ร่วมรำลึกถึง ‘สกาลา’ รอบสุดท้ายไปกับภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมส่งท้ายปี “SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย”

เจ้าของรางวัล Grand Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์ World Film Festival of Bangkok เตรียมฉายจริง 22 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการ

“SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย” นับเป็นผลงานภาพยนตร์สารคดีขนาดยาวเรื่องแรกของผู้กำกับ “อนันตา ฐิตานัตต์” ที่ถ่ายทอดความทรงจำครั้งสุดท้ายของโรงภาพยนตร์สกาลาก่อนจะถูกทุบทำลายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 ไปพร้อมกับความทรงจำส่วนตัวของผู้กำกับที่เคยอาศัยอยู่ในสถานที่แห่งนี้

หลังจากสยามและลิโด้ โรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลน 2 โรงแรกในสยามสแควร์ ได้หายสาบสูญไปในเปลวเพลิงเมื่อนานมาแล้ว สกาลากลายเป็นโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนแห่งสุดท้ายในกรุงเทพฯ ที่ยังคงเปิดอยู่จนกระทั่งการมาถึงของโควิด19 ในปี 2020 ไม่นานหลังจากการฉายภาพยนตร์เรื่องสุดท้าย สกาลาประกาศว่าจะมีการรื้อถอน “อนันตา ฐิตานัตต์” ผู้กำกับและตากล้องของสารคดีเรื่องนี้ ซึ่งเป็นลูกสาวของอดีตพนักงานคนหนึ่งด้วย ได้เริ่มเอากล้องเข้าไปสำรวจสกาลาขณะที่กำลังรื้นถอนชิ้นส่วนสำคัญ ๆ และต้องเผชิญกับความทรงจำเกี่ยวกับตัวเธอเองจากปากของเหล่าพนักงานสกาลา อดีตเพื่อนร่วมงานของพ่อของเธอ ที่มารวมตัวกันเพื่อทำหน้าที่สุดท้ายของพวกเขา ซึ่งก็คือการรื้อสถานที่ทำงานของพวกเขาเอง

(อนันตา ฐิตานัตต์) “ฉันตัดสินใจกลับไปที่สกาลาในวันที่โคมระย้าอันเป็นสัญลักษณ์ของโรงถูกถอดออก และเริ่มถ่ายทำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในขณะเดียวกัน ความทรงจำในอดีตก็เริ่มซ้อนทับกับภาพสถานที่และผู้คนในนั้นอย่างช้า ๆ ในขณะที่การตกแต่งถูกถอดออกทีละชิ้น สิ่งที่เปิดเผยคือ โครงสร้างที่แท้จริงของสถานที่ มันเหมือนกับว่าเรากำลังเฝ้าดูบางสิ่งถูกลบออกอย่างช้า ๆ ราวกับเนื้อมนุษย์ ซึ่งแทบไม่ต่างกับสิ่งที่ฉันเคยเห็นและได้ยินเมื่อตอนเป็นเด็กในโรงหนังสยามไว้ให้มากที่สุด โดยหวังว่าสารคดีเรื่องนี้น่าจะช่วยให้ผู้คนได้รำลึกและจดจำ ว่าโรงภาพยนตร์แบบสแตนด์อโลนนั้นคืออะไร”

สำหรับ SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย” ได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลดังอย่าง Berlin Film Festival ครั้งที่ 72 ในสาย FORUM ได้เข้าชิงรางวัล Berlinale Documentary Award และ Caligari Film Award รวมทั้งได้ฉายในเทศกาล IDFA หรือ International Documentary Filmfestival Amsterdam ในสาย Best of Fests

ไม่ใช่แค่นั้น “SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย” ยังสามารถคว้ารางวัล Grand Jury Prize จากเทศกาลภาพยนตร์  World Film Festival of Bangkok และรางวัล Youth Eye Award จากเทศกาลภาพยนตร์ EBS International Documentary Festival ซึ่งตัดสินโดยคณะกรรมการที่เป็นนักเรียนและนักศึกษาด้านภาพยนตร์ จากสมาคมนักศึกษาภาพยนตร์คยองกี (GFSA) เกาหลีใต้ รวมทั้งเข้าฉายในเทศกาล BaliMakarya ที่อินโดนิเซีย และเข้าชิงรางวัล  Southeast Asian Documentary Competition นอกจากนี้ยังได้รับเลือกให้ฉายในเทศกาลภาพยนตร์ชื่อดังอีกหลายที่ เช่น Painting With Light 2022 – Festival of International Films on Art, Asian Film Joint, Hong Kong Asian Film Festival, Perspectives Film Festival, Luang Prabang Film Festival

ร่วมรำลึกถึง ‘สกาลา’ รอบสุดท้ายไปกับ “SCALA ที่ระลึกรอบสุดท้าย” เตรียมเปิดรอบพิเศษ 16 ธันวาคมนี้ ในบรรยากาศสแตนด์อโลนเต็มอิ่มที่โรงภาพยนตร์พหลโยธินรามา สามารถจองบัตรได้ที่  https://shorturl.asia/AGaC4 ก่อนฉายจริง 22 ธันวาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการ