“แต๊งค์” ควงภรรยา เปิดใจหลังสามีออกโรงทวงความยุติธรรมให้อดีตคนรัก “แตงโม นิดา”

แต๊งค์ พงศกร ควงภรรยา พลอย ไพรินทร์ เปิดใจหลังสามีออกโรงทวงความยุติธรรมให้อดีตคนรัก แตงโม นิดา

คุณพ่อป้ายแดง แต๊งค์ พงศกร ที่วันนี้จะขอควงภรรยาคนสวยพลอย ไพรินทร์ และน้องตินติน ลูกชายวัย 3 เดือนครึ่งมาเปิดตัวเป็นครั้งแรก พร้อมทั้งเปิดบทบาทหน้าที่การเป็นสามี และคุณพ่อที่ดีของหนุ่มแต๊งค์ ดูแลภรรยาที่เป็นซึมเศร้าหลังคลอด อีกทั้งยังเปิดของขวัญที่คุณย่ารับขวัญหลานชายคนแรก มูลค่ากว่า 10 ล้าน

ตอนมีข่าวแตงโมออกมา พลอยเป็นคนบอกแต๊งค์ จริงไหม?

พลอย : จริงค่ะ วันนั้นเข้านอนกันแล้ว แต่ว่าพลอยยังไม่ง่วง นั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ ก็เลยบอก เห้ย…พี่มันมีข่าวแตงโมตกน้ำ เขาไม่สนใจ เขานอนต่อ คือเขาคิดว่าเป็นเฟคนิวส์ แต่วันนั้นหนูเป็นอะไรไม่รู้หนูนอนไม่หลับทั้งคืนเลย จนวันต่อมาเขามาเห็นข่าวเอง เขาถึงเชื่อว่าแตงโมตกน้ำจริงๆ มันก็แปลกดี ตัวหนูเองไม่เคยเจอพี่โมมาก่อน แต่มันเหมือนแบบเรารู้สึกว่าเราใกล้ชิดเขา หนูนอนไม่หลับ จนวันที่เจอร่างเขาหนูถึงนอนหลับได้

แต๊งค์มีโอกาสมาออกคุยแซ่บshow หลัง ๆ คือเรื่องของแตงโม พลอยโอเคไหมที่แต๊งค์มาพูดถึงเรื่องอดีตเขา?

พลอย : หนูโอเคนะคะ 1.ทุกคนเสียใจกับการสูญเสีย 2.ถ้าพูดกันตรงๆ เขาไม่ได้ตายแบบธรรมชาติ มันมีเงื่อนงำ มันมีบางอย่าง แล้วพี่แต๊งค์เขามีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ หนูคิดว่ามันก็คงช่วยอะไรได้ สังคมควนได้รับรู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้

แต๊งค์คุณเป็นผู้ชายที่น่าอิจฉามากเลยนะ ภรรยาคุณใจกว้างขนาดนี้ เวลาเขาพูดถึงเรื่องนี้กับเรา เรารู้สึกยังไง?

แต๊งค์ : ผมว่ามันต้องแยกเป็นประเด็นก่อน ถ้าผมกลับไปยุ่งเกี่ยวกับแฟนเก่าที่ยังมีชีวิตอยู่มันก็อาจจะมีปัญหากันได้แต่ว่าอันนี้เป็นกรณีพิเศษตรงที่ว่าเราอยากมายุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ คือเรามีความจริงใจเนาะ แล้วเน้นไปที่เรื่องของการมีมนุษยธรรมมากกว่า แล้วก็อยากเรียกร้องความเป็นธรรม เรียกร้องความถูกต้องให้กับน้องแตงโม ซึ่งภรรยาผมก็เข้าใจตรงจุดนั้น มันอยู่ที่เราวางตัว และให้เกียรติภรรยาด้วยว่าไม่ได้พูดไปถึงเรื่องอดีต

พอแต๊งค์ออกมาพูด แล้วมีคนส่งมีดไปถึงบ้านในฐานะเราเป็นภรรยา เราอยากให้สามีเราหยุดเรื่องนี้ไหม เพราะเริ่มคุกคามมาถึงครอบครัวแล้ว?

พลอย : หนูรู้สึกว่ายิ่งขู่ ยิ่งไม่กลัว ก็เข้ามาสิ คุณใหญ่มาจากไหน บ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแปเหรอ เราจะทำอะไรก็ได้เหรอสุดท้ายเขาได้แค่ขู่ ไม่เห็นเขาจะทำอะไรได้มากกว่านี้เลย

ตอนคลอด ตอนแรกตั้งใจจะคลอดเอง?

