ล็อกเป้าฆ่า! “ลุงถนอม” พยานปากสำคัญเล่าอาการ “เสี่ยต้น” ดื่มเหล้าแต่น้ำลายยืด

คนในครอบครัว “มด” ด่าเดือด “พูดความจริงมากเกินไป”  

กรณีการตายปริศนาของ “นายพิชิต กลีบจินดา” หรือ “เสี่ยต้น” อายุ 44 ปี เจ้าของธุรกิจสอนนวดแผนไทย  เสียชีวิตเมื่อกลางเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ครอบครัวสงสัยว่าอาจถูกฆาตกรรม เนื่องจากก่อนหน้าเสียชีวิตแค่เพียง 8 วัน เสี่ยต้นถูกมือปืนตามประกบยิงลอบฆ่ามาก่อน แต่รอดมาได้ กระทั่งมาเสียชีวิตปริศนาที่บ้านพักใน จ.มหาสารคาม นำไปสู่การจับกุมตัว “มด ภรรยา” ในคดีจ้างวานฆ่า ส่วนสาเหตุการตายปริศนายังพิสูจน์ไม่ได้ว่าฝีมือใคร ก่อนเจอกรมธรรม์ที่ผู้ตายทำเอาไว้เพิ่มอีก 3 ฉบับ วงเงินสูงถึง 20 ล้าน นอกเหนือจาก 16 ล้านที่เคยมีข่าวไปก่อนหน้านั้น ล่าสุดตร.ได้ค้นบ้านแม่ยายผู้ตาย พบหลักฐานสำคัญ เป็นยาอันตรายซุกไว้ในโฉนดที่ดิน ซึ่งแม่ยายอ้างเป็นยาของเสี่ยต้นเอง นำมาพร้อมโฉนดที่ดิน  

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 24 มิ.ย. 67 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดหมายเลข 33 สัมภาษณ์ เจ น้องสาวเสี่ยต้น, หมวย ลูกพี่ลูกน้องเสี่ยต้น, ถนอม พยานปากสำคัญ ที่ไปรับเสี่ยต้นจากสนามิบนส่งถึงบ้านของภรรยา, หลวงพ่อวสันต์ พระพ่อเสี่ยต้น, พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตร.นครบาล , อดิศร พิพัฒน์วรพงศ์ รองเลขาธิการด้านกฎหมายและตรวจสอบ สำนักงาน คปภ.

มาออกรายการโหนกระแสครั้งที่สาม เคยออกรายการกับคุณมดคุณไม่เชื่อคุณมดเลย?

เจ : ไม่เชื่อ เพราะมีหลายอย่างในรายการที่เจทราบมาอีกแบบนึง อย่างเขาบอกคุณพ่อเขาอยู่ๆ ก็นอนเสียชีวิตไปเฉยๆ แต่ตอนนั้นที่ยังคุยกันดีๆ เขาบอกคุณพ่อเขาเป็นมะเร็งเสียชีวิต มีเรื่องประกันชีวิตด้วยอีก 1 แสน แล้วมดบอกในรายการว่าอยู่ดีๆ พ่อเขาก็ไหลตายเฉยๆ ซึ่งพอมดพูดแบบนี้ปั๊บ เจรู้เลยว่ามดพูดไม่ตรง มันเป็นเรื่องสิบปีที่แล้ว มดมาบอกกับที่บ้านเราว่าพ่อเขาเป็นมะเร็ง และมีประกันชีวิตด้วย 1 แสน แต่ทราบว่าทางนั้นไม่จ่าย เพราะทำประกันไม่ถึงปี อันนี้เจไม่ทราบข้อมูล แต่พอเขาบอกว่าพ่อเขาไหลตายไปเฉยๆ ก็ไม่เชื่อตั้งแต่ต้น

กฎหมายได้กล่าวโทษคุณมดกรณีจ้างวานยิง คนลอบยิงสารภาพแล้ว แต่กรณีเสี่ยต้นตายปริศนา ยังพูดไม่ได้ว่าเป็นคุณมดเป็นผู้กระทำ เพราะหลักฐานยังเชื่อมไปไม่ถึง มันอาจมีมูลมีเหตุ มีความนึกคิดกันไปเองได้ แต่ถามว่าตร.แจ้งข้อกล่าวหาหรือยัง ต้องบอกว่ายัง ต้องแยกเป็นคดี พี่ถนอม คืนวันที่ 15 เข้า 16 วันที่ 15 เสี่ยต้นเดินทางไปสนามบินร้อยเอ็ด แล้วไปไหน?

ถนอม : มาวาปี แล้วเข้านาดูร แล้วเข้าหมู่บ้าน ตอนกลับต้นบอกให้ไปทางลัด ให้เข้าซอยนี้ๆ จริงๆ ควรไปตามถนนใหญ่ แต่ต้นเป็นคนบอกทางเอง

พล.ต.ต.วิชัย : แสดงว่าเขาไม่ไว้ใจ อาจเกิดเหตุกลางทางได้

ถนอม : น่าจะครับ เขาบอกเข้าซอยเป็นซอยชุมชน คนเยอะแยะ บอกให้ผมระวังเด็กด้วย

ถ้าย้อนกลับไป 8 วันเสี่ยต้นถูกลอบยิง เขาเลยป้องกันตัวเอง ตอนนั้นเขาสงสัยเมียเขา คือมด เขาพูดกับคุณหมวย พอต้องไปหามดที่สารคาม เขาเลยบอกอย่าไปทางตรง ให้ไปทางลัด?

ถนอม : ใช่ครับ เขาชี้บอกให้ผมไป

เขาพูดอะไรระหว่างทางมั้ย?

ถนอม : เขาพูดละเอียด เช่นเรื่องที่โดนลอบยิง ลงเครื่องมาก็ถามว่าทำไมมาแต่ตัว ไม่มีอะไรมาเลยเหรอ เขาบอกครับ มาคนเดียว ทีแรกน้องสาวจะมาด้วย แต่ไม่ให้มา แล้วก็บอกว่าผมโดนลอบยิงนะลุง ก็ถามว่าแจ้งความหรือยัง ทำไมไม่ให้ใครมาด้วย เขาบอกว่ามากับพระ ก็เข้าใจว่าหลวงพ่อให้พระมา ก็โอเค ก็ถามรายละเอียดมาขึ้นรถ มันทั้งพูดทั้งร้องไห้ ร้องไห้ตลอดทาง พูดว่าโดนลอบยิงแจ้งความแล้ว ผมผิดตรงไหน ถึงทำกับผมขนาดนี้

ร้องไห้เลยเหรอ?

ถนอม : ร้องไห้ตลอดทาง

สนิทกับต้นมั้ย?

ถนอม :   ถามว่าสนิทมั้ยก็ไม่ได้สนิท แต่แม่ยายเขาให้ผมไปรับ ผมไม่อยากไปเพราะผมทำงานทั้งวัน เขาบอกไปรับให้หน่อย ผมยังท้วงเขาว่ารถเยอะแยะทำไมไม่ไปรับเอง เขาเลยบอกช่วยไปรับหน่อย เพราะต้นกับมด มันระหองระแหงกันอยู่ เดี๋ยวทะเลาะกันในรถ เราก็เลยรับก็รับ ถามว่าต้นจะลงเครื่องกี่โมง ห้าโมงครึ่ง โอเค เดี๋ยวไปรับให้ เขาก็ถามว่าเสียค่าน้ำมันเท่าไหร่

เขาระบายอะไรบ้าง?

