เอาไงแน่! “กัญชา” ยาเสพติดหรือยารักษาโรค?

แพทย์ผนึกกำลังจี้ผลักดันให้เป็นยาถูกกฎหมาย ด้าน “ศุภชัย” ฟาด ป.ป.ส. ไม่มีสิทธิ์จับ ขู่อาจถึงขั้นฟ้อง

กรณีประเด็นถกเถียงว่า “กัญชา” ผิดกฎหมายหรือไม่ และเป็นยาเสพติดหรือยารักษาโรคกันแน่ หลัง “นายศุภชัย ใจสมุทร” ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย แถลงที่รัฐสภา ต่อกรณีที่ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ส.  ระบุว่าการปลูกกัญชาที่ไม่ได้รับอนุญาต แม้แต่ต้นเดียว ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยนายศุภชัยยืนยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด และหากป.ป.ส. จับกุมผู้ที่ปลูกกัญชา 1-2 ต้น เพื่อใช้ทางการแพทย์ พรรคภูมิใจไทย พร้อมเป็นทนายต่อสู้คดีให้

รายการโหนกระแสวันที่ 17 มกราคม 2565 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิขวัญข้าวและหมอพื้นบ้าน และ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ทั้งสองท่านเคยเจอ?

ธีระวัฒน์ : ผมเป็นลูกศิษย์อาจารย์เป็นครูผมอีกที จริงๆ เรามีข้อจำกัดอยู่บ้างเวลารักษาคนไข้ เราอยากเติมเต็มเพื่อกำจัดข้อขัดข้องตรงนั้น ใน 4-5 ปีที่ผ่านมาเลยได้เสาะแสวงหา โดยการลงเข้าไปในพื้นที่และได้พบครูเดชา ซึ่งครูเดชาได้แนะนำว่ามีการรักษาอย่างไร สกัดย่างไร ฉะนั้นตรงนี้เองเราเริ่มสนใจ หน้าที่เราพยายามเอาเชื่อมโยงกับแพทย์แผนไทยว่าตรงนี้สามารถจะตอบโจทย์ที่เรารักษาไม่ได้ หรือควบคุมอาการได้ไม่ดีนัก ต้องใช้ยาหลายตัว ขณะเดียวกันยาแต่ละตัวอาจมีผลข้างเคียง หรือเรียกว่ายาตีกัน เรื่องของการใช้กัญชาสกัดแบบต่างๆ สามารถลดการใช้ยามากเกินไปหรือเปล่า และช่วยคนไข้มีสุขภาพดีขึ้น หรือมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ขณะเดียวกันเราไม่ได้บอกว่ายาแพทย์แผนปัจจุบันไม่ดีแต่เราต้องการใช้กัญชาควบรวมกับแผนปัจจุบัน

อาจารย์ยังค้นคว้าทำเรื่องกัญชาอยู่?

เดชา : ทำปกติครับ

ล่าสุดมีประเด็นเกิดขึ้น ว่ากัญชา สุดท้ายแล้วผิดกฎหมายหรือไม่ผิดกันแน่?

เดชา : เดิม ปี 62 พ.ร.บ. ยาเสพติดฉบับใหม่ ให้ใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ ซึ่งผมก็ใช้วิธีนี้ทำยาน้ำมันหมอเดชา ซึ่งเป็นชื่อทางการที่รัฐบาลตั้งให้ พอผมถูกจับไปแล้วตอนปี 62 ของผมไม่ได้ขึ้นตำรับก็ผิดกฎหมาย แต่พอขึ้นตำรับแล้วก็ถูกกฎหมาย เอาเข้าวิจัยเป็นทางการสองปี ได้คนแสนกว่าคน พบว่าตำรับผมรักษาโรคได้เกิน 80 เปอร์เซ็นต์ เลยขึ้นเป็นยาหลักของชาติ เอาไปเข้า 30 บาทไปแล้ว

ใช้คำว่าบรรเทาได้มั้ย?

เดชา : รักษาสิครับ อันนี้เขาวิจัยแล้ว ต้องเอาตัวเลขจากจุฬาฯ จุฬาฯ เป็นคนวิเคราะห์ข้อมูล ไม่มีปัญหา รักษาได้แน่ แต่รักษาเฉพาะที่เขาวิจัยแล้ว ซึ่งรักษาได้ 8 โรค แต่ปัญหาตอนนี้คือพ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับใหม่ ประกาศใช้เป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค. 64 ปัญหาคือเขาลบฉบับเก่า 24 ฉบับเรียบร้อย ไม่ใช้เลย ปัญหาคือฉบับใหม่เขาไม่ได้แจกแจงว่ายาเสพติดประเภท 1-5 มีอะไรบ้าง ยังแบลงก์อยู่ แล้วเขาบอกว่าจะให้เป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะมีอะไรบ้าง จะประกาศตามมา โดยให้รมต.กระทรวงสาธารณสุขประกาศโดยความยินยอมของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ คือเขาจะประกาศมา รัฐมนตรีเป็นคนประกาศ แต่ ป.ป.ส. ต้องเห็นชอบด้วย ตอนนี้มีปัญหาว่ากัญชามันยังผิดกฎหมายหรือเปล่า มันออกจากยาเสพติดหรือยัง

