หนุ่ม 16 เปิดบัญชีม้า รับบิดเงิน 3 แสนใช้หนี้ – ซื้อรถมอไซค์ 2 คัน

ลั่นถูกแก๊งอุ้มขู่พาไปชำแหละเขมร คาดยิงกันเองอาจหลอน!!

กรณีหนุ่มวัย 16 ปี ถูกชายฉกรรจ์ 6 – 7 คน อุ้มขึ้นรถหายไป เหตุรับเปิดบัญชีม้าแล้วกดเงินมาใช้เอง ก่อนพบตัวที่ถนนมอเตอร์เวย์ นอนอยู่ริมถนน สภาพไม่ได้สติ มีน้ำลายฟูมปาก หน่วยกู้ชีพจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลลาดกระบัง ขณะที่กลุ่มผู้ก่อเหตุก็มีการยิงกันเองจนได้รับบาดเจ็บสาหัส

รายการโหนกระแสวันที่ 19 ก.ย. 65  ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ ตาผู้เสียหาย ,  เบียร์,ป้อ,น็อต  (นามสมมติ) คนอยู่ในเหตุการณ์ รวมทั้ง ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม, เอกภพ เหลืองประเสริฐ เพจสายไหมต้องรอด

เบียร์อยู่ในที่เกิดเหตุ เกิดอะไรขึ้น?

เบียร์ : เริ่มแรกเลยน้องเขามาทำทีถามว่าเขาจะขายรถ ขายดีมั้ย เหมือนปรึกษาผม น้องบอกขายก็ลงเพจเฟซบุ๊ก ต่อมามีคนติดต่อมาขอซื้อ น้องก็ได้ส่งโลเกชั่นหน้าร้านไปให้ ฟลุ๊คเอารถมาจอดหน้าร้านแล้ว สักพักนึงมีการเดินกันมา  

เป็นร้านคุณน็อต ป้อไปกับฟลุ๊ค แล้วมีรถฟอร์จูนเนอร์สีดำมาที่ร้าน ตอนแรกเลยไป สักพักเป็นมาสด้าสีดำมาด้วย เขาไปจอดที่ไหน?

เบียร์ : เลยไปจอดข้าง ๆ ปั้มแก๊สครับ

แล้วเขาก็เดินมา เสื้อดำคือคนที่ยิง เสื้อฟ้าคือคนมาชี้เป้า?

เบียร์ : ใช่ครับ มาด้วยกัน คนอ้วน ๆ เหมือนมาติดต่อขอซื้อรถจากฟลุ๊ค

จากนั้นมาเคลียร์ ทางเสื้อดำก็เรียกฟลุ๊คไป บอกสตาร์ทหน่อยอยากฟังเสียงท่อ ฟลุ๊คไปแล้วยังไง?

เบียร์ :   น้องก้มรถสตาร์ท เขาก็ชักปืนจี้เลย ตอนนั้นผมอยู่ตรงอ่างเลยครับ ผมเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดครับ ตอนยืนอยู่ตรงนั้น เขาชักปืนจี้แล้วบอกว่าอย่าเข้ามายุ่งนะ ใช้ปืนชี้ขู่ผมครับ คนเสื้อดำเป็นคนขู่

หลังจากนั้น ข้างซ้ายมีเสื้อฟ้า ๆ อยู่ เขาทำอะไร?

เบียร์ : เสื้อฟ้าเขาโชว์ปืนใส่ผมอีกรอบครับ ไม่ให้ผมตามไป แล้วเสื้อดำยิงปืนขึ้นฟ้าแล้วเขาตกใจ เขาเห็นว่ามีปืนที่เอว เขาก็คงระแวงกันเอง ก็เลยยิงพวกเดียวกันเองก่อน

เขาจำไม่ได้เหรอ หรือเขาหลอน?

เบียร์ : ผมก็ไม่แน่ใจครับ ผมอยู่ตรงนั้นผมได้ยินหมดเลย เขาพูดว่ามึงจะชักปืนเหรอ จะหยิบปืนเหรอ เสื้อดำเป็นคนพูดครับ

หลังจากนั้นเขายิงปืนขึ้นฟ้าก่อนหนึ่งนัดเหรอ?

