สาวลูกครึ่ง ถูกแฟนหนุ่มทำร้าย บังคับให้กินอึ-ฉี่ ฆ่าหมา!

สาวลูกครึ่งกลัวตายเหมือนดาวติ๊กต๊อก ถูกแฟนหนุ่มทำร้าย บังคับให้กินอึ-ฉี่ ฆ่าหมา! ป้ารู้ความจริงใจสลาย หลานโกหก ลังเลประกันตัว

กรณี “กัน จอมพลัง” พาหญิงสาวรายหนึ่งเป็นลูกครึ่ง อายุ 25 ปี เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ผกก.สภ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ให้ดำเนินคดีกับแฟนหนุ่มอายุ 24 ปี เนื่องจากทำร้ายร่างกาย บังคับกินอึ-ฉี่สุนัข แถมยังทารุณกรรมสุนัขจนตายแล้ว 6 ตัว อ้างมีปมในวัยเด็กเห็นพ่อซ้อมแม่ ล่าสุดฝ่ายชายถูกจับเรียบร้อยแล้ว และสารภาพว่าทำจริงทั้งหมด แต่เกิดจากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ของตนเองได้

รายการโหนกระแส ออกอากาศวันที่ 24 พ.ค. 2566 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ บี้ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย, กัน จอมพลัง ที่เข้ามาดูแลเรื่องนี้ , อังศวีร์ อนุวัฒน์รุจิกร อนุกรรมการสภาทนายความ จ.นครปฐม, ฝน พี่สาวผู้ต้องหา และป้าผู้ต้องหา

ตอนนี้สภาพจิตใจโอเคมั้ย?

บี้ : มีกลัว ๆ ไม่โอเคบ้างค่ะ

บี้มีแฟน ชื่ออะไร?

บี้ : ฟินค่ะ

รู้จักกันได้ยังไง?

บี้ : ในแอปฯ หาคู่ค่ะ รู้จักคุยกันประมาณสองอาทิตย์ กว่าจะได้เจอกัน

คบหากันเขานานมั้ย?

บี้ : 1 ปีกว่าค่ะ

หลังมีการคุยกัน เขาโอเคมั้ย?

บี้ : โอเคค่ะ สามเดือนแรกเอาใจใส่หนูหมดเลยค่ะ เราอยู่ด้วยกันที่บ้านเขาค่ะ ที่บ้านเขามีแค่เขาคนเดียว

พี่สาวกับป้าไม่ได้อยู่กับคุณฟิน ยังไงต่อ?

บี้ : หลัง 3 เดือนที่อยู่กันดีๆ พอเริ่มทะเลาะกัน พฤติกรรมรุนแรงก็เริ่มออกมาค่ะ เริ่มทำร้าย ลงมือ

เริ่มจากอะไรก่อนในครั้งแรก?

บี้ : เพราะหนูเป็นลูกครึ่งล่ะมั้ง หนูเข้าใจว่าบางทีอาจพูดผิดๆ ไม่รู้เรื่อง เข้าใจยากหน่อย มันทำให้เขาหงุดหงิด พอเขาเริ่มหงุดหงิดก็เริ่มลงมือที่หนู หาว่าเราพูดไม่รู้เรื่องบ้าง

เขาทำร้ายอะไรบ้าง?

บี้ : ตอนแรกมีลงมือตบตี ทุบค่ะ ก็ตกใจไม่คิดว่าเขาจะทำอะไรอย่างนั้นกับเรา

ขัดใจเรื่องอะไรเขาถึงตบตี?

บี้ : ถ้าไม่เรื่องน้องหมา ก็ที่หนูบางทีพูดไม่รู้เรื่องค่ะ

เราพูดรู้เรื่องแต่เขาฟังไม่เข้าใจ?

บี้ : ภาษาไทยหนูไม่ค่อยแข็งแรงค่ะ เขาฟังไม่รู้เรื่องก็โมโห

เรื่องหมาคืออะไร?