ทางกระทรวงสาธารณสุขโดยท่านรัฐมนตรีบอกว่าออกไปแล้วเพราะว่ามันไม่มีในพ.ร.บ.ฉบับใหม่ แต่ป.ป.ส.บอกว่าก็มันยังไม่ได้ประกาศกระทรวงฉบับใหม่ ก็ใช้ประกาศปี 63 ไปก่อน ซึ่งประกาศ 63 ยังมีอยู่ จนกว่าจะประกาศฉบับใหม่ ฉะนั้นความขัดแย้งระหว่างป.ป.ส. กับกระทรวงสาธารณสุขมีตรงที่ ตอนนี้กัญชาเป็นยาเสพติดหรือเปล่า กระทรวงสาธารณสุขบอกว่าไม่ใช่ยาเสพติดหรอกเพราะว่าพ.ร.บ.ฉบับใหม่ไม่มี แต่ว่าป.ป.ส. บอกว่ายังไมได้ประกาศไง ถ้ายังไม่ประกาศก็ใช้ประกาศปี 63 ไปก่อน ฉะนั้นอันนี้เป็นสุญญากาศ เราก็ไม่รู้จริงๆ ว่าผิดกฎหมายหรือเปล่า

พูดง่าย ๆ ไม่รู้จะเอายังไงกันแน่?

เดชา : ครับ คนกลางคือท่านวิชา มหาคุณ ซึ่งเป็นกูรูทางกฎหมาย ท่านฟันธงว่าไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว กฎหมายฉบับใหม่ใช้ประกาศแล้ว แต่ท่านเป็นอาจารย์ทางกฎหมาย ท่านบอกแบบนี้ แต่เราเป็นประชาชนเราก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาไงกันแน่ เพราะถ้าเราปลูกเราโดนจับ ทางภูมิใจไทยบอกว่าถ้าใครโดนจับโทรหาเขาเลย เขาจะส่งทนาย ประกันให้เลย เขาแน่ใจว่าไม่ผิดกฎหมายแล้ว แต่ถ้าจะให้แน่ใจต้องมีประกาศกระทรวงฉบับใหม่ออกมา ถึงจะร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ตอนนี้เป็นสุญญากาศ เขาจะตีความยังไงก็ไม่ทราบ ปัญหาเกิดคือ คนมีหน้าที่จับกุมเขาบอกว่าผิดกฎหมายไง ซึ่งก็คือป.ป.ส. เขาบอกผิดกฎหมายเขาจะจับ แต่ทางภูมิใจไทยบอกว่าถ้าใครโดนจับเขาจะประกันให้ จะส่งทนายไปช่วย

สรุปแล้ว กัญชาคือเป็นตำรับตั้งแต่โบร่ำโบราณ?

เดขา : “ใช่ ตั้งแต่สมัยพระนารายณ์อย่างน้อยที่เราพบตำรับพระนารายณ์ มีอยู่ 3 ตำรับ แต่ที่ใช้เป็นทางการตอนนี้ ตำรับหนึ่งคือ ศุขไสยาศน์  ตำรับยากัญชาสมัยพระนารายณ์ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเอามาจำหน่ายแล้วตอนนี้ เอามาแจกจ่ายถูกกฎหมาย เอามากินให้หลับ มีความสุข แต่มากกว่านั้น คือสรรพโรคจะหายแล ให้คนกินจะหลับดี เมี่อคุณกินแล้วหลับดี โรคอื่นจะหายไปด้วย นี่คือ ศุขไสยาศน์  หลับมีความสุข หลับอย่างมีคุณภาพ

แพทย์แผนปัจจุบันมีมั้ย?

ธีระวัฒน์ : ศุขไสยาศน์ จริง ๆ สามารถใช้ได้ แต่ตำรับนี้เป็นตำรับที่คุณหมอแพทย์แผนไทยเป็นคนสั่งจ่าย ขณะเดียวกันแพทย์ปัจจุบันเราใช้สูตรน้ำมันอาจารย์เดชาอยู่ตลอด หน้าที่ของเราเองคือว่า ณ ขณะนี้เรากำลังต่อยอดให้คนไทยได้เห็นว่าสิ่งที่ตำรับแพทย์แผนไทยสมัยโบราณที่มี 15 ตำรับ ที่ขึ้นทะเบียนเรียบร้อย แม้แต่น้ำมันอาจารย์เดชาเอง ทางศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพของเรา ใช้เครื่องมือพิเศษในการวิเคราะห์ ที่วิเคราะห์หมายความว่า 15 ตำรับบวกของอาจารย์เดชา และเราได้ไปเสาะแสวงหา กัญชานั้นใช้แต่ละส่วน แทนที่จะใช้แค่ช่อดอกอย่างเดียว ถ้าใช้ทั้งต้น ทั้งราก ทั้งใบ ทั้งดอก วิธีการสกัดใช้วิธีการต่างออกไป เช่นสกัดเย็นหรือสกัดพร้อมเมล็ดพันธุ์พืชอื่นๆ ที่เราวิเคราะห์มาแล้ว เราพบว่าในสูตรแต่ละตำรับนั้นมีส่วนผสมไม่เหมือนกัน สัดส่วนตัวที่เรากลัวกัน คือตัว THC  คณะ CBD ตอนนี้ไม่พูดว่าเป้น THC อย่างเดียว หรือ CBD อย่างเดียว เราเรียกว่าคณะ เพราะการรักษาด้วยแพทย์แผนไทย ขณะนี้วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วเราใช้เดี่ยวๆ ไม่ได้ ยกตัวอย่างเช่น CBD เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เรานำมาใช้รักษาโรคลมชัก ที่ดื้อยา ปรากฎว่าได้ผล 3 สัปดาห์ แล้วก็ดื้อ ซึ่งถ้าเป็น CBD เดี่ยวจะใช้ปริมาณสูงมาก แล้วดื้อที่หลัง ถ้าเราใช้ CBD เป็นกัญชงและปลอดภัย ถ้าปริมาณสูงมากจะไปตีกับาปัจจุบันที่เราใช้อยู่ ดังนั้นเองคณะ CBD นี้แทนที่จะใช้ 8-300 มิลลิกรัมต่อวันเราใช้วันละ 1-2 มิลลิกรัมต่อวัน