เบียร์ : เขายิงปืนขึ้นฟ้าก่อนหนึ่งนัด แล้วเสื้อฟ้าก็หันไป จังหวะนั้นเสื้อฟ้าก็ตกใจ ก็เลยเกิดการยิงพวกเดียวกัน

ป้อเองไปด้วยวันนั้น แล้วเกิดอะไรขึ้น ทำไมเขาต้องไปขายมอเตอร์ไซค์ที่ร้านนั้น?

ป้อ : เขามีตังค์ไม่พอครับ เขาก็อยากขายแล้วซื้อคันใหม่ เขาก็ติดต่อขายลงเพจ พวกนั้นก็ทักมาจะซื้อ จะมาดูของที่ร้าน ฟลุ๊คเลยส่งโลเกชั่นไปให้ครับ พอเขามา ผมเดินออกไปซื้อของพอดี ผมเดินสวนกับ 6 คนนี้ ผมอยู่ตรงร้านค้าก็ได้ยินเสียงปืนครับ ก็รีบวิ่งมาดูที่ร้านเจอเสื้อฟ้านอนอยู่ ส่วนฟลุ๊คหายไปแล้ว

ปฐมบทเริ่มต้น เกิดจากอะไร?

ป้อ : บัญชีครับ ตอนที่ฟลุ๊คลงสตอรี่ มีตังค์อยู่ 2 แสนกว่าบาท ผมก็บอกว่าฟลุ๊ค ขอตังค์หน่อยร้อยนึง ไม่มีข้าวกิน ฟลุ๊คเลยบอกว่าไม่ได้ ต้องไปซื้ออย่างอื่น พอคืนนั้นฟลุ๊คมารับผม ผมก็เลยถามว่าเอาตังค์มาจากไหน ฟลุ๊คเลยบอกว่าเอามาจากสล็อต พอถามไปถามมา มันก็บอกว่าไปเปิดบัญชีม้าครับ

อยู่ในสายกับ “ฟลุ๊ค” คนที่ถูกจี้ตัวไป ฟลุ๊คไปรับเปิดบัญชีม้าใช่มั้ย?

ฟลุ๊ค : ใช่ครับ รับเปิดจากรุ่นพี่อีกคนนึงครับ รุ่นพี่แนะนำ ชื่อมินครับ

มินเป็นคนแนะนำให้เปิดบัญชีม้าหรืออะไร?

ฟลุ๊ค : ใช่ครับ

ได้เงินเท่าไหร่?

ฟลุ๊ค : เขาบอกว่าเดือนละ 500 จะได้ทุกเดือนครับ ผมเปิดให้เขา 2 บัญชีครับ

หลังจากนั้นมีเงินเข้าบัญชีมา?

ฟลุ๊ค : ประมาณ 3 แสน เดือนที่สามครับ

หลังจากนั้นฟลุ๊คทำยังไง?

ฟลุ๊ค : ผมไปแจ้งเปิดสมุดบัญชีใหม่ครับ

เปิดบัญชีปุ๊บ สมุดบัญชีกับเอทีเอ็มอันนั้นจะให้เขาไป?

ฟลุ๊ค : ใช่ครับ

ฟลุ๊คให้ใครไป?

ฟลุ๊ค : ให้คนที่รับเปิดบัญชี ที่เขามาจ้างครับ จำชื่อไม่ได้ครับ

แต่ก็รู้จักเขาอยู่?

ฟลุ๊ค : รู้บ้านครับ

หลังฟลุ๊คให้สมุดธนาคาร ให้เอทีเอ็ม พอฟลุ๊คไปขอเปิดบัญชีใหม่ แสดงว่าที่เขาถืออยู่จะกลายเป็นโมฆะ เขาจะถอนไม่ได้ ถูกมั้ย แล้วฟลุ๊คเอาสมุดบัญชีใหม่ไปถอนเงินมาเท่าไหร่?

ฟลุ๊ค : ทั้งหมดเลยครับ 3 แสนกว่าบาท เอาไปซื้อรถ 2 คัน แล้วก็ซื้อทอง แล้วก็จ่ายหนี้เขาหมดครับ

หลังจากนั้นมีการนัดให้เขามาซื้อที่ร้านน็อต แล้วเกิดเหตุเขาใช้ปืนจี้หลัง หลังจากนั้นพอขึ้นรถไปแล้ว เขาทำอะไร และพาไปไหนบ้าง?

