จ่อฟันค้ามนุษย์! “ส.ต.ท.หญิง” อ้างเมียสว. ทำร้าย “ทหารรับใช้” ทารุณ

พม.ลั่นโทษหนัก 2 เท่า ผู้เสียหายแฉ ถูกตบปากแตก – น้ำยาล้างห้องน้ำราดแผล

 รายการโหนกระแสวันที่ 19 ส.ค. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ยังตามกันต่อ กรณี “ทหารหญิง” ถูกนายจ้างที่เป็นตร. และอ้างเป็นภรรยาสว. ทำร้ายร่างกายทารุณ จนคิดจบชีวิตตัวเอง หลังจากเมื่อวานนี้ได้กลายเป็นประเด็นใหญ่ในสังคม โดย หนุ่ม กรรชัย ได้เปิดใจสัมภาษณ์ บี ผู้เสียหาย มาพร้อม กัน จอมพลัง และ ทนายไพศาล เรืองฤทธิ์ ,ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม , แรมรุ้ง วรวัธ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ตอนนี้บีโอเคขึ้นมั้ย?

บี : โอเคขึ้นค่ะ แต่ก็ยังมีความหวาดกลัวนิดหน่อยค่ะ

ทางบ้านเป็นยังไงกันบ้าง?

บี : ทางบ้านก็ยังสภาพจิตใจย่ำแย่ค่ะ

แต่น้ำเสียงดูเบิกบานมากขึ้น ไม่เหมือนคนดิ่งเหมือนเมื่อวาน?

บี : ค่ะ ได้รับความช่วยเหลือจากหลาย ๆ ฝ่ายก็เริ่มดีขึ้นค่ะ

เมื่อวานเป็นยังไงบ้างหลังจากออกจากรายการ?

กัน : ไปสภ.เมืองราชบุรี ไปหาท่านรองผู้การ ท่านมารอรับน้องด้วยตนเอง ระหว่างไปที่สภ. ก็มีทุกหน่วยงานมารอรับ ดีเยี่ยมเลย ทั้งกรมแรงงาน พัฒนาสังคม บ้านพักเด็ก มีที่ปรึกษาสว.มาด้วย ทุกหน่วยงานมาให้ความช่วยเหลือน้องเต็มที่ มียุติธรรมจังหวัดด้วย หลังจากที่พูดคุยกันเสร็จเรียบร้อย ท่านรองผู้การสอบปากคำทันที สอบถึงตีสาม ท่านเร่งจริง ๆ เอาให้เรื่องนี้ดำเนินการให้เร็วที่สุด หลังตีสามผมก็ให้ทีมงานรับน้องมาส่งที่กรุงเทพฯ เลย วันนี้ก็น่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น

ทนายไพศาลเป็นยังไง?

ไพศาล : ส่วนของผมที่ไปก็มาครบทุกหน่วยงาน แต่ขาดกองทัพ กองทัพไม่มา ตอนนั้นก็ตั้งคำถามไปที่กองทัพก่อน การรับทหารนายสิบขั้นตอนของคุณเป็นยังไง จากข้อเท็จจริงที่น้องเล่าพฤติการณ์คุณเอาภาษีประชาชนให้ทหารไปรับใช้บุคคลหรือข้าราชการหน่วยงานอื่นได้ไง ส่วนที่สองนายจ้างที่อ้างเป็นตร. ก็ต้องออกมาตอบว่ายศสิบตำรวจโทสามารถฝากบุคคลธรรมดา พลเมืองให้เป็นนายสิบได้ เป็นพลทหารรับใช้ได้ไง การกระทำแบบนี้ต้องมีจุดเชื่อมโยง ต้องมีบุคคลอยู่เบื้องหลัง ฝากถามไปถึงทุกหน่วยงาน แล้วตอนนี้ติดอยู่เรื่องนึง น้องได้รับเงินเดือนอยู่ แต่เมื่อวานออกมาบอกว่าน้องลาออกแล้ว

จริง ๆ แล้วยังไง?

