“เทย่า โรเจอร์” แชร์ประสบการณ์คลอดลูกแบบธรรมชาติ-หวิดบ้านแตก ทะเลาะสามีรับต้นปี

คุณแม่คนสวย เทย่า โรเจอร์ ที่วันนี้จะมาเปิดตัวลูกสาว น้องมิลา วัย 11 เดือน ที่แรก คุณแม่เป็นปลื้มลูกมีพัฒนาการเร็วเกินวัย แถมสาวเทย่ายังเป็นคุณแม่ใจเด็ด คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ งดรับยาชา ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน 31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และบูม สุภาพร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

เห็นว่าตอนจะคลอดลูกชุลมุนเลยเหรอ?
เทย่า : คือเทย่าไม่มีอาการเหมือนคนอื่นเขา มันก็เลยแปลกใจมันต้องเจ็บไม่ใช่เหรอ มันไม่ปวดแค่ท้องแข็งเฉยๆ ก็เลยรอแล้วไปโรงพยาบาลพบคุณหมอ เขาบอกว่าปากมดลูกเปิด 4 เซ็นแล้วนะ ต้องแอดมิทคลอดอีกไม่กี่ชั่วโมงแล้วนะ

ทีมงานบอกว่าท้องครั้งนี้น้ำคร่ำน้อย?
เทย่า : ใช่ค่ะ คือถ้าน้อยเกินไปก็อันตรายที่จะคลอดธรรมชาติ ถ้าน้อยมากคือต้องผ่า ก็ลุ้นกันในวันนั้นว่าน้ำคร่ำจะพอไหม ไม่งั้นก็ต้องผ่า

แต่เราก็ยืนยันขอเป็นธรรมชาติ?
เทย่า : ใช่ คือมันเป็นสิ่งธรรมชาติของผู้หญิงทุกคน คือเราก็สามารถคลอดแบบนี้ได้ก็อยากคลอดแบบนี้ คือเทย่ากลัวการผ่าตัด

มียาชาไหม?
เทย่า : เลือกที่จะไม่มี ไม่ได้บล็อกหลัง ไม่ได้ฉีดยา ไม่ได้อะไรเลย

ไม่เจ็บเหรอ?
เทย่า : ก็เจ็บ แต่เจ็บแบบทนได้

ตอนคลอดถือว่ามันง่ายสำหรับเราไหม?
เทย่า : ง่ายกว่าที่คิด เราถามมิก้าว่าอยากมีลูกอีกคนนึงไหม แต่ว่าเขาไม่แน่ใจว่าเขาทำอีกรอบนึงได้ไหมกับการคลอดลูก เทย่าถามมันยากมากเหรอสำหรับยูในเวลานั้น ยูทรมานมากเหรอในโมเมนต์นั้น คือเขาแค่ยืนจับมือเทย่า แล้วเป็นโค้ชในการหายใจ คืออาจจะเป็นการที่เขาเห็นเราเจ็บแล้วเขาทำอะไรไม่ได้มากกว่า มันยากที่จะเห็นเทย่าทรมาน พยายามใจแข็ง ไม่บล็อกหลัง ไม่อะไร เขาถามตลอดโอเคไหม

เห็นว่ามีหลายครั้งที่ปวดท้อง มีเผลอแอบแบ่งลูกออกมาด้วย?
เทย่า : ใช่ ๆ คือปากมดลูกต้องเปิด 10 เซ็นใช่ไหม พอ 9 เซ็นมันจะเริ่มมีอาการเราอยากจะเบ่ง แต่เขาก็บอกว่าอย่าเพิ่ง ถ้ามดลูกเปิดไม่พอมีสิทธิ์ที่จะฉีกหรืออะไร มันอันตราย แต่ว่าด้วยความที่เราอยากเบ่ง เราก็แอบเบ่งนิดนึง

โมเมนต์แรกตอนเห็นหน้าลูกเป็นยังไง ?
เทย่า : ตกใจ ช็อกมาก เขาออกมาตัวใหญ่มาก 3.66 

ทีมงานบอกบางทีเทย่าอุ้มลูกไป ร้องไห้ไป?
เทย่า : 1-2 อาทิตย์แรกที่กลับไปถึงบ้านฮอร์โมนก็น่าจะเปลี่ยนเยอะ เหมือนเราแฮปปี้จนทำตัวไม่ถูก เห็นมิก้าอุ้มมิลา เหมือนเรา 3 คนนั่งด้วยกัน เทย่าก็ร้องไห้ไม่หยุด มิก้าก็แบบยูโอเคไหม เราก็ไม่รู้ว่ามันจะแฮปปี้แล้วมีความสุขมากขนาดนี้