ฟลุ๊ค : เขาพาไปตลาดไทครับ แล้วเขาพูดว่าเขาจะพาผมไปเขมร เอาไปชำแหละที่โน่นครับ จากนั้นเขาก็เอายา เอาเหล้ากรอกผม ผมก็หลับไป น่าจะเป็นยาสลบผสมกับเหล้าครับ เขาเอากรอกปากจนหมดขวดครับ เหล้าเป็นขวดใหญ่เลย

จากนั้นคุณหมดสติไป มารู้สึกตัวอีกทีอยู่ไหน?

ฟลุ๊ค : อยู่ห้องไอซียูครับ

ใครแนะนำให้เราถอนเงินออกมา เราคิดเองทำเองมั้ย?

ฟลุ๊ค : ผมบิดเอาเองครับ

คนนึงชื่อเอก เป็นใคร?

ฟลุ๊ค : เป็นคนพาผมไปเปิดบัญชีครับ

คนบอกให้คุณไปเปิดบัญชีม้าคนแรกคือใคร มินหรือเอก?

ฟลุ๊ค : ทั้งเอกทั้งมินครับ

เขาอยู่ด้วยกันสองคน เขารับเปิดบัญชีม้าหรือไง?

ฟลุ๊ค : คนรับเปิดอยู่อีกที่นึงครับ

เหมือนจ้างวานสองขานี้ให้มาบอกเรา?

ฟลุ๊ค : ใช่ครับ

จะเอายังไงต่อไป?

ฟลุ๊ค : ยังไม่รู้เหมือนกันครับ

ตอนนี้อาการเป็นไงบ้าง?

ฟลุ๊ค : ยังมึนหัวนิดหน่อยครับ

ฟลุ๊คบอกว่าเขาไปรับเปิดบัญชีม้า แล้วเจ้าของบัญชีไม่จ่ายเงินเขาใช่มั้ย?

ตา : ก็ตามที่น้องพูดเมื่อกี้ ผมก็เพิ่งรู้นี่แหละครับ ว่าไม่จ่ายสองเดือน เขาก็เลยบิดซะเลย

ตาจะดำเนินการต่อยังไง?

ตา : ก็อยากให้ความยุติธรรมกับน้องเขาด้วย น้องเขาเป็นเยาวชนอยู่ ซึ่งกลุ่มผู้ก่อการ กลางวันแสกๆ ยังทำโหดเหี้ยมนะ กับเด็กอายุ 16 ปี ไปทำไปอุ้ม เรื่องเงินทองต้องมาพูดจากันดีๆ ไม่ถึงขนาดอุ้มไปหวังฆ่าทิ้ง เอาไปโยนทิ้ง ก็เป็นคดีอุกฉกรรจ์อยู่นะ กลางวันแสกๆ ทำกับเด็กอายุ 16 ปี ผมอยากให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกลุ่มผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ได้ ผมกลัวว่าคดีนี้จะไม่ไปถึงที่สุด ผมถึงไปขอความช่วยเหลือคุณเอก สายไหมต้องรอดครับ

เรื่องนี้พี่เอกจะช่วยยังไง?

เอกภพ : จากข้อมูลที่ได้ เมื่อวันเสาร์มีพี่ ๆ สื่อมวลชนประสานมาเยอะว่าเคสนี้จะเข้ามาช่วยยังไงบ้างเพราะสงสารเด็ก น้องเขาป่วยด้วยนะครับ น้องมีพัฒนาการช้า รักษาตัวอยู่รพ.เด็ก ตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบันนี้นะครับ จากที่สอบถาม ตรวจสอบ เว็บพนันเว็บนี้เป็นเว็บใหญ่ในเวิ้งปทุม – นนทบุรี เจ้าของเว็บชื่อเฮีย ก. เป็นเว็บที่มีสาขาเยอะ รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่มากมาย ผมว่าอย่าไปโฟกัสแค่คน 8-9 คนที่มาในวันนั้น ต้องสาวไปให้ถึงผู้บงการ ผู้สั่งการ เพราะถ้าไม่มีผู้สั่งการคนที่มาไม่กล้าทำหรอก พฤติกรรมยิ่งใหญ่มาก

