“ลูกหมี” ร่ำไห้ช้ำ ถูก ดารา ป. เหยียบย่ำหัวใจ ถ่ายรูปโชว์ออฟกับรถยนต์ 38 ล้าน แต่เงิน 2 ล้านจ่ายไม่ได้

“ลูกหมี” ร่ำไห้ช้ำ ต้องขายบ้านที่เชียงใหม่ ถูก ดารา ป. เหยียบย่ำหัวใจ ถ่ายรูปโชว์ออฟกับรถยนต์ 38 ล้าน แต่เงิน 2 ล้านจ่ายไม่ได้ วอนเลิกสู้เพื่อรักษาหน้าตา  

เดือดมาก “ลูกหมี รัศมี” ขอพูดความจริงทุกคำ หลังแถลงข่าว ดารา ป. อดีตนางงาม ยืมเงินกว่า 2 ล้าน ล่าสุด ดารา ป. ออกมาพูดแล้วถึงสาเหตุไม่มีเงินคืน อึ้ง! เจอผู้เสียหายร่วมคู่กรณีเดียวกัน เพิ่มอีก 14 ราย มีเพื่อนดาราโดนกันเพียบ เผยเคยมีผู้ใหญ่เตือนให้ระวังตัว หวั่นโดนลอบทำร้าย ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ช่องOne31 ที่มี หนิง ปณิตา และ ธัญญ่า ธัญญาเรศ เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

เป็นคดีอาญาฟ้องเรียบร้อย ฝั่งคู่กรณีให้สัมภาษณ์สื่อ แต่ไม่ได้เปิดเผยตัวตนว่าเป็นใคร เขาบอกไม่ใช่ตัวเขาไม่จ่าย แต่มีคนมายืมเขาอีกทีนึง เขาก็เป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่ไม่ได้รับการคืนเงินเหมือนกัน หลังจากมีข่าวออกมา ได้รับการติดต่อบ้างหรือยัง?

“ยังไม่ได้รับการติดต่อค่ะ แต่ทนายเราเล่าให้ฟัง ว่าพี่ป. เมื่อวานโทรไปหาทนายของเขา ทนายของเขาโทรหาทนายของเรา ขอว่าอย่าให้ลูกหมีมาออกรายการคุยแซ่บโชว์ได้มั้ย ลูกหมีโพสต์ค่ะ ปกติไม่ได้โพสต์อะไรเป็นสาธารณะแบบนี้ และไม่เคยอัดคลิปอะไร แต่ตั้งแต่แถลงข่าวออกไป ลูกหมีว่าเป็นเรื่องสาธารณะ เรื่องสังคม ก็เลยออกมาอัดคลิปค่ะ”

ตั้งแต่มีการแถลงข่าว มีผู้เสียหายรายอื่นติดต่อมา?

“ใช่ค่ะ หลังแถลงข่าววันแรกเลย มาที่ตึกแกรมมี่ รายการข่าวใหญ่รายวัน วันนั้นมี 6 ท่าน ก็จดชื่อไว้ เป็นผู้เสียหายทั้งในวงการและนอกวงการค่ะ”

มีการให้หยิบยืมเงินไปแล้ว?

“ทุกคนโดนแบบลูกหมีค่ะ วันแรก 6 ท่าน”

จากการที่ทนายได้คุยกัน เขาบอกเขาโดนเหมือนกัน มีการให้คนอื่นยืมไปอีกที ลูกหมีฟังแล้วเป็นยังไง?
“ไม่ได้รู้สึกอะไรค่ะ คำพูดเขาลิ้นไม่มีกระดูก ไม่ได้มีน้ำหนักแล้ว เขาจะพูดอะไรก็ได้ เป็นแบบนี้มานาน วันแรกผู้เสียหาย 6 ท่าน แต่ตอนนี้รวมๆ แล้ว 10 กว่าท่าน เป็นคำพูดที่เขาเมคขึ้นมาก็ได้ เป็นประจำแบบนี้อยู่แล้ว เลยไม่ได้รู้สึกอะไรค่ะ”

ได้พูดคุยกับผู้เสียหายท่านอื่นมั้ยว่าได้ติดต่อไปกับคู่กรณีแล้วได้รับการตอบกลับมายังไง?

