แม่ไม่เชื่อ ! “เสี่ยอั๋น” ลงมือฆ่า “โชค” คนเดียว ขอสังคมเห็นใจ ลูกไม่ได้เป็นชู้กับเมียเขา !

จากกรณีคนร้ายบุกยิง “นายยุทธภัณฑ์ หรือ  โชค” อายุ 27 ปี หนุ่มพนักงานคลังกระจายสินค้า ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เสียชีวิตคาอ่างน้ำรีสอร์ตแห่งหนึ่ง เบื้องต้นตำรวจตั้งประเด็นเรื่องชู้สาว เนื่องจากผู้ตายได้มาเปิดห้องกับกับหญิงสาวคนหนึ่ง หลังเกิดเหตุหญิงสาวดังกล่าวหายตัวไปพร้อมกับคนร้าย ต่อมาตร.สามารถตามจับกุม “เสี่ยอั๋น” คนร้ายได้ โดยเสี่ยอั๋นมีการซัดทอดว่าคนบงการคือภรรยา

รายการโหนกระแสวันที่ 12 ก.ย. 65  ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ สีแพ แม่ผู้เสียชีวิต, พิมพ์ชฎา น้องสาวผู้เสียชีวิต, เบนซ์ วรทัศน์ รุ่นพี่และเพื่อนผู้เสียชีวิต มาพร้อม ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม  

คุณแม่มีลูกกี่คน?

สีแพ : 3 คนค่ะ น้องโชคเป็นคนที่ 2 ค่ะ เราอยู่ด้วยกันที่ขอนแก่นนี่แหละค่ะ ทำมาค้าขายที่ขอนแก่นเมื่อปี 50 ก่อนไปอยู่ขอนแก่นก็อยู่กับคุณแม่ตลอด สนิทกับเขามากๆ ค่ะ

น้องทำอาชีพอะไร?

สีแพ : น้องอยู่ที่ศูนย์กระจายในค้าของซีพี

โชคเคยมีแฟนมั้ย?

สีแพ : ก่อนหน้านั้นเขาเคยคบหาดูใจน้องคนนึง ตั้งแต่สมัยเรียนก็มีอยู่คนเดียวนั่นแหละค่ะ 8-9 ปี เขาเลิกรากันได้สักประมาณปีนึง ก่อนหน้านั้นน้องผู้หญิงก็มาบ้าน รู้จัก คุ้นกันดี สนิทกันด้วย

แล้วกับผู้หญิงที่โชคอยู่ด้วยในวันนั้น แม่ทราบมั้ยว่าเขาคบกัน?

สีแพ : ไม่ทราบเลยค่ะ น้องไม่เคยเล่าให้ฟัง ปกติน้องเป็นคนเงียบ ไม่ค่อยพูดเรื่องส่วนตัว แม่จะไม่ค่อยทราบเท่าไหร่

น้องสาวพอจะทราบมั้ย ว่าโชคคบหากับผู้หญิงคนนี้?

พิมพ์ชฎา : ไม่เคยทราบค่ะ ไม่เคยปรึกษาค่ะ เราสนิทกันในส่วนที่เป็นพี่น้อง ถ้าเรื่องส่วนตัวพี่ไม่เคยเล่าให้ฟัง

ตัวเบนซ์ล่ะ เบนซ์เป็นเหมือนรุ่นพี่?

เบนซ์ : เป็นญาติด้วย แต่ไปเรียนด้วยกัน

เขาพูดคุยอะไรให้เราฟังมั้ย?

เบนซ์ : สำหรับผู้หญิงคนนี้ไม่มีใครรู้ ในหมู่เพื่อน หรือตัวผมเองก็ไม่รู้

เคยเจอผู้หญิงคนนี้มั้ย?

เบนซ์ : เคยเจอก่อนหน้านี้ในผับ 2-3 ครั้ง แล้วไปกางเต็นท์กันอีกครั้ง

โชคบอกมั้ยรู้จักได้ยังไง?