เราต้องคิดว่าถ้าติดหนี้ติดสินต้องไปเจรจาพูดคุยว่าจะคืนยังไง เหมือนเราผ่อนบ้าน-รถแล้วค้างสองสามเดือน แล้วธนาคารส่งคนมาอุ้มเราไปกระทืบแบบนี้ เรารับได้มั้ย เราก็รับไม่ได้ บ้านเมืองเรามีกฎหมาย มีขื่อมีแป ฉะนั้นจากการพูดคุยกับคุณตา คุณตาเล่าให้ฟังว่ามีตร.ของจังหวัดนนทบุรีมาพูดคุยในคืนนั้นว่ารู้มั้ยหลานถูกอุ้มไปนะ พี่ตร.บอกว่าตาไม่ต้องแจ้งความ ตร.รู้เรื่องแล้วเดี๋ยวจัดการให้ ก็เลยทำให้คุณตาไม่สบายใจ ถึงมาร้องที่ผม ผมก็ประสานท่านธนกฤตไปก่อน เพราะคุณตาบอกว่าช่วยผมหน่อย เขาอุ้มหลานไปแล้ว เดี๋ยวเขาจะมาอุ้มผมปิดปากไปด้วย รู้สึกไม่ปลอดภัย ก็ต้องพึ่งท่านธนกฤต

และอยากให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของเว็บนี้ เพราะทำการลักษณะแบบนี้ไม่เกรงกลัวกฎหมายของประเทศไทยเลย ฉะนั้นฝากท่านธนกฤตกวาดล้างให้หมดและยึดทรัพย์คนพวกนี้ สองอยากให้ดูเรื่องการคุ้มครองพยานเพราะเขากลัวมาก ถ้าเราเดินทางไปร้องเรียนเอง กว่าจะประสานหน่วยงานอื่นก็คงจะยาก ก็เลยต้องให้ท่านธนกฤตสั่งการในหน่วยงานกระทรวงยุติธรรมดูแลเรื่องนี้ และผมก็ไปร้องที่กองปราบด้วย เผื่อว่าเกิดอะไรขึ้น คดีไม่คืบหน้ากองปราบจะได้ช่วยด้วย แต่ที่เบื้องต้นต้องเรียนว่า ทราบเบื้องต้นว่าสภ.ปากเกร็ดคดีคืบหน้าไปไกลแล้วนะครับ มีการออกหมายจับผู้ต้องหา 7 ราย หนึ่งรายนอนรักษาตัวที่รพ.ชลประทาน คือเสื้อฟ้าที่ถูกยิง อีก 6 รายเป็นผู้ก่อเหตุและผู้สั่งการ ถ้าจำไม่ผิด แต่ทั้งหมดต้องมีมากกว่านั้น คนที่รู้เรื่องต้องเอาให้หมด

พอจะทราบช้อมูลมั้ยทำไมยิงกันเอง?

เอกภพ : ผมว่าจังหวะที่เห็น คนเสื้อดำมีการชักปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อเปิดทางก่อน แล้วเสื้อสีฟ้าเขามีการโชว์ปืนว่าใครอย่าตามมา ผมไม่แน่ใจว่าเสื้อดำตาฝาดหรือตื่นเต้นหรือเปล่า คิดว่าเป็นคนที่ร้านหรือเปล่า คงลืมว่าเป็นพวกเดียวกัน แล้วก็ยิง แล้วลืมกลับมาเอาตัวด้วย พอเสื้อฟ้าถูกยิง ก็ทำให้ตามจับได้ทั้งกลุ่มครับ โดนหมด  ก็ต้องขอบคุณสืบนนทบุรี กับสืบปากเกร็ดด้วยครับ

เขาเดินมาด้วยกันนะ เสื้อฟ้ากับเสื้อดำ แทบจะคู่กันมาเลย ตอนเดินมา มาอย่างเสือ แต่นอนกลับไป?

ธนกฤต : เรื่องนี้ผิดที่เครื่องแบบไม่ครบ (หัวเราะ) ถ้ามาเป็นทีมต้องเครื่องแบบเดียวกัน

เขาสับสนหรือหลอนก็ไม่รู้ แต่ทีนี้คุณน็อตเป็นเจ้าของร้าน เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดมั้ย?