ถนอม : เรื่องโดนยิงกับทะเลาะกับเมียนี่แหละ ผมก็ถาม เขาบอกเรื่องติดผู้หญิง ก็ถามว่าเห็นมดโพสต์ว่ามึงพาผู้หญิงเข้าบ้านใช่มั้ย เขาบอกว่าครับ ผมยอมรับ ก็บอกว่าผิดนะ พาผู้หญิงอื่นไปนอนในบ้านเรา เขาก็ยอมรับ ทั้งพูดทั้งร้องให้ แล้วเขาจะโดนขนาดนี้เลยเหรอ เรื่องแค่นี้เอง

เขาพูดในลักษณะรู้ว่ามดไปจ้างวานฆ่าเขาเหรอ?

ถนอม : ผมก็ถามว่าโดนลอบยิง คิดว่าใครลอบยิง เขาบอกว่าสงสัยมดกับน้องสาวเขา เพราะไม่มีใครรู้ว่าวันนั้นจะไปไหนเวลาไหน มีแค่สองคนที่รู้ว่าวันนั้นนัดกันไปกินเหล้าร้านแสงจันทร์ มีแค่ 2 คน

มุมน้องสาวไม่ไปกล่าวโทษเขานะ เพราะตร.ไม่ได้ไปเชื่อมโยงถึงเขา ต้องให้ความเป็นธรรม แต่ตัวมดโดนแล้ว เขาบอกว่าเขาสงสัยมด เราพาไปถึงบ้าน ไปถึงบ้านแล้วเป็นยังไง?

ถนอม : ในรถเขาก็บอกว่าผมไปจะทำยังไงบ้าง เขาขอคำแนะนำ ก็บอกว่าเอางี้แล้วกัน ไปถึงกราบแม่ยายเลย ไปถึงมันก็กราบแม่ยาย ก่อนไปถึงบ้าน มันพูดคำนึงที่อยู่ในใจทุกวันนี้ เขาบอกว่าลุงหนอม วันนี้อย่าหนีจากผมนะ อยู่กับผมตลอดนะ ไม่รู้ไปแล้วผมจะโดนอะไร ผมก็เข้าใจในแง่ดีว่ามันอาจโดนแม่ยายด่า เมียด่า อาจไม่ได้เข้าบ้านนอน ไม่ได้คิดว่าจะโดนเหตุอื่น ก่อนถึงบ้าน มันเติมน้ำมันเต็มถังให้รถผม

ที่บ้านแม่ของมด มีใครอยู่บ้าง?

ถนอม : เขามานั่งกินเบียร์รอเป็นสิบแล้ว บ้านต้นมีมด แม่ มิ้น ลูกๆ หลานๆ เด็กๆ ลูกสาวคนโต ญาติๆ เขาแถวนั้น

เขาก็กราบแม่ยาย?

ถนอม : เขาคุกเข่ากราบที่พื้น แม่ยายก็นั่ง กราบตามที่ผมว่า ผมก็เรียกต้นมานั่ง ให้มดนั่งตรงข้าม ลูกสาวคนโตเขาติดมด แม่ยายก็นั่งเลยลูกสาวคนโตไปหน่อย ผมไปนั่งปุ๊บเขาก็เอาเหล้าเบียร์มาตั้งเลย เราก็คิดว่าลาภปาก ซัดเลย

วันนั้นที่นั่งกับต้นมีใครบ้าง?

ถนอม :   5 คน ผม ต้น มด แม่ยาย ลูกสาวคนโต นั่งประจันหน้ากันนี่แหละ

ยืนยันว่าต้นทำประกันไว้ 16 ล้าน?

หมวย : เท่าที่ทราบน่าจะมากกว่านั้น เพราะเช็กแล้ว

ผู้รับผลประโยชน์คือใคร?

หมวย : อันนี้ยังไม่ทราบ เพราะเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ยังไม่ได้เช็ก

แต่หนีไม่พ้น เมีย ลูกทั้งสาม มีอยู่เท่านี้ เขาทำนานหรือยัง?

หมวย : น่าจะนานแล้วนะคะ

ลุงถนอมอยู่ตลอด เขาคุยเรื่องอะไรกัน?

ถนอม : คุยกับเมียว่าดีกันนะ ขอคืนดี เขาบอกกลับสงกรานต์นี้เราไปทำงานเหมือนเดิมนะ เมียถามทำงานอะไร

นั่งฟังตลอด?

ถนอม : โต๊ะไม่ได้กว้าง ห่างแค่นี้

เรื่องชาวบ้านคืองานของเรา?

ถนอม : ครับ เขาบอกว่าสงกรานต์ช่วยกันทำงาน เราดีกันมั้ย ดีกันนะ มดก็เฉยๆ แต่พูดว่าต้องใช้เวลา เสี่ยต้นก็นั่งร้องไห้ เขาร้องไห้ตลอด พูดไปก็ร้องไห้ไป

เขารักเมียเขามาก?

ถนอม : น่าจะอย่างนั้น เริ่มต้นแบนแรก เมียก็เทเหล้าให้กิน บอกว่าชอบเที่ยวชอบกิน ก็กิน

แก้วล่ะ?

ถนอม : เป็นแก้วเป็ก สำหรับกินพวกยาดอง เมียบอกให้ยก เขาก็ยกตามเมียบอก

ตัวพี่ถนอม?

ถนอม : ผมก็กินเบียร์ ทำนองลาภปาก เขาซื้อให้เป็นลัง เขาบอกตั้งแต่ไปรับแล้ว ว่าซื้อเบียร์ของชอบแล้ว มาก็เตรียมไว้ให้ เมียก็เท มันก็ยกไปเรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับเมา กินตั้งแต่สองทุ่ม พอเข้าสี่ทุ่ม ลูกคนโตของต้น ขึ้นบ้านไปเอารูปตาที่ตายไปแล้ว ยกมาแล้ววางต่อหน้าต้น ตั้งปุ๊บ ป่ะป๊าขอโทษตาซะ ต้นก็กราบรูป ลูกสาวคนโตก็ยกรูปไป เขาก็ยกเหล้าอีกแบนมา แล้วลูกสาวคนโตก็ยกแก้วเหล้าไป เอาเหล้าแบนใหม่ไปด้วย ไปเทใส่แก้วแล้วไปวาง จุดธูปดอกนึง ธูปยังไม่หมดเขาก็ถือแก้วกลับมาให้ต้น

คนถือกลับมาคือใคร?

ถนอม : ลูกสาวคนโต เขาก็บอกว่าป๊ากินกับตา ป๊ายกให้หมดเลย ต้นก็กรึ๊บเลย ทีเดียว

ตอนเอาแก้วไปตรงรูปตา ไกลรัศมีตาเยอะมั้ย?

ถนอม : ไม่ถึง 10 เมตรด้วยซ้ำ ผมก็เหล่าดูตลอด มันทำพิธีอะไรของมันเวลานี้

เขาหันแก้วเหล้าให้เห็นมั้ย?

ถนอม : เฉียงๆ เห็นแก้ว ขวดเหล้า เห็นรูป รู้ว่าเขาเทเหล้า แล้วก็ธูปยังไม่หมดก็ถือกลับมา

หลังจากต้นกรึ๊บเป็นไง?

ถนอม : ไม่ถึงชม. อาการเหมือนคนจะหลับ มันบอกว่าไม่ไหว มันไม่ได้กินเยอะ แบนที่สองยังไม่หมดเลย แล้วเหล้าไม่ได้กินคนเดียว ต้นกินคนเดียวน่าจะแบนนึง

หลังเขากินเหล้าของตา แล้วเขากินอีกมั้ย?

ถนอม : กิน เมียก็เทแบบเร่งให้กินอีก จนมันออกปากไม่ไหวแล้ว พาไปนอนหน่อย ไม่ไหวแล้ว เหมือนจะหลับ น้ำลายก็ไหล ผมมองว่าไอ้ต้น มึงแกล้งหรือเปล่า เหมือนบังคับปากไม่อยู่ ผมยังบอกต้น มึงแกล้งหรือเปล่า กินเหล้าแค่นี้

ตอนนั้นกี่โมง?

