทัวร์ควรลงที่ใคร

พี่จะเริ่มต้นทนายความลุงยังไงก่อนอันดับแรก?

สิระ : เดี๋ยววันเสาร์นี้ก็ต้องเชิญลุงไปคุยกับทีมทนายผม ว่าเรื่องเป็นมายังไง เตรียมหลักฐาน น่าจะฟ้องได้อาทิตย์หน้า ระหว่างนี้ถ้าส.ส.เต้มาขอโทษ ดูแลลุง ขอโทษลูกๆ เขา ก็ไม่ต้องผ่านผม ไม่จำเป็น มาขอโทษเขาเองก็ได้ ถ้าเขายินยอมก็จบ

สมชาย : จริง ๆ เห็นใจ เข้าไปดูในโซเชียล ลุงนิตกับลูกก็ลำบาก ไม่ได้เข้าข้างนะ จะร้องมาทางกรรมาธิการก็ได้ แต่บังเอิญมีการยื่นที่จะฟ้องก็ว่ากันไป แต่คิดว่าไกล่เกลี่ยได้ในอนาคต สิ่งสำคัญคือเวลาเราเป็นนักการเมือง เป็นคนอยู่ในสาธารณะ เวลาเคลื่อนออกไปแล้วกระทบคนอื่น ทำให้เขาเสียหาย ก็ต้องมีความรับผิดชอบ  แล้วลูกเขาโดนบูลลี่ โดนอะไรก็ไม่สมควร ต้องแก้ไข ส่วนคดีแตงโม ก็เชื่อว่าหนึ่งมีคนหวังดี อยากให้คดีคลี่คลาย เพราะสงสัย สองมีคนไม่อยากให้จบก็มี เลยสร้างสตอรี่ขึ้นมา สามมีคนอยากให้เรื่องนี้เป็นแบบคดีน้องชมพู่ ยาวเข้าไป ซึ่งมันทำให้เกิดความเสียหายมาก คดีน้องชมพู่พิสูจน์ยากมากในการให้ตอนจบ จบยังไง แม้ได้ผู้ต้องหาแล้ว เพราะพยานหลักฐานปนเปื้อนเยอะมาก เพราะมีการเข้าไปยุ่งเหยิง กรณีนี้ผมคุยกับผู้การพฐ. ท่านก็บอกว่าต้องตรวจทั้งหมดเป็นร้อยแล้ว ถ้ามีวัถตุพยานที่เล่าไปสักครู่ว่ามันถูกตัดต่อ บางอย่างก็มีความเชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น มีการเอาโปรดิวเซอร์ไป ตอนแรกผมก็ตามอยู่ แต่พอดูแล้วบางเรื่องไม่เป็นตรรกะเดียวกันในเรื่องของเวลา เรื่องจีพีเอส เรื่องประเด็นสอบสวนไม่เข้ากันเลย ในการทำทุกคดีในการสอบมันต้องตัดในสิ่งที่ไม่ใช่ สมมติบอกว่าเรือแล้วไปเอาเรื่องรถไฟเครื่องบินตกมาเกี่ยว ซึ่งมันไม่เกี่ยว อันนี้ก็ต้องตัด หรือประเด็นเรื่องคลิปที่ไปเกี่ยวกับลุงนิต สมมติฐานแรก ไม่ใช่ไม่เชื่อ แต่มันไม่น่าเป็นไปได้ ไทม์ไลน์มันผิดเยอะมาก สองพอได้เข้าไปตรวจสอบพบว่าการว่ายน้ำข้ามมาถึง 30 นาที ซึ่งคุณแตงโมมีบาดแผลทั้งหมดที่ขาเป็นแผลใหญ่เกือบคืบ ที่หลังเป็นริ้วอีกประมาณ 8 ริ้วที่ด้านนอกกับโคนขาด้านใน ว่ายน้ำแบบนั้น 30 นาทีเป็นไปไม่ได้ สมมติฐานนี้มาจากนิติวิทยาศาสตร์ เราก็เอาภาพไปให้พฐ. และเราก็ทำดูเอง มีพยานแวดล้อมชัดเจนมาก ถ้าลุงให้การเท็จลุงก็ติดคุก ไม่ต้องพูดว่าใช่หรือไม่ใช่ ถ้าเป็นคนแล้วไม่ช่วยก็ผิดกฎหมายนะ มันเป็นไปได้ยากอยู่แล้ว ซึ่งถ้าถามผมตอนนี้ ผมก็เชื่อว่าเป็นขอนไม้

