“กัปตันกิ๊ฟ” ควงสามี เผยเรื่องท้องใกล้ 7 เดือนแล้ว  ย้อนเล่าแท้งลูกคนแรก เพราะไม่รู้ตัวว่าท้อง!

อดีตกัปตันหญิงทีมวอลเลย์บอลทีมชาติไทย กิ๊ฟ วิลาวัณย์ ควงสามีนัท นัฐพงศ์ มาเผยตอนนี้ท้องได้เกือบ 7 เดือนแล้ว พร้อมย้อนเล่าเหตุการณ์แท้งลูกคนแรก เพราะมีแมทซ์แข่งขันและไม่รู้ตัวว่าท้อง คิดแต่โทษตัวเอง เผยสามีอยู่ข้างๆและคอยดูแลเอาใจใส่ เผยมีเหตุการณ์ทะเลาะครั้งเดียวแต่ถึงขั้นไปบีบคอฝ่ายชาย เพราะอะไร? ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บ SHOW ออกอากาศทางช่องวOne 31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ ชมพู่ ก่อนบ่าย และตั๊กแตน ชลดา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

ตอนนี้ท้องกี่เดือนแล้ว?

กิ๊ฟ : 6 เดือนครึ่งแล้วค่ะ

ยังไม่ได้ตั้งชื่อ ไม่ได้เตรียมของให้ลูกเลย?

กิ๊ฟ : มีหมอดูและหลายคนทักมา เป็นคนเชื่อเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว ตอนท้องก็ตื่นเต้นดูของลูก แม่ๆหลายคนก็บอกให้เตรียมไว้ก่อนเดี๋ยวจะไม่ทัน บังเอิญมีคนมาทักให้เราระวังจนถึงคลอดเลยห้ามซื้อของ ห้ามเตรียม ห้ามตั้งชื่อก่อนหลาย ๆ ท่านทักเราเชื่อไว้ก่อนดีกว่า

ทราบเพศลูกแล้ว?

กิ๊ฟ : ผู้หญิงค่ะ เรื่องชื่อมีคุยค่ะ คุณแม่บอกให้เลือก ๆ ไว้ แต่ไม่ได้เรียก บางคนเรียกตั้งแต่ในท้อง แต่แม่บอกให้คลอดก่อนค่อยพูดชื่อออกมา

ชื่อจะเกี่ยวกับวอลเลย์บอลมั้ย?

กิ๊ฟ : คิดว่าไม่ค่ะ ทุกคนคาดหวังว่าให้เกี่ยวกับวอลเลย์บอลหรือกีฬาที่เรารัก บางคนให้ชื่อกัปตัน แต่หลานเรามีชื่อกัปตันแล้ว เราเลยรู้สึกว่าเราแหวกมั้ย ตั้งเกี่ยวกับเรา 2 คนดีกว่า ถ้าเค้าโตมา เราอาจจะคิดต่าง เป็นชื่อที่เกี่ยวกับเรา 2 คนหรือเรื่องราวของเราดีกว่า พ่อเค้าไม่ชอบชื่อฝรั่ง

ฤกษ์คลอด?

กิ๊ฟ : อยากคลอดธรรมชาติค่ะ จริง ๆ กำหนดคลอดเป็นช่วงธันวา คุยกับคุณหมออยากคลอดธรรมชาติ คิดไว้ 2 อย่างหลังคลอดอยากกลับมาเล่นกีฬา ถ้าคลอดธรรมชาติก็กลับมาได้เร็ว กับคลอดแล้วมีต่อเลย คุณหมอบอกพัก 3 เดือนก็มีต่อได้เลย

พึ่งวิธีทางวิทยาศาสตร์เหมือนเดิม?

กิ๊ฟ : น่าจะค่ะ เพราะเราอายุเยอะแล้ว ถ้าเรามีธรรมชาติก็อาจจะเสี่ยงด้วย ไม่รู้จะได้ด้วยหรือปล่าว

อยากมีกี่คน?

นัท :  มีไปเรื่อย ๆ ครับ

แพ้ท้องมั้ย?

กิ๊ฟ : ไม่แพ้เลยค่ะ ไม่ค่อยแพ้ท้อง แต่จะมีแปลกไปจากตอนก่อนท้อง เราจะเป็นคนชอบกิน ลาบ ส้มตำ ข้าวเหนียว พอท้องปุ๊ปไม่ทานเลย รู้สึกว่ากินแล้วไม่อร่อย อยากกินพวกพิซว่า สปาเก็ตตี้ แฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่เคยกินเลยปกติไม่ชอบเท่าไหร่

นัท : ลูกออกมาตาสีฟ้าแน่เลย

เหม็นหน้าสามีมั้ย?