ถนอม : ย่างเข้า 5 ทุ่มครึ่ง

ต้นเริ่มบอกว่าไม่ไหว น้ำลายไหลออกปาก เยอะมั้ย?

ถนอม : ยืดขึ้นเรื่อยๆ บางทีก็เช็ดบ้าง เหมือนบังคับปากไม่อยู่ มันก็บอกเมียว่าไม่ไหวแล้ว ให้พาไปนอนหน่อย เมียถามจะนอนที่ไหน มันก็บอกนอนในห้องก็ได้ เมียบอกว่าไม่ได้ ลูกนอนเต็มไปหมด เขาก็บอกว่าไม่เป็นไร นอนหน้าห้องก็ได้ เมียบอกว่าไม่ได้ ต้นขอนอนดาดฟ้า เขาบอกว่าไม่ได้ เดี๋ยวตกตายห่า เขาเลยบอกว่าลุงถนอมไปนอนรีสอร์ตกันมั้ย

เมียไม่ยอมให้นอนที่บ้านหลังนั้น?

ถนอม :   ไม่ให้เหยียบแม้แต่บันได

จากนั้นไงต่อ?

ถนอม : เขาชวนไปนอนรีสอร์ต เมียก็บอกว่าไม่ได้ แล้วชี้ไปตรงแคร่ นอนตรงนั้นได้มั้ย ต้นก็บอกว่าตัวเองให้นอนตรงไหนเขาก็จะนอน ไม่ไหวแล้วจริง ๆ

มดประคองพาไป?

ถนอม : เขาก็กอดคอ ผมประคองปีกข้างซ้าย มันก็ก้าวตุ๊ต๊ะ ๆ แล้ว ยังไม่แตะพื้นเลย เขาก็คร่อกเลย

กินไปถึงสองแบนมั้ย?

ถนอม : ไม่ถึง ไม่ได้กินคนเดียวด้วย แบนสองเหลือเกือบครึ่ง เท่ากับกินไม่ถึงแบน แต่เดินเหมือนจะลากขา ขาแทบก้าวไม่ออก ผมพาไปนั่งหลังไม่ถึงพื้น เขาก็คร่อกเลย ก็ถามต้นว่าอย่าแกล้งนะ

จากนั้นยังไงต่อ?

ถนอม : ผมก็ให้เอาพัดลมมาเปิดให้มัน กลัวยุงกัดขามัน เอาผ้าห่มมาปิดตรงหน้าอกให้มัน มีเบียร์เหลืออีกเกือบเต็มขวด ผมจะกลับไปกิน เผื่ออยู่เป็นเพื่อนมัน มันสร่างแล้วจะพาขึ้นบ้าน แม่ยายก็ถือเบียร์มาสองขวด ถนอมเอาเบียร์สองขวดนี้ไปกินบ้านนะ แต่ญาติเขานั่งกันเต็มอยู่

ผิดวิสัยเหรอ?

ถนอม : ผมก็คิดในใจว่าทำไมรีบให้เราไป เจ้าบ้านเชิญแขกแล้ว ผมก็กลับ มองอยู่ว่าเมียนั่งเฝ้าต้น คงไม่ได้อยู่คนเดียว ครอบครัวต้องดูแลกัน คิดในแง่ดี

หมวยสนิทกับต้นมาก เคยดื่มเหล้ากับต้นมั้ย?

หมวย : เคยค่ะ

เหล้าแบนครึ่งเอาต้นอยู่มั้ย?

หมวย : ไม่อยู่ค่ะ ปกติกินเป็นกลม ยังไปเจอที่ร้านเขาสั่งเป็นกลม

 ลุงกลับบ้านไป ตื่นเช้ามารู้ว่าต้นเสียชีวิต?

ถนอม : ครับ

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ บอกว่ามีการทำประกันเพิ่มไว้อีกวงเงิน 20 กว่าล้าน เบ็ดเสร็จแล้วมีไม่ต่ำกว่า 40 ล้าน หลายคนมองว่าเมียวางยาหรือเปล่า แต่ตอนนี้ยังไม่มีพยานหลักฐานเชื่อมไปถึงตรงนั้น พยานอยู่ในเหตุการณ์ก็เล่าตามข้อเท็จจริง แต่ที่น่าสังเกต ทำไมคนที่ตายและทำประกันเบื้องต้น 16 ล้าน ทำไมภรรยากล้าให้เผาศพผัวโดยไม่มีการชันสูตรพลิกศพก่อน ทั้งที่มีผลพวงไปถึงประกัน แหล่งข่าวเชื่อถือได้บอกว่าต้นทำประกันตัวโน้นตัวนี้ เบ็ดเสร็จตีกลม ๆ 40 ล้าน ประกันเขาจะยอมหรือในเมื่อเขายังไม่รู้เลยว่าผู้ตาย ตายจากสาเหตุอะไร เพราะถ้าทำประกันให้เมียให้ลูกสาว อีก 3 เดือนฆ่าตัวตายไม่ได้นะ ต้อง 1 ปีขึ้นไป สองผู้รับผลประโยชน์ เป็นคนไปจ้างวานฆ่าหรือเป็นคนฆ่าผู้รับประโยชน์ก็ไม่ได้เงิน แต่ข้อเท็จจริงเป็นไงไม่ทราบ แต่มีอะไรแปลกหลายอย่าง ผมก็เคยดื่มนะ การดื่มแบนนึงน้ำลายไหลออกจากปาก ยากมาก เดินขาอ่อนแรงก็ยากมาก ต้องเมากินไป 2-3 กลม หลังพี่ถนอมกลับบ้านไป มารู้ได้ไงว่าต้นเสียชีวิต?

ถนอม :   05.31 น. แม่ยายโทรหาผม หนอม มาดูไอ้ต้นสิ มันนอนแข็งแล้ว ผมก็คิดว่าเขาพูดเล่น รีบบึ่งรถไปหาเขา ตอนนั้นยังไม่แข็ง ยังจับชีพจรที่คอ ต้นเอ้ย ช่วยอะไรไม่ทันแล้ว ผมเริ่มถอยออกมา มันคิดย้อนไปที่มันพูดในรถมา ก็เลยมั่นใจ ต้นกูโดนแล้ว

ตอนต้นลงเครื่องแล้วพี่ไปรับ ต้นบอกให้ไปทางโน้นทางนี้ทางนั้น คิดสงสัยมั้ยทำไมให้ไปทางนั้น?

ถนอม : ตอนนั้นไม่สงสัย ไม่คิดเลย

คิดมั้ยถ้าไปทางตรงอาจจะขิตไปแล้ว?

ถนอม : ผมมารู้ภายหลัง น่าจะตายไปแล้ว เพราะมีคนบอกมา ว่ามือปืนวันที่ 14-15 อยู่สารคาม

ใครบอก?

ถนอม : มีคนพูดมา

พี่แต้ม เขาลงรถแทนที่จะไปทางตรง แต่ลัดเลาะไปโน่นนี่?

