กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือแกเลอรี่ชื่อดัง จัดแสดงและประมูลภาพเขียนฝีมือคนไทยในงาน IP Fair 2023

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือแกเลอรี่ชื่อดัง จัดแสดงและประมูลภาพเขียนฝีมือคนไทย ในงาน IP Fair 2023 สร้างแรงบันดาลใจ ปั้นรายได้จากงานลิขสิทธิ์ เพิ่มโอกาสในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

​​กรมทรัพย์สินทางปัญญาเดินหน้าเชิงรุก จับมือ เทรนดี้ แกเลอรี่ จัดแสดงภาพวาดจากศิลปินไทยรุ่นใหม่ เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักรู้แก่สังคมเกี่ยวกับความสำคัญของลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญา ของภาพเขียน พร้อมสร้างความตระหนักเกี่ยวกับมูลค่าของศิลปะและกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้อง ในงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา (IP Fair 2023) เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา


​​นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า “ในงานมหกรรมทรัพย์สิน
ทางปัญญา พ.ศ. 2566 (IP Fair 2023) กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ร่วมกับเทรนดี้ แกเลอรี่ ซึ่งเป็นห้องแสดงภาพศิลปะชื่อดังของไทย จัดแสดงผลงานภาพวาดและประติมากรรมรวม 17 ชิ้นงาน นำโดยศิลปินชื่อดัง ชาวไทย ได้แก่ “แม๊กชา” “เอิร์ท” “ต้น พัวบอย” “ตั้ม วิสุทธ์ พรนิมิตร” “ยามาดะ” และ “ทรงศีล ทิวสมบุญ” เพื่อสร้างความตระหนักรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับความสำคัญของลิขสิทธิ์และทรัพย์สินทางปัญญาที่มีต่อการพัฒนางานศิลปะของไทย”
​​นายวุฒิไกร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ภายในงานดังกล่าว กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้จัดให้มีการประมูลภาพวาดสีน้ำมันในชุด “ชาร์ลอต” ซึ่งศิลปิน “แม๊กชา ชรารัตติ์ สาระอาภรณ์”
วาดขึ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ เพื่อเป็นการย้ำเตือนให้สังคมไทยได้ตระหนักเกี่ยวกับความสำคัญและมูลค่าทางเศรษฐกิจของงานศิลปะที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ซึ่งได้รับการคุ้มครองโดยทรัพย์สินทางปัญญา ที่มีต่อทั้งตัวศิลปินเองและโอกาสในการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น ห้องจัดแสดงภาพ ผู้จัดการประมูล และผู้สะสมงานศิลปะ

ซึ่งผลงานทั้ง 3 ภาพในชุด “ชาร์ลอต” ของ “แม๊กชา” ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมการประมูลเป็นอย่างมาก และทำรายได้รวมทั้งสิ้น 2,140,000 บาท โดยรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายของห้องภาพแล้ว กรมทรัพย์สิน
ทางปัญญาร่วมกับ เทรนดี้ แกเลอรี่ ได้มอบให้กับมูลนิธิหม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เพื่อสนับสนุน
การดำเนินงานและเป็นทุนการศึกษาของศิลปินไทยต่อไป”


​​“การจัดกิจกรรมด้านศิลปะ และการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับงานศิลปะในงาน IP Fair 2023 ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวใหม่ของกรมทรัพย์สินทางปัญญาที่มุ่งเน้นการดำเนินงานเชิงรุก เพื่อสร้างความตระหนักรู้ให้กับสังคมเกี่ยวกับความสำคัญของศิลปะ ซึ่งเป็นหนึ่งในงานทรัพย์สินทางปัญญาที่คนไทยมีศักยภาพ รวมทั้งแสดงให้เห็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะและทรัพย์สินทางปัญญาจากการใช้ประโยชน์ ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญาเชื่อมั่นว่า จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและผู้ประกอบการไทยในการสร้างสรรค์งานที่มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับ พร้อมทั้งสร้างรูปแบบกิจกรรมทางเศรษฐกิจใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์และสนับสนุนการสร้างรายได้จากผลงานทรัพย์สินทางปัญญาต่อไป” นายวุฒิไกรฯ กล่าวทิ้งท้าย

About Author