น็อต : เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดครับ พอดีทางช่างเบียร์และคนในครอบครัว คนละแวกใกล้เคียงได้โทรไปบอก ผมอยู่ต่างจังหวัด ก็เลยดูกล้องจากมือถือออนไลน์ ว่าใครมาวุ่นวาย มายิงที่ร้าน แต่ดูแล้วไม่ใช่เด็กแถวบ้านเรา เลยรีบเคลียร์งานแล้วโทรหาบรรดาช่างเบียร์ คนอยู่ใกล้เคียง และตีรถกลับมาเลย

เอกภพ : จากข้อมูลที่เรามี บัญชีม้าจะเปลี่ยนเป้าหมายจากคนทั่วไป เปลี่ยนมาเป็นเยาวชน ปัจจุบันนี้มีเยาวชนจำนวนมากถูกออกหมายเรียก ถูกออกหมายจับเพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา จะมีพ่อแม่ร้องเรียนมาที่เพจเยอะมาก คือกลุ่มเป้าหมายบัญชีม้ามองว่าเมื่อเอาเยาวชนไปเปิดใช้บัญชี เวลาเกิดความผิดพลาดขึ้นมา ตามกฎหมายอัตราโทษมันเบา ดังนั้นก็ฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองด้วย ฝากดูบุตรหลานของท่าน ถ้าใครมาติดต่อให้ไปเปิดบัญชี ให้ดูเรื่องนี้เป็นตัวอย่าง นอกจากถูกดำเนินคดีแล้ว อาจถูกซ้อมถูกอุ้มไปทำการแบบนี้ได้ ฝากเตือนว่าอย่าไปยุ่งกับเรื่องนี้

เขาเอาไปชำแหละด้วยนะ?

เอกภพ : เรื่องนี้ถ้าสืบจังหวัดนนทบุรี สืบจากเกร็ดไม่ได้ตัวคนถูกยิงก่อน หรือไม่เกิดเหตุการณ์ยิงก่อน เผลอ ๆ น้องฟลุ๊คไม่ได้อยู่แล้วครับ ออกนอกประเทศแล้ว เคสอย่างนี้ส่วนใหญ่ไม่มีชีวิตรอดหรอก หายแน่นอน เขามองว่าเอาเงินเข้าไป 3 แสน ยอมเอาเงิน 3 แสนให้คนไปฆ่ามึงให้ตายดีกว่า เพราะฉะนั้นอันตราย อย่าไปยุ่งกับเขา

วันนั้นเขาไป 9 คน แต่ที่เห็นไป 6 แต่กลับมา 5 อีกคนนอนอยู่ตรงนั้นไม่อยากกลับ เรื่องคดีเอาไงต่อ?

ธนกฤต : เป็นคดีอุกฉกรรจ์ ท่านสมศักดิ์ท่านก็ให้ความสำคัญเรื่องกรณีดังกล่าว ให้ตามประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนกระทรวงยุติธรรม อันไหนที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบด้วยก็จะทำให้ อาทิเช่น ได้รับบาดเจ็บ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพก็จะดูแลเรื่องรักษาพยาบาล และเรื่องค่าขาดประโยชน์ทั้งหลาย ส่วนของคุณตาเองที่กังวลเรื่องไม่ปลอดภัย ก็ให้แจ้งไว้ที่ยุติธรรมจังหวัด เพราะวันนี้ยุติธรรมจังหวัดเขาลงพื้นที่แล้ว เราก็ได้ประสานกับทางยุติธรรมจังหวัด ให้ดูเรื่องคดีนี้และติดตามผล

ต้องบอกว่าคดีนี้อุกอาจเนื่องจากเราต้องแยกว่าเป็นความผิดหลายข้อหาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพยายามฆ่า ร่วมกันฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตรงนี้ผมก็ได้พูดคุยกับท่านผู้บัญชาการภูธร ภาค 1 ท่านก็บอกว่าอีกไม่เกิน 3 วันจับหมด เพราะเวลานี้ออกหมายจับแล้ว ท่านก็บอกว่าไม่ต้องกังวล เพราะท่านรู้เป้าหมาย เมื่อเช้าก็ได้คุยกัน ท่านบอกว่าดำเนินงานสั่งการแล้ว ผู้การจังหวัดดูแล้วท่านเองเป็นคนลงพื้นที่ดูด้วย อย่างที่คุณเอกภพพูดเรื่องให้ระมัดระวังการเปิดบัญชีม้า ก็ฝากธนาคารแห่งประเทศไทย การให้เยาวชนไปเปิดบัญชี ก็อยากให้ดูให้รอบคอบเพิ่มเติมขึ้นไปอีก แล้วเหมือนเดิม เน้นย้ำเรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพล อันนี้เป็นเพจเกี่ยวกับเว็บไซต์การพนัน เดี๋ยวจะให้กรมสอบสวนคดีพิเศษลงพื้นที่คู่ขนานกับเจ้าหน้าที่ตร. ดูว่าเป็นเว็บของใคร เราจะตามดำเนินคดีคนเหล่านี้ แล้วทางเพจก็แจ้งมาว่ามีเว็บไซต์ที่ไหนบ้าง เดี๋ยวผมจะดำเนินการให้ไม่ละเว้นครับ