พล.ต.ต.วิชัย : ถ้าการสืบสวน ต้นเขาก็ระวังว่าอาจถูกซ้ำสอง เพราะเคยถูกยิงมาแล้ว เขาเลยไม่ไปเส้นทางที่อาจเกิดเหตุก็ได้ เขาพยายามไปเส้นทางลัด ให้คนรู้เห็นมากที่สุด สองอย่างที่ลุงพูด วันที่ต้นเสียชีวิต มือปืนยังอยู่ในพื้นที่นั้น แสดงว่าอาจมีการวางแผนหลายขั้นตอน ถ้าได้โอกาสอาจจัดการครั้งสองได้ หรือพูดในแง่ดี คนจ้างวานมือปืนอาจเอามือปืนมาไว้ใกล้ ๆ เพื่อไม่ให้ถูกจับกุมก็ได้ ต่อมาการที่เขาเชิญมาที่บ้านเพื่อตกลงกัน สังเกตมั้ย ฟังจากลุงแทบไม่ได้พูดเรื่องการตกลงเลย ต้นเองก็ไม่ได้เข้าบ้าน มันจะไปผูกพันถึงโฉนด เพราะลุงก็ไม่เห็นว่าต้นเอาโฉนดเข้าไป แสดงให้เห็นว่าอันนี้มีพิรุธที่น่าเชื่อว่าอาจมีการวางแผน

หลังต้นตาย ผ่านไปเกือบเดือน ตร.จับมดไปก่อน เพราะจ้างวานมือปืนฆ่า ตอนนี้จับได้คือคนจัดหา และคนจ้างวานคือมด คนขี่มอเตอร์ไซค์พามือปืนไปยิง คนยิงคือณัฐพล วันนี้ยังจับไม่ได้นะ ตร.ขยายผล ตอนแรกออกโหนกระแส ไปคุยกับหลากหลายสื่อ ตร.ก็ไปตาม เพราะตายแบบปริศนาภายใน 8 วัน ตร.บุกไปค้นบ้านแม่ยายของมด พบเป็นยาอยู่ในซองโฉนด ปรากฏว่าหลังจากตร.ไปค้น นักข่าวถามแม่เจ๊มดเลย ว่ารู้สึกยังไง เจอยาอยู่ในซองโฉนด เป็นยาที่เกี่ยวข้องกับการตายของเสี่ยต้นหรือเปล่า แม่มดยืนยันว่าอยู่ 10 เม็ดยังไมได้กิน ซองโฉนดก็ซองของต้น ยาก็ยาของต้นเพราะเขาถือมา วันนั้นต้นถือโฉนดมามั้ย?

ถนอม : ไม่มีครับ มีแค่โทรศัพท์และกระเป๋าตังค์ กระเป๋าเดินทางไม่มี ไม่เห็นโฉนด

พล.ต.ต.วิชัย : แสดงว่าโฉนดของต้นอาจอยู่บ้านเมีย หรือเมียเอามาไว้ก่อนก็แล้วแต่

แต่ต้นบอกว่าต้นถือมาเลย?

พล.ต.ต.วิชัย : ก็โกหกไง พยานหลักฐานขัดกัน เพราะลุงเป็นคนไปรับ เขาเห็นการแต่งตัว แสดงว่าไม่มีการนำโฉนดมาแน่นอน ถ้ามีการวางแผนฆ่าหรือฆาตกรรมโดยยา ผมว่าเขาก็ลึกซึ้งที่สุด ก็ต้องใส่ยาไว้ในจุดที่จะทำให้ตร.รู้ ถ้าผมจะฆ่าโดยไม่ให้ใครรู้ว่าโดยวิธีอะไร ผมก็ต้องไม่ให้มียาตัวนี้เกิดขึ้นอยู่ แสดงว่ายาตัวนี้เกิดขึ้นเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นว่าอาจค้นในศพ หรืออะไรในตัวว่ามียา แสดงให้เห็นว่ายานี้เป็นของต้น ผมมองว่าอันนี้เป็นข้อพิรุธ แล้วไปเชื่อมโยงกับที่ลุงพูดว่ากินแล้วเดินไม่ได้ คนเมายังไงก็เดินได้ เราประคองยังไงก็ก้าวขาได้ ถ้าเดินไม่ได้ แสดงว่าการควบคุมในร่างกายก็แย่แล้ว ถึงลากขาขนาดนั้น ข้อพิรุธต่าง ๆ สามารถเอามาเชื่อมต่อประเด็นกันได้ อีกอย่างเด็กเป็นคนเอาเหล้าไปทำพิธี ยังไม่รู้เลยว่ามีแผนการยังไง เราไม่ได้ว่าเด็กนะ แต่ตร.ต้องสอบให้ชัดว่าทำพิธีโดยการใด แล้วพิธีแบบนี้ บ้านลุงมีมั้ย

ถนอม : ไม่ทำ ต้องทำให้ดีกว่านี้

พล.ต.ต.วิชัย : แต่ลูกที่เอาเหล้าไปให้กิน ลูกจะรู้หรือเปล่า ถ้ามีของแปลกปลอมอาจไม่รู้ก็ได้ ยังไงก็ต้องว่าอีกที

คดีจ้างวานยิง เขาจับไปแล้ว 3 หนึ่งในนั้นคือมด จ้างวานยิงผัวตัวเอง แต่เสี่ยต้นเขารอด แต่ 8 วันให้หลังเขาไปตายที่สารคาม ตายปริศนา แล้วเมียรีบเอาไปเผา ทั้งที่มีประกันชีวิตอยู่ เราไม่ได้บอกว่าเมีย ลูก แม่เขาเป็นคนทำ เพียงแต่คุยกับคนอยู่ในเหตุการณ์ เขาก็เล่าไปตามข้อเท็จจริง ไม่มีใครในนี้สักคนพูดว่าเขาเป็นคนทำนะ?

พล.ต.ต.วิชัย : เราพูดในฐานะเราเป็นสืบสวนเก่า ข้อพิรุธที่ตร.ต้องทำการสืบสวน สอบสวน

ภรรยาคุณต้น ลูกสาวคนโตอายุ 16 และแม่ยาย สามารถมาชี้แจงได้ หลังเสี่ยต้นตายปริศนา ครอบครัวมดก็เผาเลย ครอบครัวต้นขอผ่าชันสูตรพลิกศพได้มั้ย ฝั่งมดก็บอกว่าอย่าเลย ถ้าให้เผาเลยจะให้เงิน 2 ล้าน บ้านอีกหลัง วันนั้นพระพ่อบอกว่าพระพ่อไม่รู้ว่าต้องยังไง เพราะมีการไปถามคนชันสูตรพลิกศพ ตร. เขาบอกว่าถ้าชันสูตรมีค่าใช้จ่ายเป็นหมื่น ต้องทำเอง หลวงพ่อเป็นพระไม่รู้ทำยังไง ก็แล้วแต่เมีย เมียให้เผาเลยใน 3 วัน ก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้เลยว่ามียาหรือเปล่า เพราะบอกว่าถ้าตรวจแล้วเจอสารอะไรในร่างการเสี่ยต้นจะไม่ได้เงินประกัน?

พระวสันต์ : แต่ก็สงสัย ว่าลูกเราน่าจะโดนยา แต่ไม่รู้ใคร เพราะไม่น่าเป็นไปได้ เขาร่างกายแข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่น่าจะเสียชีวิตง่าย ๆ แบบนี้ ถ้าเป็นไปได้ เราต้องเอาศพไปพิสูจน์แน่นอน แต่เราจนด้วยปัญญา ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาชันสูตร

มือปืนในวันที่ 8 หลังยิงแล้วพลาด เป็นไปได้มั้ย 15 อาจถูกใบสั่งให้ไปรอที่ร้อยเอ็ด หรือดักตามเส้นทางต่าง ๆ ที่ไปบุรีรัมย์?

พล.ต.ต.วิชัย : เป็นไปได้อยู่แล้ว จำได้มั้ยบางทียิงไม่ตายก็ยังตามไปยิงในรพ.ให้ตายเลย แล้วแต่ผู้จ้างวานว่าให้ทำไง เพราะคดีนี้ผมดูแล้ว มีพยายามฆ่า พยายามให้ตาย เขามีสาเหตุยิงเพื่อรับผลประโยชน์อะไรก็แล้วแต่ เขาก็ต้องทำให้ตายอยู่แล้วแหละ แต่จะวิธีไหน คำให้การลุงวันนี้จะมีประโยชน์มากที่สุด และเป็นไปได้

คุณหมวยยืนยันว่าเสี่ยต้นโอกาสยากมากแบนครึ่งกินสองคนจะเอาเขาอยู่?