นัท : ไม่มีครับ เค้าชอบเอาลูกมาอ้าง ลูกหิว

กิ๊ฟ : ท้องคนนี้จะต่างกับที่ท้องก่อนนี้ ท้องนี้จะใจดีขี้อ้อน อ้อนให้สามีมาหา ไม่มีหงุดหงิดอารมณ์เสียค่ะ

ท้องนี้ใช้วิทยาศาสตร์ฝังครั้งเดียวติดเลย?

กิ๊ฟ : คุณหมอบอกโชคดีมาก บางคนต้องใช้กระบวนการหลายครั้ง โชคดีในวัย 38 เปอร์เซนต์ก็น้อย แต่ปัญหาจริง ๆ ของกิ๊ฟคือผนังมดลูกบาง นอนโรงบาลนิ่ง ๆ 1 เดือน ผนังมดลูกบางเกิดจากกล้ามเนื้อเยอะแล้วมันไปผลิตฮอร์โมนเพศชายกดฮอร์โมนเพศหญิง ที่เราต้องใช้ในการทำให้ผนังมดลูกฟู เค้าติดง่ายแต่เค้าก็จะหลุดง่าย ต้องเพิ่มไขมันในร่างกายด้วย เพราะว่าเปอร์เวนต์ไขมันน้อย ก่อนท้องขึ้น 20 โล ตอนท้องขึ้น 5 โล

กังวลมั้ยหลังคลอดลดน้ำหนักยังไง?

กิ๊ฟ : ตอนแรกก็กังวล แต่คิดว่าเราลดได้ ตอนก่อนท้องมันต้องฉีดเข็มเข้าไปที่ท้องฉีดไม่เข้ามีแต่กล้ามเนื้อ

ทำลูกครั้งแรก ไม่อยู่ 3 เดือนไปแข่งวอลเลย์บอล?

นัท : ส่วนใหญ่พี่หนอง ปลื้มจิตต์ดูแล สลับเวียนกันมีน้องสาวแล้วก็เพื่อนอีกคนนึง 

กิ๊ฟ : ส่วนใหญ่หน่องจะพาไปพบคุณหมอ ตอนที่แถลงข่างเรื่องท้องหน่องก็ไปแทนเพราะนัทไม่อยู่

นัท : ตอนนั้นผมอยู่ฟิลิปปินส์ บันทึกวีดีโอมาเปิดในงาน 

สนิทกันมาก วันฮันนีมูนหน่องไปด้วย?

กิ๊ฟ : ไปด้วย เรายังเคยชินกับการไปด้วยกัน ถ้าเป็นคนอื่นเรารู้สึก ถ้าเป็นกับหน้่องเราไม่รู้สึก ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมไม่รู้สึกอะไร

นัท : ส่วนมากพี่หน่องเค้าทำเล่น ชอบแกล้ง

สายมู?

กิ๊ฟ : มูมาก ทุกเรื่อง อย่าเรื่องมีลูก ก่อนไปทำถามคุณหมอ คนที่ทำก่อนเราเค้าไปขอที่ไหนถึงได้ เค้าก็แนะนำมาเราก็ไปหมดเลย วันที่ใส่ตัวอ่อนก็ทำ ชุดโรงพยาบาลสีฟ้า สีฟ้าไม่ได้เราก็แอบเขียนปากกา ชุดนี้สีขาว

สามีที่ได้มามูมั้ย?

กิ๊ฟ : ไม่เลยค่ะ ตรงกันข้ามเลย แต่เค้าคิดว่าเรามูแล้วได้เค้ามา

นัท : ไปเห็นของลับมาบนรถ ผมเห็นที่ใส่แว่นตากดออกมาร่วงเต็มเลย เป็นผ้าพันสายสิญจน์อะไรเต็มเลย

กิ๊ฟ : เค้าโทรมาเลย เราก็บอกมีนานแล้ว เค้าบอกทำของใส่ป่าวเนี่ยถึงรักถึงหลง

เคยท้องแล้วแท้ง?

กิ๊ฟ : ตอนนั้นที่น้องหลุดเลย 2 เดือน มันเหลือแมทซ์แข่งสุดท้ายคือเป็นรายการทิ้งทวน คุณหมินัดว่าแข่งเสร็จมาเจอคุณหมอสิ้นเดือน ซึ่งเราแข่งต้นเดือน เราก็ไปแข่งซ้อมเต็มที่ ซึ่งเราไม่รู้ว่าเราท้อง คือคุณหมอให้หยุดยาคุมก่อนหน้านั้น หยุดยาคุม 15 วันท้องเลย เราไม่รู้ว่าท้อง ก็ไปแข่ง

นัท : อาการมันเปลี่ยนอยู่ครับ อย่างเรื่องอาหารการกินจากที่ชอบไม่อยากกิน

มารู้ตัวอีกทีตอนไหน?

