“อั๋น ภูวนาท” ควง “จ๋า อลิสา” เล่าเส้นทางความรัก  คบ  9 ปี เคยขอแต่งงานทุกปี แต่โดนปฏิเสธตลอด

เป็นอีกหนึ่งคู่รักที่ไม่ค่อยควงคู่กันออกสื่อสักเท่าไหร่ สำหรับ พิธีกรมากความสามารถ อั๋น ภูวนาท และภรรยาคนเก่งจ๋า อลิสา เจ้าของเวทีการประกวดมิสทิฟฟานี่ แต่ล่าสุด ทั้งคู่ควงกันมาเปิดใจถึงเส้นทางความรักที่กว่าจะมีวันนี้ได้เล่นเอาเหนื่อยอยู่เหมือนกัน เพราะคุณจ๋าเป็นเจ้าสาวที่กลัวฝน แต่อะไรที่ทำให้เธอยอมตัดสินใจแต่งาน งานนี้ต้องติดตามผ่านทาง รายการ ฮัลโหลซุปตาร์ ทางช่อง7 HD กดหมายเลข 35 ผลิตโดย บริษัท นีโน่ บราเดอร์ส ของผู้จัด นีโน่เมทนี และ หนิง ปณิตา

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่มาเจอกัน?

อั๋น : เรื่องงาน

จ๋า : มิสทิฟฟานี่ไง

อั๋น : คือเขาพยายามหาพิธีกรที่ต่อราคาได้ ก็เลยเริ่มต้นจากเพื่อนแนะนำว่า อั๋น สิ

จ๋า : ไม่หรอก อันนี้พูดกันเล่นๆ แต่สิ่งที่หาพิธีกร คือเข้าใจสิ่งที่เราทำแล้วก็อีกอันผู้ชายก็ไม่ยอมรับที่จะมาเป็นพิธีกร

อั๋น : ในยุคนั้นนะ ซึ่งเขาโทรมาคุยปุ๊บ ตั้งแต่ไหน แต่ไร พี่คิดว่าพี่เป็นผู้ชายที่สนับสนุนความเท่าเทียมกันของสิทธิสตรี  แล้วไม่ใช่แค่สิทธิสตรี ตั้งแต่ตอนนู้น 10 กว่าปีที่แล้วมันยังไม่ได้เป็นเรื่องที่คนพูดกันเยอะแยะ พอเขาโทรมาพี่ก็ได้ เก็ทเลย เขาก็บอกว่าดีเลยไม่ต้องบรีฟเยอะ

คู่นี้เขาเรียนโรงเรียนเดียวกัน?

จ๋า : แต่ไม่เคยเจอกันเลย

อั๋น : เหมือนผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา

จ๋า : เราเรียนที่เตรียมอุดมฯ

อั๋น : เพื่อนเขาเป็นเพื่อนเรา เพื่อนเราเป็นเพื่อนเขา แต่เราไม่เคยเจอกัน แล้วอยู่จุฬาฯ คณะติดกัน พอเจอกันเพื่อนๆรู้จักกันหมด แต่ทำไมเราไม่เคยเจอกัน

ครั้งแรกที่เจอกันปิ๊งกันเลยไหม?

อั๋น : ไม่เลย ไม่ได้คิดเรื่องนี้เลย ทำงาน

จ๋า : งานล้วน ๆ 

แล้วอะไรทำให้อยู่ดี ๆ ปิ๊งกัน?

อั๋น : ผมเริ่ม ผมพูดตรง ๆ นะ ตอนที่ผมเริ่ม ผมเริ่มด้วยความตั้งใจในการลองดู มันไม่ได้เหมือนแบบปิ๊ง ๆ ชอบ ๆ ไม่เลยแบบ เห้ย…โสดมาเกือบ 10 ปี ไม่สนใจอะไรเลย ทำแต่งาน แล้วอยู่ดี ๆ วันหนึ่งแม่พูดขึ้นมา นี่ตกลงจะไม่มีแฟนจริง ๆ เหรอ เราก็นึกในใจว่า อ่อ เหรอ ลืมคิดเรื่องนี้ ทำแต่งานจริง ๆ คือจังหวะที่พูดเขาอยู่ในทีวี เป็นงานที่เราไปเป็นพิธีกรเราก็เลยบอก มามี๊นี่ไง งานที่อั๋นไปเป็นพิธีกรออกทีวีพอดี แล้วเห็นเขายืนอยู่ ไม่เคยมองหน้าเลย สวยดี แต่งตัวสวยแล้วหยิบโทรศัพท์เลย แล้วส่งข้อความคุย แล้วเริ่มลุยเลย

พี่ทักไปยังไง?