หมวย : ไม่อยู่แน่นอนค่ะ เพราะเราเคยกินด้วยกัน

ทราบเรื่องประกันเขามั้ย?

หมวย : เขาบอกว่าเขามีประกัน 16 ล้าน เขาไม่ห่วงหรอก ลูกเมียเขาก็จะอยู่สบาย อยู่ดี ๆ เขาก็พูดขึ้นมา เราก็เอะใจ ก็ถามว่าจริงเหรอ

เสี่ยต้นได้มีการทำประกันกับที่อื่นอีก พอทราบเรื่องนี้มั้ย?

หมวย : เอะใจอยู่ว่าไม่ใช่แค่นี้แน่นอน

เจ : มีการไปถามข้อมูลหลังจากการเกิดคดีว่าพี่ต้นมีทรัพย์สินอะไรบ้าง ตามคำแนะนำของทนาย ก็เช็กไปสองที่ค่ะ

เสี่ยต้นทำประกันให้ลูกเมีย 16 ล้าน ล่าสุดมีการจ่ายออกแล้ว คุณทราบมั้ย?

เจ : เป็นข้อมูลจากการสอบสวน เขาแจ้งมาค่ะ

มีการจ่ายไปแล้วจากประกันแห่งนึง คุณเองเคยบอกว่าจะคัดค้านการจ่ายเงินนี้?

เจ : ยื่นไปแล้วค่ะ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าต้องเป็นคำสั่งจากศาลถึงจะยื่นคัดค้านได้ เราก็รอให้คดีไปถึงที่สุดก่อนแล้วจะไปยืนอีกครั้งค่ะ ประมาณนี้

16 ล้าน ประกันจ่ายออกได้เลยมั้ย?

อดิศร : ผมไม่ยืนยันว่ามีการจ่ายหรือยัง เพราะว่าระหว่างทางที่เดินทางมา พยายามตรวจสอบ ว่ามีประกันอะไรบ้างของผู้ตายอยู่ และยังไม่มีการจ่ายเงินออกไป ยอด 16 ล้านไม่ได้ปรากฏ แต่ปรากฏยอดอีกกลุ่มนึงที่บอกว่ายังไม่จ่าย

เท่าที่ทราบข้อมูล เสี่ยต้นนอกเหนือจากทำ 16 ล้าน มีการทำประกันที่บริษัทอีกบริษัทด้วยเหมือนกัน 10 ล้านหนึ่ง 5 ล้านอีกหนึ่ง และ 5 ล้านอีกหนึ่ง รวมเป็น 20 ล้านแล้ว ไม่รวม 16 ล้าน มีกระจัดกระจาย 2 แสน 3 แสนอีกต่างหาก?

พล.ต.ต.วิชัย : ชุดหลังใครเป็นคนทำ ต้นหรือเมียทำ เช็กได้มั้ย

อดิศร : สุดท้ายต้องเช็กรายละเอียดครับ

พล.ต.ต.วิชัย :   เมียอาจทำไม่ให้ต้นรู้ก็ได้

อดิศร : ถ้ามีสารพิษในร่างกาย ประกันจะไม่คุ้มครอง อันนี้ไม่จริงนะ ถ้าถูกวางยาก็เป็นผลทำให้เขาเสียชีวิต เขาไม่ได้ตั้งใจทานเข้าไป ตัวประกันชีวิตปกติต้องคุ้มครองอยู่แล้ว เว้นแต่ผู้รับประโยชน์จงใจฆาตกรรม กรณีนั้นกรมธรรม์จะบอกว่าเราจ่ายให้ไม่ได้ เพราะตรงข้ามเจตนาที่ควรจะเป็นของการทำประกันชีวิต ตรงนั้นผมยังรู้สึกว่ามีอะไรที่ไม่ปกติเท่าไหร่


ถ้าคนอื่นทำให้อีกฉบับเป็น 20 ล้านจะมีผลคุ้มครองมั้ย?

อดิศร : ต้องเรียนว่าปกติประกันชีวิตต้องอยู่ที่เจตนาของผู้เอาประกัน ถ้าเขาเป็นคนเซ็นโดยมีสติสัมปชัญญะสมบูรณ์ กรมธรรม์ทุกฉบับก็จะมีผลคุ้มครอง อย่างที่เจตนาเขาอยากให้เป็น อย่างที่เรียนว่า ถ้าบอกว่าใครมีเจตนาฆ่าเอาเงินประกัน คนนั้นต้องไม่มีสิทธิ์ได้รับเงิน ถ้าในกรมธรรม์มีผู้รับประโยชน์หลายราย คนที่ฆ่าส่วนของคน ๆ นั้นก็หายไป ถ้ามีลูกอีก 3 ท่าน ถ้าไม่ได้เกี่ยวข้องเลยก็ได้รับประโยชน์ไป แต่ถ้ามีข้อสงสัยนั่นต้องรอคดีพิสูจน์ ถ้าใครเกี่ยวข้องคนนั้นก็ถูกตัดสิทธิ์ออกไป

พล.ต.ต.วิชัย : เคยทำคดี เมียฆ่าผัว 3 ผัวเอาประกัน บางทีอาจไปแอบทำประกันโดยผัวไม่รู้ คนฆ่าเป็นครูด้วย เขาโดนจับ ติดคุก

อดิศร : เคยมีเคสเป็นพยาบาลด้วยครับ สามีหลายท่านประสบอุบัติทางรถ พอผัวรถคว่ำเสียชีวิต เขาก็ได้ประกันแล้วไปแต่งงานใหม่ แล้วผัวใหม่ก็เสียชีวิตอีก จำได้ว่าผัวสามสี่ราย รายสุดท้ายถูกประกันจับได้ เขาก็ไล่ย้อนกลับไป ถ้าเขาจ่ายไปแล้วเขาก็ไปฟ้องเรียกคืน เพราะมันผิดเจตนารมณ์ การทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้ก็จะทำให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันเกิดขึ้นอีก กรณีนี้ถ้า 16 ล้านจ่ายไปแล้ว แล้วจ่ายผิด ตามหลักการต้องไปเรียกคืน ข้อสงสัยบริษัทที่เหลือ ที่เขายังไม่จ่าย เขาอาจมีข้อสงสัย ทำประกันไม่นานมากมั้ย ลักษณะการตายผิดธรรมชาติมากมั้ย ถ้าตายแล้วมีข้อสงสัย สมมติรีบจัดการศพเกิน ถ้าเขามีข้อสงสัยเขาจะใช้เวลาพิจารณา ก็อาจเป็นการตรวจสอบ เพราะเขาสงสัย

สมมติผู้ทำประกันทำแล้วโดนเมียฆ่าตาย เงินลูกสามคนได้?

อดิศร : ได้ครับ ถ้าไม่เกี่ยวข้องเลย สามคนนี้ต้องได้

แต่ถ้าตัวเมียมีส่วนด้วย ถ้าเมียเป็นคนจ้างวานผัว เมียถูกตัดก่อนเลย เงินเมียก็ไปสู่ลูกแทน?

อดิศร :   ไม่มีครับ แยกส่วนครับ ถ้าเกิดสมมติในกรมธรรม์มีภรรยารับผลประโยชน์คนเดียว เงินทั้งหมดไม่มีการจ่าย จะคืนมูลค่าเงินสดให้กับทายาท

สมมติเขาทำประกัน 20 ล้าน ให้ลูก 3 คน เมีย 1 คน คนละ 5 ล้าน เขาต้องระบุเลยใช่มั้ย?

