“กรมบัญชีกลาง” เตือนภัยมิจฉาชีพ! ย้ำไม่คุย ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว-ไลน์ปลอมอย่าคลิกเพิ่มเพื่อน

“กรมบัญชีกลาง” เตือนภัยมิจฉาชีพ อ้างชื่อหลอกลวงหลากรูปแบบ ย้ำไม่คุย ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว-ไลน์ปลอมอย่าคลิกเพิ่มเพื่อน
  
นางสาวทิวาพร ผาสุข
รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า ตามที่กรมบัญชีกลางได้ประชาสัมพันธ์เตือนภัยให้ระวังมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อกรมบัญชีกลางหลอกลวงให้ดำเนินการต่างๆเป็นระยะ แต่ปัจจุบันกรมยังคงได้รับแจ้งเบาะแสจากผู้รับบำนาญและประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่องว่า มีมิจฉาชีพแอบอ้างชื่อกรมบัญชีกลาง ชื่อผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ หลอกลวงว่ามีเงินที่ค้างรับจากกรมบัญชีกลางและให้ดำเนินการตามที่มิจฉาชีพแจ้ง ซึ่งบางรายต้องสูญเสียทรัพย์สิน ดังนั้น จึงขอเตือนผู้รับบำนาญและทายาท รวมทั้งประชาชนทั่วไป ให้ระมัดระวังมิจฉาชีพ โดยติดตามข้อมูลข่าวสารจากช่องทางการประชาสัมพันธ์ของกรมบัญชีกลางหรือช่องทางที่น่าเชื่อถือจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ

นางสาวทิวาพร ผาสุข

โดยรูปแบบและวิธีการที่มิจฉาชีพใช้หลอกลวงผู้รับบำนาญและประชาชน มีหลายรูปแบบที่ทำให้หลงเชื่อ ดังนี้ 

  • 1.โทรศัพท์สอบถามและแจ้งข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ต้นสังกัด ข้อมูลเงินเดือน บำเหน็จบำนาญ และแจ้งให้ดำเนินการต่าง ๆ เช่น ปรับปรุงบัญชีธนาคาร แจ้งให้ติดต่อขอรับบำนาญตกค้าง แจ้งให้ติดต่อขอรับเงิน ช.ค.บ. แจ้งให้สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์เพิ่มเพื่อนและอัปเดตข้อมูลผ่านไลน์ ให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน โดยใช้ชื่อ Digital Pension สแกนใบหน้า และกดลิงก์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งกรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายให้เจ้าหน้าที่โทรศัพท์หาผู้รับบำนาญหรือบุคคลในครอบครัวแต่อย่างใด 
  • 2.สร้างไลน์ปลอม โดยใช้ชื่อกรมบัญชีกลางหรือกระทรวงการคลัง และใช้ภาพอาคารกระทรวงการคลัง อาคารกรมบัญชีกลางหรือโลโก้กระทรวงการคลังและโลโก้กรมบัญชีกลาง เป็นภาพโพรไฟล์ และแจ้งข้อมูลต่างๆ เช่น แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการปรับปรุงฐานข้อมูลบุคลากรภาครัฐ โดยส่งรูปภาพหนังสือราชการปลอมและบัตรข้าราชการปลอม ที่แอบอ้างใช้ชื่อกรมบัญชีกลาง ชื่อผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรมบัญชีกลาง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันกรมบัญชีกลางไม่มีช่องทางประชาสัมพันธ์ผ่านไลน์ (LINE Official) แต่อย่างใด 
  • 3.สร้างหนังสือราชการปลอม เช่น หนังสือมอบอำนาจ หนังสือแจ้งการอัปเดตฐานข้อมูลบุคลากรภาครัฐและการตรวจสอบสิทธิต่าง ๆ เป็นต้น โดยส่งทาง e-mail ไลน์ sms และเพจ facebook ที่เกี่ยวกับการลงทุนหรือเพจกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งกรมบัญชีกลางไม่มีนโยบายส่งหนังสือราชการทาง sms หรือ facebook แต่อย่างใด 

“แม้ว่ากรมบัญชีกลางจะได้แจ้งเตือนภัยเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่แอบอ้างชื่อกรมบัญชีกลาง โทรศัพท์หลอกลวงผู้รับบำนาญและบุคคลในครอบครัวอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันก็ยังคงมีผู้ตกเป็นเหยื่อและได้รับความหาย เพราะมิจฉาชีพเปลี่ยนแปลงรูปแบบในการหลอกลวง โดยการพูดคุยให้หลงเชื่อและทำตาม ซึ่งวิธีการป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ขอให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด จะได้รู้เท่าทันภัยรูปแบบใหม่ ๆ และที่สำคัญ อย่าหลงเชื่อทำตาม ไม่คุย ไม่บอกข้อมูลส่วนตัว ไม่ต้องดำเนินการใด ๆ ตามที่มิจฉาชีพแจ้ง  หากพบไลน์ปลอมอย่าคลิกเพิ่มเพื่อนเด็ดขาด เพื่อป้องกันการเข้าสู่ระบบของไลน์ปลอม แต่ถ้าเข้าสู่บัญชีแล้วให้บล็อกทันที เพื่อป้องกันการรับข้อความหรือการติดต่อจากผู้ใช้งานไลน์ปลอม ส่วนกรณีที่ได้รับ sms ส่งลิงก์เว็บไซต์ปลอมมาให้กดรับ หากไม่แน่ใจห้ามคลิกเข้าสู่เว็บไซต์โดยเด็ดขาด หากเผลอคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ไปแล้ว ห้ามคลิกปุ่มหรือลิงก์อื่นๆที่ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นั้น ให้คลิกปิดเว็บไซต์ทันที กรณีได้รับ sms ส่งหนังสือราชการที่ระบุว่ามาจากกรมบัญชีกลาง หรือได้รับโทรศัพท์แจ้งว่าโทรมาจากกรมบัญชีกลางให้วางสาย ไม่ควรสนทนาต่อและไม่คลิกหรือกดข้อความใด ๆ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ call center ของกรมบัญชีกลาง หมายเลขโทรศัพท์ 0-2270-6400 ในวันและเวลาทำการ” โฆษกกรมบัญชีกลาง กล่าว

Cr_Facebook: กรมบัญชีกลาง The Comptroller General’s Department

About Author