เห็นว่ามีช่วงสติแตกอะไรหลาย ๆ อย่างอีกเยอะเลย?
เทย่า : มันมีช่วงที่เราให้นมลูกแล้วเขายังไม่รู้จังหวะในการกิน มันมี 1-2 คืนที่เขาอยากจะเข้าเต้าไม่หยุด เราเหนื่อยก็เหนื่อย เพราะเขานอนไม่ถึงชั่วโมงแล้วเขาก็ตื่นมาตะกินนม หัวนมเราก็เจ็บ เพราะเรายังไม่ชินกับการให้นม เหมือนไม่ได้นอนแล้วเขาก็ร้องไห้ แล้วเราไม่รู้ว่าเขาร้องทำไม มันเกิดอะไรขึ้น เขาเป็นอะไรหรือเปล่า เราก็เครียด ง่วงก็ง่วง เหนื่อยก็เหนื่อย มิก้านั่งหัวเราะ เราก็แบบอะไรเนี่ย

แล้วหลุดจากอารมณ์นั้นมาได้ยังไง?
เทย่า : เขาเป็นแค่วัน สองวันเอง แล้วเขาก็หาย ซึ่งเขาบอกเป็นเรื่องปกติ เด็กเกือบทุกคนจะเป็น เหมือนจะมีช่วงที่เขาอยากกินเยอะเพื่อที่จะเรียกน้ำนมจากแม่ มิก้าก็ช่วยอุ้ม ช่วยปลอบ

อะไรที่เทย่ารู้สึกว่าเขาจะต้องเป็นพ่อที่ดีแน่เลย?
เทย่า : โมเมนต์นั้นแหละ เหมือนเทย่าเหนื่อย เครียดแล้วจะร้องไห้ ลูกก็ร้องไห้ไม่หยุด เราก็ไม่รู้ว่าเขาจะรพคาญไหมว่าแบบลูกร้องไห้ไม่หยุด เขาก็คงจะเครียดอยากนอนเหมือนกัน ในโมเมนต์นั้นที่มิก้าเขาอุ้มลูกแล้วมีความสุข แล้วยิ้มแย้มว่าลูกเราขนาดร้องไห้ยังน่ารักอยู่เลย เราก็เลยรู้สึกว่าเขาจะเป็นพ่อที่ดี เพราะเขาไม่เหนื่อย ไม่เครียด ไม่กังวล 

ลูกออกมาหน้าเหมือนพ่อขนาดนี้ มีแอบหมั่นไส้เขาไหม?
เทย่า : นิดนึง เราก็บอกเขานะ มิก้าบอกก็คล้ายนะ แต่ไม่ได้เป๊ะ

ผู้หญิงที่เพิ่งคลอดลูกใหม่ ๆ อารมณ์สวิง ทะเลาะกับสามี ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยว หัวต่อ ทำให้บ้านร้าวฉานขึ้นได้ ซึ่งเราก็มีโมเมนต์นั้น?
เทย่า : มีแค่ล่าสุดนี่แหละ ไปนั่งร้านกาแฟกัน เทย่าจะดูการกินของมิลา แล้วตอนนี้เขายังไม่ 1 ขวบ ยังไม่ให้กินน้ำตาลกับอะไรที่ใส่เกลือ มิก้าแบบมีคุกกี้อยู่บนโต๊ะ มิลาก็อยากกิน อยากลอง มิก้าบอกว่าให้คุกกี้ได้ไหม เทย่าบอกไม่ได้ มิก้าบอกให้เถอะ เทย่าบอกไม่ได้ มิก้าก็หยิบมาหัก แล้วเอาให้ลอง เทย่าแบบ…ให้ทำไม  คือเรารู้สึกว่ามันไม่มีประโยชน์กับเขาเลย แล้วเขาก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร เขาไม่ได้กิน เขาก็ไม่รู้ จะให้ไปทำไม มันไม่มีประโยชน์