CBD คือสารตัวนึงอยู่ในกัญชา ต้องสกัดออกมา?

ธีระวัฒน์ : ครับ ขณะเดียวกัน CBD อยู่ในกัญชงส่วนมากด้วย ดังนั้นถ้าเราใช้การสกัดแต่ละอย่างเราก็จะได้คณะ CBD ออกมา เช่นเดียวกันใน THC ซึ่งพวกเราพอฟังแล้วจะบอกว่า ติดนะ เมานะ อะไรต่างๆ มันก็มีคณะ THC ออกมา ซึ่งพวกนี้จะบรรเทาไม่ทำให้เกิดติดหรือเกิดเมา ถ้าฟังรายการแล้วอยากเมาอยากเฮไม่ใช่นะ อันนี้เป็นกัญชารักษาทางการแพทย์

ตำรับที่ใช้อยู่ ศุขไสยาศน์ แล้วยังมีอีกมั้ย?

เดชา : จริงๆ ตำรับที่เขาใช้ โบราณเลือกมา 16 ตำรับที่ใช้เป็นทางการ เช่น ทำลายพระสุเมรุ แก้ปวดเมื่อย แก้เพลีย พวกเกร็ง กล้ามเนื้อที่ไม่ดี พวกนี้กินเพื่อระงับ หรือรักษาอาการเกี่ยวกับกล้ามเนื้องเกร็ง ปวด อันนี้เขาก็ใช้กันอยู่ ซึ่งจะมีสมุนไพรตัวอื่นช่วยด้วยเป็นสิบตัว

สมมติกัญชาตัวนึงต้องมีสูตรตัวอื่นมาผสม ถ้าเป็นยาแผนไทยต้องมีหลายอย่างผสม ถึงเป็นตำรับ ?

เดชา : ครับ ตำรับไทยต้องมีสองอย่างขึ้นไป อย่างเดียวไม่ถือเป็นตำรับ อย่างผมมีสองอย่าง น้ำมันสกัดกัญชากับมะพร้าวสกัดเย็น สองตัวนี้ถือเป็นตำรับ อันนี้เขาวิจัยแล้ว

ทำไมเขียนว่าห้ามจำหน่าย?

เดชา : เพราะเป็นยาที่เราทำเพื่อจะแจก ถ้าจำหน่ายต้องเข้ากฎหมายการจำหน่ายเยอะแยะ ซึ่งยุ่งยากมาก ถ้าแจกไม่ต้องเข้ากฎหมาย หยอดเยอะมั้ยแล้วแต่คน อย่างผมหยอด 10 หยด กินก่อนนอน 10 หยด คุณภาพการนอนดีมาก พอหลับลึกเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ร่างกายซ่อมตัวเอง โรคอะไรก็จะหาย เพราะมันซ่อมตัวเอง อันนี้คือน้ำมันหมอเดชาสูตรของผมไม่ใช่สูตรโบราณ แต่เป้าเดียวกับศุขไสยาศน์เพื่อให้หลับสุขภาพดี ของผมมีสองตัว ศุขไสยาศน์ สุขไสยาทมี 10 กว่าตัว ทำยากกว่าผมเยอะ

กัญชาพอสกัดออกมาแล้ว ต้องใช้วิธีหยด เราจะหยดยังไงที่ทานแล้วรู้ว่าหยดไปไม่เยอะไม่มากมาย?

เดชา : ของผมมันเจือจางถ้าผู้หญิงเริ่ม 3 หยด ผู้ชายเริ่ม 5 หยด ให้ดีหยดใส่ช้อนเพราะเรานับหยดได้ ใส่ช้อนกาแฟ หนึ่ง สอง สามแล้วเข้าปาก ถ้าบีบบางทีมือไม่นิ่ง บางทีบีบแรงออกมาเป็นเส้น 20 หยดคุณก็เมาไง มันเสี่ยง ให้แน่นอนแล้วค่อยเอาเข้าปาก เมาก็เห็นภาพหลอน ก็ไม่ทราบ แล้วแต่คน บางคนก็กลัว บางคนก็ฝัน บางคนก็หัวเราะ ไม่เหมือนกัน

ถ้าเราหยอดกัญชาในการรักษา ถ้าเราไปเที่ยวแล้วถูกจับ เขาไปตรวจ ฉี่เราจะม่วงมั้ย?