สิระ : ตอนนี้ภาระตกไปที่ส.ส.เต้แล้ว

เข้าใจมุมของลุงที่ต้องการฟ้องส.ส.เต้ ในฐานะทำให้เสียหาย แต่แค่เกรงว่าจะมีคำครหาเมื่อพี่สิระเข้ามาทำ เหมือนเอาลุงมาเป็นเหยื่อ ถ้าเขาให้คนอื่นผมจะไม่พูดอะไรเลย?

สิระ : จริง ๆ สิทธิลุงจะเชื่อมั่นคนไหนเท่านั้นเอง ทุกคนก็มีปูมหลังหมด

กรณีแตงโม จบแน่ใน 1 เดือน ไม่นานไปเหรอ?

สมชาย : ไม่นาน การทำคดีสอบสวนต้องจบภายใน 2 เดือน นับจากวันเกิดเหตุ แต่ก็เร็วกว่านั้นได้ จริงๆ เราอยากให้จบภายในอาทิตย์สองอาทิตย์หน้าเลย แต่การที่มีการพยายามช่วย หวังดี อาจเป็นแฟนคลับ หรือสองต้องการไม่ให้เรื่องจบด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่ อาจหิวแสง สร้างสตอรี่ ลุงพล 2 หรือน้องชมพู่ต่อไป ทำให้พยานถูกใส่เข้าไปในคดีด้วย มีการไปยื่นให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่ม มองแง่ดีคือหวังดี มองแง่ร้ายคือหวังยืดคดี เลยทำให้ระยะเวลายุ่งยากขึ้น ตอนนี้กรรมาธิการติดใจอยู่แค่ไม่กี่ประเด็น หนึ่งผ่าศพพิสูจน์ซ้ำครั้งที่สอง คุณหมอพรทิพย์อยู่ด้วย นักกฎหมายหลายคนอยู่ เยอะไปหมด คณะนี้เป็นผู้ใหญ่ทั้งนั้น เราสอบมาหลายสิบคดีเคลียร์หมด  ผมเป็นประธานทั้งนั้น เราตรงไปตรงมา ไม่เข้าข้างใคร ที่พูดกับตร.เราต้องการความตรงไปตรงมา เร็ว แม่นยำ ถูกต้อง นิติวิทยาศาสตร์พิสูจน์ เพราะฉะนั้นขณะนี้เหลือแค่ 3-4 ประเด็น หนึ่งพยานให้การขัดกัน ด้วยอะไรก็แล้วแต่ มีคนไปแนะนำ ซึ่งเราทราบแล้วมีคนแนะนำ เขาไม่ปฏิเสธในเรื่องที่เป็นหลัก แต่ปฏิเสธในเรื่องรายละเอียด ซึ่งผมคิดว่าต้องสืบเพิ่ม หรือสอบเพิ่ม ถ้าไม่ชัดเจนคือการเข้าเครื่องจับเท็จก็จะเคลียร์ เป็นการช่วยตร.ด้วย เข้าเครื่องจับเท็จแล้ว ตกลงมีแค่ 2 ไม่ใช่ 5 หรือ 3 เข้าไปร่วมมือให้การเท็จก็จะมีความผิด

มีโอกาสที่จะแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลอื่นเพิ่ม?