บี้ : บางทีถ้าคนเดินผ่านหน้าบ้าน หมาในบ้านเราก็เห่า พอเริ่มเสียงดังเขาก็เริ่มไม่พอใจ โมโหหมา พอหนูจะเข้าไปบอกใจเย็นหน่อย เขาก็เหมือนคลั่งแล้วหันมาตบตีหนูบอกว่าไม่ต้องมายุ่ง

ด้วยเรื่องแค่นั้นเองเหรอ?

บี้ : ค่ะ

แล้วมีอย่างอื่นมั้ย?

บี้ : หลัง ๆ ก็มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น แต่เริ่มหนักขึ้น เขาจะเริ่มลงมือที่หมา จนหมาบางตัวเสียชีวิตค่ะ

ไม่พอใจที่หมาเห่าเนี่ยนะ?

บี้ : ใช่ค่ะ แค่เสียงดังนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ลงที่หมา บีบคอบ้าง เอาน้ำไปกรอกปาก หมาที่เราซื้อมานี่ล่ะค่ะ พอหนูจะเข้าไปห้าม เขาก็จะพูดกับหนูเลยว่าอย่ามายุ่ง อย่ามาเสื-ก ไม่งั้นมึงก็โดนแบบหมาเหมือนกัน

ที่เราขึ้นรูปนี่คือตายหมดแล้ว?

บี้ : ตายหมดแล้วค่ะ

แล้วเขาทำไงต่อ?

บี้ : หมาบางตัวก็ช็อก พอหนูจะเข้าไปช่วย อย่างน้อยพยายามฟื้นชีวิตน้องกลับขึ้นมา หนูก็โดนทำร้าย ว่าหนูไม่ดูแลหมา ไม่ช่วยหมา แต่พอจะเข้าไปช่วยก็โดนขู่ว่าอย่ามายุ่ง ไม่งั้นโดนแบบหมา จะฆ่าเราค่ะ

ที่หนักสุด เขาบังคับอะไร?

บี้ : กินอึและฉี่หมาค่ะ มีตอนหลัง ๆ ถ้าหนูจะสู้กลับหรืออะไร หนูต้องยืนนิ่ง ๆ ปล่อยให้เขาตบเรา จนหน้าช้ำค่ะ

คุณกันรับเรื่องนี้มาได้ยังไง?

กัน : น้องเขาหนีออกมา แล้วทักมาหาผม ขอให้ผมมาช่วย จากที่เล่าแล้ว โห ไม่คิดว่าประเทศไทยจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น น้องบอกว่าทุกครั้งที่โดนทำร้าย หมาตัวเล็กจะตกใจจนอึ ฉี่แตก แล้วบังคับให้กิน ผมถามว่าหนูกินจริงเหรอ เขาทำยังไง น้องบอกว่าเขาบังคับให้อ้าปากให้ดูว่าอึอยู่ในปาก หลังจากที่ผมฟังน้อง ตอนแรกก็ยังไม่เชื่อ เลยให้ทีมงานไปตามหาร่างน้องหมา ไปเจอจริงๆ แล้วเยอะด้วย หลายที่ บางที่ร่างของน้องเหลือแต่ขน ตัวเงินตัวทองอาจเอาไปกิน

ฆ่าเสร็จเขาเอาไปโยนหลังบ้าน?

กัน : ไปโยนแถวโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใส่ถุงดำแล้วไปโยน บางตัวก็เหลวละลายหายไป แต่น้องทุกตัวน่าสงสาร ต้องย้อนไปดูโปรไฟล์ผู้ชายในเฟซบุ๊กก่อน ผู้ชายลักษณะรักสัตว์มาก กอดแมว กอดหมา แต่ไม่น่าเชื่อว่าเบื้องหลังเป็นคนมีจิตใจ ทำร้ายผู้หญิง มีพฤติกรรมที่โหดเหี้ยม น้องสัตว์ถูกทารุณและฆ่าอย่างป่าเถื่อน ต้องบอกว่าป่าเถื่อน นึกสภาพเรารักมันกอดมันอยู่ดีๆ บีบคอมัน บางตัวเปิดน้ำก่อนแล้วจับมันบีบคอกดน้ำจนตาย บางตัวโดนเอาฝักบัวฉีดกรอกปากจนตาย เป็นวิธีฆ่าที่ทรมาน

เรื่องจริงเหรอ?

