“ต้อม รัชนีกร” รำไป ร้องไห้ไป สัมผัสได้ถึงพลังหนังหน้าครู รอคอยวันนี้มานาน

เอาอีกแล้วสำหรับเรื่องราวความเร้นลับของ “หนังหน้าครู” ซึ่งเลาะมาจากหน้าครูจริง ๆ ตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งบูชาที่แกลอรี่ของ “จิลล์ จักรพงศ์ การสมพรต” หรือแจ๊คจิลล์ อดีตนักร้องดูโอ้ ยุค 90 กูรูกุมารทองเครื่องรางของขลัง คราวที่แล้ว “ปิ๋ม ซีโฟร์” ดารานักร้องนักแสดง ครูสอนเต้น ก็ขนหัวลุกกราบไปร้องไห้ไปบอกว่า เป็นครูในอดีตชาติเมื่อ 200 กว่าปีก่อน และขอพรหนังหน้าครูไป 3 ข้อ พอสมหวังก็มาจัดรำถวายชุดใหญ่ ตอนนี้สุดปังได้ทัวร์คอนเสิร์ตที่ยุโรป 1 เดือนโกยเงินล้านเลยทีเดียว

ล่าสุด “ต้อม รัชนีกร พันธุ์มณี” ก็ได้มีโอกาสมาไหว้หนังหน้าครูเช่นกัน โดยตอนแรก ๆ ต้อมไม่ค่อยกล้ามองไปที่หนังหน้าครูแบบตรง ๆ บอกว่ากลัวที่จะสัมผัสได้ แต่ไม่นานเจ้าตัวก็เกิดอาการปิติน้ำตาไหล และได้รำฉุยฉายพราหมณ์ถวาย ขณะที่ต้อมรำจิลล์ก็ร้องไห้ถึงขั้นก้มหน้า สลับกับการนั่งมองต้อมรำด้วยท่าทีเคร่งขรึม

เมื่อต้อมรำเสร็จจิลล์ก็ได้สื่อทั้งน้ำตาว่า ครูดีใจ ร้องไห้เพราะรอมานานแล้ว รำได้เหมือนเมื่อก่อนเลย แขน นิ้ว การจีบทุกอย่างเหมือนเดิม และชี้ไปที่หนังหน้าครูหน้าหนึ่ง พร้อมกับบอกว่า ครูหน้านี้เลี้ยงต้อมมาฝึกให้รำตั้งแต่ 8 ขวบ ต้อมเป็นคนสวยไม่ดื้อรำสวย รำดีกว่าทุกคน ชาตินี้เลยมีเชื่อเสียงรักการแสดงมันมาจากชาติที่แล้ว

ด้านต้อมก็ได้เล่าว่า ดีใจ รู้สึกโล่งมาก รู้สึกปลดล็อก พร้อมกับบอกว่า ครั้งหน้าจะมาม้วนหมากให้นะ หนูม้วนสวยนะ จากนั้นเจ้าตัวก็ขอพรที่จะต้องไปเจรจาธุรกิจ

สำหรับประวัติหนังหน้าครูนั้น มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น การไหว้หน้าครูมีมาแต่นานแล้ว โดยจะไหว้กันในหมู่ของคณะละครนอก ละครชาวบ้านต่าง ๆ ผู้ที่จะถูกทำหนังหน้าครู จะต้องสวย หน้าตาดี รำสวย โดดเด่นเป็นที่นิยมของคนดู มีเสน่ห์สะกดคนดูเวลาไปเปิดการแสดงที่ไหน ก็จะมีคนรอดูกันแน่น เมื่อตายแล้วจะถูกเลาะหนังหน้ามาทำหนังหน้าครู กลายเป็นครูปกปักรักษาคณะลูกศิษย์ โดยจะต้องเอ่ยปากลั่นวาจาไว้ก่อนตายขอสละวิญญาณเพื่อเป็นหน้าครู

คณะไหนที่มีหนังหน้าครูบูชา หรือผู้ที่บูชา จะเป็นผู้มีเสน่ห์ รำสวย เป็นที่ต้องตาต้องใจ ใครเห็นก็รัก ใครเห็นก็หลง การแสดงดั่งมนต์สะกด ประหนึ่งครูบาอาจารย์มาประทับรำ ประสิทธิ์ประสาทวิชาร่ายรำจนเป็นที่หลงไหล ในทุกปีจะมีการทำพิธีไหว้หนังหน้าครู เหมือนการไหว้ครูในปัจจุบัน ต่อมาพิธีการเลาะหนังหน้าครูได้จางหายไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ต่อมาใช้หนังสัตว์ และปัจจุบันใช้กระดาษจนทุกวันนี้

สำหรับหนังหน้าครู นอกจากจะมีการใช้ในการบูชาครู ส่งเสริมหน้าที่การงานการแสดงการร้องการรำแล้ว ในบางอาจารย์ก็นำไปใช้ในการเสน่ห์เมตามหานิยม แก้มนต์ดำ รักษาโรคต่าง ๆ หนังหน้าครูนี้ จึงเป็นที่ต้องการของผู้ที่ต้องการเสน่ห์ การพูด การใช้วาจา การค้าการขาย รวมไปถึงอาชีพต่าง ๆ ที่ต้องมีครูในการประสิทธิ์ประสาทวิชาก็สามารถบูชาได้เช่นกัน