สมชาย : มีโอกาส เพราะตราบใดที่การให้การขัดกัน แล้วมีส่วนสัมพันธ์ หนึ่งให้การเท็จกับเจ้าพนักงาน มีความผิดแน่นอน สองการให้ความเท็จนั้น ถ้าเงื่อนไขการตายเกิดจากเหตุอื่น เช่นอุบัติเหตุ ก็อีกเรื่องนึง แต่ถ้าฆาตกรรม ซึ่งเราพยายามตัด อาจเป็นเหตุเช่นไปร่วมมือทำลายหลักฐาน เราเห็นชัดเจนบางประการ เช่นมีขวดไวน์ 6 ขวด แต่เหลืออยู่ขวดเดียว สองเสื้อน้องแตงโมหายไปชิ้นนึงสีขาว ซึ่งเป็นผ้าคลุม การให้การของพยานในลักษณะที่บอกว่าไม่เห็น หรือเห็นแค่คนเดียว อันนี้ขัดแย้งหมด ถ้าสรุปมาตรงได้หมด ว่าตกลงตกท้ายเรือ หรือข้างเรือ ตกยังไง แล้วขอร้องให้ช่วยมั้ย ถ้าไม่ขัดกันก็ไปต่อได้ ซึ่งผมไมได้ก้าวล่วงสำนวน ผมคิดว่าทางที่ดีเข้าเครื่องจับเท็จซะจะได้จบ

แต่ตร.บอกไม่จำเป็นต้องเข้าเครื่องจับเท็จ?

สมชาย : เมื่อเช้าคุยกับผู้กำกับ ท่านบอกว่าไม่ได้พูดแบบนั้น ผมเป็นคนแนะนำผู้กำกับเองว่าให้เอาเข้าเครื่องจับเท็จซะ เพราะผมเชื่อในการสอบพยานของเขาอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเรารู้สึกขัดกัน เนื่องจากตร.อาจไม่ได้บอกก็ได้ ถ้าไม่เคลียร์ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว ต้องมีคนพูดเท็จ ฉะนั้นการเข้าเครื่องจับเท็จ บางทีเอาพยานแวดล้อมที่มีอยู่ครบแล้ว มาสอบ ก็จะรู้ว่าปฏิกิริยาของคนในเรื่องไหนจริง เรื่องไหนเท็จ อย่างคดีหม่อมลูกปลาก็มีการเข้าเครื่องจับเท็จ สองที่สงสัยคือชุดว่ายน้ำ ไม่ใช่บอดี้สูทนะ เป็นวันพีชคุณแตงโม ที่มีการครหาว่ามีการใช้มีดฟันที่ขาหรือไม่ แล้วเป็นเลือดอยู่กับเสื้อผ้าแน่นอน ขอให้พิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบเพิ่ม ถ้าไม่มีก็จบ ที่สงสัยคือเกิดจากฟินน์เรือ ที่เราไปดูว่าฟินน์เรือมันคมแค่ไหน เป็นแผลก้างปลามีสองสมมติฐาน ถ้าเป็นใบพัด ตกแล้วมุดลงใต้เรือ มันจะโดนฟินน์เรือและใบพัดได้ มันเป็นริ้ว ซึ่งเคยมีข้อพิสูจน์ในปลาวาฬหรือสัตว์บางที่ที่โดนพวกใบพัด แต่ก็ยังไม่ได้ยืนยัน เราก็ไปดูว่าท้องเรือลักษณะเป็นริ้วที่จะทำให้เกิดเป็นริ้ว 8 รอยนี้ได้มั้ย ก็ยังไม่น่าจะใช่ เราเลยสรุปกับตร.ว่า ข้อแนะนำคือให้เชิญผู้เชี่ยวชาญทางเรือมา และจำลองอะไรก็ตามให้ระมัดระวังเรื่องการปนเปื้อน สองเรือลักษณะนี้มีหลักอยู่ว่าถ้าตกด้วยความเร็วขนาดนี้ถ้าตกท้ายจะลอยหรือมุด ถ้าตกข้างจะลอยหรือมุด ถ้าตกหัวจะเป็นยังไง ก็ต้องสอบพยานเพิ่มด้วย แล้วเห็นมั้ยว่าตอนน้องแตงโมตก ซึ่งผมได้รับการยืนยันจากคุณเต๊ะ ศตวรรษแล้วนะ ว่าแตงโมว่ายน้ำเป็น หลักการว่ายน้ำเป็น กี่นาทีถึงลอยคออยู่ได้ คนบนเรือเห็นว่าลอยคอร้องขอให้ช่วยมั้ย อะไรอย่างนี้เป็นต้น อีกอันนึงที่คิดว่าเป็นจุดอ่อนตั้งแต่ต้น คือคนในเรือให้ตร.ตรวจแอลกอฮอล์ช้าไป ซึ่งเขามีคนแนะนำ 24 ชม. ไม่เจอแอลกอฮอล์แล้ว แต่สิ่งสำคัญคือตร.บอกว่าได้ตรวจสารเสพติดแล้ว จากเลือด ก็เว้นอยู่คนนึงที่ปฏิเสธ ซึ่งก็เป็นสิทธิ์ของเขา หลายอย่างค่อนข้างคลี่คลายแล้ว เพียงแต่ว่าสอบพยานตามรูปคดีขณะนี้เพียงบาดแผลและรอยริ้วตรงนี้ และเสื้อผ้า ถ้าเราไม่ให้ประเด็นงอกไปกว่านี้อีก เพราะหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์เป็นไปได้ตามจีพีเอส แรงกระชากของคนขับ แล้วเขาให้การแล้ว เราแค่มาดูว่าการตายจะเป็นการตกแล้วมุดลงไปใต้เรือ แล้วไปโดนหรือไม่ เท่านั้นเอง ฉะนั้นการไปเอาอะไรอื่นๆ มา ผมก็สนใจนะ พอรู้ว่าจะแถลงข่าวผมก็ตามดูเลย แต่พอดูแล้วเป็นไปได้ยาก และบาดแผลแบบนี้จะว่ายน้ำ 30 นาที เป็นไปไม่ได้ บวกกับลุงนิตเข้าไปติดเลย สัญชาตญาณคนเรือ ยังไงก็ต้องช่วยคน และเขาก็ต้องเกาะ เราตัดตรงนี้เลย เราไม่เชื่อว่าเป็นแตงโมลอยอยู่