วันนั้นทะเลาะกันเลยเหรอ?
เทย่า : ก็ไม่ทะเลาะ แต่เทย่าแบบโอเค อย่างงี้เลยเหรอ เราคุยกันอยู่แล้วไม่ใช่เหรอว่ายังไม่ให้กิน เขาก็บอกว่านิดนึงยู แค่นี้เอง มันก็แค่นี้ แต่ถ้าทำไปเรื่อยๆ เขาก็จะติดนิสัยว่าขออะไรเราก็จะให้

มิลาเป็นเด็กที่พัฒนาการเร็วมาก?
เทย่า : คิดว่านะ แต่เราก็ไม่มีเด็กคนอื่นที่จะเทียบได้ เทย่ารู้สึกว่าเขาเข้าใจ เทย่าไม่รู้ว่าเป็นเพราะวิธีการเลี้ยงของเรา คือเราเคารพเขาอะ แล้วเราให้เขาเลือกว่าวันนี้อยากใส่ชุดนี้หรือชุดนี้ เปิดแอร์ เปิด ปิดไฟ เปิดโทรทัศน์ เราไม่ให้ดูนะ แต่เขาเปิดเป็น คือสมมติเปิดแอร์เราก็ไปหยิบรีโมทมา จะช่วยเปิดไหม กดปุ่มสีเหลืองนะ เขาก็ดู เราชี้ให้เขา เขาก็กด

ถ้าเขาเปิดไฟเอง เปิด ปิดแอร์เอง ไม่ห่วงเรื่องปลั๊กไฟฟ้าเหรอ?
เทย่า : เรามีที่ปิดปลั๊ก แล้วต้องคอยดูเขาตลอดว่าเขาทำอะไร ยิ่งตอนนี้เขาคลานไวมาก แล้วกำลังหัดเดินต้องระวังนิดนึง

คุณยายเห่อหลานขนาดไหน?
คุณยาย : เห่อนะ แต่ไม่ได้ขนาด เราพร้อมทุกเมื่อที่เมื่อไหร่เราไม่อยู่กับเขา บางทียังบอกเทย่าว่าหลังโควิดเราจะต้องเฟดกันบ้างแล้วนะ เพราะฉะนั้นอาทิตย์นึงจะเริ่มก่อน วัน สองวันไม่อยู่กันนะ คือเราก็อยากเจอตลอดแหละ แต่ยังไงหลานเราก็ต้องมีเวลาหาคนอื่นด้วย

ทีมงานบอกคุณยายหลงหลานมาก เจ็บตัวก็ยอม?
เทย่า : มิลาตอนนี้ตัวหนักขึ้นทุกวัน ยายๆ ก็อุ้มอยู่นั่นแหละ แล้วตอนนี้มิลากำลังหัดเดินคุณยาย : ยายๆ จะพามิลาเดินเช้ากับตอนเย็น เวลาเดินเนี่ย คนอื่นเขาก็บอกว่ามิลาตัวใหญ่ขึ้นแล้วนะ กี่โลแล้ว ก็น่าจะเกือบ 11 โลแล้ว ยาย ๆ ก็อุ้มให้นั่งอยู่ข้างหน้าเหมือนเดิมแทนที่จะเอารถเข็น เพราะความรู้สึกรถเข็นมันไกลเหลือเกิน เวลาเราจะคุย จะทำอะไร มันมองหน้ากันไม่เจอ แล้วแม่เขาก็บอกว่าแล้วยายๆ จะอุ้มมิลาไปถึงขนาดไหน ก็บอกไปว่าอายุ 18 

อยากจะมีลูกอีกคนไหม?

เทย่า : ถ้ามีคนการันตีได้ว่าคนที่2 จะออกมาเลี้ยงง่ายขนาดนี้ น่ารักขนาดนี้ คงมีพรุ่งนี้เลย คือใจจริงๆ อยากมีนะ เพราะว่าเทย่าเป็นลูกคนเดียว แล้วมีความรู้สึกว่าตอนโตอยากมีพี่น้อง อยากมีคนเล่นด้วย แล้วเราก็อยากให้มิลามีคนเล่นด้วยตลอด แต่ว่ายังกลับไปกลับมาว่สจะมีอีกคนดีไหม หรือว่าจะรอ ก็คุยกันเรื่อยๆ แต่คิดว่าอยากมีมากกว่าไม่อยากมี

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 13.05-14.05 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ เทย่า โรเจอร์

About Author