บี้ : ใช่ค่ะ พอหนูจะเข้าไปห้าม เขาบอกไม่ต้องมาเสื-ก ไม่งั้นก็โดนแบบหมาค่ะ หนูก็กลัว ทำอะไรไม่ถูก

เขาทำไปกี่ตัว?

บี้ : 6 ตัวค่ะ

เหตุผลเพราะอะไรถึงต้องทำหมา แค่คนเดินผ่านหน้าบ้านแล้วเห่า แค่นี้เองเหรอ?

บี้ : บางทีก็หงุดหงิดหนู แล้วไปพาลใส่หมาค่ะ เพราะเขาก็รู้ว่าเราเป็นคนรักสัตว์ค่ะ

กัน : มีหลายคนมองว่าเฮ้ย ทำไมน้องทนได้ตั้ง 6 ตัว ทำไมไม่ออกมาแต่แรก คือหลายท่านอาจไม่เข้าใจเรื่องนี้ จำเรื่องเคสน้องเอได้มั้ย เขากลัวเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง ความปลอดภัยคนรอบข้าง อย่างที่ฟังเขาขู่บอกว่าถ้าคุณขัดขืน คุณก็จะต้องไปตามหมา ตายไปตามหมา น้องถึงบอกว่าหนูทำอะไรไม่ได้ ถ้าทำอะไรผิดต้องยืนให้เขาตบจนกว่าเขาจะสะใจ หน้างานบริบทมันไม่เหมือนกัน เขาห่วงครอบครัว ห่วงชีวิต น้องเขาบอกว่าตอนแรกพ่อคู่กรณีตีแม่ตั้งแต่เขายังเล็กๆ ผู้ชายเห็นพ่อตีแม่มาโดยตลอด

ครั้งสุดท้ายทำไมถึงต้องหนีออกมา?

บี้ : เพราะตอนนั้นโดนหนักจนกลัวจะตายจริง ๆ ค่ะ ถึงขั้นเอามีดมาจี้หลังหนู ที่บ้านหนูเขาเห็นข่าวเรื่องน้องดาวติ๊กต๊อกที่โดนยิงตาย เขากลัวว่าถ้าหนูไม่เลิกยุ่งคนนี้ หนูจะเป็นอย่างนั้น หนูจะไม่ได้เห็นหน้าที่บ้านอีก กลัวไม่ได้เห็นหน้าพ่อแม่อีกค่ะ

แรก ๆ ทำไมเราทนอยู่กับเขาได้?

บี้ :   มันไม่เชิงว่าทน มันก็อยากขอความช่วยเหลือ แต่หนูโดนขังอยู่กับเขา มือถือเขามีรหัส เขาเห็นหมด ถ้าหนูพิมพ์ขอความช่วยเหลือแล้วเขาเห็น หนูก็โดนค่ะ

กัน : เขาเคยขอความช่วยเหลือข้างบ้านแล้วนะ

อย่าไปเบลมเหยื่อ เขาเป็นผู้ถูกกระทำ ต้องเห็นใจเขา น้องรู้จักผ่านแอปฯ ผู้ชายเริ่มทารุณ สุนัขเห่าเสียงดัง ก็โกรธ แฟนบอกไม่มีอะไร อย่าไปโกรธก็โดนตบ วันดีคืนดีโมโหหมา ก็ฆ่าหมา วันดีคืนดีโมโหแฟนก็ลงที่หมาฆ่าหมา วิธีการฆ่าแตกต่างกันไป บีบคอ เอาน้ำจากฝักบัวกรอกปากจนตาย เปิดน้ำใส่อ่างเอาหมากดจนตาย เอาศพไปโยนทิ้ง เอามีดไปจ่อหลังเหมือนจะแทงแล้ว น้องกังวลใจว่าจะต้องตายเหมือนดาวติ๊กต๊อกหรือเปล่า น้องเพิ่งมาอยู่เมืองไทย เวลาสื่อสารภาษาไทยอาจติดขัด ทำให้ฝ่ายชายโมโห เวลาตอบกลับไปไม่ทันท่วงที โดนตบ โดนเตะสารพัด น้องร้องมาที่คุณกัน ได้เจอแฟนเขาหรือยัง?