ท่านจะเกาะติดเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน?

สมชาย : เราไม่ทิ้งเรื่องในการสอบทุกคดี ถ้าทำได้ดีแล้วมั่นใจ ก็ฝากให้กำลังใจตร.ด้วย ตรงไปตรงมา อย่ากังวลอะไร และเดินหน้าไป สังคมจะตอบเองว่าตร.ทำถูกหรือผิด กรรมาธิการก็จะบอกเองว่าตร.ทำถูกหรือผิด แล้วเร็วขึ้นอีก 2-3 อาทิตย์ก็ได้นะ ถ้ามั่นใจว่าทำได้ ไม่ต้องรอครบ 2 เดือน แล้วท่านก็แถลงเถอะครับ จะได้จบ

กลัวทัวร์มาลงพี่สิระมั้ย?

สิระ : ผมว่าคุณหนุ่มนอกจากเป็นพิธีกร ควรเปิดบริษัททัวร์ด้วย (หัวเราะ) ถ้าประชาชนเอาแก่นของมัน เขาเสียหาย เขาจะเลือกนักกฎหมายคนไหนเป็นที่ปรึกษาก็ได้ ก็จบ ไม่เกี่ยวทะเลาะกับใคร ให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย

การเมืองไม่เอาแล้วเหรอ?

สิระ : ผมใช้ชีวิตดูละครอยู่ที่บ้าน มีความสุขมากครับ มีละคร 2 เรื่อง พระเอกชื่อสิระทั้งสองเรื่อง

พี่เป็นตร.ปลอมตัวมาเหรอ?

สิระ : (หัวเราะ) ผมเปิดสำนักงานก็ช่วยเหลือประชาชนตลอด ผมไม่สนหน้าไหน หน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่สน ขอให้มาร้องเรียนผม ยิ่งผมไม่มีสังกัด ไม่เป็นนักการเมือง ช่วยได้เต็มที่ อิสระ

ใครเดือดร้อน ติดต่อพี่ได้ในมุมข้อกฎหมาย จะมาในบทบาทใหม่?

สิระ : ครับ เรายังบู๊ล้างผลาญเหมือนเดิม