อดิศร : จริง ๆ มีสิทธิ์ระบุ ถ้าเขาไม่ระบุก็จะหารแบบนี้ เขาอาจระบุก็ได้ว่าให้เมีย 7 ล้าน ลูกคนที่ 1 สามล้าน

แต่ถ้าเขาระบุว่าให้คนละ 5 ล้าน ถ้าเมียจ้างวานฆ่าผัว เมียหายเลย ประกันจ่ายแค่ 15  ล้านให้ลูกสามคน ไม่เอา 5 ล้านเมียมาให้?

อดิศร : ถูกต้องครับ

พล.ต.ต.วิชัย : ถ้าเป็นเด็ก เมียก็สามารถยื่นต่อศาลเป็นผู้จัดการมรดกได้

ตอนนี้ 16 ล้าน ทางนี้ได้ข่าวว่าจ่ายแล้วทางลูก 3 คน ที่เหลือยังไม่ได้จ่ายออก ต้องไปพิสูจน์ว่าใครเป็นคนทำ ใครเป็นคนเซ็น ถ้าเมียเซ็นก็จบเหมือนกัน?

อดิศร : ก็จะมีปัญหา

แล้ว 16 ล้านวันนี้ที่จ่ายออกไปแล้ว โดยไม่มีการชันสูตรศพ ได้เหรอ?

อดิศร : อย่างที่ผมเรียน บางครั้งจะเกิดคำถามว่าทำไมซื้อประกันแล้วมันลำบากจัง ที่จะเคลมประกัน ประกันเขาก็มีดุลยพินิจว่าทำมานานแล้วนะ ลักษณะการตายเป็นปกติ เขาก็อาจจ่ายเลย เลยไม่ได้ขอผล กรณีนี้อาจเป็นเช่นนั้นก็ได้ แต่ที่เหลืออาจเป็นกรมธรรม์ที่ไม่เก่า หรือเขาอาจมีข้อสงสัย เขาอาจมีคำถาม ถามผู้รับประโยชน์ว่าเกิดอะไรขึ้น ผมเชื่อว่าอยู่ในระหว่างใช้ดุลยพินิจ ถ้ามีข้อสงสัยก็ทำให้ข้อสงสัยนี้ยุติก่อนว่าเกิดอะไรขึ้น

พล.ต.ต.วิชัย :   การที่ 16 ล้านได้เงินประกันง่าย คนที่เอาประกันสามารถนำหลักฐานไม่ว่าจะของตร. การตาย หรือะไรต่าง ๆ ไปประกอบจนประกันเชื่อ เพราะหลักฐานพวกนี้สำคัญ ประกันจะเชื่อหลักฐานพวกนี้ เช่น ตร. คดี ไม่ติดใจ ลงความเห็นต่าง ๆ ประกันถึงได้จ่าย

ให้ข้อมูลคนทำประกัน กรณีมีผู้ทำประกันไว้ให้กับบุคคลคนหนึ่งที่เป็นผู้รับผลประโยชน์ ถ้าบุคคล ๆ นี้ทำไว้ 20 ล้าน ถ้าคนนี้จ้างวานมาฆ่า ประกันไม่จ่ายทันที?

อดิศร :   ถ้าการฆ่าสำเร็จ เขาตาย ไม่จ่ายทันที

ถ้าจ่ายไปแล้ว ไปสืบรู้ทีหลังว่าคนนี้เป็นคนฆ่า ต้องเรียกเงินคืนประกันทันที?

อดิศร : ใช่ครับ

สองคนทำประกัน 20 ล้าน ทำ 3 เดือน ทำให้ลูก-เมีย ครอบครัว สามเดือนฆ่าตัวตาย ได้มั้ย 20 ล้าน?

อดิศร : ไม่ได้ครับ ต้องพ้น 1 ปีไปแล้วถึงจะได้ครับ เราไม่ได้สนับสนุนการฆ่าตัวตาย วิธีคิดจริง ๆ คนจะฆ่าตัวตาย เขาอยู่ไม่ถึงปีหรอกครับ เขาจะคิดเรื่องเดิม ๆ ทุกวัน การวางเงื่อนไขแบบนี้คือป้องกันการใช้กลไกที่ผิดวัตถุประสงค์

ถือเป็นช่องโหว่มั้ย?

อดิศร : อย่างที่ผมเรียน มันมีการศึกษาบางอย่างแล้ว สมมติว่าคน ๆ นึงรู้สึกชีวิตแย่เหลือเกิน จะต้องตายให้ได้ เขาอยู่ไม่ถึงปี ถ้าเขาอยู่เกินปี แสดงว่าเขาคิดได้แล้ว

คนทำประกัน ทำประกันให้ 16 ล้าน ให้เมีย-ลูกสามคน เมียเป็นคนจ้างวาน ก็ถูกตัดไป นี่เป็นเหตุการณ์สมมตินะ ถ้า 16 สมรู้ โดนตัดด้วยมั้ย?

อดิศร : ตัดครับ โดนด้วยครับ ลงโทษเท่ากัน

พล.ต.ต.วิชัย : สมรู้เท่ากับตัวการร่วม โดนเหมือนกัน

สมมติทำ 20 ล้าน หาร 4 คนละ 5 ล้าน ก็เหลือแค่ 10 ล้านจ่ายที่เหลือ?

อดิศร : ถูกครับ แต่เราจะปฏิเสธอย่างนั้นก็ต่อเมื่อผลคดีถึงที่สุด

อยู่ในสายกับรศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช มศว. กรณีคนเมา กินเหล้าแล้วน้ำลายไหลได้มั้ย ภาวะหัวใจล้มเหลวเป็นแบบนั้นได้มั้ย?

นพ.วีระศักดิ์ : เหล้า 1 แบน ถ้าตามข้อมูลที่ศึกษาวิจัย จะทำให้แอลกอฮอล์ในร่างกายมนุษย์เพิ่มขึ้นได้ ประมาณ 50-100 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ทำให้รู้สึกเริ่มสูญเสียการทางตัว ควบคุมตัวเองได้น้อย ตอบสนองได้ช้า อาจเริ่มมีสติน้อยลงหน่อย แต่เป็นคนเมาที่ยังพอควบคุมตัวเองได้ แต่ขณะเดียวกันมียาบางชนิดที่มักถูกนำมาใช้ในการก่ออาชญากรรม โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเพศหรือหลอกเหยื่อขโมยทรัพย์สิน ยาตัวนี้มีฤทธิ์ทำให้ง่วงซึม มึนงง สูญเสียการทรงตัว สูญเสียความทรงจำ ตามข้อมูลถ้ายาตัวนี้ถูกนำไปผสมกับแอลกอฮอล์ ฤทธิ์ของยาจะเพิ่มขึ้น 5-10 เท่า  เคยมีการรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจากการได้รับยาตัวนี้บวกแอลกอฮอล์ เนื่องจากตัวยาจะมีฤทธิ์ในการกดการทำงานของสมอง ซึ่งก็เสริมฤทธิ์กับแอลกอฮอลล์ทำให้กดการหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้ ส่วนอาการของยาตัวนี้มีการรายงานว่ามีลักษณะของน้ำลายที่ไหลยืดได้ แต่ถ้าเป็นอีกลักษณะนึงน้ำลายฟูมปากหรืออะไรก็ตาม อันนั้นเป็นลักษณะได้รับพิษหรือผลกระทบอื่น แต่โดยตัวยาทำให้เกิดลักษณะเหมือนคนนอนหลับ อ้าปากค้างแล้วน้ำลายยืดออกได้

ระหว่างพูดแล้วน้ำลายไหล เป็นเรื่องของยามั้ย?

นพ.วีระศักดิ์ :   โดยลักษณะแอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้เกิดลักษณะแบบนั้น แต่พอไปเสริมฤทธิ์กับยา มีโอกาสความเป็นไปไดสูงครับ

เท่าที่ฟังอาการแบบนี้ หมอหมูประเมินยังไง?