พลอย : จริง ๆ เราอยากคลอดเอง แต่สมัยนี้เราก็ไม่รู้จริง ๆ คงง่ายกับคุณหมอมั้งคะ แล้วคุณหมอเห็นเราตัวเล็ก ไปฝากท้องครั้งแรก ผ่าคลอดละกันนะ หนูก็เลยโอเค ผ่าก็ผ่า

ตอนแรกมีฤกษ์ด้วย?

แต๊งค์ : ครับ วันที่ 29 พฤศจิกายน ตอน 9 โมง ผมเป็นคนดูฤกษ์เอง ก็คัดวันมาแล้วไปให้อาจารย์ที่ปรึกษาคัดเลือกวันมาให้อีกที 

ในห้องคลอดเห็นว่าอยู่ ๆ ก็กรี๊ดลั่นเลย เกิดอะไรขึ้น?

พลอย : ตอนที่ผ่าคลอด เขาจะบล็อคหลังก่อน ในความเข้าใจของเราคือการบล็อกหลังทำให้ชา ไม่รู้สึกเจ็บ แต่เราไม่รู้ว่ามันไม่สามารถทำให้ขยับไม่ได้ด้วย เหมือนเราโดนล็อกอยู่ 2 ข้าง มีฉากกั้นไว้ แล้วเขาก็ทำอะไรซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ ตอนแรกยังชิลอยู่เพราะว่าห้องแอร์มันเย็นเจี๊ยบ สักพักพอเขาเริ่มลงมีดแล้วมีเครื่องมือต่างๆ ทั้งเสียงดัง มีกลิ่นเหม็นไหม้ ซึ่งน่าจะเป็นกลิ่นของตัวเครื่องที่เขาใช้ดูดเลือด ความเย็นในห้องมันเริ่มลดลง เหงื่อก็แตก ทีนี้เริ่มเป็นอาการแพนิก ตกใจมาก หนูก็เลยกรี๊ดออกมา บอกว่าคุณหมอไม่เอาแล้วหนูขอยาสลบ แต่เป็นอาการแบบกรี๊ดดังมากเลยนะคะ จนแบบคนนั่งรออยู่ข้างนอกได้ยิน

แล้วหมอให้ยาสลบไหม?

พลอย : หมอไม่ให้ เพราะถ้าให้เดี๋ยวจะโดนน้อง เดี๋ยวน้องจะเบลอ

วินาทีที่เห็นหน้าลูก ความแพนิกหายหมดเลยไหม?

พลอย : แพนิกหายหมดแต่ก็ไม่รู้สึกซึ้งหรืออะไรนะคะ เพราะเราโดนมอร์ฟีน เรายังยิ้มให้ลูกอยู่ ในขณะคนอื่นคลอดลูกออกมาเห็นหน้าลูกแล้วร้องไห้ ซึ้ง แต่หนูไม่เลย

เห็นหน้าลูกคำถามแรกที่ถามพ่อคือ?

พลอย : จมูกโด่งไหม คือถ้าเป็นผู้หญิงไปทำมันก็ไม่แปลก แต่พอเป็นผู้ชายแล้วไปทำศัลยกรรมอย่างนี้มันก็แปลก ๆ เราเลยอยากให้เขามีตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

เราเป็นคนรุ่นใหม่ ทำไมถึงเชื่อเรื่องโหราศาสตร์ การดูเลข ดูวัน?

แต๊งค์ : ผมว่าไม่ใช่แค่ผมหรอกนะ คนสมัยนี้เผลอ ๆ เรื่องมูเตลูหนักกว่าคนรุ่นเก่าอีก ซึ่งชื่อจริงลูก ปฤณ แปลว่าเติมเต็ม เนื่องจากชีวิตของผมกับภรรยาเหมือนมีจุดบกพร่อง มีความขาดมาในชีวิต พอมีลูกมันก็เหมือนเป็นแสงสว่าง มาเติมแล้วเต็ม

ที่เรารู้สิ่งเหล่านี้เพราะเราเป็นหมอดูด้วยไหม?

แต๊งค์ : เรารู้ขั้นตอนที่จะเช็กว่าต้องเช็กอะไรบ้าง เช่น กาลกินี ตัวเลขรวมกันแล้วมันเป็นมงคลไหม อะไรพวกนี้ แต่ก็ต้องไปดูศาสตร์ ดูตำราอีกที

หมอดูนี่แต๊งค์ชอบ หรือแต๊งค์รับเป็นอาชีพเสริมด้วย?