บี : หนูไปกรอกใบลาออกตั้งแต่ 6 พ.ค. เห็นเขาแจ้งว่ามีผลตั้งแต่ 6 พ.ค. เลย

แต่ ก.ค. ยังมีเงินเข้าอยู่ มันคืออะไร?

ไพศาล : มันคืออะไร นี่เป็นพฤติการณ์ที่เราสงสัย ถ้าเป็นตร.จริง นายจ้างท่านนี้ หน้าที่เป็นสันติบาล แต่ไปอยู่ที่ใต้ ทำไมตัวอยู่ราชบุรี ผมติดใจเรื่องภาษีประชาชนนี่แหละ ตกลงคุณเอาภาษีพวกเราไปทำอะไรหน่วยงานทั้งหลาย คุณเอาคนเข้าไปทำงานยังไง แล้วเอาไปรับใช้พลเรือนหรือราชการที่ไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาตามกฎทหาร คุณต้องออกมาตอบนะ มันเป็นประเด็นใหญ่ในสังคม ยังมีแบบนี้อีกเยอะมั้ย

ตอนเขาพาน้องไปสมัครทหาร วิธีการขั้นตอนเขาทำยังไง?

บี : วันนึงมีเบอร์โทรศัพท์เข้ามาบอกว่าให้ไปกรอกใบสมัครค่ะ ที่กองบัญชาการ หนูก็เข้าไปกรอกใบสมัคร ดำเนินการตามขั้นตอนตรวจลายนิ้วมืออะไรต่างๆ เกือบสองเดือนก็มีสายเข้ามาว่าให้ไปเริ่มทำงานได้ พอทำงานสักระยะนึงถึงไปฝึกวิชาทหารเพื่อติดยศค่ะ

ทำงานที่ไหน?

บี : โรงเรียนช่างฝีมือทหารค่ะ

จบปุ๊บบรรจุเป็นทหาร แล้วเงินเดือนที่ได้มาได้เดือนเท่าไหร่?

บี : เริ่มต้นประมาณ 10,800 ค่ะ

 ทำไมอยู่ดี ๆ นายจ้างเราซึ่งมียศสิบตำรวจโทถึงมีอภิสิทธิชนทำเรื่องไปเพื่อขอตัวหนูมาเป็นทหารรับใช้ในบ้านเขา?

บี : อันนี้หนูไม่เข้าใจกระบวนการค่ะ แต่พอรู้ตัวอีกทีมีสายเข้าบอกว่าหนูมีหนังสือให้ช่วยราชการ ให้หนูสามารถไปช่วยราชการได้ แล้วตัวหนูสามารถไปทำงานที่บ้านนายจ้างหนูได้

เป็นเรื่องที่แปลก นายจ้างใช้คำว่าฝากให้เป็นทหาร แล้วมีการทำหนังสือยื่นไปขอตัวคนเดิมกลับมาทำงานที่บ้านตัวเองได้ ต้องเป็นใครถึงทำได้ขนาดนี้?

ธนกฤต : โดยปกติเวลาการยืมตัวข้าราชการมาช่วยราชการ ต้องเป็นทั้งสองหน่วยงานที่ผู้มีอำนาจเขาสามารถอนุมัติได้ ทีนี้สิ่งที่น่าจะไม่ใช่เลย ฟันธงได้เลย คือว่านี่เป็นบ้านคนซึ่งเป็นเอกชน ไม่ถือว่าเป็นหน่วยงานราชการ ก็แปลกที่ไปมันไปตรงนั้นไม่ได้ มันก็จะมีปลายทางของหน่วยงานนั้นที่รับว่าอยู่ที่ไหน เท่าที่ทราบบอกว่าอยู่ กอ.รมน.ภาค 4 อยู่ภาคใต้ ตรงนั้นคือจุดรับให้ไปปฏิบัติราชการตรงจุดดังกล่าว ดังนั้นการที่มาตรงนี้ได้ ต้องกลับไปดูว่าคนขอตัวช่วยราชการเป็นใคร

เช็กได้มั้ย?