เบนซ์ : ผู้หญิงคนนี้เป็นพี่สาวของเพื่อนอีกที เขารู้จักกันเพราะว่ามาเที่ยวขอนแก่นนี่แหละครับ แล้วจากการกินเหล้า ไปกางเต็นท์กันต่อ ก็คิดว่าแกจะกลับบ้านแล้ว เพราะคุยกันว่ากลางเดือนจะไปกางเต็นท์กันอีกแต่จะมีแค่พวกเพื่อน แต่ไม่รู้เขาไปคุยกับพี่ผู้หญิงคนนี้ต่อกันยังไง แล้วก็ไปกันวันที่ 7

ตอนที่เขารู้จักกัน ไปครั้งแรกเพิ่งรู้จักมั้ย?

เบนซ์ : รู้จักครั้งแรกที่ผับ

ได้ติดต่อเพื่อนคนนั้นมั้ย น้องชายผู้หญิงคนนี้?

เบนซ์ : ตอนนี้เขาก็อยู่งานศพ เพราะเขาเองก็เสียใจ ทั้งพี่สาว ทั้งเพื่อนเลย เขาไม่เคยรู้ว่าเพื่อนไปคุยกับพี่สาว มันจะมีคำพูดที่ว่าพี่เขยเขาคนนี้เคยยิงพี่ชายเขา แต่พี่ชายเขาไม่เป็นอะไร

เสี่ยอั๋นเป็นสามีผู้หญิงคนนี้ ผู้หญิงคนนี้มีน้องชายเป็นเพื่อนกับคุณและกับโชค แล้วผู้หญิงคนนี้ก็มีพี่ชาย เสี่ยอั๋นไปยิงพี่ชายเมียตัวเอง?

เบนซ์ : น่าจะเป็นน้องชายของเมียตัวเองครับ

สีแพ : จากการหึงหวงค่ะที่ฟังมา แต่เป็นคดีในครอบครัว เขาอาจยอมความกันอะไรยังไงนี่แหละค่ะ

เคยยิงน้องเมียตัวเองมาก่อน คดีความมันเดินมั้ย?

เบนซ์ : ญาติกันเขาก็เลยเคลียร์กัน แต่ผมก็ไม่ชัวร์นะครับ

ธนกฤต : ถ้าหลักกฎหมาย ยอมความไม่ได้นะครับ

ตายมั้ย?

เบนซ์ : ไม่ตายครับ แต่เคยได้ยินคร่าวๆ ว่าเสี่ยอั๋นเคยยิงพี่ชายเขา ประมาณนั้นครับ

ธนกฤต : ต้องไปดูว่ามีการร้องทุกข์กล่าวโทษด้วยหรือเปล่า

วันเกิดเหตุ คุณทราบมั้ยว่าเขานัดกัน?

เบนซ์ : ไม่มีใครทราบเลยครับ

แม่ทราบข่าวได้ยังไง ว่าเกิดเหตุกับลูกชาย?

สีแพ : วันที่ 7 สิบโมงเช้า ตร.โทรมาหาค่ะ เขาบอกว่าลูกถูกยิงแล้วนะ ถูกยิงที่รีสอร์ต แม่ก็ตกใจ แต่ตร.ไม่ได้พูดอะไรอีก เขาก็บอกว่าคุณแม่สะดวกมาดูศพน้องมั้ย คุณแม่อยู่ไหน ก็บอกว่าอยู่ขอนแก่น คุณแม่รีบมาได้มั้ย สะดวกมั้ย ก็เลยบอกว่าสะดวก และพากันไป แต่ตอนนั้นไม่คิดว่าลูกจะถูกยิงเพราะไปผู้หญิง คิดว่าลูกกินเหล้าแล้วทะเลาะกันในวงหรือเปล่าเลยถูกยิง พอไปถึงที่เกิดเหตุน่าจะบ่ายสองค่ะ ตร.ก็ไม่ได้ให้เข้าไป เขาปิดม่านอยู่ ทีนี้เขาก็เรียกว่าใครเป็นแม่ มายืนยันได้มั้ยว่านี่ใช่ลูกชายมั้ย เขาเปิดม่านให้ดูก็เห็นน้องนอนอยู่ในอ่างน้ำ

