ช่อง 3 จับมือ M Studio ผนึกกำลังสร้างโปรเจกต์หนังฟอร์มยักษ์

ช่อง 3 จับมือ M Studio ผนึกกำลังสร้างโปรเจกต์หนังฟอร์มยักษ์ รับตลาดหนังไทยคึกคักพร้อมส่งออกทั่วโลก

ช่วงปี 2566 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยถือว่า เติบโตเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมาก และจากการประสบความสำเร็จของภาพยนตร์ “ธี่หยด” ที่กวาดรายได้ทั่วประเทศไปถึง 500 ล้าน ทำให้ ในปี 2567 ทั้งสองผู้นำด้านคอนเทนต์ยักษ์ใหญ่ ช่อง 3 และ M Studio จึงได้ผนึกกำลังส่งภาพยนตร์ไทยออกมาให้ได้รับชมอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้จะได้รับชม 2 เรื่อง กับ “ธี่หยด 2” และ “มานะแมน” และยังอยู่ในระหว่างกำลังดำเนินการเตรียมผลิตอีกมากกว่า 4-5 เรื่อง ซึ่งมั่นใจกับตลาดภาพยนตร์ไทยว่าจะมีผู้ชมให้การตอบรับเป็นอย่างดี และพร้อมขยายสู่ตลาดโลกต่อไป

โดย “คุณเทรซี แอนน์ มาลีนนท์ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่ม บมจ.บีอีซีเวิลด์” ได้กล่าวถึงการร่วมมือครั้งนี้ว่า ช่อง 3 ของเรานอกจากมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ผลิตและผู้นำทางด้าน Entertainment Platform แล้วเรายังเน้นในเรื่องการจะเป็นผู้นำด้านผลิตคอนเทนต์ที่หลากหลายอีกด้วยโดยได้ชูกลยุทธ์ Single Content Multiple Platform ก็คือหนึ่งคอนเทนต์สามารถต่อยอดไปได้ในหลายแพลตฟอร์มโดยเรามั่นใจในจุดแข็งที่มีคือเป็นผู้นำด้านการผลิตละครมายาวนานมีบุคลากรทางการแสดงในสังกัดมากมายที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักทั้งในประเทศและต่างประเทศทำให้เรามีความพร้อมที่จะขยายธุรกิจไปสู่คอนเทนต์ที่หลากหลายทั้งละครเพลงโดยเฉพาะภาพยนตร์ซึ่งการร่วมมือกับ M Studio ที่เป็นผู้นำด้านธุรกิจการสร้างภาพยนตร์และมีโรงฉายภาพยนตร์ที่มีคุณภาพมีฐานคนดูให้การยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศทำให้มั่นใจว่าภาพยนตร์ที่ทำร่วมกันจะประสบความสำเร็จแน่นอน

ส่วนทางด้าน “คุณสุรเชษฐ์ อัศวเรืองอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร M Studio” ได้กล่าวเสริมถึงความสำเร็จในธุรกิจภาพยนตร์ที่ทำร่วมกันที่ผ่านมา อย่างเรื่อง “ธี่หยด” ว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดดสัดส่วนคนดูภาพยนตร์ไทยโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเป็นปีแรกที่จำนวนคนดูภาพยนตร์ไทยมีจำนวนมากกว่าจำนวนคนดูภาพยนตร์ Hollywood 55% : 45 %\


โดยภาพยนตร์ไทยเพียง 3 เรื่องในไตรมาสสุดท้ายของปี 2566 ทำรายได้รวมกันมากกว่าหนึ่งพันล้านบาทหรือคิดเป็นจำนวนบัตรชมภาพยนตร์กว่า 10 ล้านใบและหนึ่งในนั้นคือภาพยนตร์เรื่องธี่หยดที่เป็นการร่วมมือกันผลิตระหว่าง M Studio และช่อง 3 ทำรายได้ทั่วประเทศไปถึง 500 ล้านบาทรวมถึงทำสถิติใหม่ๆให้วงการภาพยนตร์ไทยไม่ว่าจะเป็นสถิติการเปิดตัวสูงสุดในปี 2566 ทำรายได้ทั่วประเทศ 39 ล้านบาทใน 1 วัน, เป็นภาพยนตร์ไทยที่ทำเงินร้อยล้านไวที่สุดแห่งปีภายใน 3 วัน, ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ฉายในระบบ IMAX DMR โดยมียอดคนดูเปิดตัวสูงกว่าหนัง Hollywood ทุกเรื่องที่เข้าฉายในปี 2566 และบริษัทเอ็มสตูดิโอจำกัดพร้อมผลักดันอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสู่ตลาดโลกซึ่งธี่หยดก็นำร่องเป็นภาพยนตร์ไทยที่มีรายได้สูงสุดในแต่ละประเทศที่ไปฉายไม่ว่าจะเป็นกัมพูชาเวียดนามสิงคโปร์ไต้หวันเป็นต้นรายได้รวมกันมากกว่า 100 ล้านบาทสำหรับต่างประเทศและเราเชื่อมั่นว่าหนังไทยจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆไม่ใช่เฉพาะในเมืองไทยแต่ว่าได้ความนิยมไปทั่วโลกซึ่งในขณะนี้ธี่หยดได้ถูกนำไปฉายในโรงภาพยนตร์ต่างประเทศกว่า 20 ประเทศแล้ว