แต๊งค์ : มันเริ่มต้นที่เกิดล็อกดาวน์โควิด คนนอนอยู่บ้านไม่มีอะไรทำ เล่นมือถืออย่างเดียว เราก็อยากจะทำมาหากินที่แบบคนนอนอยู่บ้านแล้วเอาเงินมาให้เราได้ เราก็เปิดดูหมอ เปิดไพ่ รับดูทางวีดิโอคอล

แล้วไปศึกษาจากที่ไหน?

แต๊งค์ : เคยไปเรียนกับอาจารย์มา มีวิชาติดตัวอยู่แล้วก็ไว้ดูให้ตัวเอง ให้ภรรยา คนใหล้ตัว แต่ไม่เคยเปิดรับค่าครู ไม่เคยเปิดรับเงินอะไรอย่างนี้ ตอนที่มีล็อกดาวน์เราก็ลองดู โพสต์ดูปรากฏว่าผลตอบรับดี ฟีดแบ็กดี ตอนนี้ 6 เดือนแล้วรายได้เกือบจะเป็นรายได้หลักแล้ว ธุรกิจที่จะทำต่อไปนี้ก็เกี่ยวกับมูเตลูไปเลย พอเราหลุดมาสายนี้ เห้ย…ตลาดใหญ่นะ คนเชื่อ คนศรัทธา คนที่ได้กำลังใจ คนที่ต้องการกำลังใจเรื่องพวกนี้เยอะมาก เรามีส่วนช่วยเขารู้สึกดีด้วย วินๆ

ที่บอกว่าย่าเห่อหลานคนนี้มาก เกิน 10 ล้าน หมายความว่ายังไง?

แต๊งค์ : เริ่มตั้งแต่วันคลอดแล้ว แบบว่าช่วงนั้นโควิดระบาด คนที่ขึ้นตึกได้ ต้องตรวจ RT-PCR คุณย่าลงทุนตรวจทุกวัน 

พลอย : ตอนแรกคิดว่าแกคงมาแค่วันแรก มาดูหน้าหลานแล้วกลัยไป ที่ไหนได้หิ้วของกินมาให้ มาเฝ้าทุกวัน แล้วพอแกรู้ว่าตั้งท้องก็ดูคอนโดใหม่ให้

นอกจากจะมีคอนโดแล้ว มีรถใหม่ด้วย?

แต๊งค์ : ครับ ปกติผมขับรถ 2 ประตู คุณย่าบอกเอาหลานฉันไปยัดไว้ข้างหลังไม่ได้นะ ก็เลยซื้อรถเพิ่มให้เป็นคันครี่แมน 5 ประตู เขาอยากให้หลานมีรถนั่งสบาย ๆ

พลอยถ้าคุณย่าดูอยู่ อยากบอกอะไรคุณย่า?

พลอย : ขอบคุณที่เอ็นดูลูกสะใภ้แล้วก็หลานนะคะ

นอกเหนือจากรถ คอนโดใจกลางเมือง อายุแค่ 3 เดือนครึ่ง คุณย่าเตรียมโรงเรียนให้แล้ว?

แต๊งค์ : ปากซอยบ้าน เป็นโรงเรียนอินเตอร์ครับ คือโรงเรียนนี้ระบบเขาดีอย่างนึงคือเขาไม่ได้นับตามอายุ เขานับตามความสามารถของเด็ก ก็คืออนุบาล 1-2-3 ไม่ได้นับตามอายุเลย ดูว่าเด็กมีความสามาถก็เลื่อนได้เลย แล้วค่อยไปเข้าตามเกณฑ์ตอนโต

โรงแรมนี้ค่าเทอมหลายแสน คุณย่าซัพพอร์ตค่าเทอมหลานไหม?

แต๊งค์ : ซัพพอร์ตครับผม

ถ้าแม่ดูอยู่อยากบอกอะไรแม่?

แต๊งค์ : รักแม่ครับ ตินตินก็รักคุณย่า

ชีวิตคู่รักกับชีวิตสามี-ภรรยา ต่างกันไหม?