อั๋น : พี่จำประโยคแรกไม่ค่อยได้ น่าจะสวัสดีครับ แต่ประโยคที่พี่เข้าเกมเลยคือ ถามว่ามีแฟนหรือยัง 

จ๋า : ตอนนั้นเฉย ๆ จ๋ารู้สึกว่ามันเป็นเรื่องปกติ มีเพื่อนมาคุยด้วย จ๋าไม่เคยรู้สึกว่าเขาจีบ แต่รู้สึกว่าเขาเป็นคนคุยสนุก

อั๋น : อั๋นไม่ได้จีบแบบขอออกเดท ส่งดอกไม้ ไม่ได้มาแพทเทินนั้น พี่เข้าไปคุย เพราะเราไม่แน่ใจว่าเราชอบหรือเปล่ามันเป็นช่วงของการ เห้ย..ไปได้ป่ะวะ เข้ามาแล้วจะแย่กว่าเดิมหรือเปล่า หรือว่าวุ่นวาย ไม่ชอบคนจิก คนตาม คนขี้หึงคนขี้งอน แต่พอคุยปุ๊บ ครั้งแรกที่โทรคุยที่ไม่ใช่เรื่องงาน คุยกันเกือบเช้า

จ๋า : จริง เขาเป็นคนคุยสนุก เม้าท์เรื่องนู้น เรื่องนี้ เรื่องนั้น อยู่ดีๆ ไม่รู้ว่าเวลากี่โมง แต่ว่ารู้สึกประหลาดดี คุยได้นาน

อั๋น : ทันทีที่วางหู ตอนนั้นเกือบเช้าแล้ว เรารู้สึกว่าโอเค ไม่อยากเชื่อเลยว่าเราทำแบบนี้ได้อยู่  และไม่ได้เป็นความพยายามด้วยนะ เรารู้สึกว่ามันไม่หมดเรื่องคุย

แล้วนานขนาดไหนที่พี่จ๋าเปิดใจ?

จ๋า : หลายปีมาก แล้วก็รู้สึกว่าฉันไม่เคยเปิดใจเลย เหมือนว่าไม่รู้จัก ภูวนาท เขามาจีบเล่น ๆ หรือว่ายังไง พอทุกสิ้นปีก็จะบอกว่า โน ๆ ฉันไม่โกออน 

อั๋น : จริง เลิกกันทุกปีวันคริสต์มาส

จ๋า : เป็น 7-8 ปีอะ

อั๋น : เขาเป็นเจ้าสาวที่กลัวฝนเข้าใจไหม แต่เรารู้สึกว่าเขารักเรา

แล้วยังไงถึงพาเจ้าสาวที่กลัวฝนแต่งงานได้?

จ๋า : ที่เคยบอกว่าเราแต่งงานกันไม่ได้หรอก เพราะว่าพี่ต้องทำงานพัทยา แล้วเราเป็นคนรักการทำงานมาก เพราะฉะนั้นเป็นไปไม่ได้เลย ก็พูดกับเขา เขาบอกว่าอะไรพัทยานี่มันไกลมากเหรอเธอ ไม่รู้สิ เรารู้สึกว่ามันห่วงถ้าสมมติว่าเรามีครอบครัวที่อยู่กรุงเทพ หรือเราจะต้องไม่อยู่พัทยา เรารู้สึกว่าเราเป็นคนพัทยา เราเป็นคนต้องอยู่กับครอบครัวที่พัทยา  เราจะบอกว่าไม่ได้หรอก เราแต่งงานไม่ได้เลย เราอยากอยู่แค่พัทยา เราไม่อยากมาอยู่กรุงเทพ

อั๋น : อั๋นอธิบายนะว่าพัทยาไม่ไกล คือเขาเห็นแต่อุปสรรคทุกครั้งที่พูด  แต่พี่ไม่เห็นอุปสรรคเลย พี่บอกถึงเวลาอยู่ได้เอง พี่จะเป็นอีกแบบ เขาก็นั่น นี่ไปเรื่อยๆ จนแบบถ้าเห็นแต่อุปสรรคนั่นเลิก เป็นคนชัดเจนมาก