“พูดคุยนะคะ เราไม่ได้ต้องการฟังเรื่องของเขา แต่ผู้เสียหายอยากเล่าให้ฟังเราก็ต้องฟัง ทุกเคสคล้ายๆ กัน คือให้ยืมเงิน บางคนเอาเงินไปลงทุนเรื่องกระเป่า สมมติพี่ ป.ปลาไปเจอพี่ญ่า เขาก็ไปยืมพี่ญ่า เพื่อนพี่ญ่าข้ามไปยืมแบบนี้ แล้วแต่ละกลุ่มโดนกันเป็นลูกโซ่ มันเยอะ ผู้เสียหายบางคนก็ไม่ได้เป็นคนร่ำรวย เขาก็เขียนข้อความ โทรระบายต่างๆ เราไม่คิดว่าจะมาถึงจุดนี้ เพราะเราบอกพี่เขาตลอดว่าถ้าลูกหมีแถลงข่าวมันเรื่องใหญ่นะ เพราะเราทำทุกวิถีทางแล้วที่จะประนีประนอม จนมาถึงจุดนี้ พี่ก็ต้องเข้าใจดั้วย มันเป็นเพราะตัวพี่เอง ไม่มีใครอยากทำ”

เขาบอกเพื่อนยืม การโอนทั้งหมดขอหลักฐานออกสัญญาเงินกู้และโดนโกงเหมือนกัน?

“ก็เป็นเรื่องของเขาที่เขาจะพูด แล้วเขามีเพื่อนจริงหรือเปล่า เพื่อนทิพย์หรือเปล่า เพื่อนปลอมหรือเปล่า เพราะเราเคยบอกตั้งนานแล้วเอาเพื่อนมาโชว์หน้าสิ อะไรต่างๆ แต่ก็ไม่ได้เอาออกมาให้เจ้าหนี้ได้เห็น เขาบอกโดนโกงก็เรื่องของเขา คุณทำสัญญาเงินกู้กับลูกหมี 2 ล้าน คุณให้เช็คมา เราทำตามขั้นตอนกฎหมาย เราไม่เคยทำอะไรข้ามเกินเลย แต่คุณอยากพูดอะไรก็พูดไป”

การตอบกลับว่าเขาโดนโกงเหมือนกันแต่เป็นเรื่องของเขา?

“มันเป็นเรื่องของเขา แล้วลักษณะท่าทางเหมือนมาขอความเมตตา อิมเมจเขาหรือเปล่าเราก็ไม่ทราบ เราเดาใจเขาไม่ออกจริงๆ”

10 คนที่มาหาลูกหมี เป็นดารากี่คน?

“ดารามีครึ่งนึงเลยนะคะ (หัวเราะ) คนในวงการรู้จักกันหมด พูดจากใจเลยนะคะ ทุกคนรักพี่เขานะ ทุกคนตกใจ แต่พอรู้ว่าเขาทำมาเยอะ ก็แทบไม่ตกใจแล้ว”

มีใครได้เงินคืนบางส่วนหรือยัง?

“ไม่ได้ถามรายละเอียดมาก แต่เท่าที่ทราบ เขาทักไลน์มายืม สามสี่วันนี้เขายังโทรไปยืมเงินดาราคนอื่น เขาก็โทรมาเล่าให้ฟัง”

ค่าเสียหายโดยรวมทั้งหมด ประมาณเท่าไหร่?

“รวมๆ พี่ที่ภูเก็ตโดนไป 7 ล้าน น้องหลายคนรวมๆ ตอนนี้ก็ 14-15 ล้าน ก็ไม่ทราบว่าแต่ละคนได้เงินคืนหรือยัง เพราะเราฟังเรื่องราวแต่ละคน เราให้เขาสรุปมาเลย เพราะเรารับโทรศัพท์เยอะมาก”

การให้คนยืมเงินไม่น้อย 2 ล้าน ก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้สนิทสนมอะไรกัน ทำไมกล้าให้คนยืมเงินทีละ 2 ล้าน?