ทางฝั่งน้องโชคไปที่รีสอร์ตแห่งนี้พร้อมผู้หญิงคนนี้ วันที่ 7 ที่ผ่านมา ตอนเช้าเสี่ยอั๋นผู้ก่อเหตุ ขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปขอเปิดห้องที่รีสอร์ตแห่งนี้ตั้งแต่ 7 โมงเช้า พยายามขอเปิดห้อง ตอนแรกห้องเต็ม จากนั้นตัวเสี่ยอั๋นพยายามคะยั้นคะยอ จนมีห้องนึงหลุดออกมา เสี่ยอั๋นก็เลยไปพักตั้งแต่เช้า น้องมาตอนบ่ายสองโมงครึ่ง พักที่ห้องหมายเลข 3 หลังจากนั้นเสี่ยอั๋นเดินมาที่รีสอร์ตหมายเลข 3 และก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง จากนั้นฝั่งเจ้าของรีสอร์ตได้ยินเสียงก็เดินมาดูว่าเกิดอะไรขึ้น ก็เห็นว่าเสี่ยอั๋นพาตัวผู้หญิงที่มากับน้องโชคขึ้นรถแล้วขับหลบหนีไป ตร.ไปจับได้เส้นทางที่ไปลำปาง เขาจะหลบหนีออกนอกประเทศไปประเทศเพื่อนบ้าน ทางเส้นทางธรรมชาติ ไปล็อกตัวได้แบบนี้ จากนั้นฝั่งสื่อก็เข้าไปพยายามสอบถามเสี่ยอั๋นว่าไปก่อเหตุทำไม เสี่ยอั๋นบอกว่าผมมีเหตุผลของผม แล้วบอกด้วยว่าผู้หญิงเป็นคนบอกให้ทำ แต่มุมตร.บอกว่าไม่ใช่ เสี่ยอั๋นทำเอง แม่ติดใจด้วยเหมือนกัน?

สีแพ : มีข้อสงสัยหลายอย่าง ที่แม่สงสัยมาตลอดคือตอนที่ลูกแม่ถูกยิง อยากรู้ผู้หญิงคนนี้อยู่ตรงไหนของรีสอร์ต

ผู้หญิงบอกว่าเขานั่งอยู่อีกมุมนึง รีสอร์ตเหมือนห้อง ติดกับห้องคือผ้าม่าน พอเปิดผ้าม่านก็จะเห็นว่ามีอ่างอยู่ แม่สงสัยว่าในเมื่อเสี่ยอั๋นเดินขึ้นมาแล้วผู้หญิงอ้างว่านั่งอยู่แถว ๆ มุมทำไมเสี่ยอั๋นเดินเข้ามาไม่เห็นเหรอ ทำไมเสี่ยอั๋นถึงเดินเข้ามาและยิงได้อย่างนั้น?

สีแพ : ค่ะ ไม่เห็นว่าคนร้ายเข้ามาเหรอคะ ไม่มีการตะโกนร้องให้ลูกชายรู้ตัวก่อนหรือยังไงคะ นั่งเงียบ หรือเขากลัว หรืออะไร ที่แม่สงสัย พอยิงเสร็จไม่ร้องไม่กรี๊ดกร๊าด ความตกใจต้องมี ไม่ร้องให้ใครช่วยเหรอ หรือตะโกนช่วยลูกหนูสักหน่อยมั้ย ตอนนั้นลูกอาจไม่ตายก็ได้ แต่นี่ยิงเสร็จก็เดินตามกันมาและหิ้วกระเป๋าขึ้นรถกันไปเฉยเลย มีพยานที่เป็นแม่บ้านเขาเห็น เขาบอกว่าไม่มีการใช้ปืนขู่หรือปืนจ่อหัว ผู้หญิงหิ้วกระเป๋าเดินตามผู้ชายออกมา

พิมพ์ชฎา : ทางรีสอร์ตมีการถามว่าพี่จะไปไหน เขาบอกว่าเดี๋ยวกลับมา แป๊บนึง ก็ยังพูดปกติค่ะ

ถ้าจะตะโกนว่าเขายิงคนก็ได้?