กรณีนี้ตัวฟลุ๊คก็น่าจะมีความผิดด้วยเพราะไปเปิดบัญชีม้า?

เอกภพ : เปิดบัญชีม้าใครคือผู้เสียหาย ผู้เสียหายคือเจ้าของเว็บพนัน เขาก็ต้องมาแจ้งความ ก็เชิญเจ้าของเว็บพนันที่ท่านเสียหายมาแจ้งความด้วยนะครับ เพื่อเอาผิดน้องฟลุ๊ค แต่มาอุ้มกันไม่ได้ บ้านเมืองมีกฎหมาย ใหญ่โตแค่ไหน คุณรู้จักใครถึงแบบนั้น อย่าไปทำ เรียนผู้หลักผู้ใหญ่ทุกท่านที่รู้จักกับเจ้าของเว็บนี้ ท่านตัดหางปล่อยวัดไปเลย พฤติกรรมแบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้หรอก ต่อให้ท่านรู้จักยังน่ารังเกียจเลย ไปทำให้พวกท่านเดือดร้อนเปล่า ๆ ให้ดำเนินคดีให้เฉียบขาด แล้วจับกุมให้จริงจัง

เห็นบอกเป็นผู้หญิง?

เอกภพ : ผมไม่รู้คนสั่งการเป็นใคร แต่เจ้าของเว็บของเขา เขาเรียกเฮีย แต่คนสั่งอุ้มเป็นผู้หญิงก็เป็นไปได้ครับ

ขอถามท่านธนกฤต กรณนี้เป็นเรื่องเว็บการพนัน เรื่องบัญชีม้า กระทรวงยุติธรรมจะทำยังไงบ้าง?

ธนกฤต : เราก็มีนโยบายเรื่องการปราบปรามกลุ่มลักษณะดังกล่าวอยู่แล้ว แล้วเรื่องเว็บการพนันเราก็ดำเนินการ ดังนั้นคงไปตามเว็บอันนี้ที่ได้ข้อมูลมาแล้วและสืบให้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของเว็บ เราจะได้ดำเนินคดี ทั้งยึดทรัพย์ เรื่องฟอกเงิน เราก็ต้องติดตามเรื่องนี้ ล้วงให้ลึกครับ

ไม่กลัวขุดไปเจอตอเหรอ?

ธนกฤต : ก็ต้องขุดครับ ตอในความหมายของผมอันนี้คือเจ้าของเว็บ ต้องขยายความสักนิด กลัวพูดแล้วพูดไม่ครบ เดี๋ยวนี้ต้องแปลความ เพราะตอคิดได้หลายอย่าง กลัวเดี๋ยวจะเข้าใจผิด ก็เดี๋ยวจะขุดให้เจอตอแหละครับ แต่ตอในที่นี้คือเจ้าของเว็บไซต์เป็นใครเดี๋ยวจะดำเนินคดี

อยู่ในสายกับ “พ.ต.อ.พงศ์จักร ปรีชาการุณพงศ์” ผกก.สภ.ปากเกร็ด ตอนนี้คดีความไปถึงไหน?

พ.ต.อ.พงศ์จักร :   ตร.ได้สอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่ากลุ่มคนร้ายคดีนี้ทั้งหมด 7 ท่าน 6+1 6 คือผู้ต้องหาที่ลงจากรถมาร่วมกันใช้ปืนในการจี้น้องขึ้นรถฟอร์จูนเนอร์ไป แล้วก็เป็นผู้หญิงอีกหนึ่งท่านเป็นผู้คล้ายสั่งการมาทวงหนี้ในครั้งนี้

จับได้กี่คนแล้ว?