“ตอนนั้นเราตีกอล์ฟจนได้เจอเขา ก่อนให้ยืมก็ทานข้าวด้วยกัน ก็เป็นเดือนแล้ว ภาพเหมือนคนตาบอด เขามีชื่อเสียง ภาพลักษณ์อดีตมา เราก็ไม่ได้เช็กประวัติว่าเขาเสื่อมเสียอะไร ภาพตัวเขา สามี ครอบครัว หรือนามสกุล อะไรต่างๆ เรามองไม่ถึง เพราะใจเราเหมือนเป็นเพื่อน เราคิดว่าให้ยืมสัก 3 เดือน เราไม่เคยให้ใครยืมเงินเลยนะ เหมือนเราซวย (หัวเราะ) ตอนแรกไม่มีเซ็นสัญญาใดๆ จนเราเริ่มรู้ ก็เริ่มระวังตัว ที่รู้ครั้งแรกเราไปเดินแบบแล้วเจอเพื่อนนางแบบ เจอที่ห้องแต่งหน้า เราบอกเธอ เจอพี่คนนึงกำลังจะเป็นผู้จัดละคร เราสนิทด้วย เขากำลังเป็นผู้จัดละคร เพื่อนนางแบบก็พูดภาษาเพื่อนว่าให้เอาเก้าอี้มานั่งนี่ มาแต่งหน้าใกล้ๆ กัน ฉันจะเล่าให้ฟังทั้งหมดเลย พอฟังก็ใจหาย ใจร่วงไปตาตุ่มเลย”

บอกเขามั้ยเรากำลังโดนอยู่?

“ไม่บอก เราตั้งสติ เขาก็โดนเป็นแสน แต่เขาได้คืน เขาบอก พี่ป.ปลา ลูกหนูกำลังเรียนโรงเรียนพิเศษ อยู่หน้าโรงเรียนแล้ว ต้องจ่ายค่าเรียนพิเศษเขาก็เลยยอมโอนเงินคืน คนนั้นเขาก็เป็นซิงเกิลมัมด้วย ตอนนั้นใจร่วงไปเลย มันเป็น 1 พ.ย. เงินเราไปแล้ว แต่ยังไม่ได้เซ็นสัญญา จากนั้นเราก็ทำตัวเหมือนเดิม พูดตรงๆ ยังให้ยืมเงินอยู่นะคะ แต่เหมือนให้แค่นี้ ให้เป็นหลักหมื่น ตอนนั้นสัญญายังไม่มี สัญญาออกวันที่ 2 มี.ค. ระหว่างนั้นเราก็สวดมนต์เป็นเดือนค่ะ (หัวเราะ) เราอยากให้เขาเซ็นให้ และบอกเขาตรงๆ พี่ป.ปลา เซ็นสัญญามาเถอะ จะได้โอเคกว่า เราพูดปกติเลยค่ะ”

เราทำตัวเหมือนเดิม เหมือนไม่รู้เรื่องอะไรเกิดขึ้น ทำให้พี่ป.ชะล่าใจ?

“ใช่ เหมือนให้ยังคบกันอยู่ คุยกันอยู่ เขาก็รับโทรศัพท์ตลอดเวลา สุดท้ายเขายอมเซ็นให้เราก็ดีใจที่สุดแล้ว เพราะมันเป็นเรื่องกฎหมาย”

รู้จักประมาณ  8 เดือน ที่เกิดเรื่อง ทำใจเชื่อใจให้ยืมเงิน 2 ล้าน?

“พี่เขาเป็นคนน่ารักนะคะ บอกตรงๆ เป็นเขาเป็นคนดีส่วนนึงเลย พอคนอยู่ในวงการเดียวกันเราก็ไม่ได้คิดอะไร ด้วยครอบครัวเขาอย่างที่บอก เราก็ไว้ใจ แต่การที่พี่เขาทำตัวแบบนี้ คนดีๆ ที่เขารักพี่ หรือช่วยเหลือพี่ตอนนี้มันก็ไม่เหลือแล้ว มันเป็นการกระทำของพี่เอง พี่ต้องคิดด้วย ไม่ใช่ฟังอย่างเดียว”

ก่อนหน้าแถลงข่าว ใช้เวลารวบรวมหลักฐานเอกสาร 4 เดือน และแจ้งกันเรียบร้อยว่าจะออกข่าว?