สีแพ : ใช่ ทำไมไม่บอกว่าพี่ช่วยหนูด้วย เขายิงน้องเสียชีวิต หรือว่าอะไร

หรือเสี่ยอั๋นถือปืนอยู่ ถ้าตะโกนอาจควักปืนยิงเขา?

สีแพ : อันนี้แม่ไม่ทราบ แต่แม่ก็ยังสงสัยอยู่ดี แล้วมีอีกประเด็นนึงที่น้องสาวเขาก็สงสัย

พิมพ์ชฎา : กล้องวงจรปิดพบว่าผู้หญิงไปซื้อของอยู่ที่ลำปาง ไม่มีท่าทีตกใจ หรือจะแจ้งความ

สีแพ : ถ้าคนทั่วไป อาจบอกใครให้ช่วย ส่งซิกซ์ว่าถูกคนร้าย บังคับมา หรืออะไร

แต่นี่เหมือนยินยอมที่จะไปกับเขาเลย?

สีแพ : ใช่ค่ะ นี่ก็สงสัยอยู่

เรื่องนี้จะทำยังไง?

ธนกฤต : เราประสานให้ยุติธรรมจังหวัดลงพื้นที่ ดูแลตามเรื่องพ.ร.บ.ค่าทดแทน ตอบแทน และค่าเสียหายแก่จำเลยคดีอาญา น้องถูกยิง ก็จะได้รับเงินเยียวยาในส่วนนี้ สองเรื่องคดีความเราได้ประสานไปที่ผู้บังคับการจังหวัด ว่ากรณีนี้ต้องให้ความเป็นธรรม ผมได้ฟังเรื่องคดีความเหมือนมีการเตรียมการมา อาจต้องฝากท่านผู้การจังหวัดขอนแก่นพิจารณาเรื่องข้อหาด้วยว่าเป็นลักษณะไตร่ตรองไว้ก่อนหรือไม่ เพราะไปดักรอ ไปเปิดป้องรอไว้เลย ข้อหาเป็นเรื่องสำคัญ แล้วก็ประเด็นเรื่องการคัดค้านประกันตัว ก็อยากให้ท่านผู้การกำชับด้วย แล้วประเด็นที่แม่และน้องสงสัย ประเด็นการเกิดเหตุตรงนี้ มีคนเดียวหรือมากกว่า 1 มั้ย ตรงนี้ต้องให้สืบสวนและสอบสวน เรียนเชิญคุณแม่ไปและพูดคุยในประเด็นนี้ด้วย ต้องชี้แจงให้คุณแม่คลายความสงสัย และดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วย

ต่อสายหา “พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส” ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น คดีความไปถึงไหนแล้ว?

 พล.ต.ต.นพเก้า : คดีนี้หลังจากเกิดเหตุ เราก็มีการจับกุมผู้ก่อเหตุ แจ้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและเรื่องอาวุธปืน มีการฝากขังและคัดค้านการประกันตัว เพราะผู้ต้องขังมีพฤติกรรมหลบหนี และไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลก็ไม่ให้ประกันตัวในเบื้องต้นครับ

เขาก่อเหตุมากี่ครั้งแล้ว?

พล.ต.ต.นพเก้า : ก่อเหตุมาหลายคดีแล้วนะครับ ทั้งเรื่องอาวุธปืนและข้อหาพยายามฆ่า และข้อหาฆ่าด้วย

แม่สงสัยผู้หญิงอีกคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย?

พล.ต.ต.นพเก้า : ก็ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ตร.ทำไปตามพยานหลักฐาน เราได้รวบรวมพยานหลักฐานในทุกมิติ ถ้าพบมีผู้ใดเกี่ยวข้อง ไม่ว่าภรรยาผู้ก่อเหตุหรือญาติคนอื่นๆ เราดำเนินการตามกฎหมาย ให้คุณแม่สบายใจได้ เจ้าหน้าที่ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และยินดีรับฟังปัญหาต่างๆ แม่มาพบผมที่ขอนแก่นก็ได้ครับ

ผู้หญิงคนนั้นเท่าที่ทราบเกี่ยวข้องมั้ย?