นพ.วีระศักดิ์ : ประเมินว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคนดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำเขารู้ว่าจะดื่มอย่างไรที่จะทำให้เขาครองสติได้หรือไม่ได้ ขณะเดียวกันถ้าดื่มถึงขั้นช็อกและเสียชีวิตไป มันเกิดขึ้นได้ในลักษณะต้องตื่นในปริมาณมาก ๆ ช่วงเวลาสั้น ๆ มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้ แต่ตามข้อมูลที่เล่า บอกว่าเป็นลักษณะการดื่มแอลกอฮอล์แบบนั่งคุยกันแล้วคุยต่อเนื่อง ร่างกายมีการขับแอลกอฮอล์ออกไปด้วย ดื่มแค่แบนนิด ๆ ตามข่าว ผมว่าโอกาสทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เป็นเรื่องยากครับ

มันตรวจศพได้ใช่มั้ย ถ้าชันสูตร?

นพ.วีระศักดิ์ : ถ้าไม่ได้มีการเผา ชันสูตรศพโดยทั่วไป เจอแน่นอน สามารถตรวจจากในร่างกาย ตัวเลือด ปัสสาวะได้อยู่แล้วครับ

เป็นไปได้มั้ยผู้ตายใช้ยาชนิดนี้อยู่แล้ว ประกอบกับไปดื่มเหล้าเลยทำให้เกิดแบบนี้?

นพ.วีระศักดิ์ : ยานี้เป็นยาควบคุม ต้องสั่งโดยแพทย์เท่านั้น จะไปสั่งต้องไปดูประวัติการรักษาพยาบาลว่ามีตัวยานี้อยู่ในครอบครองอย่างไร คนทานยาปกติอยู่แล้ว เขาจะรู้ข้อจำกัดว่ายาตัวนี้ไม่ควรดื่มคู่แอลกอฮอล์ แต่ก่อนเคยมีข่าวคนนำเอามาเสพ เขาก็รู้ข้อจำกัดเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพราะมันทำให้เสียชีวิตได้ ผมเชื่อว่าถ้าเป็นคนที่ใช้ยาตัวนี้อยู่เป็นประจำ ก็น่าจะรู้ข้อจำกัดนี้ว่าไม่ควรดื่มคู่กับแอลกอฮอล์

อยู่ดี ๆ เราไปดื่มเหล้าคงไม่ใช่เรื่องถ้ากินยาตัวนี้?

นพ.วีระศักดิ์ : ใช่ครับ แล้วฉลากยาก็จะเตือนให้รับทราบเรื่องผลข้างเคียงของยาด้วยครับ

พล.ต.ต.วิชัย : คนทั่วไปซื้อได้เองมั้ย หรือต้องรอให้หมอสั่ง

นพ.วีระศักดิ์ : ณ ปัจจุบันเป็นยาอยู่ในการควบคุม ต้องสั่งโดยแพทย์ แต่หลายคดีที่อาจเห็นว่ามีการนำมาใช้และกล่าวอ้างว่าเป็นของเพื่อน ๆ เพื่อนไปพบแพทย์นำมาทานแล้วดี ก็เลยขอเพื่อน อย่างนี้เป็นการกล่าวอ้าง แต่ลักษณะการขาย ถ้าเดินไปร้านขายยาแล้วขอซื้อ ไม่มีครับ

พล.ต.ต.วิชัย :   ให้เอาเทปนี้ไปจะเป็นจิ๊กซอร์ทำคดีได้ดีมาก

มีอะไรอยากฝากเตือนมั้ย?

นพ.วีระศักดิ์ : กรณีแบบนี้จะย้อนไปสองเรื่อง เรื่องแรกคือผ่าชันสูตรศพ ถ้าวันนี้มีการผ่าชันสูตร คงไม่ต้องมานั่งทำถึง 3 รอบ  คงรู้ผลชัดเจนแล้ว ขณะเดียวกันเรื่องการใช้ยาผิดประเภท บางคนเอาไปใช้ก่ออาชญากรรมบางอย่าง ต้องพึงระวังว่าการกระทำนั้นผิดกฎหมายและอาจมีโทษทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ด้วย

พล.ต.ต.วิชัย :   ยาประเภทนี้ ผู้หญิงประเภทสองจะใช้กับเหยื่อ แล้วเอาเหยื่อไปลอกคราบ ทำคดีมากมายกับยาประเภทนี้

คุณหมวยมองยังไงเรื่องโฉนด ที่เขาบอกว่าเป็นของต้นเอง?

หมวย : หมวยถามเจถามที่บ้านทุกคนแล้ว ว่าตอนต้นไป เอาอะไรไปมั้ย เขาบอกว่าไม่มี และได้คุยกับลุงถนอม ลุงก็บอกว่าไม่มี ตอนที่เราไป มีคนในบ้านเขาถามว่ารู้มั้ยว่าต้นมาคุยเรื่องขายที่ดิน โฉนดของต้น แล้วโฉนดที่เจอเป็นชื่อต้นพอดี เราก็เลยอ๋อ เป็นแบบนี้หรือเปล่า แต่ให้พกยาไปเองหรืออะไร ไม่มีทาง

พล.ต.ต.วิชัย :   ให้ตร.ไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดตอนลงเครื่องบินที่สนามเครื่องบินว่าถือเอกสารหรือเปล่า

คปภ. ได้พูดคุยกับประกันที่เขาทำเอาไว้มั้ย?

อดิศร : มีการเช็กระหว่างมา เดี๋ยวคงมีการพูดคุยกับบริษัทประกันว่าอาจต้องรายละเอียดก่อนพิจารณาต่อครับ มันดูผิดปกติมากครับ

 ต่อสายหา “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ทำคดีให้คุณเจและพระพ่อ ทนายเดชาก็มีข้อติดใจบางเรื่อง?

เดชา : กังขาเรื่องเดียว ว่าสืบนครบาล ยังจับตัวมือปืนไม่ได้ คนสำคัญยังจับไม่ได้เลย วันก่อนไปหิ้วบู๊มาจากสระแก้ว ก็ฝากผู้การด้วยนะครับ สารวัตรแจ๊ะด้วย

วันนี้เจ๊มดโดนจับเรียบร้อย ผู้จ้างวาน สาโรจน์โดนแล้วเรื่องจัดหาอาวุธปืนและยานพาหนะ วีรภัทรโดนแล้ว เรื่องขี่มอเตอร์ไซค์พาไป วันนี้ยังจับณัฐพลไม่ได้?

เดชา : ฝากสืบนครบาลหน่อยครับ

พี่เดคิดว่ามือปืนไปดักรอเสี่ยต้นที่สารคามมั้ย?

เดชา : คิดว่าน่ามีส่วนรู้เห็น แต่ไปไม่ไปต้องดูข้อมูลการใช้โทรศัพท์ แต่เชื่อว่าตร.มีแล้ว ตัวณัฐพล อยากให้สืบนครบาล สารวัตรแจ๊ะช่วยไปจับมันหน่อย

เรื่องยาก็ยังไม่ชัด เขาอ้างเป็นยาเสี่ยต้นเอง?

