สุดอาลัย “พี่สุชาติ” นักแสดงภาพยนตร์ “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ”

ทางทีมงานสยามรัฐ ขอแสดงความเสียใจกับนักแสดงภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ อย่าง พี่สุชาติ ซึ่งทางด้าน เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ ได้โพสต์อาลัยผ่าน Facebook ไว้ว่า “RIP พี่สุชาติ แห่ง ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

วันนี้เพิ่งทราบข่าวการจากไปของพี่เพชร ที่รับบทเป็นพี่สุชาติ ในฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ , ซึ่งด้วยความที่เราไม่ได้เจอกันนาน ประกอบพี่เพชร ปกติทำงานเป็นพ่อครัวในกองถ่ายต่างๆไม่ได้ประจำกับที่ใดที่หนึ่ง กว่าข่าวจะเดินทางมาถึงผม ก็ล่วงเลยเวลามาเกือบสัปดาห์ (ขอบคุณน้องเปียว ชนาธิป ผกก. ที่เท็กซ์แจ้งมาให้ทราบนะครับ) เลยอาจจะมาแจ้งข่าวกับทุกคนได้ช้ากว่าคนอื่นไปหน่อย ก็ต้องขออภัยด้วย

การเกิดขึ้นของตัวละครพี่สุชาติ ตอนอยู่ในบทเป็นตัวละครเล็กๆตัวหนึ่งที่โผล่มาในหนังแค่ประมาณ 2-3 ซีน ซึ่งพี่สุชาติจะมาติดตัวพร้อมกับเจ๋ (วี วิโอเลต) เสมอ ๆ ก่อเกิดเป็นคำติดปาก ‘ไปค่ะพี่สุชาติ’ , ด้วยความที่บทนี้ปรากฎตัวไม่มาก และพี่สุชาติจะใส่หมวกกันน็อคเสมอ แถมไม่มีบทพูดใด ๆ เราเลยชวนพี่เพชร พ่อครัวกองถ่ายของหนังเรามาเข้าฉาก ก็คือวันนั้นพี่เพชรแต่งตัวมายังไงก็ได้ เราแค่ใส่เสื้อกั๊กวิน และ ใส่หมวกกันน็อคเข้าไป เขาก็เป็นพี่สุชาติทันที

ส่วนตำนานพี่สุชาติที่เหลือ เป็นสิ่งที่คนดูทุกท่านมอบให้ , เอาจริงๆไม่เคยคิดเลยว่าตัวละครตัวนี้จะเป็นที่จดจำของคนดูมาถึงปัจจุบัน ‘ไปค่ะพี่สุชาติ’ กลายเป็นคำติดปาก คำเรียกแทนพี่วิน หรือ กลายเป็นโรลเพลย์ของนักมวยปล้ำ ฯลฯ / สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นหลังจากหนังฉาย แม้ว่าพี่สุชาติจะมาแค่ แว๊บบบเดียว แต่จำได้ว่าคนฮาทั้งโรง (มันอาจจะมาแบบผิดที่ผิดเวลาในซีนที่ยุ่นเจ๋ทะเลาะกัน 555) กลายเป็นจำตัวละครนี้ไปได้โดยปริยาย , ตัวละครพี่สุชาติ สำหรับผม จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของการที่ ‘ทำแบบที่ชอบไปเถิด เดี๋ยวมันจะเกิด มันก็เกิดเอง

ผมไม่ได้เจอพี่เพชร นานพอสมควร , ครั้งสุดท้ายเจอในกองถ่ายใครสักคนลืมไปแล้ว แต่ผมจำพี่เพชรได้เสมอ คนอื่นอาจจะจำพี่เพชรเป็นทีม catering สำหรับผมพี่เพชรเป็นนักแสดงของผมเสมอ

เสียดายอย่างเดียวที่ปีหน้า ฟรีแลนซ์จะครบรอบ 10 ปี , พี่เพชรเป็นหนึ่งในคนที่ผมจะเชิญมาร่วมงานฉายแน่นอน แต่พี่เพชรบิดมอไซค์จากเราไปเสียก่อน / หน้าที่หนึ่งของภาพยนตร์ คือ การบันทึกบุคคลที่เราเคยพบเอาไว้ให้คงอยู่ตลอดไป ทุกครั้งที่ฟรีแลนซ์ฉายขึ้นบนจอ พี่สุชาติจะได้พาเจ๋ขึ้นมอไซค์ของเขาอีกครั้ง และ พี่เพชรจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งเสมอ

RIP อีกครั้งครับ

นวพล ผกก. ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ

  • ภาพ 1-2 โดย โอ๊ตโจะ
  • ภาพ 3 โดย นวพล
  • ภาพ 4 โดย gdh”

Cr_Facebook: Nawapol Thamrongrattanarit

About Author