พล.ต.ต. นพเก้า : เบื้องต้นยังไม่มีพยานเชื่อมโยง เราก็สืบสวนข้อมูลต่างๆ เพื่อคลายความสงสัยที่เกี่ยวข้องกับทุกฝ่ายครับ

เสี่ยอั๋นทราบได้ยังไง ว่าผู้หญิงคนนี้หรืออดีตเมียเขา กับฝั่งน้องโชคอยู่ที่รีสอร์ตแห่งนี้?

พล.ต.ต.นพเก้า : จริงๆ เขามีการติดตามภรรยาอยู่เป็นช่วงๆ เป็นระยะๆ ติดตามผ่านระบบต่างๆ ทำให้ทราบว่าไปพักที่ไหน ไปเที่ยวที่ไหน

เห็นว่ามีการเข้าไปแอปฯ หรือติดกล้องติดตามตัว?

พล.ต.ต.นพเก้า : ก็มีการใช้อุปกรณ์บางอย่าง รู้ที่มาที่ไปของภรรยา ว่าไปเที่ยวที่ไหน ดำเนินการต่างๆ ในชีวิตประจำวันยังไงบ้าง

ที่เขาอ้างว่าเมียสั่งให้ยิง?

พล.ต.ต.นพเก้า : อันนี้เป็นคำให้การของผู้ก่อเหตุ ประเด็นนี้เราก็ไม่ได้ทิ้ง เราต้องหาพยานหลักฐานมายืนยัน ถ้าเกิดมีความเกี่ยวข้อง เราจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ผู้หญิงบอกว่าได้เลิกกันไปแล้วประมาณเดือนนึง ข้อเท็จจริงเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า?

พล.ต.ต.นพเก้า : จากการพูดคุยกับภรรยาผู้ก่อเหตุ ทำให้ทราบว่ามีการห่างกัน แต่ไม่ได้จดทะเบียนหย่า ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้วสักระยะครับ ส่วนประเด็นต่างๆ เราพยายามรวบรวมหลักฐานทุกมิติ ถ้าคนไหนเกี่ยวข้อง เราดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

คุณแม่สงสัยว่าฝั่งเสี่ยอั๋นเข้าไปก่อเหตุ ผู้หญิงอยู่ตรงจุดไหน ทำไมไม่ได้ร้องให้ใครช่วย เดินถือกระเป๋าตามออกมาโดยไม่ได้ขัดขืน?

 พล.ต.ต.นพเก้า : ประเด็นนี้ยังไม่ชัดเจนนะครับ เพราะมีการเข้าไปทักในระยะเวลาไล่ ๆ กัน หลังก่อเหตุ ผู้ก่อเหตุได้เอาตัวผู้หญิงออกมาด้วย และเอาขึ้นรถหลบหนีไป

ผู้หญิงเขาบอกว่าเขาอยู่ตรงไหน ตอนที่ยิง?

พล.ต.ต.นพเก้า : น่าจะอยู่ในห้องที่เกิดเหตุครับ

แม่อยากพูดอะไร?

สีแพ : ก่อนอื่นขอบคุณตร. ชุดสอบสวน ชุดจับกุม ตามได้เร็วมาก เราไม่คิดว่าเขาจะจับได้เร็วขนาดนี้ เราคิดว่าเขาจะหนีไปได้หลายวัน กลัวเรื่องเงียบไป ขอบคุณมากๆ ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยลูกค่ะ

ธนกฤต :   ยังไงก็ตาม จะให้ยุติธรรมจังหวัดเข้าไปด้วย เพื่อช่วยกันดูแลเรื่องนี้ แต่อยากให้คุณแม่สบายใจ มันมีเรื่องกฎหมายเรื่องของการกระทำความผิดซ้ำที่ท่านรมต.สมศักดิ์ทำไว้ จะเอามาบังคับใช้ เพราะเท่าที่ทราบมีคดีเดิมอยู่แล้ว อยู่ระหว่างหลบหนี แล้วมาเกิดคดีใหม่ขึ้นอีก นี่เขาเรียกว่าการกระทำความผิดซ้ำที่เกี่ยวกับชีวิตและร่างกาย การทำความผิดซ้ำแบบนี้ ถ้าในอนาคตเขาพ้นโทษขึ้นมา เรามีกฎหมายใส่ดีเอ็มติดขาอีก 10 ปี เราจะล็อกไว้เลยว่าคนนี้เป็นคนอันตราย คุณแม่จะได้สบายใจ