ธนกฤต : ตรวจสอบได้ไม่ยากครับ ก็ถ้ามายื่นคำร้องที่กระทรวง เราก็จะถามให้ ซึ่งโดยหลักการทหารกับตร.เป็นคนละหน่วยงาน มันทำไม่ได้อยู่แล้ว โดยชั้นยศ ก็เป็นนายสิบเหมือนกัน การไปขอมาช่วยราชการตรงนี้ มันทำไม่ได้ ยืนยันฟันธงเลยว่าทำไม่ได้

พี่ไพศาลมองยังไง มองว่ามีคนอยู่เบื้องหลังมั้ย?

ไพศาล : ผมเชื่อว่ามีจุดเชื่อมโยง ไม่งั้นระดับสิบโทจะมาฝากพลเรือนเป็นนายสิบทหารเป็นไปไม่ได้ มันข้ามหน่วยแล้ว สองอยากรู้ว่าคำขอช่วยราชการเป็นวงจรอุบาทว์ คุณต้องไปตรวจสอบ มีอีกกี่คนที่เป็นแบบนี้ เราเข้าใจได้รับใช้ทหาร ไม่ว่ากัน เพราะเขาเป็นผู้บังคับบัญชา แต่แบบนี้ แล้วเอาเงินเดือนเขาไป กรรโชกเขาด้วย ผมมองว่าเข้าข่ายค้ามนุษย์ เพราะมองว่าเป็นธุระจัดหา หนึ่งทรมาน สองกักขัง สามทำร้ายและไม่ได้รับค่าจ้าง คุณจะตีความยังไงก็ดูเจตนารมณ์แล้วกันว่าเข้ามั้ยกับการกระทำแบบนี้

เท่าที่ทราบมาเรื่องทหารรับใช้ตอนนี้เขาไม่มีแล้ว เขามีแค่พลขับ?

ธนกฤต : โดยหลักปฏิบัติราชการในหน่วยงานผู้บังคับบัญชาที่มีหน้าที่ อันนี้ตร.ทหารมันไม่ใช่หน้าที่ สิ่งนี้ก็คงเป็นไปไม่ได้ ต้องตรวจสอบว่าที่มาของน้องเริ่มต้นใครเป็นผู้ขอ ใครเป็นผู้รับ ใครเป็นผู้นำตัวไปช่วยราชการ

ถ้าคนขอทหารมาอยู่บ้านนายได้ ต้องยศระดับไหน?

ธนกฤต : ส่วนใหญ่เป็นผู้นำหน่วย

สว.ขอได้มั้ย?

ธนฤกต :   สว.ก็คนละหน่วยงาน เขาไม่ได้ปฏิบัติกัน

ถ้าเป็นสว.ที่มีความเชื่อมโยงกับคนมีอำนาจ?

ธนกฤต : อันนี้ต้องตรวจสอบว่าใครเป็นผู้อนุมัติก่อน

ไพศาล : พูดแบบไทยๆ คือขอกันได้ วงจรแบบนี้มันวงจรอุบาทว์ ภาษีพวกเรา ทหารมีหน้าที่รับใช้ชาติ มาทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง

กัน : เมื่อคืนตอนประมาณตี 1 มีคนโทรมาคุยกับผู้ใหญ่ผมคนนึง ประมาณว่าฝากบอกกันให้เบาๆ หน่อย ผมต้องเบาอะไร ดูสิครับ โดนหนักขนาดนี้ จะเบาอะไร ไม่รู้นะ ถ้าคนที่ฝากมาแล้วทานเป็นผู้ใหญ่ เรื่องของการเยียวยาน้อง ท่านควรเยียวยาอยู่แล้วนะ เป็นสิทธิ์ที่ผู้เสียหายต้องได้รับอยู่แล้ว ผมไม่จำเป็นต้องเบาอะไร แค่ท่านมาดูแลและเยียวยาเขา แล้วปล่อยให้เรื่องเดินไปตามกฎหมายถูกต้อง แค่นี้ก็โอเคแล้ว ไม่ต้องขออะไรทั้งนั้น

ถามพม. บ้าง กรณีแบบนี้เข้าข่ายค้ามนุษย์ได้มั้ย?