กัน : ผมเจอช่วงที่ผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเขา ไปฟังคำตอบว่าเขาทำเพราะอะไร ผมฟังคำตอบผมตกใจ นักข่าวถามว่าคุณบังคับให้น้องเขากินนั่นนี่จริงมั้ย มีการฆ่าน้องหมาจริงมั้ย ผู้ชายรับต่อหน้าไมค์หลายตัวว่าทำจริงๆ ถามว่าทำไปเพราะอะไร บอกว่าควบคุมตัวเองไม่ได้

เขาบอกไม่ตั้งใจ ขอโทษ?

กัน : มีบางส่วนมาไม่หมด มีบางส่วนบอกว่าเป็นเพราะอากาศมันร้อนก็เลยทำ

เมื่อกี้คือน้องชายคุณแท้ ๆ ใช่มั้ย?

ฝน : น้องชายแท้ๆ ค่ะ

รู้มั้ยเขามีพฤติกรรมรุนแรงแบบนี้?

ฝน : ทราบดีค่ะว่าเขาอารมณ์ฉุนเฉียวง่าย หัวร้อน แต่เรื่องทำแฟนสาวบาดเจ็บ เราแยกตัวไปจากบ้านหลังนั้นได้สองปีแล้ว เมื่อก่อนอยู่ด้วยกันกับฟิน ที่บ้านมีเรา น้องสาว และยาย แต่พอมีพฤติกรรมความรุนแรงแบบนี้

คุณเคยโดนน้องกระทำเหมือนกันเหรอ?

ฝน : ค่ะ ไม่ได้เป็นแผลฉกรรจ์ แต่มีฟกช้ำ มีมีดขู่จี้ เพื่อนข้างล่างที่เขานั่งอยู่เขาได้ยิน ก็ขึ้นมาช่วยเพราะเรากรีดร้อง

มีเรื่องอะไรกับน้องชาย?

ฝน : บางทีเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ค่ะ บางทีหิวข้าว เปิดตู้เย็นมาไม่มีกับข้าว ไม่มีอะไรกิน ก็พังตึงตัง ๆ ในตู้เย็น เราก็เดินมาดู เขาก็พูดโมโห อารมณ์ฉุนเฉียว สักพักเราเข้าห้องไป มันก็เดินตามขึ้นมาและหาเรื่องเรา

ขนาดพี่สาวยังโดนเลยเหรอ?

ฝน :   ค่ะ มีต่อยบ้าง ที่หนักสุดที่ออกจากบ้าน คือตัดสินใจออกมาเลย เพราะเหมือนเขาทะเลาะกับยาย เราเข้าไปห้าม เขาถือมีดมาขู่ยาย เหมือนจะทำร้ายยาย แล้วบ้านหลังนั้นมีแค่เรา น้องสาว และยาย แต่ดีที่เราร้อง เพื่อนที่นั่งอยู่ข้างล่างก็มาอุ้มฟินออกไปจากตรงนั้น ไม่งั้นหนูก็อาจโดนไปด้วย

เขาเสพยามั้ย?

ฝน : ที่อยู่บ้านหลังนั้นเรื่องยาไม่เคยเห็นค่ะ

เสพยามั้ย?

บี้ : เสพกัญชาค่ะ

ฝน : ตั้งแต่ตอนนั้นเขาก็หยิบไม้กวาดมาฟาดเรา ทำให้เราปากแตก เราก็ตัดสินใจเก็บกระเป๋ายอมไปอยู่บ้านแฟนดีกว่า เพราะเหตุการณ์ที่เขาอารมณ์รุนแรง แทบจะเป็นวันเว้นวัน เรานอนอยู่ข้างบน ถ้าได้ยินเสียงอะไรข้างล่าง เราจะผวา นอนไม่หลับ เครียด

คุณคิดว่าเขามีอาการป่วยมั้ย?