มีคนไปเมนต์ในเพจเสี่ยอั๋นว่าถามจริง ๆ 10 ปีก่อนฆ่าอาเราทำไม เหตุผลคืออะไร ทำให้เด็ก 2 คนกำพร้าพ่อ จิตใจทำด้วยอะไร กฎหมายไม่ยุติธรรม แต่กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ มันยิงอาเราหมดแม็กซ์ไม่ปราณีเลย แต่ครอบครัวเราคือจบแล้วค่ะ มันได้ติดคุกแล้วเราก็สบายใจ ใจเราแค่อยากให้โลกรับรู้และอยากแก้ข่าว ว่าปี 2555 ไอ้อั๋นฆ่าสามีใหม่ของภรรยาเก่า ซึ่งอาเราไม่ใช่อย่างในข่าว ตอนนั้นไอ้อั๋นปี 55 น่าจะก่อเหตุยิงผู้ชายคนนึงแล้วอ้างว่าไปยุ่งกับเมียเขา แต่ครอบครัวเขาบอกว่าไม่เกี่ยวอะไรกับอาเขาเลย ทำให้อาเขาเสียชีวิต ลูกเขากำพร้าตั้งแต่วันนั้น เขาเคยทำงานร่วมกัน นี่คือเหตุที่เกิดขึ้น นี่ก่อเหตุยิง แล้วตาย หลังจากนั้นไปก่อเหตุ ไปยิงน้องชายเมียตัวเอง บาดเจ็บสาหัสอีก และมาก่อเหตุสังหารลูกคุณแม่อีก มันโหดเหี้ยม ก่อเหตุซ้ำๆ?

ธนกฤต : ไม่ได้ออกจากคุกง่ายเหมือนที่ผ่านๆ มา

หลายคนบอกว่าเข้าไปเดี๋ยวก็ออกมาก่อเหตุอีก?

ธนกฤต : จากนี้ไม่ง่าย เพราะกฎหมายเข้มข้นมากขึ้น ยิ่งคนก่อเหตุบ่อย ๆ แบบนี้โทษอย่างเดียวประหารชีวิต อยากให้มันมี ถ้ามันชัด

กรณีแบบนี้เขาจะอ้างบันดาลโทสะได้มั้ย?

ธนกฤต : ก็เป็นสิทธิ์ที่เขาจะอ้าง แต่พฤติกรรมไปดักรอ ตระเตรียมอาวุธปืนมา แสดงว่าเขาคิดไว้ล่วงหน้าแล้วว่าเขาจะมาก่อเหตุ

ผู้การบอกเขาใช้อุปกรณ์ติดตามตัวบางอย่าง?

ธนกฤต : ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียชีวิต เหตุผลส่วนตัวเราไม่ทราบที่มาที่ไปว่าประเด็นปัญหาอะไรทำให้เกิดเรื่องตรงนี้ แต่เรื่องบันดาลโทสะต้องเกิดขึ้น ณ ปัจจุบันทันด่วน แต่นี่เตรียมตัวมาแบบนี้มันไม่ใช่ แต่ก็อย่าทิ้งข้อสังเกตนี้ว่าทำไมเขาถึงรู้ว่าจะมาที่นี่ ทำไมไปเปิดห้องตอนเช้า ฆ่าคนเดียวหรือเปล่า มีคนร่วมกระทำความผิดด้วยหรือเปล่า ตรงนี้เจ้าหน้าที่ต้องพยายามไขข้อข้องใจให้กระจ่าง

เขาเอารถเบนซ์ไปจอดอีกรีสอร์ต แล้วเอามอเตอร์ไซค์คนงานมาตระเวนหาจนเจอ แม่อึดอัดใจอีกเรื่อง?