เดชา : ไม่ม่วง ต้องมีตัวตรวจเฉพาะ THC ไม่ใช่ตัวตรวจยาบ้า ต้องมีอีกตัวตรวจเฉพาะ THC

ถ้าตรวจฉี่ม่วงจะพบมั้ย?

ธีระวัฒน์ : ถ้าเป็นชุดตรวจ THC หรือกัญชาจะขึ้น แต่ถ้าถูกตรวจแล้ว จริงๆ แล้วต้องสามารถระบุได้ว่าเรามีโรคประจำตัวอะไรอยู่สองเราได้ปรึกษาแพทย์แผนไทยหรือแผนปัจจุบัน วิธีตรวจยาบ้าก็จะตรวจคนละอย่างกัน

คุยกับ “คุณวิชัย ไชยมงคล” เลขาธิการ ป.ป.ส. ตอนนี้เป็นที่ถกเถียงกันมากเรื่องของกัญชา สุดท้ายตอนนี้มุมป.ป.ส. เองยังผิดกฎหมายอยู่มั้ย?

วิชัย : ยังผิดกฎหมายอยู่นะตอนนี้ ยกเว้นว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเขาจะประกาศออกมา โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการป.ป.ส. ประกาศว่ากัญชาไม่ผิดกฎหมาย แค่นี้ก็ใช้ได้แล้วครับ

ตอนนี้ถ้าเจอคือจับเลย?

วิชัย : ถูกต้องครับ ถ้าไม่ได้ขออนุญาตกระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่มีอำนาจในการจับได้

หมายถึงถ้าพกน้ำมันกัญชาไป โดนมั้ย?

วิชัย : ต้องดูก่อนว่าน้ำมันกัญชามีการขออนุญาตหรือไม่

ท่านบอกยังผิดกฎหมายอยู่ ยังไงอาจารย์?

เดชา : คือตัวกัญชา ตัวต้นกัญชายังผิดกฎหมายอยู่เป็นยาเสพติด แต่ถ้าเป็นยา ขึ้นตำรับหรือยัง ถ้าขึ้นตำรับแล้วก็ไม่ผิด

แสดงว่าปลูกกัญชาในบ้านก็โดน?

เดชา : ผิดครับ

จริงๆ แล้วควรผิดหรือไม่ผิด?

เดชา : แล้วแต่กฎหมาย ถ้าผม ผมก็ไม่ผิดหรอก เพราะตามธรรมชาติไม่ใช่ยาเสพติดอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าตามกฎหมายว่าเป็นยาเสพติดก็ต้องว่าตามนั้น จริงๆ ตัวมันไม่ใช่ยาเสพติดแน่ๆ อยู่แล้วตามวิทยาศาสตร์ ตามข้อเท็จจริงมันเป็นแบบนั้น ทีนี้เราอยู่ใต้กฎหมายก็ทำตามกฎหมายไปก่อน อย่างบุหรี่เป็นยาเสพติด แต่กฎหมายบอกว่าไม่ใช่ยาเสพติด

ท่านเลขาฯ กรณีนี้ถ้าเป็นต้นกัญชา ถ้าเกิดปลูกในบ้านผิดมั้ย?

วิชัย : ถ้าไม่ได้ขออนุญาตตอนนี้ผิดอยู่ จะไปปลูกเองไม่ได้ ผิดตามกฎกระทรวงที่เขาออกมาเมื่อวันที่ 26 พ.ย. ที่ผ่านมา

กรณีท่านศุภชัยออกมาบอกว่าไม่ผิด?

วิชัย : อันนั้นผมไม่ทราบครับ แต่ในทางกฎหมาย อันแรกต้องดูมาตรา 29 ก่อน ว่ายาเสพติดประเภท 5 เช่นพืชฝิ่นมีอะไรบ้าง ต้องไปดูประกาศสาธารณสุข ถ้ากฎหมายใหม่สาธารณสุขไม่ได้ประกาศ ในกฎหมายก็บอกว่าให้ใช้ของเดิมไปก่อน ก็เหมือนยาเสพติดประเภท 1 2 3 อย่างยาเสพติดประเภท 1 เช่นเฮโรฮีน ก็มียาบ้า ไอซ์ ก็อยู่ในประเภท 1 อยู่ ประเภท 5 ก็เหมือนกัน มีคำว่าเช่นพืชฝิ่น แต่ในประกาศสาธารณสุข กัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 ฉะนั้นเราก็ใช้ของเดิมไปก่อน จนกว่ารัฐมนตรีสาธารณสุขเขาจะประกาศมา ว่ายาเสพติดประเภท 5 มีอะไรบ้าง

ยืนยันป.ป.ส.เอง เจอแล้วจับเลย?