ซึ่ง คุณเทรซี่ ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงไลน์อัพภาพยนตร์ที่จะฉายในปีนี้อีกว่า ในปีนี้เราจะมีภาพยนตร์ที่ร่วมผลิตกับทาง M Studio 2 เรื่องคือมานะแมนสร้างสรรค์ความสนุกโดยคุณยอร์ชฤกษ์ชัยและกำกับการแสดงโดยคุณต้อมปิยะพันธุ์ชูเพชรนำแสดงโดยนายณภัทรเสียงสมบุญพระเอกของช่อง 3 ร่วมด้วยโอ๊ตปราโมทย์ปาทานและจ๊ะนงผณีมหาดไทยนักร้องนักแสดงชื่อดังโดยมีแผนจะเข้าโรงภาพยนตร์ในช่วงกลางปีนี้พร้อมทั้งสานต่อความสำเร็จของภาพยนตร์สยองขวัญกับธี่หยด 2” ควบคุมการผลิตโดยทีมงานคุณภาพจากภาคแรกคุณณฤทธิ์ยุวบูรณ์และกำกับการแสดงโดยคุณคุ้ยทวีวัฒน์เช่นเดิมแต่ครั้งนี้จะกลับมาอย่างสนุกกว่าเดิมสยองกว่าเดิมและยังคงได้พบกับเฮียยักษ์ขวัญใจคอหนังณเดชน์คูกิมิยะพระเอกที่แฟนทุกคนรักพร้อมด้วยดาวรุ่งดวงใหม่ของช่อง 3 เดนิสเจลีลชา, จูเนียร์กาจบัณฑิตและเฟรนด์พีระกฤตย์ตอนนี้อยู่ในระหว่างการถ่ายทำและมีกำหนดการจะเข้าโรงภาพยนตร์ในช่วงปลายปีนี้และแน่นอนว่าจะเข้าในระบบ IMAX เช่นเดียวกับธี่หยดภาคแรกแน่นอน

และสุดท้าย “คุณสุรเชษฐ์” ได้ย้ำถึงการร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า การร่วมมือกันครั้งนี้ถือเป็นการนำจุดแข็งทางธุรกิจของทั้งสองฝ่ายมาสร้างสรรค์ภาพยนตร์ไทยเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในภาพรวมที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งในปัจจุบันภาพยนตร์ไทยมีกระแสตอบรับที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆทั้งในและต่างประเทศจึงอยากถือโอกาสนี้ในการส่งมอบความสุขความประทับใจผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวของภาพยนตร์ไทยไปยังผู้ชมทั่วโลกเป็นสื่อในการเผยแพร่นำศิลปวัฒนธรรมรูปแบบความเป็นไทยการท่องเที่ยวรวมถึงสินค้าและบริการต่างๆของไทยให้เป็นที่รับรู้และได้รับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลกนอกจากนี้การทำงานที่ใกล้ชิดของ M Studio และช่อง 3 ยังได้ครอบคลุมไปถึงการจับมือร่วมกันกับพันธมิตรและคู่ค้าทางธุรกิจที่ให้ความสนใจและให้การตอบรับในการเข้าร่วมสนับสนุนภาพยนตร์ไทยของเราในครั้งนี้ด้วยไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆร่วมกัน (Innovation & Collaboration)  ทั้งในด้านการตลาดและสื่อโฆษณารวมถึงกิจกรรมบนโลกออนไลน์และกิจกรรมลงพื้นที่ต่างๆ (On Air, Online, On Ground) เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของแบรนด์พันธมิตรโดยมุ่งเน้นถึงการสร้าง Brand Engagement และการสร้างประสบการณ์ที่ดี Movie Experience ในการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์เป็นสำคัญ

About Author