สีแพ : ในมุมสังคม ช่วงแรก ๆ ที่เขาหาว่าน้องเป็นชู้กับเมียชาวบ้าน บางคอมเมนต์ที่คอมเมนต์มา ลามมาถึงแม่ การสูญเสียเราไม่อยากให้สูญเสีย เราก็ทำใจไม่ได้ ลูกเราเสียทั้งคน แต่แม่พูดได้เต็มปากว่าแม่ไม่ได้เป็นชู้กับเมียเขา จากการที่น้องอาจไม่รู้ หรือรู้ว่าเขามีสามี แต่เขาเลิกกับสามีหรือเปล่า แต่การที่เขามีสามี แม่คิดว่าน้องอาจจะรู้ แต่ผู้หญิงอาจบอกว่าเลิกกันแล้ว ตรงนี้แม่อยากให้เห็นใจเราด้วย

ผู้ตายอาจไม่ได้รับรู้มาก่อนว่าเขายังไม่เลิกกัน ฝ่ายหญิงอาจบอกฝ่ายชายว่าเลิกแล้ว เพราะเขายังไปบอกตร.เลยว่าเลิกกันหนึ่งเดือนแล้ว?

เบนซ์ : เขาเป็นอารมณ์รู้กัน ว่าเขาห่างกับแฟน ผมไม่ชัวร์ว่าเขารู้กันยังไง แล้วเขามาเที่ยวขอนแก่น

ฝ่ายหญิงติดต่อหรือมางานมั้ย?

เบนซ์ : ไม่ มีแต่น้องชาย นั่นก็ตันเหมือนกัน ทำอะไรไม่ถูก ไม่ได้อยากให้เกิด

สีแพ : เขาอาจไม่มีส่วนรู้เห็น แล้วลูกเราตายไปแล้ว เขามาอธิบายอะไรให้เราฟังไม่ได้แล้วว่ามันเป็นยังไง

อยากให้ลองมุมนึงว่าเป็นไปได้มั้ย ฝ่ายหญิงบอกว่าห่างกับฝ่ายชายไปแล้ว ตอนนี้โสด?

สีแพ : อาจอยู่ในช่วงที่น้องไม่มีใคร น้องเหงา เขาเพิ่งเลิกกับแฟนมาด้วย แต่น้องเป็นคนนิสัยไม่ค่อยพูด เป็นคนเงียบๆ แต่คุณไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินใครว่าจะตายหรือจะอยู่ ไม่มีสิทธิ์ชี้เป็นชี้ตายใคร

มันก็เป็นตราบาปคนตายด้วยเหมือนกัน?

สีแพ : ใช่ค่ะ

แม่อยากให้ประหารมั้ย?

สีแพ : ขึ้นอยู่กับกฎหมายเนอะ แม่ไม่มีสิทธิ์ไปบอกว่าประหารชีวิตหรือโทษสูงสุด แต่ใจแม่คือคนแบบนี้ไม่น่าปล่อยออกมา

ธนกฤต : จะประหารหรือไม่ประหาร แต่อย่างที่บอกว่ามีกฎหมายตัวนึง พ.ร.บ.ป้องกันการทำความผิดซ้ำ คนที่ออกมาไม่ได้อยู่อย่างมีความสุขแน่นอน เราจะล็อกตัวและมอนิเตอร์ มีกฎหมายนี้ล็อกแล้ว

มันแกะอีเอ็มแล้วหนีอีก?

ธนกฤต : อย่างน้อยอีเอ็มเราจะรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน มันยังมอนิเตอร์ได้ ยังรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน ดีกว่าเขาไปก่อเหตุแล้วเราไม่รู้ว่าไปอยู่ที่ไหน  กรณีเรื่องนายสมคิด พุ่มพวง เราไม่รู้เลยว่าเขาไปไหนบ้าง

ถ้ามันฉีกทิ้งก่อนจะไปฆ่า เราก็ไม่รู้สิ?

ธนกฤต : เครื่องมันก็เตือนไง มันมีเงื่อนไข ออกจากพื้นที่ตรงไหนๆ ถ้าเมื่อไหร่พ้นอำเภอออกไปก่อเหตุ เครื่องนี้ก็จะแจ้งเตือนว่าผิดเงื่อนไข ก่อนมันทำแบบนั้น อย่างน้อยที่สุดเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ก็ต้องล็อกไว้ก่อน