จ๋า : พอเลิกกับเขาไปเกินครึ่งปี เกือบปี เลิกกันไปนานมาก เราก็เล่นโยคะทุกวันเลย ซึ่งมันต้องใช้สมาธิมาก แต่วันนั้นเล่นยังไงก็เล่นไม่ได้เลย แล้วเรามานั่งถามตัวเองว่าเราควรจะเข้าใจตัวเองหรือเปล่าว่าเราชอบเขาหรือเปล่า หรือเราจะต้องปฏิเสธแบบนี้ เพราะว่าเราแค่คิดว่ามันไม่เหมาะไม่ควร ไม่ทุกอย่าง จนโยคะเป็นสิ่งที่เตือนสติเรา ไม่ได้เว่อร์นะ นี่เรื่องจริงเลย เล่นโยคะไม่ได้เลย จนต้องมาง้อเขาเลย

อั๋น : คิดถึงความแซ่บของอั๋นไง

จ๋า : เรารู้สึกว่าเขาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเราไปแล้ว

เกือบ 9 ปีแล้วใช่ไหมที่ตอนนั้นไปง้อ?

อั๋น : พี่ไม่คุยจริงๆ เลย ถ้าเขาคุยงานพี่คุย ถ้าเขาขอคำปรึกษาที่เป็นเรื่องซีเรียสพี่คุย แต่พี่รู้ว่าเป็นข้ออ้าง

ในขณะที่พี่จ๋าบอกเลิกทุกปี แต่ปีนั้นพี่จ๋าง้อพี่อั๋น?

อั๋น : พี่หนี พี่ไม่คุยแล้ว เขานัดกินข้าวพี่ก็ไม่ไป ไม่เอา ไม่เจอ

จ๋า : คือเธอจะต้องแต่งงานกับฉันเท่านั้นถึงจะดีด้วย

อั๋น : ขอมา 9 ปีแล้ว เขาบอกว่าขอเวลาคิด ทุกครั้งที่ขอเวลาคิดก็ขอปีนึง ฉันให้โอกาสนี้มาถึง 9 ครั้ง ตั้งแต่หนุ่มจนแก่

จ๋า : ที่ตลกมาก คือพอบอกว่า ยังไงเธอต้องแต่งงานกับฉัน จ๋าคิดในใจ เอาแล้ว ฉันถูกกับดักแล้ว

อั๋น : แต่พี่ไม่ได้บังคับ

จ๋า : เหมือนรู้สึกว่าฉันโดนมัดแล้ว เสร็จเขาทำไงรู้ไหม ไปออกคลับฟายเดย์เลย คือเหมือนมัดสุด 

อั๋น : วันที่อยู่ดี ๆ เขากลับมา เขาส่งข้อความมา ประมาณว่า กลับมาคุยกันเถอะ พี่ก็บอกไม่ ไม่มีประโยชน์อีกแล้ว มันจบแล้วจริง ๆ แล้วเขาบอกว่า เธอไม่คิดเหรอว่าฉันกลับมาคุยกับเธอครั้งนี้ เหมือนกับฉันได้ตัดสินใจแล้ว พี่หยิบโทรศัพท์โทรเลย นี่ขนาดไม่คุยกันเลย 6-7 เดือน พี่ถามว่าแน่ใจเหรอ เขาบอก อืม เขามั่นใจแล้ว ประมาณว่า เขาพร้อมแต่งงานแล้ว เขาบอกพี่วันอังคาร พี่บอกว่า นัดพ่อ แม่ เสาร์ อาทิตย์ นั้นเลย พี่ก็นัดพ่อ แม่ พี่เสาร์ อาทิตย์นั้นแล้วขอเลย เพราะถ้าไม่ทำแบบนั้นเขาหนี

จ๋า : ขนาดนัดพ่อ แม่ นะเรายังหนีต่อเลย

ตอนนี้แต่งมากี่ปีแล้ว?

จ๋า : 5 ปี

อั๋น : 6 ปี

ลูก 2 คนแตกต่างกันไหม?

จ๋า : แตกต่างกันมาก คนพี่แบบแก่นมาก คนน้องเรียบร้อย แต่ไม่ใช่ไม่แก่นนะ แต่เขาฟังมากกว่า

คาแรคเตอร์พี่อั๋นเวลาอยู่บ้านเป็นยังไง เหมือนกับที่เราเห็นในโทรทัศน์ไหม?

จ๋า : ไม่เนี๊ยบเลย ชอบใส่เสื้อกล้ามเก่า ๆ มีรู

อั๋น : แล้วใส่ซ้ำด้วยนะ สมมติใส่เสื้อกับกางเกงตัวนั้นก็ใส่อาทิตย์นึง

จ๋า : ไม่ยอมเอาลงไปซักผ้า เปลือง

อั๋น : ผมเป็นคนไม่มีเหงื่อ

จ๋า : กินข้าวกล่อง ข้าวเย็นขออุ่นให้หน่อยได้ไหม ไม่ต้องอุ่นกินได้ แบบนี้แหละ เย็นๆ

อั๋น : เป็นคนง่ายมากจริง ๆ 

แล้วพี่จ๋าอยู่บ้านเป็นยังไง?

อั๋น : ก็โอเคนะ พี่ไม่เคยอยู่กับคนอื่นนะ แต่พี่คิดว่าอยู่กันได้ ถ้าเทียบกับพี่เขารกกว่าพี่

จ๋าเป็นผู้ช่วยผู้จัดการบริษัททิฟฟานี่ หน้าที่เราต้องทำอะไร?

จ๋า : เมื่อก่อนเป็นผู้ช่วยคุณพ่อ แต่ตอนนี้คุณพ่อเสียแล้วก็เลยเป็นกรรมการผู้จัดการแล้ว ก็ดูแลธุรกิจทั้งหมดของครอบครัว

ทิฟฟานี่กี่ปีแล้ว?

จ๋า : 48 แล้วนะคะ เราก็มาเป็นเจนเนเรชั่นที่2 ทั้งธุรกิจโรงแรม แล้วก็ทิฟฟานี่ มาช่วยต่อให้เจริญเติบโตขึ้น

อั๋น : เคยถามเขาถ้าไม่ได้ทำธุรกิจฝันอยากทำอะไร เขาบอกอยากเป็นแดนซ์เซอร์อาชีพ

จ๋า : ตอนเด็ก ๆ ชอบเต้นมากจนไปเรียนแจ๊ส แอบแม่ไปเรียน ใช้เงินที่เราเก็บไปจ่าย แต่พอมาปัจจุบันไม่ได้เต้นเลย แต่เวลาดูนักแสดงเต้นแล้วเรารู้สึกว่าเราคอมเมนต์ได้

การประกวดมิสทิฟฟานี่เว้นมากี่ปีแล้ว?

จ๋า : 2 ปีช่วงโควิด

ช่วงโควิดมีปัญหาไหมสำหรับโชว์?

จ๋า : ปิดเลยค่ะ ปิดไป 2 ปี อยู่ดีๆ ก็ถูกสั่งให้ปิดนะ เพราะว่าพอช่วงต้นปี 2020 ที่รุนแรงมากๆ แล้วก็ปิดมาจนเพิ่งเปิดเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ลูกน้องทำยังไง?

จ๋า : ก็ต้องดูแลกันไป บางคนทำอาชีพโรงละคร จะไปทางอื่นก็ยาก เราเองเป็นเจ้าของธุรกิจก็เหมือนเริ่มต้นใหม่ จ๋ายังมาฝึกในเรื่องวิธีขายของออนไลน์กับภูวนาทเลย แล้วจ๋าก็รวบรวมพนักงานทั้งหมดลงเป็นแอดมินกรุ๊ปเลย ขายของทันที ตอนที่โควิดเนี่ยเป็นเหมือน HR เมเนเจอร์คนหนึ่ง คือโยกย้ายพนักงานแต่ละที่ที่ไปทำ ที่ที่มันพอมีงาน จากทิฟฟานี่ไปอยู่โรงแรม ไปอยู่ในครัว ไปอยู่แม่บ้าน คือโยกย้ายทุกคน จนแบบเขาต้องรู้แล้วแหละว่าเราเป็น HR 

อั๋น : อั๋นก็โดน อั๋นทำเรือสำราญเจ้าพระยา ครูซ โดนสั่งปิดเหมือนกัน

จ๋า เราก็นั่งมองหน้ากันว่าจะเรียนรู้เรื่องอะไรเพิ่มดี

ติดตามชมรายการ “ฮัลโหล ซุปตาร์” ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 17.00 น. ทาง ช่อง 7HD กด 35 และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวรายการต่างๆ ได้ทางช่อง 7HD กด 35 ทางโซเชียล Facebook, IG, Twitter : Ch7HD และ Ch7HD Entertainment และ ทาง เว็บไซต์ : www.ch7.com หรือรับชมย้อนหลังได้ทาง Bugaboo.tv

คลิปสัมภาษณ์ย้อนหลัง