พ.ต.อ.พงศ์จักร : เบื้องต้นหนึ่งคนสามารถจับได้แล้ว แต่เป็นหนึ่งคนที่อยู่ในเหตุการณ์ในครั้งนั้นและเป็นผู้ได้รับบาดเจ็บ ตอนนี้อายัดตัวอยู่ที่รพ.ชลประทานครับ

การเปิดบัญชีม้า พอมีเงินโอนเข้ามาก็ไปบิดเงินเขาแล้วบอกตัวเองเป็นเหยื่อ แล้วไปแจ้งความ กลัวจะเกิดขึ้นอีกมั้ยแล้วทำอย่างไรได้บ้าง?

พ.ต.อ.พงศ์จักร : เบื้องต้นเรารู้ว่าใช้เหยื่อเลือกคนเปิดบัญชีม้า เช่นเลือกคนอายุน้อย เป็นเด็ก สองคนที่เกี่ยวกับสติปัญญา เป็นเหยื่อที่ง่ายต่อการตกเป็นเหยื่อ ส่วนน้องฟลุ๊คเป็นเหยื่อคนนึงที่อายุ 16 ปี

ตร.ไปเจอที่ริมถนนมอเตอร์เวย์?

พ.ต.อ.พงศ์จักร : ความกังวลของเราเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 แล้วบ่ายโมงเศษที่น้องฟลุ๊คถูกอุ้มขึ้นรถ แล้วคนร้ายดันมีอาวุธปืนรวมทั้งมีการใช้อาวุธปืนที่เกินกว่าเหตุและอุกอาจ เราก็กังวลว่าถ้าน้องขึ้นไปแล้ว หลังจากนี้จะเป็นอันตรายแก่ชีวิตมั้ย เริ่มต้นไปตามหากดดันบ้านคนร้ายที่เราสงสัยเพื่อให้เขารีบปล่อยตัวและรีบดำเนินคดีให้เร็วที่สุด รวมทั้งไปหาเบาะแสคุณตา บ้านของเขาเพื่อแจ้งว่าตอนนี้เรื่องเป็นแบบนี้ ตร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ตามตั้งแต่ตอนบ่าย กว่าจะมารู้อีกวันว่าน้องถูกปล่อยตัวที่มอเตอร์เวย์และทราบจากคุณหมอว่าอยู่ที่ลาดกระบัง แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่าร่างกายเขาไม่มีบาดแผล แต่ร่างกายเขามีสารบางอย่างที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ตร.ไทยทำงานเต็มที่ครับ

ณ วันนี้คนที่ไปรับเปิดบัญชีม้า พอเขาโอนเงินมา เอาเงินเขาไปใช้ ใช้วิธีการอย่างฟลุ๊คไปแจ้งอายัดแล้วถอนเงินออกมา สุดท้ายแล้วมาอ้างตัวเองเป็นเหยื่ออีกมั้ย?

เอกภพ : พี่หนุ่มกังวลว่าจะเกิดเหตุการณ์ลอกเลียนแบบใช่มั้ยครับ ถ้าลอกเลียนแบบก็ได้ไปนอนข้างมอเตอร์เวย์แบบนี้เหมือนกัน ถ้าใครเลียนแบบก็ดูนี่เป็นตัวอย่าง เราไม่ได้บอกว่าใครถูกนะครับ ผมก็มองว่าผิดกันทั้งคู่ แต่ผิดมากผิดน้อยก็ว่ากันไป ถ้ากระทำการนอกกฎหมายก็ถูกดำเนินคดี ตร.ไทยทำเต็มที่ ไม่รอดอยู่แล้ว ฝากสภ.ปากเกร็ดดูสักนิดว่าเอาไปตลาดไทเป็นอะไร เพราะพฤติกรรมของการกระทำลักษณะแบบนี้ที่เคยช่วยมา เขาเอาไปที่ไหน ก่อนหน้านี้เขาก็เคยกระทำแบบนั้นซ้ำ ๆ เคสนี้เชื่อว่าไม่ใช่รายแรกหรอกที่เขาทำ ถ้าใครไปบิดเงินเขาหรือแม้กระทั่งลูกค้าที่ไปเล่นเว็บพนันของเขา แล้วไปติดเงินติดทองไม่จ่าย เขาก็อุ้มแบบนี้ แล้วผมเชื่อว่าบ้านหลังที่เขาเอาไปซ้อมหรืออะไรตรงตลาดไท ไปตรวจสอบให้ดีๆ เถอะครับ อาจมีเคสก่อนหน้านี้ที่ถูกพาไปที่นี่แล้วด้วยซ้ำ

ตาเอาไงต่อไป?