ฝน : เราคิดว่าเขาป่วยตั้งแต่ม. 2 ถ้าไม่มีเพื่อนเขาจะโลกส่วนตัวสูง จะเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ถ้ามีเพื่อนเขาก็จะออกมาพบปะผู้คน มานั่งเล่นเกม สูบกัญชา ช่วงแรกๆ เขาแอบเรา แต่พอกัญชาถูกกฎหมายก็คือโจ่งแจ้งเลยค่ะ กับเพื่อนๆ เขากลุ่มนั้น เราก็คิดว่าอาจเป็นอันตรายกับเราและน้องผู้หญิงด้วย เพราะไม่มีใครเป็นผู้ชายในบ้านที่ปกป้องเราเลย

เคยเจอแฟนเขามั้ย?

ฝน : เคยเจอครั้งแรกที่งานแต่งลูกป้าคนโต เขาพาไปด้วยค่ะ

ป้าเป็นป้าแท้ ๆ เขาเลยใช่มั้ย พ่อแม่เขาอยู่ไหน?

ฝน : อยู่ต่างประเทศค่ะ พ่อแท้ ๆ น่าจะเสียแล้ว แต่แม่แต่งงานใหม่อยู่ต่างประเทศค่ะ

คุณพ่อเด็ก ๆ แยกทางกัน คุณจำความได้ ทางฝั่งฟินน้องชายคุณ เขาบอกเห็นพ่อแม่ทำร้ายร่างกาย ?

กัน :   เขาบอกเห็นพ่อทำร้ายแม่ตั้งแต่เด็ก เขาก็ติดมา

ฝน : ใช่ค่ะ พ่อเป็นคนดื่มสุรา จะมาทำร้ายแม่เป็นประจำ ตอนนั้นเด็กมาก ประมาณ 4-5 ขวบได้ค่ะ แต่หนูคิดว่าไม่ใช่ข้ออ้างที่จะมาเป็นแบบนี้ เพราะหนูกับน้องสาวไม่เป็นอะไรเลย ทำไมเขาถึงเป็น

มันเป็นสันดาน?

ฝน : ถูกต้องค่ะ

เสพติดความรุนแรง จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ก็ไม่รู้?

ฝน : หนูว่าจากสภาพแวดล้อมก็ส่วนนึง เขามาเสียตอนคบเพื่อนติดเกม เพื่อนพาไปข้างนอก เด็กๆ เป็นคนเรียบร้อย เขาเป็นคนเรียนเก่ง หัวไวด้วยค่ะ

กับป้าเขาก็กลัวเหมือนกัน?

ป้า : เขากลัวและเกรงใจ แต่เพิ่งมารู้วันนี้ว่าเขาโกหกหมดเลย กับป้าเขาจะเรียบร้อยสุภาพมาก มีอะไรกินมั้ยป้า ขอบคุณครับ นอบน้อมถ่อมตนหมด ป้าไม่เคยเจอ ยังบอกน้องเลยว่าทำไมหนูไม่เคยบอกป้าเลย เป็นช่วงจังหวะหนัก ๆ ป้าไปอยู่ที่อื่น บ้านอยู่ติด ๆ กัน แต่ไม่เคยได้ยินเสียงตีเลย

ทำไมไม่เคยไปบอกป้า?

บี้ : เหมือนเขารู้ทันว่าถ้าหนูจะออกจากบ้าน เขาก็ดักหนูไว้ก่อน ห้ามหนูไว้ก่อน

กัน : เขาอยู่ในบ้านมา 8-9 เดือนแล้วนะ ไม่ได้ไปไหนเลย

บี้ : ถ้าหนูไปไหนเขาต้องติดตัวหนูไปด้วย

ป้าจะทำยังไง หลานติดคุกแล้ว?

ป้า : ตอนแรกยังไงก็เป็นหลาน น้องเขาโดนแบบนี้เราก็เห็นใจน้อง แล้วรู้สึกผิดด้วยว่าไม่ได้ช่วยน้อง ป้ารู้สึกผิดมากอยู่ใกล้แต่ไม่มีโอกาสช่วยเลย เขาก็มีบอกว่าหนูไม่กล้าบอก ส่วนนึงกลัวเขาไปทำอะไรป้า นี่คือความหนักใจมาก ล่าสุดถามเขาว่าน้องหมาไปไหนหมด ก่อนหน้านี้น้องพูดเองวาหนูกับฟินจะหาบ้านให้น้อง ล่าสุดไปดูหน้าบ้าน มีหมาสองตัว ก็ทักถามฟินว่าน้องหมาได้กินอาหารหรือยัง เขาบอกอาหารหมด ป้าก็ให้หลานไปซื้อมาให้ เขาบอกไม่ต้องซื้อเยอะนะป้า เพราะมีแค่สองตัว เราก็อ้าว ไปไหนหมด เขาบอกบางตัวก็ขาย บางตัวก็ให้เพื่อนไปเลี้ยง เราก็เชื่อ แต่เพิ่งมารู้จากปากน้องวันนี้

หลานฆ่าหมา?

ป้า : พฤติกรรมเขาเราไม่เคยรู้เลย เพิ่งมารู้วันนี้ แล้วเขายอมรับเมื่อวานป้าก็ช็อก วันนี้ป้ายิ่งช็อกไปใหญ่ ตอนนี้ป้าใจแตกสลาย

รักหลานคนนี้?

ป้า : รักทุกคนที่เป็นหลาน

จะทำยังไงกับฟิน?

ป้า :   อยากให้หน่วยงาน หรือใครดูแล ส่วนที่ผิดก็ว่ากันไปตามผิด ครอบครัวไหนที่มีพฤติกรรมแบบนี้ ป้าเองไม่เคยเจอ ไม่เคยโดน เวลาทำน้องเรารู้เราก็เรียกเขามาตักเตือน

ป้าเป็นพี่ของแม่ ตอนเด็ก ๆ พ่อฟินกับฝนทำร้ายแม่จริงมั้ย?

ป้า : จริง ก็มาอยู่บ้านป้านี่แหละ

ฝน : ก็อยากให้บำบัดจิตด้วยค่ะ คิดว่ามี

จิตหรือสันดาน?

ฝน : ตอนแรกที่เขาเก็บตัวมีบ่น ๆ เหมือนน้อยใจว่าแม่รักลูกไม่เท่ากันหรือเปล่า รักพี่สาวมากกว่า ก็คิดว่าเขาเก็บตัว บางทีก็ร้องไห้คนเดียวในห้อง อาจเป็นซึมเศร้าหรือเปล่า แต่เราไม่มีผลยืนยันจากทางรพ.ค่ะ

ไม่มียาเสพติดอื่นนอกจากกัญชา ดูดเยอะมั้ย?

บี้ : ก็เยอะค่ะ เขาดูดเป็นบ้องค่ะ

ฟินถูกจับไปเรียบร้อย?

กัน : เมื่อวานหลังจากที่ผมพาน้องไปหาผกก.สภ.บางบ่อ ต้องชื่นชมท่านด้วย ท่านใช้เวลา 2 ชม. ก็สามารถไปนำตัวฟินไปฟินต่อในคุกได้ ต้องชื่นชมท่าน ตอนนี้น่าจะอยู่ที่ศาลนะเรื่องของการประกันตัว ต้องถามทางญาติแล้วว่าจะไปประกันตัวเขามั้ย ผมทำหน้าที่ให้น้องถือว่าสุดแล้ว เข้าสู่กระบวนการกฎหมายแล้ว

เรื่องนี้ยังไง?

อังศวีร์ : ในเรื่องที่กังวล เพราะเห็นพูดว่าเรื่องที่เขาจะเป็นคนวิกลจริตมั้ย เอามาอ้างในศาลได้มั้ย ถ้าเป็นประเด็นนี้ก็ต้องบอกว่าถ้าเป็นคนวิกลจริตจริงต้องได้รับการรักษามา แต่ถ้าบอกว่าวิกลจริตชั่วคราว เป็นบ้าชั่วคราวจะมาอ้างไม่ได้ค่ะ อ้างลอย ๆ แบบนี้ไม่ได้ ตราบใดที่ยังสั่งน้องทำโน่นทำนี่ ฆ่าหมาแล้วยังเอาไปทิ้งได้ วางแผนกินข้าวได้ ไม่ได้กินอุจจาระ จะถือว่าวิกลจริตตลอดไม่ได้

ตกลงป้าจะไปประกันมั้ย?