“แจ้งตลอดเลยค่ะ”

เขากลัวมั้ย?

“เขาเฉยๆ ไม่ได้อะไรมากมาย ตอนที่เขากลัวที่สุดคือแจ้งความแล้ว ที่รู้ว่าเขากลัวเพราะที่ผ่านมาเขาพูดอะไรของเขาไม่รู้เรื่อง เขาดูไม่กลัวอะไร วันที่แจ้งความต่อหน้าพนักงานสอบสวน เขาก็ให้โทรลูกหมีหาพี่ป.ปลา เราก็โทรและเปิดสปีกเกอร์ ก็บอกว่าลูกหมีอยู่โรงพัก จะมามั้ย ได้แจ้งความแล้ว เขาบอกอย่าทำแบบนี้ เขาไม่เคยมีคดี พี่ไม่เคยมีเรือง พี่มีลูกนะ สงสารลูกพี่เถอะ สิ่งที่อดทนมา ตั้งแต่ม.ค. ถึงเม.ย. สิ่งเดียวคือเขามีลูก ซึ่งเราก็รู้ว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ แต่เราทำทุกวิถีทางแล้วที่จะพูดคุย ให้โอกาส คุยกันดีๆ เขาไม่ได้ต้องการเอาหน้าตาของเขา หรือตัวเขามาคุยกับเราเลย ไม่ได้มีการขอโทษหรือจะมาไกล่เกลี่ย ตรงนี้หน้ากากเขาไม่ได้ลดลงเลย เราไม่รู้ว่าเขาโดนโกงมากี่สิบล้าน หรือโฉนดกี่ร้อยล้าน แต่การที่โกหก มันต้องหยุดค่ะ ถ้าคุณไม่หยุด ปัญหาจะเลยเถิด แต่ถ้ายอมรับความจริง ที่มันเป็นสเต็ปแรกของการแก้ปัญหา แต่คุณยังสู้ต่อไปเพื่อหน้าตาของคุณ ลูกหมีว่าปัญหาจะไม่จบและมันจะหนักกว่าเดิม”

ก่อนมาถึงจุดรวบรวมหลักฐานไปหาทนาย ทำอะไรลงไปแล้วบ้าง?

“ปรึกษาทนายกุ้งกับทนายเดชาตั้งแต่ก.พ. ท่านก็อยากให้ทำเรื่องตั้งแต่เดือนก.พ. เราตอบเลยว่าอย่าเพิ่ง เพราะเรื่องลูกเขา และครอบครัวคุณพ่อคุณแม่ของเรา พ่อแม่ลูกหมี 70 แล้ว พอสภาพจิตใจแย่เขาก็ดาวน์ไปเลย ผู้ใหญ่จะไม่เหมือนเด็ก เด็กเขายังภูมิต้านทานแข็งแรง มุมมองที่เขาสงสารลูก แต่มุมมองพ่อแม่หมี คิดบ้างมั้ย พ่อแม่หมีบ้านเราก็เป็นคนบ้านนอกคนนึง เขาไม่คิดมุมนี้ เวลากระทำใดๆ ไป”

เคยปะทะด้วยอารมณ์มั้ย?

“มีบ้าง การทวงหนี้ของเรา เหมือนไม่จ่าย เราก็ต้องทวง เขาเป็นคนสอนให้ลูกหมีทวงหนี้เองนะ เหมือนไปคุยท็อปปิกอื่นสักอย่างเกี่ยวกับเงิน ลูกหมีก็บอกว่าถ้าใครยืมเงินลูกหมี ลูกหมีจะแจ้งความ ลูกหมีเหมือนเชือดไก่ให้ลิงดู เขายังสอนลูกหมีอยู่เลยว่าทำยังไง (หัวเราะ)”

เขาเคยบอกมั้ยว่าเขาถูกโกง?