ตา : ผมก็มอบให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่ตร. ผมเองก็ทำอะไรไม่ได้ อีกประเด็นต้องอาศัยพี่เอกสายไหม คอยเป็นตัวกระตุ้นอีกแรง

ตัวเบียร์กังวลใจอะไรมั้ย?

เบียร์ : กังวลนิดหน่อยแต่ไม่ได้มากมายอะไรครับ

เสื้อฟ้าโดนยิงแล้วนิ่งไปเลยเหรอ เขาร้องโอดโอยมั้ย?

เบียร์ : ไม่ครับ มีบอกกับผมว่าให้โทรหาพี่เขาให้หน่อย ผมก็ไม่โทรครับ เขายิงมาแบบนี้ เกิดเขายิงผมขึ้นมาทำยังไง ตอนนั้นปืนยังอยู่ที่เอว ตร.ไปถึงก็เอาปืนออก

เขาโดนที่ไหนบ้าง?

เบียร์ : โดนช่วงไหล่หนึ่งนัด แล้วโดนถาก ๆ ที่สีข้างหนึ่งนัด

ตอนที่เขาตะโกนอย่างเฟี้ยวเลย เขาบอกว่าไง?

เบียร์ : เขาบอกมึงอย่าตามมานะ อย่ายุ่งนะ หันไปก็เรียบร้อยสองดอกครับ คงจะหลอนครับ (หัวเราะ)

เขาดูมึน ๆ งง ๆ เมา ๆ กันมั้ย?

เบียร์ : ใช่ครับ คนแถวนั้นยังบอกเลยว่ามาทรงยากันทั้งนั้น

เดินมาอย่างเสือ?

เอกภพ : เสื้อดำดูคล่องตัวในการใช้ปืน ต้องตรวจสอบดูว่ามีสีมั้ย มียศนำหน้าชื่อหรือเปล่า

เบียร์ : เสื้อส้มเป็นพี่น้องเสื้อฟ้า อยู่บ้านเดียวกัน ตร.บอกครับ แต่ตอนเสื้อฟ้าโดนยิง เสื้อส้มไปก่อน

สุดท้ายอยากฝากอะไร?

ธนกฤต :   ต้องแยกเรื่อง คนไปเปิดบัญชีก็เป็นความผิดอยู่แล้ว เรื่องถูกอุ้มก็เป็นอีกคดีความ เป็นอุทาหรณ์ให้คนที่ไปเปิดบัญชี แต่การที่ก่อเหตุอุกอาจก็จะติดตามเรื่องนี้ใกล้ชิด ถ้าใครที่คิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัยก็ให้ร้องที่กระทรวงยุติธรรม ไปที่ยุติธรรมจังหวัด จะดำเนินการให้

พี่เอกอยากบอกอะไร?

เอกภพ : ฝากบอกเจ้าหน้าที่ตร. ไปกวดขันเว็บพนันแบบนี้ อย่าให้มีอยู่เลย จริงๆ แล้วเพจสายไหมต้องรอด มีที่ทั้งเว็บพนันหลายจุด ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพียงแต่เราคิดว่าเราไม่ได้มีหน้าที่ปราบปราม เลยไม่ได้โพสต์หรือยุ่งอะไร ก็ฝากเจ้าหน้าที่ตร.ไปปราบปรามเรื่องนี้ แล้วฝากน้อง ๆ เยาวชนทุกคน ความโชคดีแบบนี้ไม่ได้เกิดกับทุกคน ถ้าพี่ๆ สภ.ปากเกร็ดหรือสืบนนทบุรี ไม่ไปถึงเหตุการณ์ ไม่ไปกดดันผู้ก่อเหตุ ป่านนี้อาจออกไปเรียบร้อยแล้วโดนชำแหละไปแล้ว