วิชัย : ครับ ส่วนการพิจารณาของศาลเขาก็ยังตัดสินอยู่ในคดีกัญชา  อัยการก็ยังส่งฟ้อง ศาลก็ยังพิจารณาคดี ถ้าปลดล็อกไปแล้วเหมือนกระท่อม เขาจะยกเลิกทั้งหมดครับ

ณ วันนี้ใครก็ตามแต่ ปลูกกัญชาอยู่ แม้แต่ต้นเดียวก็ไม่ได้ น้ำมันกัญชาถ้าคุณหมอจ่ายมา ต้องมีใบอนุญาตยื่นให้ดู?

วิชัย : ใช่ครับ ยังใช้ของเดิมอยู่

ถ้าตรวจปัสสาวะแล้วพบว่าใช้กัญชาในการรักษา?

วิชัย : กฎหมายห้ามเสพอยู่แล้ว แต่ถ้าเสพเพื่อการรักษาโรค หมอจัดให้ก็ไม่ผิดครับ ต้องพิจารณาเป็นรายๆ ไปครับ

จะคุยอีกครั้งเมื่อไหร่?

วิชัย : เห็นว่ากรรมาธิการจะเชิญไปวันที่ 20 นี้ แต่ทางหนังสือยังไม่เห็น เรียกไปชี้แจง ถ้าไม่ให้เกิดความสับสนตามกฎหมาย รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขรีบประกาศให้คณะกรรมการป.ป.ส.ซึ่งมีหลายหน่วยงานพิจารณา

อาจารย์มองยังไง?

ธีระวัฒน์ : พวกเราผู้รักษา จริงๆ แล้วเราไม่ได้มองหรือตัวกฎหมายตรงนี้ ถ้าทำผิดกฎหมายก็ถูกจับ แต่เราที่เป็นผู้รักษา เราดูผู้ป่วยเป็นสำคัญ หลายกรณีจะพบว่ามีผู้ป่วยตามบ้านหรือในหมู่บ้าน หรือในกทม. ซึ่งปลูกกัญชา ตรงนี้ไม่ได้มีกี่ต้น รู้วิธีใช้ด้วย เช่นใบเอามาใส่น้ำร้อน ดื่มเป็นน้ำชาตั้งแต่เช้ายันเย็น สัก 7-8 ใบเท่านั้นเอง หรือในบางกรณีเอามาใช้ประกอบอาหาร อยากให้แยกเรื่อง ถามว่าจับได้มั้ยจับได้ แต่ขอให้ดูเป็นรายๆ ไป เหมือนที่ท่านวิชัยกล่าวไปแล้ว

อยู่ในสายกับ “คุณศุภชัย ใจสมุทร” ตกลงยังไงกันแน่ เมื่อกี้ป.ป.ส. บอกว่ามีต้นเดียวในบ้านก็จับ ?

ศุภชัย : ผมยังพูดประโยคเดิม ว่าวันนี้กัญชาไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษตามประมวลกฎหมายยาเสพติดแล้ว ท่านวิชัยท่านคิดยังไง ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมาย ท่านก็ว่าของท่านไป แต่ถ้าท่านจับ ท่านผิด 157 ผมจะฟ้องคดีคนจับ 

ท่านจะร้อง 157 เลยเหรอ?