“ไม่เคยค่ะ ก็เพิ่งเห็นตอนออกข่าว แต่เราคิดว่าไม่น่าจะใช่ค่ะ”

รู้ว่าทำอะไรอยู่จนหยดสุดท้าย?

“เหมือนอย่างที่บอกมีหลักฐาน แน่นอนไลน์ที่คุยกันเป็นปึ้ง เก็บไว้ การคุยจริงๆ ตั้งแต่เดือน พ.ย. คลิปเสียงเราก็มีหมด ซึ่งพี่ไม่ต้องสู้หรอกค่ะ พี่แค่เอาเงินคืนลูกหมีมันก็จบ ลูกหมีว่าการที่เขามีครอบครัวก็ต้องไปหยิบยืมมาให้ได้”

คุณสามีของพี่ ป. ได้คุยกับเขามั้ย?

“เคยทานข้าวกับพี่เขาแค่ 2 ครั้ง ตอนเกิดเรื่องเราทักไลน์ไป สวัสดีค่ะ สามสี่วันเขาก็อ่าน พอเขาอ่าน เราก็ส่งใบแจ้งความไป เขียนว่าลูกหมีมีปัญหากับภรรยาพี่ ขอความช่วยเหลือ พี่เคลียร์ให้หน่อยได้มั้ย ยอดเงินจำนวน 2 ล้าน เราก็เห็นพี่เขาหน้าที่การงานช่วยเหลือประชาชนได้ เราก็ประชาชนคนนึงไปขอความช่วยเหลือ แต่เขาไม่ได้อ่านค่ะ”

คิดว่าเขาทราบเรื่องมั้ย?

“เท่าที่ทราบ ก็ทราบนะคะ สองเดือนนี้เท่าที่ทราบ เขาก็โทรไปฝั่งทนายเราว่าขอให้ยืดเวลาในการจ่ายเงินหรืออะไรต่างๆ ตอนนั้น เท่าที่ทราบ แต่ไม่ได้คุยกับเรา”

กลัวโดนฟ้องกลับมั้ย?

“จากใจจริง เพราะพูดตรง ไม่โกหกใคร ไม่อยากผิดศีล เราแถลงข่าวเพราะเราทำทุกวิถีทางมาแล้วจริงๆ เราคิดอย่างเดียวเราอยากเป็นอุทาหรณ์ให้กังสังคม ว่าอย่าเชื่อคนหน้าตาดี เวลาเงินออกจากกระเป๋าออกไปแล้วไม่ได้กลับมาจริงๆ อย่างที่ผู้ใหญ่เขาสอน แล้วเราไม่ได้ทำตาม ก็คิดว่าเป็นการช่วยเหลือสังคม ลูกหมีเป็นครูมาตลอด 20 ปี หมีแค่อยากออกมาให้เป็นอุทาหรณ์จริงๆ แต่เรื่องมันบานปลาย เพราะไม่คิดว่าจะมีผู้เสียหายอีก 10 รายโทรหาหมี มันเป็นเรื่องใหญ่ เป็นตัวอย่างสังคมที่ดีค่ะ ความหมายที่ออกมาแถลงข่าวคืออย่าให้ใครยืมเงิน แต่เราไม่คิดว่าเขาทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ เยอะๆ ตอนแรกเรารู้แค่ 3 คน แต่พอแถลงมาอีกสิบมันเกิดอะไรขึ้น”

ผู้ใหญ่เตือน?

“เตือนหลังแถลง เราไม่ได้คิดมุมนี้ เราแค่เตือนสังคม แต่ผู้ใหญ่เตือนว่าไปไหนระมัดระวังนะ อย่าไปคนเดียว ก็ไม่ทราบว่าทำไม ผู้เสียหายบางคนก็บอกว่าไปไหนระวังนะ เราไม่ได้โดนขู่ แต่คนอื่นกับผู้เสียหายเตือน เราก็เฮ้ย แรงเหมือนกันนะ ฉันกล้าได้ยังไง ตายแล้ว ถ้าตายไปจะทำยังไง ตอนนี้มาถึงจุดนี้ก็ไม่กลัวแล้วค่ะ ลูกหมีทำเพื่อสังคมจริงๆ ไม่ได้คิดอย่างอื่นเลยจริงๆ เราก็ระวังตัวที่สุด จริงๆ พี่ๆ เขาน่ารักนะทั้งสอง แต่เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น พี่ก็ต้องเข้าใจหัวอกคนอื่นด้วยนะคะ”

มีตัวละครลับอาสาไกล่เกลี่ย?

“เราคงไม่ได้พูดชื่อน้องผู้หญิงคนนี้ เราไม่ได้รู้จักเลย วันที่ 15 ลูกหมีเรียนคอร์ส ไปตีกอล์ฟที่เขาชีจรรย์ วันนั้นเรารับโทรศัพท์เพิ่มอีก 4 ท่านนั่นคือผู้เสียหาย แล้วหมีรับโทรศัพท์น้องผู้หญิงคนนี้ เขาโทรมาเล่าให้ฟังและส่งข้อความมาให้ดูว่าเขาได้คุยกับพี่ป.ปลา เขาจะเอาโฉนดมาให้ผู้หญิงคนนี้ น้องเขามีเงินก็อยากช่วยลูกหมี และอยากช่วยพี่ป.ปลา เรื่องจะได้จบ ลูกหมีจะได้ถอนแจ้งความ เขาจะเป็นคนกลางเคลียร์ให้ เมื่อพี่ป.ปลาเอาโฉนดที่ดินมาให้ ต่อหน้าเขาจะเป็นโอนเงินเข้าบัญชีลูกหมีเลย 2 ล้าน ส่วนต่างเขาจะโอนกลับให้พี่ป.ปลา นัดกันเรียบร้อย วันเสาร์บ่ายสาม น้องเขารอทั้งทนาย แฟนเขาหรือใครสักคนที่รอโอนเงิน รอตั้งแต่เที่ยงจนถึงทุ่มสองทุ่ม เขาก็โมโหมากๆ เช้าอีกวันก็โทรมาเล่าให้ฟัง เขาก็ด่า ลูกหมีก็หัวเราะตลอด เพราะเราโดนแล้วเราไม่ค่อยอึ้ง แต่น้องเขาน่ารัก เขาคุยสนุก เขาก็ด่าพี่ป.ปลา บอกว่าจะส่งหลักฐานมาให้ลูกหมีเพิ่ม แล้วเขาจะช่วยเหลือ จัดการที่ดินให้ ฝากขายหรืออะไรต่างๆ น้องเขาจะช่วย เขาก็ไม่ยอมรับการช่วยเหลือ ประมาณนั้น”

ทำไมน้องคนกลาง คิดช่วยพี่ป.ปลา?

“เขาบอกว่าคนเราจนตรอก ก็อยากจะช่วย เผื่อเขาจะได้บุญ เขาพูดอะไรมากมายกว่านี้อีกนะคะ เรื่องจะได้จบด้วย เขาบอกเขาไปเจอกันสองครั้ง อันนี้ที่เขาบอก”

ส่วนใหญ่คนให้ยืมจะเจอแค่ไม่กี่ครั้ง?

“ไว้ใจค่ะ เป็นคนใจดี”

เป็นการคุยที่ทำให้เชื่อใจจนสนิท?

“จริงๆ ลูกหมีไม่ค่อยอะไรกับใครเยอะ เคสนี้เราตีกอล์ฟ เป็นก๊วนเล็ก เราอยู่กันแค่นี้ก็มอบความรักให้กัน เหมือนไปกินข้าวกันบ่อยๆ ก็จะรักและผูกพัน ประมาณนั้น”

มีความหวังว่าจะได้เงินคืนจากการขายที่มั้ย?