พลอย : ต่างค่ะ ตอนยังไม่มีลูกทะเลาะกันบ่อยมาก แล้วนึกอยากจะเลิก แล้วไปได้ง่ายๆ แต่ว่าทุกวันนี้ไม่ว่าจะมีอะไรเราต้องคิดถึงลูกก่อน พยายามไม่ให้เขาขาดอะไร

แต๊งค์ : ก่อนแต่งงานทะเลาะกับผม ขึ้นเครื่องบินลงไปกระบี่ แต่สักพักเขาก็กลับมา แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ความอดทนเยอะขึ้นนะ เพราะเรามีลูกแล้ว ตอนนี้มีความสามารถรองรับอารมณ์ของภรรยาได้เยอะมาก

พลอย : คือเรารู้สึกว่าอยู่ตรงนี้ไม่โอเค เราไปอยู่ที่อื่นเผื่อจะโอเค แต่สุดท้ายแล้วมันก็ไม่โอเค ไม่ว่าอยู่ที่ไหน มันขึ้นอยู่ที่ใจเรา เราก็เลยกลับมา

ตอนนี้อารมณ์เราเบาลงหรือยัง?

พลอย : ก็มีอยู่บ้างนะคะ

อาจจะด้วยปรับตัวจากสองคน เป็นสามคน แล้วเลี้ยงลูกเต็มตัว ทำไมถึงไม่มีพี่เลี้ยง?

แต๊งค์ : คือเราไม่อยากจ้าง เราคิดว่ามันไม่จำเป็นต้องจ้างครับ เราช่วยกันเลี้ยงได้ อีกอย่างด้วยอาชีพของผม ผมไม่ได้ทำงานประจำไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ผมอยู่ที่บ้าน บริหารทำนู่น ทำนี่ของตัวเองได้ เรามีเวลาให้ลูกกับถรรยาเต็มที่ อันนี้ก็เป็นความโชคดีของเราด้วยที่คนอื่นไม่ได้มีจุดโชคดีแบบนี้

ตอนที่พลอยให้นม เข้าเต้าก็เกิดปัญหาเกี่ยวกับเรื่องภาวะเต้านม มันทรมานจนเต้านมแตกเลยเหรอ?

พลอย : หนูเห็นว่าเป็นกันทุกคนนะคะ แต่ว่าของหนูจะมีภาวะเรื่องของอารมณ์ร่วมด้วยก็คือ เบบี้บลู เต้านมเราช่วงแรกๆ หลังคลอด มันจะสร้างน้ำนมเยอะมาก เยอะจนเกินความต้องการของน้อง แล้วพอเราเอาออกไม่หมด มันแข็งเป็นไต แล้วมันก็ปวด ต้องให้คนมานวด แล้วหัวนมเราปกติ ไม่เคยได้ใช้งานอะไร แต่พอมีลูกปุ๊บ ลูกก็ต้องมาเข้าเต้ามาดูดทุก 3 ชั่วโมง มันเจ็บ แล้วไหนจะเจ็บแผลผ่าอีก

แต๊งค์ : ผมเป็นพยานได้ วันที่ยังอยู่โรงพยาบาล วันแรก ๆ ที่เขาต้องให้นมลูก ร้องไห้แล้วแบบจิก คือสงสารเขา แล้วมันทำให้เราย้อนนึกถึงแม่เราเอง 

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเป็นยังไงบ้าง?

พลอย : จริง ๆ ที่บ้านเราเลี้ยงสุนัข แล้ววันที่เราคลอด เราเห็นหน้าน้อง เรามองลูก แล้วเรารู้สึกว่ามันไม่เหมือนเลี้ยงลูกหมา นี่มันลูกคน แล้วเราจะเลี้ยงให้โตได้ยังไง อันนั้นคือความคิด แล้วรู้สึกว่าไม่น่าคลอดออกมาเลย แต่ก็ไม่ได้อยากทำร้ายเขานะคะ อยากเอากลับเข้าไปเหมือนเดิม รู้สึกว่าไม่น่าจะเลี้ยงได้ แล้วก็ด้วยอาการเจ็บตามร่างกาย หนูคิดว่ามันน่าจะเป็นที่ฮอร์โมน ที่แบบนั่งให้นมลูกอยู่ดี ๆ ก็ร้องไห้ พี่แต๊งค์เดินเข้ามาแบบแม่เป็นอะไร เราก็บอกว่าไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอะไร คือเรื่องความเจ็บมันก็ส่วนนึง แต่ว่ามันเหมือนเป็นซัมติงที่ทำให้เราร้องไห้ เราอธิบายไม่ถูกเหมือนกัน

ตอนนั้นแต๊งค์ทำไง?