ศุภชัย : คุณปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ประมวลกฎหมายอาญากล่าวไว้ว่าบุคคลต้องรับโทษทางอาญา ต่อเมื่อกฎหมายได้บัญญัติว่าการกระทำนั้นเป็นความผิด ผมถามดูว่าในประมวลกฎหมายอาญายาเสพติด มีคำว่ากัญชาเป็นยาเสพติดมั้ย คำตอบคือไม่มี ผมยืนยันว่าไม่เป็น เพราะถ้าถามเดชาว่าก่อนมีการเลือกตั้ง มูลนิธิอาจารย์ถูกจับที่สุพรรณบุรี ผมก็ไปร่วมช่วยคดีตั้งแต่วันนั้น ท่านอาจารย์เดชาเดินทางไปต่างประเทศ ผมรับท่านที่สนามบิน มีคนใช้กัญชาไปให้กำลังใจ หลังจากนั้นภูมิใจไทยก็คิดว่ากัญชาเป็นสิ่งมีประโยชน์กับประเทศนี้ กับประชาชน อาจารย์ธีระวัฒน์ก็เข้ามาร่วมกันหลายเรื่อง ตอนท่านอนุทินเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้มีการใช้อำนาจบริหาร สามารถให้ประชาชนมีการใช้กัญชามากขึ้น จุดสำคัญท่านนายกฯ ก็แถลงนโยบายต่อรัฐสภา เป็นวาระเร่งด่วนว่าจะปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด และมาเป็นกฎหมายฉบับนี้ ประมวลยาเสพติด เดิมพ.ร.บ.ปี 22 กัญชาเป็นยาเสพติด เราก็ยกเลิก ผมเป็นคนร่างเรื่องนี้ ท่านวิชัยก็อยู่ในเหตุการณ์ ก็รู้ว่าจริงๆ เจตนารมณ์ของกฎหมาย คือไม่ต้องการให้กัญชาเป็นยาเสพติดอีกต่อไป ประเภท 5 มาตรา 29 จึงไม่ใช่คำว่ากัญชาเป็นยาเสพติด เมื่อกี้ท่านบอกว่าไม่อยากให้เป็นยาเสพติด ก็ให้รัฐมนตรีประกาศว่าไม่ใช่ยาเสพติด ผมถามท่านเถอะ จะให้รัฐมนตรีประกาศกระทรวงว่ากัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติดได้ไง ก็กัญชาไม่ใช่ยาเสพติดมันจบไปแล้วไง ผมจะขออนุญาตว่าก่อนหน้านี้ดูรายการคุณหนุ่ม มีเรื่องตร.ไล่จับชาวบ้าน ชกชาวบ้าน หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 9 ธ.ค. ผมได้รับการ้องเรียนว่ากัญชาซึ่งไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว ประชาชนทั้งประเทศถูกจับ ปลูกไว้ต้นนึงเพื่อรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกตัวเอง อายุ 69 ถูกตร.จับ วันนี้มีคนร้องเรียนมา 13 คดีทั่วประเทศ หลัง 9 ธ.ค. เป็นต้นมา ประชาชนที่ปลูกเพื่อรักษาตัวเองถูกจับ ผมถึงบอกว่าตร.ท่านขยันผิดเวลา ผิดหน้าที่ ท่านเดินผ่านอาชญากรรมอื่นๆ ไป แล้วยกพวกไปจับผู้หญิงแก่คนนึง ผมเป็นผู้แทนราษฎร ผมก็ไม่ยอม ผมออกมาสู้เรื่องนี้จนเป็นประเด็น แล้วทางป.ป.ส.ท่านออกมาบอกว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดอยู่ เจอเมื่อไหร่จับ ผมบอกว่าไม่ได้นะครับ

สิ่งที่ท่านวิชัยพูดเขาบอกว่าผิดกฎหมาย เจอนี่จับ แต่ท่านบอกไม่ผิด จับไม่ได้?

ศุภชัย : กฎหมายที่ออกมาล่าสุด เป็นชุดกฎหมายอยู่ 3 ชุด ชุดแรก ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด เขียนบทเฉพาะการว่า การใช้ประมวลกฎหมายอาญายาเสพติดซึ่งเป็นตัวแม่ตัวใหม่ มันจะต้องใช้ยังไงบ้าง สามวิธีพิจารณาคดีอันนั้นก็ว่าไป มาตรา 8 เขียนบอกว่าบรรดาประกาศเดิมกฎหมายเก่า พ.ร.บ.ยาเสพติด ปี 22 ตัวแม่เดิม ที่แม่ตายไปแล้ว ตัวลูกอาจเอามาใช้ได้  แล้วไปตีความประกาศต้องขออนุญาตปลูกถ้าไม่ขอจะเป็นความผิด แกเข้าใจว่าประกาศนั้นยังใช้ได้ แต่ความจริงมันใช้ไม่ได้ เพราะมาตรา 8 บอกว่าที่เอามาใช้ได้ไม่ขัดหรือแย้งกับกฎหมายใหม่

ไม่ได้คุยกันเหรอ?

ศุภชัย : มันไม่มีหน้าที่ต้องคุยว่ากฎหมายไหน พอออกมาแล้ว ผู้บังคับใช้กฎหมายย่อมรู้สิว่าอันไหนใช้ได้ไม่ได้ ผมว่าท่านสับสน ผมไม่ได้สับสน เพราะผมออกกฎหมายฉบับนี้ ผมเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ

แล้วประชาชนจะฟังทางไหนดี?

ศุภชัย : ในที่สุดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายต้องเพื่อประโยชน์ประชาชน การตีความต้องตีความเป็นคุณ อย่าตีความเป็นโทษ แค่นั้นแหละครับ

สองมุมพูดไม่เหมือนกันเลย ป.ป.ส. บอกว่าผิด ถ้าเจอก็จับปลูกต้นเดียวก็ผิด พกไปก็ผิด แต่มุมคุณศุภชัย บอกว่าไม่ผิด ถ้าจับโดน 157 เลยนะ อาจารย์มองยังไง?

ธีระวัฒน์ : เรื่องนี้ง่ายที่สุดเลย ถ้าเราคิดว่ามันเอาไว้ช่วยสุขภาพ ช่วยบรรเทาอาการ ใช้ควบรวมกับยาแผนปัจจุบันรักษาโรคได้ เราคิดแค่นี้พอ ณ ขณะนี้เป็นการตีความเรื่องกฎหมาย ใครถูกใครผิด แต่ถ้าเราคิดว่าเพื่อประโยชน์สุขภาพประชาชน อันนี้สำคัญที่สุดถ้าใช้ถูกและใช้เป็น

แล้วเราจะสรุปยังไงดี เอาตรงๆ ตอนนี้ฝั่งอาจารย์เดชา ท่านเตรียมอุปกรณ์มาให้เราดู กลัวเอาขึ้นมาแล้วจะถูกจับ?