เดชา :   เรื่องยา ผู้ต้องหาเขาจะอ้างยังไงก็ได้  เพราะหลังเป็นข่าวใหญ่ เขามีทนายความคอยเป็นโฆษกให้อยู่แล้ว ต้องดูพยานแวดล้อมอื่น ๆ คนไปรับที่สนามบินสำคัญเลย ตอนแกลงจากเครื่องบินแกหิ้วโฉนดมาด้วยมั้ย แกจะหิ้วโฉนดมาทำไม แล้วยังมียาอยู่ในโฉนด พยานในวงเหล้า ก็สำคัญนะ แต่เรื่องนี้น่าเสียใจตรงที่พอมีการตายผิดธรรมชาติ ตร.แทนที่จะชันสูตรพลิกศพ กลับปล่อยให้มีการเผา ทั้งที่ตัวเองเป็นตร.มานานแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ

พล.ต.ต.วิชัย : ต้องยอมรับว่าตร.ผิดพลาดเรื่องนี้ ไม่ทำการชันสูตรให้ถูกต้อง ผมได้คุยกับผู้ใหญ่ในจังหวัดนั้น เขาก็ให้เหตุผลว่าเวลาไปชันสูตรเขาไปถามญาติคนตายว่าติดใจไม่ติดใจ มันเลยกลายเป็นประเพณี แต่จริง ๆ มันไม่ได้ มันผิดกฎ ผิดระเบียบ เมื่อมีการตายผิดธรรมชาติต้องผ่าชันสูตร ยิ่งมีเหตุการณ์ คุณต้องสงสัยอยู่แล้วว่ามีการฆาตกรรม แม้แต่จะเผา คู่กรณีสงสัยคุณต้องเอาไปชันสูตรทันที จะอ้างว่าเงินค่ารถไม่มีไม่ได้ เจ้าหน้าที่ประสานคนอื่นก็ได้ให้นำไปชันสูตร ขอพี่เดชาก็ได้

กรณีนี้คิดว่ามีการวางยาจริงมั้ย?

เดชา :   ข้อมูลจากการสืบสวนสอบสวนมันเชื่อมโยงกันหมด ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ คนที่ถูกกล่าวหาจ้างวานฆ่ากับคนนัดหมายอะไรต่าง ๆ คนซื้อตั๋วเครื่องบิน คนซื้อยา กลุ่มเดียวกันหมด ผมเคยคุยกับตร. ผมก็เชื่ออย่างนั้นเลย ไม่ได้มองเป็นอย่างอื่น

คิดว่ามีคนทำมากกว่าหนึ่งคน?

เดชา :   คิดว่าหัวเรือใหญ่คนนึง คนใกล้ตัว นอกจากนั้นคนในครอบครัว

ที่มีส่วนรู้เห็นเหรอ?

เดชา : คนในครอบครัวหมดเลย ตอนนี้ออกหมายจับไป 4 คนแล้ว แล้วมีคนในครอบครัวอีก 2 ถ้าคนดูแลเรื่องยา สถานที่คนนึง อีกคนคนยกแก้วให้ผู้ตายดื่ม มีคนในครอบครัวเพิ่มอีก แต่หลักฐานไปไม่ถึง ตัวดีเหมือนกันสนับสนุนอย่างดีเลย

พี่เดชาบอกว่ามีอีก 2 คนเป็นคนในครอบครัว นอกจาก 4 คนที่โดนหมายจับและถูกจับไปแล้ว?

เดชา : เป็นบุคคลสำคัญเลย ฝากนครบาลด้วย เมื่อไหร่จะจับเสียที

สิ่งที่ลุงถนอมบอกวันนี้ ไม่ตรงกับสิ่งที่มดเล่าในรายการโหนกระแสในวันนั้น พี่ถนอมว่าไง?

ถนอม : สวนกันเลย

ยืนยันว่าสิ่งที่พูดคือข้อเท็จจริง?

ถนอม : สาบานเลย สาบานต่อพระแก้วมรกตเลย

พล.ต.ต.วิชัย :   การให้การที่ขัดกัน ผมว่าจะเป็นประโยชน์ สามารถหาพยานหลักฐานได้  แต่สิ่งที่ลุงพูดวันนี้ ผมมองในฐานะที่เป็นตร. สืบสวน ลุงเป็นธรรมชาติมากที่สุด สิ่งที่ฟังทางโน้นมีพิรุธหลายอย่าง เหมือนลุงบอกว่าเขาไม่ได้หวังดีกันเลย แต่อีกฝ่ายพูดดีเหลือเกิน เอาใจ ตรงนี้ก็ทำให้เห็นว่าน่าเชื่อถือฝั่งใดมากที่สุด ก็มองว่ามีพิรุธ

ลุงก็พร้อมเปิดตัวสู้?

ถนอม : ทุกวันนี้ก็สู้ ตอนนี้ตัวคนเดียวก็สู้คนเดียว ที่จริงผมก็ญาติเขา มดก็หลาน ไม่ใช่ใคร หลานเหมือนกัน แต่เอาความจริงมาพูด

แม่เขาไม่เกลียดลุงตายเหรอ?

ถนอม : ไม่ใช่แค่แม่ ญาติ ๆ เขาทั้งนั้น เ

เขาเกลียดลุงเหรอ?

ถนอม : ใช่ เขาหาว่าผมพูดมากไป พูดเรื่องจริงเกินไป

อะไรคือพูดเรื่องจริงเกินไป?

ถนอม : ขนาดตร.ไปค้นเจอยา ตร.ให้ผมทำท่าเด็กที่ทำให้กินเหล้า แม่เขาก็ยังมาต่อว่าผมต่อหน้าตร. ว่าคนอยู่เป็น 10 20 ทำไมผมเห็นคนเดียว คนเยอะแยะ ทำไมน้าหนอมเห็นคนเดียว ผมก็สวนไปว่า 20 30 มันไม่พูด ก็มีผมพูดคนเดียว แล้ว 20 คนก็ไม่ใช่คนอื่นคนไกลเป็นญาติ ๆ ของเขา

พล.ต.ต.วิชัย : ลุงพูดดีมาก ลุงจะบอกว่าทุกคนเห็นแต่เขาไม่พูด

เรื่องนี้จะยังไงต่อไป?

เจ : รอให้คดีถึงที่สุดก่อน ไปร้องเป็นผู้จัดการมรดกตามคำแนะนำของอาจารย์เดชา แล้วทำเรื่องประกันด้วย มีประกันชีวิตติดต่อมาเหมือนกัน มีประกันอื่น ๆ ด้วย ต้องการเอกสารผู้จัดการมรดก เมื่อคดีถึงที่สุดจะเป็นยังไงก็ให้อาจารย์เป็นผู้แนะนำ

ถ้าคัดค้านประกัน สุดท้ายแล้วเงินจะกลับมาครอบครัวเสี่ยต้นมั้ย?

อดิศร : มันเป็นคนละส่วนกัน ส่วนของผู้รับประโยชน์ที่มีเจตนาฆ่าตัดออกไปเลย ณ เวลานี้สำนักงานคงจะประสานงานทุกบริษัทประกัน แล้วรวบรวมข้อมูลไว้ให้ เมื่อคุณเจได้แต่งตั้งเป็นผู้จัดการมรดกเรียบร้อยเราจะส่งข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อย

พล.ต.ต.วิชัย : เขาทำหนังสือไปคัดค้านก่อนได้มั้ย เพื่อดึงไว้พิจารณา

อดิศร : ผมเรียนญาติแล้วให้คัดค้านไว้ก่อน เราเองไม่จำเป็นต้องมีหนังสือตอนนี้ก็ได้ เราดำเนินการให้เบื้องต้นก่อนแล้ว เรารวบรวมข้อมูลให้พร้อมส่งมอบให้ครับ

พล.ต.ต.วิชัย : ไปคัดค้านก่อน

พระพ่ออยากพูดอะไร?

พระวสันต์ : หลวงพ่อบวชมาหลายพรรษา จิตใจเริ่มสงบแล้ว คิดว่าคนทำกรรมก็ต้องได้รับกรรมตามนั้น หลวงพ่ออโหสิกรรมให้นะ ทำอะไรไว้ก็เป็นไปตามที่ได้กระทำ ผิดก็ต้องรับโทษไปตามกฎหมาย หลวงพ่ออโหสิกรรมให้ แต่กฎหมายก็ว่ากันไป

คุณหมวยอยากพูดอะไร?

หมวย : ขอให้จับได้เร็ว ๆ อยากให้คดีคลี่คลายเร็ว ๆ ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยพวกเรา

About Author