“เราวิเคราะห์อะไรพี่เขาไม่ได้หรอกค่ะ เพราะคำพูดเขาไม่ได้เป็นจริงแล้ว แต่เท่าที่ทราบเดือนนี้สองเดือนเขาวิ่งเอาโฉนดไปคุยเป็นสิบรายแล้ว น้องคนนี้เล่าให้ฟัง สมมติโฉนดราคาเท่านี้ แต่เขาบอกราคาเท่านี้ เช็กกันไปเช็กกั้นมาแต่ไม่มีใครให้หรอกค่ะ เพราะเช็กแล้วที่ดินราคาเท่านี้ ก็งงเรื่องโฉนดของเขา”

ได้เช็กโฉนดมั้ยว่าอยู่จุดไหน มีมูลค่าเท่าไหร่?

“เขาไม่ถึงขั้นเช็กกัน แต่ทนายบอกพี่ป.ปลากับสามีเขา ว่าโดนโกงทำไมไม่แจ้งความ โดนโกงเยอะ แล้วมาพูดอะไรวกไปวนมาไปหมด พูดงงๆ โดนโกง 100 ล้านจะมารอถึงวันนี้มั้ยล่ะคะ”

มีเตรียมใจไว้มั้ยถ้าเงินก้อนนี้ไมได้คืน?

“เตรียมตั้งแต่วันแถลงข่าวแล้ว เราออกมาเพื่อเป็นตัวแทนสังคมจริงๆ ให้กฎหมายหรือกระบวนการยุติธรรมช่วยลูกหมี ทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกฎหมาย”

ทางบ้านว่าไงบ้าง?

“คุณพ่อคุณแม่ทราบก่อนวันแถลงข่าว ท่านก็ร้องไห้ เหมือนช้ำใจเสียใจ ลูกหมีมีบ้านที่เชียงใหม่ ที่ช้างคลาน คงต้องขายบ้าน”

เงินเก็บก้อนสุดท้ายที่เก็บเป็นเงินสด?

“เราเคยบอกเขานะ ว่าเงินสดเราไม่มีแล้วนะ เราต้องใช้จ่าย (เสียงสั่นเครือ) เขาทำแบบนี้ คงต้องขายบ้านที่เชียงใหม่ มีอยู่หลังนึง ต้องขายเพราะไม่มีเงินสดใช้ (ร้องไห้) ต้องขายของเรา”

เงินในบัญชีเหลือเท่าไหร่?

“ยังมีพอใช้ค่ะ แต่อาจไม่เพียงพอสำหรับอีกหลายเดือนข้างหน้า เงิน 2 ล้านนี้ตั้งแต่ต้นปี เราเรียนป.เอก สวนสุนันทา ก็ต้องใช้จ่ายค่าเทอม ติดค่าเทอมเขาอยู่ (ร้องไห้) คุณพ่อคุณแม่เราก็ต้องให้เงินเดือน ค่าใช้จ่าย ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ”

อะไรที่เสียใจที่สุด?

“ที่เสียใจที่สุด มีอยู่วันนึง พี่เขาไปงานเปิดตัวรถ มีงานโชว์รถยนต์ เขาไปสองงาน เขาถ่ายรูปกับรถยนต์คันนะ 38 ล้าน (ร้องไห้) กับรถยนต์คันละ 21 ล้าน เหมือนเทสแล้วมาโชว์เรา เป็นภาพที่บาดใจมากค่ะ (ร้องไห้) เพราะว่าคุณโชว์ออฟแบบนี้ แต่เงิน 2 ล้านคุณจ่ายไม่ได้ มันเหยียบย่ำหัวใจเกินไป อย่าเล่นกับหัวใจคนค่ะ คนเขามีหัวใจ พี่อย่าทำแบบนี้ มันไม่งาม (ร้องไห้)”

จะมีการไกล่เกลี่ย วันที่ 20 มิ.ย.?

“จริงๆ ไม่ใช่ไกล่เกลี่ย เป็นหมายเรียกครั้งที่สอง เชิญสามีภรรยามาให้ปากคำวันที่ 20 นี้ค่ะ ครั้งแรกเรียกไปแล้วไม่มา ถ้าครั้งนี้ไม่มา พนักงานสอบสวนก็ขออำนาจศาลออกหมายจับ”

เตรียมใจยังไง?