กิ๊ฟ : ตอนแข่งเสร็จ ออกมาตรวจขึ้น 2 ขีด แต่มันเป็นช่วงโควิดเค้าห้ามออกไป ก็รอแข้งเสร็จ หน่องยังแซว แต่เราเป็นคนขี้ลืม เราจำไม่ได้ว่าประจำเดือนมาหรือไม่มา เลยไม่ได้เอะใจ

เจอท้องตกใจมั้ย?

กิ๊ฟ : ตกใจค่ะ แต่สามีดีใจ

นัท : ดีใจครับ แต่สิ่งที่ผ่านมามันอันตราย แอบกลัวอยู่ก่อนหน้านี้อยู่ในช่วงแข่งขัน ไม่ได้ดูแลเลย

กิ๊ฟ : ก็รับไปตรวจกับคุณหมอ แต่วันที่ไปตรวจยังปกติดี แต่ฮอร์โมนน้อย แต่ประคับประคองให้ยากันแท้งโน่นนี่ แต่น้องก็ไม่อยู่พอครบ 2 เดือนน้องก็หลุดมาเอง

วันที่หลุดเรารู้ตัวมั้ย?

กิ๊ฟ : รู้ว่าเค้ากำลังจะหลุด เวลาไปตรวจฮอร์โมนมันไม่ขึ้นเยอะ แล้วเริ่มมีเลือดออกแต่ไม่เยอะเป็นเลือดสีดำ แต่เรารู้สึกได้ มันใจหวิว จนให้เค้าพาไปหมอหน่อยเรารู้สึกไม่สบายใจ จนน้องมาหลุดเองที่บ้าน

ให้กำลังใจกันยังไง?

นัท : ตอนนั้นเรารู้ในขั้นปรึกษากับหมออยู่แล้ว ถ้าหลุดเราคุยกันแล้วไม่เป็นไร เรายังมีแผนต่อไป เตรียมรองรับไว้ เราแค่หยุดแล้วจะเดินไปใหม่ด้วยกัน

กิ๊ฟ : ได้กำลังใจจากสามี ความรู้สึกตัวเองไม่เท่าไหร่แต่เราแคร์คนรอบข้าง พ่อแม่ก็ดีใจมาก พ่อแม่แฟนก็ดีใจมาก ตัวนัทเองก็รอมานาน เราเลยไม่ได้คิดถึงความรู้สึกตัวคิดว่าพ่อแม่รู้จะรู้สึกยังไง นัทรู้จะรู้สึกยังไง แล้วเราก็โทษตัวเอง

โทษตัวเองนานมั้ย?

นัท : แต่ทางครอบครัวเค้าให้กำลังใจดี ไม่อยากให้เค้าเครียดมาก เพราะเรามีภารกิจต้องทำต่อ

กิ๊ฟ : ครอบครัวซัพพอร์ตแล้ว ต้องขอบคุณคุณหมอเหมือนดึงเราขึ้นมาให้เรามองในมุมอื่น จริงๆ น้องหลุดไม่ใช่เพราะคุณแม่ดูแลตัวเองไม่ดีอย่างเดียว โครโมโซมเค้าอาจไม่ปรกติ ถ้าเค้าอยู่อาจไม่ปรกติกว่านี้อีก คุณหมอให้มองในมุมอื่น เลยทำให้เราดีขึ้น คุณหมอแนะนำให้พาไปเที่ยว เราก็ก่อนอื่นขอไปทำบุญก่อนจะได้สบายใจ ละก็โทรหาเพื่อนไปเสม็ด

คุณพ่ออยากมีลูกมาก ทุกข์หนักมั้ย?

นัท : เสียใจครับ พอมาดูเหตุผลแล้วคุณหมอให้คำปรึกษาดี ถ้าโครโมโซมไม่ครบ เด็กไม่ปรกติ ธรรมชาติเค้าจะขับออกไปเอง ถ้าเด็กออกมาไม่ครบเราจะเสียใจหนักยิ่งกว่าเดิม ไม่เป็นไรเริ่มใหม่กันน้า

ตอนท้องสามีดูแลดีมาก?