ป้า : ครั้งแรกเลยตั้งใจว่าจะไปประกัน ไม่มีเงินก็จะไปเช่าทรัพย์สินตามที่ศาลแนะนำ แต่พอวันนี้มาเจอน้อง แล้วน้องเขาเล่า มันสวนกลับเลยว่าสิ่งที่ฟินพูดกับป้าไม่มีความจริงสักอย่างเดียว เขาโกหก

เขาเจอป้าแล้วบอกว่ายังไง?

ป้า :   เขาบอกไม่ได้ตีน้อง ไม่ได้ทำ น้องหมาขายไปบ้าง ให้เพื่อนไปเลี้ยงบ้าง สุดท้ายมันไม่ใช่ มันตายหมด เขาไม่มีความจริงกับป้า หลัก ๆ เลย ตอนแรกไม่มีเราก็จะหา เพื่อเอาหลานไปรักษา จะประกันตัวเอาออกมา เพราะเขาคือหลานเรา เราห่วงเขา แต่ตอนนี้เราห่วงคนรอบข้าง ห่วงน้องเขาด้วย เพราะไม่รู้ว่าฟินเป็นยังไง ตอนนี้เขาพูดกับเราไม่จริงสักอย่าง อย่างนี้ต้องฝากทางผู้ใหญ่หรือผู้พอจะช่วยทางเราได้ แนะนำให้ได้ว่าทางป้าต้องทำยังไง

คนอยู่ในเรือนจำอาจช่วยดัดสันดานหลานป้าให้?

ป้า : จริง ๆ อยากให้เขาได้รับการรักษา

ข้างในจะรักษาให้หลานป้าเอง ออกมาจะเป็นคนดีเลย ?

กัน : การประกันตัว ทุกคนมีสิทธิ์ได้ประกันตัว แต่ต้องคิดดี ๆ ว่าวันนี้ถ้าประกันตัวออกมา เราจะเป็นการส่งเสริมเขามั้ย ยิ่งให้ท้ายเขามั้ย เขาอาจจะโกหกป้าว่าไม่เคยทำ แต่ออกมาอาจยิ่งทำเหมือนเดิมก็ได้ ทำแล้วญาติพี่น้องให้ความช่วยเหลือ สนับสนุน เหมือนป้าคุยกับผม ป้าบอกว่าป้าเปลี่ยนใจ ไม่กล้าไปต่อ กลัวเขาออกมาทำร้ายคนในครอบครัวอีก ที่ผมออกมาแอ็กชั่นแรงๆ เพราะเขามีพฤติกรรมข่มขู่น้องจริง ๆ ฆ่าหมา ฆ่าสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีทางต่อสู้ เก่งกับคนแก่ ผู้หญิง หมา แต่พอมาเจอพวกเราเป็นอีกคนนึง

หมา 6 ตัวเอามาจากไหน?

บี้ : ซื้อมาค่ะ หนูซื้อค่ะ น้องหมาโดนบีบคอ เขวี้ยงใส่กำแพง แล้วก็ตัวดำ ๆ ชื่อเปี๊ยก เขาบอกเป็นลูกรักเขา แต่เขาก็ฆ่าวิธีเดียวกัน บีบคอ กรอกน้ำใส่ปาก

ป้าฟังแล้วหัวใจแตกสลายมั้ย?

ป้า : สองวันนี้ช็อกค่ะ เพราะแต่ก่อนไม่รู้ รู้แค่ว่าเขาเป็นคนรักสัตว์ สตอรี่เขาคือพาน้องหมาออกมาเล่น ภาพที่เห็นคือรักนะ เมื่อวานได้ยินการสัมภาษณ์จากปากเขา วันนี้ได้ฟังน้องพูดให้ฟังอีก จริง ๆ มันเจ็บมาก

กรณีฆ่าหมาโดนอีกมั้ย?