ศุภชัย : ผมเองไม่มีเจตนาให้ผู้บังคับใช้กฎหมายรู้สึกว่าผมไปท้าทายอำนาจท่าน แต่สิ่งที่เล่าให้ฟัง เป็นกรณีเดียวกับที่เกิดกับอาจารย์เดชาเมื่อนานมาแล้ว ตอนนั้นบอกกว่ากัญชาผิด แต่หลัง 9 ธ.ค. ที่ผมมั่นใจ คนออกกฎหมายมั่นใจ ประกาศในราชกิจจาแล้ว มาตรา 29 ไม่มีคำว่ากัญชาอยู่ก็ยังถูกจับอีก นี่คือปัญหาการตีความ ความเข้าใจของผู้บังคับใช้กฎหมาย เรียนตรงๆ ว่าวันนี้ท่านวิชัยเพิ่งโชว์ข่าวไปจับโกดังกัญชา มันเป็นกัญชาไหนของพวกนายทุนไหนไม่สนใจหรอก แต่ที่เขาปลูกกัญชาเพื่อเอามารักษาพาร์กินสันโรคลมชัก ท่านกลับไปจับ ผมนับกิโลเมตรจากเส้นทางที่ท่านไปจับ ปรากฏว่าห่าง 30 กิโลเมตร เพื่อไปจับคนปลูกกัญชา 1 ต้น ผมยอมไม่ได้หรอก แต่ในแง่กฎหมาย ต้องดูเจตนารมณ์ของกฎหมาย ถ้าท่านต้องการใส่คำว่ากัญชาเป็นยาเสพติดในประมวลกฎหมายใหม่ ท่านก็ใส่ไว้ตั้งแต่แรก พอประเภท 5 ท่านใส่คำว่าพืชฝิ่นอย่างเดียว แปลว่าท่านไม่ได้มีเจตนา ณ เวลาที่ออกกฎหมายว่าต้องมียาเสพติดประเภทอื่นเข้ามา ผมบอกเลยว่าด้วยนโยบายรัฐบาล สิ่งที่ภูมิใจไทย รัฐมนตรี หัวหน้าพรรคท่านทำมา ทิศทางสองท่านที่มาออกรายการก็ทราบว่าทิศทางประเทศเรากำลังจะยกเลิกไม่ให้กัญชาเป็นยาเสพติดอีกต่อไป ให้กัญชาเป็นสิ่งที่ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และทางเศรษฐกิจ ผมไปดูงานที่สหรัฐ เรื่องการปลูกกัญชาอยู่ 40 รัฐถูกยกเลิกจากการเป็นยาเสพติดแล้ว แคนาดาเจ้าของบริษัทเป็นบริษัทหลักทรัพย์ระดับต้นๆ เลย ยุโรปยกเลิกไปเยอะแล้ว แปลว่ากัญชามีประโยชน์ วันนี้ทำไมเราถึงมาติดหล่มเรื่องเดิมๆ ว่าคนปลูกกัญชา ยังคิดจะจับ มันไม่ได้ไง วันนี้ไม่ได้พูดเรื่องโอ้อวด ผมว่าไม่มีใครรู้เรื่องกัญชาเท่าที่ผมรู้

คนร่างไม่ได้จับ คนจับไม่ได้ร่าง ?

ศุภชัย : ถ้าท่านไม่แน่ใจ ท่านออกจากโรงพัก 30 กิโลไปจับเขาทำไม ท่านขยันผิดเวลาไงครับ

ชาวบ้านถามเยอะมาก ตกลงตอนนี้ปลูกได้หรือเปล่า?

ศุภชัย : ผมยืนยันว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป แต่ผมห้ามตร.จับไม่ได้ แต่ถ้าตร.จับมาแล้วผมสู้คดีให้

ถ้าโดนจับเป็นร้อย?

ศุภชัย : ตอนนี้มาหาผม 13 คดีแล้ว หลังจากนี้ได้รับข่าวดีว่าตร.เขาก็ชะลอเรื่องนี้อยู่ เพราะเขาก็ไม่มั่นใจว่าผมจะฟ้อง 157 หรือเปล่า

ตอนท่านวิชัยอยู่ อยากคุยมั้ย?

ศุภชัย : ท่านเป็นฝ่ายปฏิบัติ ผมไม่อยากมาโต้ท่านทางทีวีหรอกครับ เพราะวันพฤหัสบดี กรรมาธิการสาธารณสุขเขาเชิญผู้เกี่ยวข้องเรื่องนี้มาให้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการสภาผู้แทนราษฎร มีข่าวพาดหัวว่าสภาจะแตกอยู่นะครับ เพราะคนจะไปเยอะมาก อ.ไข่ มาลีฮวนน่า ท่านวิชัย มหาคุณก็สนับสนุนความคิดผมว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดแล้วด้วย

เรื่องนี้กลัวเป็นประเด็นเกิดในรัฐบาลมั้ย เพราะสองฝั่งอยู่ร่วมกัน?