นัท : ไม่ใช่ดูแลดีหรอกครับ เค้าเอาตัวน้อยมาอ้าง เค้าจะอ้อนเก่ง

กิ๊ฟ : เค้าอยากมีลูกมาก พอเราท้องเค้ายิ่งระวังเรา เราก็ได้จังหวะ 

มีเรื่องอัดอั้นรู้สึกเหมือนโดนหลอกใช้?

นัท : รู้ว่าเค้าลอกใช้ แต่ว่ามันเป็นสิ่งที่เราต้องทำ หน้าที่เราเราต้องทำ

มีบางเรื่องที่ไม่เคยบอกสามี?

กิ๊ฟ : ถ้าเค้าไม่อยู่เราจะทำเองหมดเลย แต่ถ้าเค้าอยู่เราจะอ้อนเค้า จะเป็นผู้หญิงบอบบางตัวเล็ก วันนั้นเราอยู่คนเดียวแล้วน้ำที่บ้านไม่ไหล เราสวมวิญญาณนักกีฬาทีมชาติผู้แข็งแกร่ง ลืมว่าตัวเองท้อง เราไปโยกแท้งน้ำแล้วมันเบา เราหิ้วน้ำเอาเก้าอี้วางแล้วปีนไปใส่แท้งค์ ประมาณ 3 รอบ ตอนจะลงจากเก้าอี้ก้มละเห็นท้องตัวเองเลยนึกได้ เลยทิ้งถังแล้ววิ่งไปนอน เพราะหมอบอกว่าถ้ามีอะไรผิดปรกติให้นอนนิ่งๆ เราก็นอนเอามือลูบท้องบอกลูกว่าเรายังปลอดภัยดีนะลูกแต่ใจก็ตกไปตาตุ่ม เพราะเค้าห้ามยกของหนัก

นัท : ผมโกรธมาก ใจนึงก็อยากจะดุ ใจนึงก็ไม่เป็นไรช่างมันเถอะ

กิ๊ฟ : แต่เราเล่าไม่หมด เราบอกว่าปีนขึ้นไปดูน้ำเฉย ๆ ไม่ได้เล่าว่าเราหิ้วน้ำ

นัท : เค้าเล่าหลังจากวันนั้น ก็โกรธนิดนึง บอกเค้าไปว่าเค้าท้องอยู่

สามีน้อยใจภรรยา?

นัท : เค้าชอบบอกเราว่าเค้าคิดถึงเรา บางทีเราเก็บตัวอยู่ เราก็กลับไป พอไปถึงกลับมาแล้วเค้าเล่นโทรศัพท์อยู่ไม่สนใจเรา

กิ๊ฟ : ไม่รู้ตัวค่ะ เป็นคนชอบอ่านข่าว ต้องเป็นคนรู้ทุกข่าว เล่นจนชิน พิ่งรู้นะเนี่ยว่าเค้าน้อยใจ

นัท : อยู่ด้วยกันเราตกลงกันแล้วไงว่าคุยธุระให้เสร็จก่อน ละค่อยไปเล่น ถามก็ไม่ตอบ แล้วมันจะรู้เรื่องมั้ยเนี่ยธุระที่เราต้องทำกันต่อไป

มีทะเลาะบ้างมั้ย?

นัท : ไม่ค่อยมีครับ เพราะว่าเคยทะเลาะแล้วมันไม่มีความสุข ตกลงกันว่าถ้าทะเลาะกันอย่าให้เกินวันนึง

กิ๊ฟ : ตอนคบกันใหม่ๆ ทะเลาะเรื่องเค้าไม่พูด เค้าโกรธแต่เราไม่รู้ว่าเค้าโกรธอะไร ถามก็ไม่พูด เราโมโหเลยสวมวิญญาณนักกีฬา ไปบีบคอเขย่า ประเด็นที่ทะเลาะกันจำไม่ได้แล้ว เราโมโหจนฟิลขาด

กลัวภรรยามั้ย?

นัท : จะกลัวทำไมไม่ได้มีไรต้องกลัว เราคุยกันด้วยเหตุผลซะส่วนใหญ่

กิ๊ฟ : ครั้งนั้นเป็นครั้งเดียว พอเราดึงสติกลับมาได้ตัวเราเองก็เสียใจ เราจะไปบีบคอเค้าทำไมคือเราโมโห มันเลยเหมือนเป็นเหตุการณ์ที่เตือนสติเราตลอด เราก็รู้สึกว่าเราทำขนาดนี้เค้าไม่โต้ตอบไม่ทำอะไรเราเลย หลังจากนั้นก็ไม่เลย

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ กัปตันกิ๊ฟ วิลาวัณย์