แต๊งค์ : ตั้งแต่เห็นเขาให้นมแล้วเขาร้องไห้ ผมรู้อยู่แล้วแหละว่าเขาต้องเจ็บปวดมาก ทั้งแผล ทั้งการขยับเขยื้อน คนเราเวลาป่วยมันอึดอัด มันใช้ชีวิตแบบปกติไม่ได้ แล้วก็เห็นใจเขา สงสารเขามากเลย ผมก็เลยคิดว่าผมจะช่วยเขาทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ คือแบ่งเบาภาระเขา ไม่อยากให้เขาต้องเหนื่อย ขออย่างเดียวให้เขาดูแลในเรื่องการให้นมลูกการดูแลตัวเอง ที่เหลือไม่ว่าจะเป็นอาบน้ำลูก เปลี่ยนผ้าอ้อม ป้อนนมลูกตอนเขาปั๊มออกมาใส่ขวด เราก็ดูแลให้หมดกล่อมลูกนอนอะไรอย่างนี้ ก็ช่วยได้แค่นั้น เพราะว่าสงสารเขาจริง ๆ 

พอผ่านไป 3 เดือน ตอนนี้ดีขึ้นหรือยัง?

พลอย : มันเริ่มดีขึ้นหลังจากที่ครบเดือนเรียบร้อยแล้ว เหมือนเราค่อย ๆ เรียนรู้ไปกับเขา แรก ๆ อาจจะเพราะเหมือนลูกตื่นทุก ๆ 3 ชั่วโมงด้วย แล้วเด็กมันพูดไม่ได้

แต๊งค์ : มันไม่มีคำว่าตารางเลย ทั้งนอน ทั้งกิน ทั้งถ่าย คือแบบกินปุ๊บ ถ่ายปั๊บ เราจะเป็นบ้า

เป็นเพราะความกลัวด้วยไหม คือแม่อยากเลี้ยงลูกให้ดีที่สุด แต่เราก็กลัวว่าเราจะทำได้หรือเปล่า?

พลอย : ใช่ ๆ กลัวว่าจะทำได้หรือเปล่า เราไม่เคยมีลูก เราจะเลี้ยงยังไง ตอนนั้นเขาพูดไม่ได้ใช่ไหมคะ ไม่ว่าเขาจะอึหรือผ้าอ้อมเต็ม จะหิว จะง่วงนอน อะไรต่าง ๆ นานา เขาจะใช้วิธีร้องเอา แล้วเรายังจับทางเขาไม่ได้ว่าเขาร้องแบบนี้คือเขาหิว เขาร้องแบบนี้คือผ้าอ้อมเต็มนะ แต่พอปรับตัวได้ มันก็ดีขึ้น

พลอยบอกว่าเลือกพ่อไม่ผิดคน?

พลอย : เขาคอยซัพพอร์พได้ดีมากเลย หนูคิดว่าช่วงชีวิตของผู้หญิงคนนึงพาร์ทที่ยากที่สุดคือการเป็นแม่คนนี่แหละแล้วการที่มีคนซัพพอร์ตที่ดีมันช่วยได้มากเลย ถ้าย้อนกลับไปวันนั้นหนูไม่มีเขา หนูคิดว่าหนูคงเป็นโรคซึมเศร้า เพราะว่ามีน้อง

แต๊งค์เวอร์ชั่นแฟนสมัยก่อน กับแต๊งค์เวอร์ชั่นพ่อตินติน ต่างกันขนาดไหน?

แต๊งค์ : ผมเองผมยังรู้ตัวเลย คือผมเปลี่ยนหลังมือเป็นหน้ามือเลยนะ ทุกวันนี้โลกของเรามีแต่ลูกกับเมีย เป็นโลกใบใหม่ เลิกดูของสำหรับตัวเองเลย มีแต่ของลูกอย่างเดียวเลย

พลอยมีอะไรจะบอกแต๊งค์ไหม?

พลอย : ขอบคุณที่เปลี่ยนตัวเองเพื่อครอบครัว

แต๊งค์ : แค่นี้ผมก็ซึ้งมากแล้ว เขาเป็นคนที่ไม่พูด ไม่แสดงออก แต่เรารู้นะว่าเขารักเรา เอาง่าย ๆ ตั้งแต่คบกันมา เขาทนเราได้ เราก็แฮปปี้แล้ว ทุกวันนี้แค่เขาพูดแค่นี้ก็ดีใจแล้วครับ รักหมดใจ

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.05-14.05 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ แต๊งค์ – พลอย

About Author