อังศวีร์ : โดนค่ะ ตรงนี้จะแบ่ง ถ้าเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ นอกจากเป็นความผิดอาญา ทารุณสัตว์ ฆ่าสัตว์ ทำให้สัตว์ได้รับทุกขเวทนา ก็ต้องไปรับผิดในพรบ.ทารุณกรรมสัตว์อีกต่างหากค่ะ คุกอีกค่ะ อันนี้พรบ.ทารุณสัตว์ โทษหนักกว่าอาญาอีกค่ะ โทษอาญาทั่วไปจะเป็นลหุโทษ จำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1 พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ว่าพอมาอยู่ในพรบ.ทารุณกรรมสัตว์ตัวนี้ โทษหนักเลยค่ะ โทษคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท โทษจะหนักกว่า

คุณป้าจะประกันมั้ย?

ป้า : ขอพูดกับแม่เขาอีกครั้งค่ะ ต้องปรึกษากัน แต่ใจก็ห่วงทุกคน

เขาขอให้ป้าประกันมั้ย?

ป้า :   เมื่อวานเขาบอก เขาบอกว่าฟินไม่ทำอีกแล้ว ฟินผิดไปแล้วป้า หัวอกคนเป็นป้า ยังไงก็ต้องดูแลลูกหลาน

เขาเคยพูดกับคุณมั้ยว่าจะไม่ทำอีกแล้ว?

บี้ : เคยพูดค่ะ แล้วก็ทำค่ะ

ป้าฟังไว้นะ นี่จากคนนอนเตียงเดียวกันเลย ฝนคิดว่าเขาจะกลับตัวได้มั้ย?

ฝน : หนูก็ได้รับคำพูดแบบนั้นแหละค่ะ สุดท้ายหนูก็ต้องแยกออกมาอยู่ คนอยู่บ้านเดียวกับเขาจะโดนหนัก เหตุการณ์มาถึงขนาดนี้แล้ว น้องชายเรามีพฤติกรรมรุนแรงแบบนี้ ก็เป็นภัย เกิดการทำร้ายอีกฝ่าย ทำร้ายร่ายจิตใจ เราก็อยากบอกว่าในเมื่อเขากระทำ ก็ต้องรับผิดตามกฎหมาย ก็สู้ไปให้ถึงที่สุดเลยค่ะ

กัน : ถ้าฟินบอกว่าจะไม่ทำอีกแล้ว ขอโอกาสอีกครั้ง เราจะกลับไปคบมั้ย

บี้ : หนูไม่กลับไปแล้วค่ะ ถ้ากลับไปยังไงหนูก็ตายค่ะ

เขาบังคับให้เราเสพมั้ย?

บี้ :   ไม่ค่ะ

มีบ้างมั้ย?

บี้ : มีเพื่อให้นอนหลับ เพราะบางครั้งแค่ได้ยินเสียงก็หวาดระแวง แต่เขาไม่เคยบังคับให้เราดูดบัญชาค่ะ

คนบอกทนายตรงปก หน้าตาสะสวย ไปพูดถึงทนายท่านไหนหรือเปล่า?

อังศวีร์ : (หัวเราะ) เมื่อสักครู่พูดในฐานะทนาย ก็อยากพูดอีกมุม บางคนเป็นคนดีกับคนอื่น แต่เป็นคนที่สันดานจะออกมาเฉพาะคนใกล้ชิด ถ้าผู้หญิงคนไหนเจอแบบนี้อย่าทนค่ะ ผู้หญิงที่โดนทำร้ายร่างกายให้เดินออกมาค่ะ ครั้งหนึ่งให้อภัย ครั้งสองยังทนไหว แต่ครั้งที่สามให้เดินออกมาค่ะ แสดงว่าเขาไม่ได้รักเรา

คุณทนายเคยโดน?

อังศวีร์ : โดนบ่อยค่ะ แล้วก็ออกมาเลยค่ะ อยู่เป็นโสดดีแล้วค่ะ โสดสวยรวยดีกว่า