ศุภชัย : ผมอยู่ฝั่งเดียว ฝั่งท่านนายกฯ เพราะท่านนายกฯ เป็นคนประกาศนโยบายเรื่องกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ท่านป.ป.ส.ก็มีความคิดของท่าน วันก่อนท่านอนุทินก็มาเตือนแล้วว่าถ้าฝ่ายปฏิบัติมีความคิดแบบนี้ ก็ไม่เข้าใจนโยบายสิ ก็ไม่เป็นไร ถ้าท่านอยากจับก็ห้ามไม่ได้ แต่อย่าตีความอันเป็นโทษกับประชาชน

ถ้าจับท่านจะร้อง 157 จริงเหรอ?

ศุภชัย : ตอนนี้มี 3 รายอยากให้ฟ้องตร. ผมบอกใจเย็น เดี๋ยวผมดำเนินการ

อาจารย์เดชามองไง?

เดชา : ถ้าพูดถึงทางวิทยาศาสตร์ ทางปฏิบัติไม่ใช่ยาเสพติดตั้งแต่ต้น แต่เดิมเราใช้มาเป็นร้อยๆ ปี เพิ่งมาเป็นกฎหมายปี 22 เพราะเราทำตามสหประชาชาติ

อาจารย์ถืออะไรอยู่?

เดชา : จริงๆ ผมไม่ผิดกฎหมายเพราะผมเป็นหมอ ผมมีสูตรยา ผมอบรมเรื่องกัญชาแล้ว จ่ายยาได้ ผมเอาไปทำยาไม่ได้ผิดกฎหมาย อันนี้คือดอกกัญชาที่ปลูกเพื่อเอาไว้ทำยา เอาไปสกัดเย็นเป็นยา ผมทำได้ เพราะกฎหมายเก่าให้หมอทำ แต่ถ้าคนทั่วไปถือว่ายาเสพติด แต่ถ้าไม่ใช่ยาเสพติด ทุกคนก็จะปลูกได้

รายการนี้เคยมีคนโดนจับอยู่ข้างหน้า?

เดชา : ไม่เป็นไร ผมไม่กลัวอยู่แล้ว แต่ก่อนผมผิดกฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ เขาจับเจ้าหน้าที่ผมไปแล้ว แต่เขาไม่จับผม เพราะคนทั่วไปสนับสนุนผม และตั้งผมเป็นหมอ ผมไม่กลัวหรอก แต่อยากให้คนทั่วไปมีสิทธิ์เหมือนผม เพราะกัญชาไม่ควรเป็นยาเสพติด ควรใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ปัญหาคือให้ถูกต้องตามที่มันควรจะเป็น ตอนนี้คนร่างกฎหมายตั้งใจให้มันดีขึ้นแล้ว แต่คนปฏิบัติกฎหมายยังติดฉบับเก่าอยู่ ผมคิดว่าตรงนี้ต้องแก้ไข กฎหมายเริ่มดี แต่คนปฏิบัติยังไปติดของเก่าอยู่

อาจารย์ยืนยันว่าต้องผลักดันกัญชาให้เป็นยาที่ถูกต้อง?

ธีระวัฒน์ : ผลักดันกัญชาให้เป็นยารักษาที่ถูกต้องร้อยเปอร์เซ็นต์ สองเป็นยาเสพติดหรือไม่ ปี 2017 เป็นต้นมา พิสูจน์แล้ว ว่ากลไกการติดกัญชาแท้ที่จริงแล้ว มีรหัสพันธุกรรมแต่ละคนไม่เหมือนกัน ฉะนั้นถ้าวิธีการใช้ ใช้เพื่อเฮฮา เพื่อสนุก ใช้ปริมาณเยอะ เรามีรหัสพันธุกรรมพร้อมที่จะติด ถ้าให้คุณหนุ่มสูบบุหรี่สักมวนนึง ในห้องส่งก็บอกว่าดี แต่วันพรุ่งนี้ไม่สูบก็ไม่เป็นไร แต่วันพรุ่งนี้ ขอวันละมวน สองมวนได้มั้ย เพราะในตัวเรามีรหัสพันธุกรรมพิเศษอยู่ มันเริ่มชมชอบเริ่มใช้ติดเป็นนิสัยและกลายเป็นติดจริง ๆ ตรงนี้มีการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสมองในบางแห่ง ซึ่งตรงนั้นจะกำหนดเลยว่าให้ติด แต่บางคนซึ่งติดไปแล้ว แต่ตำแหน่งในสมองนั้นๆ ก็จะมีอาการทางจิตร่วมด้วย เวลาเราใช้กัญชาทางการแพทย์ก็ต้องดูประวัติก่อน ว่ามีแนวโน้ม หรือการโน้มนำที่จะเกิดอาการทางจิตย์หรือทำให้เกิดการใช้อย่างผิดประเภทหรือเปล่า นี่คือการใช้ยาอย่างถูกต้อง ซึ่งง่ายมาก เพราะรู้มาตั้งแต่ 5 ปีที่ผ่านมาแล้ว

ชาวบ้านปลูกต้นสองต้นก็รักษาได้จริง ๆ?

เดชา : ส่วนใหญ่ได้ ถ้าใบก็ชงเป็นน้ำชากิน แต่ถ้าน้ำมันอย่างผมก็กินก่อนนอน เพื่อรักษาตัวเอง