“ไม่อยากให้ถึงขั้นนั้น อยากให้เอาเงินมาคืน โฉนดเท่าไหร่ก็ขายไปเถอะค่ะพี่ พี่ยังมีโอกาสเอาเงินไปไถ่ถอนคืนได้ แต่นี่พี่วิ่งเอาโฉนดไปให้คนนั้นคนนี้ มันก็ไม่จบสักที”

แจ้งความสองท่านเหรอ?

“ตอนแรกแจ้งความท่านเดียวคือพี่ป.ปลา ครั้งที่สองแจ้งเพิ่มว่าให้เชิญสามีให้ปากคำได้มั้ย ว่าเงิน 2 ล้านเขาเกี่ยวด้วยมั้ย เพราะเขาเป็นสามีภรรยากัน”

มีเหตุผลนึงที่ออกมาคืออะไร?

“น่าจะเป็นอุทาหรณ์นะคะ เหมือนเป็นอุทาหรณ์ว่าทุกคนระวังนะ ยุคนี้โจรเยอะ แต่ลูกหมีอยากจะบอกว่าตอนนี้น่าจะเป็นภัยสังคมแล้ว ถ้ามีคนแบบนี้อยู่และลอยนวลได้ พูดเหมือนหนังเลย (หัวเราะ)”

ไม่โอเคกฎหมายฟ้องหมิ่นประมาท ออกมาพูดเตือนภัย แต่คนกระทำความผิด เป็นผู้ต้องหา ส่วนใหญ่ก็ชอบฟ้องกลับ เพราะถือว่าเราออกโซเชียล กลัวโดนฟ้องกลับมั้ย?

“ไม่รู้จะกลัวอะไร มาถึงขนาดนี้แล้ว ถ้าโดนฟ้องกลับก็ให้ทนายเดชากับทนายกุ้งช่วย ศาลต้องเข้าใจและเห็นใจลูกหมีนะคะ”

ได้บทเรียนยังไง?

“ส่วนของตัวเอง ก็เข็ดค่ะ เข็ดเลยที่จะให้ใครยืมเงิน ก็ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเกิดกับตัวเอง เพราะการใช้ชีวิตค่อนข้างระวังตัว ไม่ได้ประมาทสักเท่าไหร่ ก็อยากให้ผ่านไปเร็วๆ ให้ได้เงินคืน อยากให้พี่เขาเคลียร์ให้ค่ะ”

ตั้งแต่มีข่าวออกมา ได้รับการติดต่อกลับมั้ย?

“ไม่เลยค่ะ”

ได้ติดต่อเขาไปมั้ย?

“ไม่ค่ะ พอเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ก็ไม่อยากเข้าไปข้องเกี่ยวใดๆ”

ถ้าเขาดูอยู่อยากบอกอะไรเขา?

“พูดจากใจจริงๆ นะคะ พี่สองคนเขาน่ารัก นิสัยส่วนนึงก็ดี แต่เวลาดีก็อยากให้ดีให้เต็ม ไม่ใช่ครึ่ง ๆ กลาง ๆ คนเราทำอะไรผิดแล้วก็อยากให้ยอมรับผิดแล้วเริ่มต้นใหม่ได้ คนก็พร้อมจะให้โอกาส ให้อภัย แต่ถ้าพี่ไถไปเรื่อย เรื่องมันจะบานปลาย เวรกรรมมีจริงค่ะพี่ เวลาพี่พูดอะไรกับใครไป คำพูดนั้นไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์เลย มันไม่ได้ทำอย่างที่พูด ก็อยากให้รับผิดชอบคำพูดตัวเอง แล้วเริ่มต้นทำดีใหม่ค่ะ”

แนวโน้มคดีคิดว่าจบยังไง?

“ก็อยากให้จบ ไม่ต้องติดคุกติดตะรางกัน อยากให้คืนเงินลูกหมีเถอะค่ะ สงสารลูก ๆ ค่ะ”

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

About Author