รู้ยัง? ผู้ประกอบการสายกรีนเลือกใช้พลาสติกย่อยสลายได้ ลดหย่อนภาษีเงินได้ 1.25 เท่า!

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้ เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีส่วนสำคัญในการกำหนดพฤติกรรมของผู้บริโภคได้

กระทรวงอุตสาหกรรม จึงได้ร่วมกับ กระทรวงการคลัง เปิดมาตรการ Green Tax Expense ที่เชิญชวนให้เหล่าผู้ประกอบการสายกรีน นำรายจ่ายจากการซื้อผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สลายตัวได้ตามธรรมชาติ และได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์จากสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม ไปหักลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล จำนวน 1.25 เท่า ของค่าใช้จ่าย ถือว่าลดลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยข้อดีของการมีมาตรการนี้ เป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการหันมาใช้พลาสติกที่ย่อยสลายได้ และแน่นอนว่าเมื่อผู้ประกอบการใช้แล้ว จะเป็นการสร้างทางเลือกใหม่ ให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ มีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมช่วยลดโลกร้อนและร่วมสร้างความยั่งยืนไปพร้อม ๆ กันได้ เพียงแค่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกจากแบรนด์หรือผู้ประกอบการเหล่านี้นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ที่สามารถขอลดหย่อนภาษีได้ ประกอบไปด้วย 1. ถุงหูหิ้ว 2. ถุงขยะ 3. แก้วพลาสติก 4. จาน/ชาม/ถาดพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว 5. ช้อน/ส้อม/มีดพลาสติก 6. หลอด 7. ถุงเพาะชำ 8. ฟิล์มคลุมหน้าดิน 9. ขวดพลาสติก 10. ฝาแก้วน้ำ 11. ฟิล์มปิดฝาแก้ว เรียกว่า เป็นพลาสติกที่ใช้ในชีวิตประจำวันแทบทั้งหมด

ผู้ประกอบการสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ขอรับใบรับรองผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สลายตัวได้ตามธรรมชาติ ผ่านทาง www.oie.go.th ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 ธ.ค. 2567

และสำหรับผู้บริโภค เพียงไปใช้บริการที่ร้านค้าดังต่อไปนี้ ก็สามารถช่วยลดโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งแล้ว

ร้านค้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่สลายตัวได้ตามธรรมชาติ

– Café Amazon

– Inthanin Coffee

– กาแฟชายทุ่ง

– S&P

– ดอยคำ

– GoodAge (Lion)

– Venture

– ROOTS

– Au Bon Pain

– All Café

– CPF

– Starbucks

– CRG

– IKEA

– ทองสมิทธ์

– Mitrphol

– Samed resorts

– มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์

– สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

– BANGPAKOK HOSPITAL GROUP

– LAGUNA GRAND HOTEL

– TUSCAN HILL

– DUSIT HOTEL

            แค่เลือกใช้ถูก โลกก็เปลี่ยนได้แล้ว

About Author