แรมรุ้ง : ตอนนี้ถือว่าคุณบีเป็นผู้ที่ได้รับการคุ้มครองในกระบวนการของพม.แล้ว เพราะเบื้องต้นเป็นมิติกฎหมายคุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว แล้วต้องเรียนว่าถึงแม้ว่าไม่ใช่คู่สมรส สามีภรรยา ไม่ใช่ลูก แต่เป็นคนที่อยู่ในหลังคือเรือนเดียวกัน มีลักษณะพึ่งพา พึ่งพิงกัน ถือว่าเป็นบุคคลในครอบครัว ดังนั้นเบื้องต้นได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายนี้แล้วแน่นอน และเมื่อวานเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายไปเจอกันแล้ว และวันนี้มาร่วมคุ้มครองด้วย ส่วนความผิดฐานค้ามนุษย์ ต้องมีการสอบเพื่อคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์อีกชั้นนึง ซึ่งจะมีตร. พม. สหวิชาชีพมาสอบ มีสามองค์ประกอบ องค์ประกอบแรกคือการกระทำ เช่น มีการเป็นธุระจัดหา ซื้อมาขายไป เอามาไว้ในที่แห่งนึง กักขังหน่วงเหนี่ยว และมีเรื่องการกระทำ เช่นทำร้ายทุบตี หลอกลวง อีกเรื่องคือการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ คือการเอาคนลงไปเป็นทาสหรือทำเยี่ยงทาส อันนี้อาจจะเข้าข่าย แต่ต้องผ่านกระบวนการสอบคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในอีกสเต็ปนึง ทีนี้ในกฎหมายค้ามนุษย์มีอีกมาตราคือ 6/1 ตรงนี้เป็นเรื่องการบังคับใช้บริการ บังคับใช้แรงงาน ซึ่งถ้าดูจากมิติที่คุณบีถูกกระทำ มีเรื่องประทุษร้าย ทำร้ายและบังคับใช้แรงงาน ตรงนี้เข้าข่ายเรื่องการบังคับใช้แรงงานหรือบริการ ทีนี้จะบอกคุณหนุ่มว่า ขั้นตอนหลังจากนี้อาจต้องนิดนึง เพื่อประเมินสภาวะจิตใจน้องบีก่อน ว่าเขาเริ่มไม่หวาดกลัว หรือคลี่คลายได้ขนาดไหน เสร็จแล้วเราก็จะเข้าสู่กระบวนการคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และถ้าเข้าเรื่องผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์เมื่อไหร่โทษจะแรงมาก เช่นกรณีเรื่องการบังคับใช้แรงงานบริการจะมีโทษจำคุก 6 เดือนถึง 4 ปีและปรับ 5 หมื่นถึง 4 แสนบาท แต่ถ้าเป็นค้ามนุษย์ กรณีเอาคนเป็นทาสหรืออะไรก็ตาม จะมีโทษมากกว่านั้น คือ 4-12 ปี จำคุก และมีเรื่องการปรับ 4 แสนถึง 1.2 ล้าน ถ้าผู้กระทำเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามมาตรา 13 ระบุว่าเขาจะต้องรับโทษ 2 เท่าของที่พูดถึงเมื่อกี้นี้ เพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชน  ดังนั้นถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำค้ามนุษย์เองจะมีโทษแรง 2 เท่าเหมือนที่พี่พูด ถ้ากระทำมากกว่า 1 คน ก็บวกโทษเข้าไป

ดูทรงเข้ามั้ย?

แรมรุ้ง : อาจเข้าข่าย แต่ต้องเข้าสู่ระบบคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ แต่ตอนนี้ถึงไม่เข้า ยังไม่ได้เข้ากระบวนการ น้องบีถือว่าเป็นผู้ที่ได้รับการคุ้มครองของกระบวนการของรัฐแล้ว ดังนั้นตอนนี้ใครจะมาทำให้กลัว หรือข่มขู่ไม่ได้แล้ว ถ้าขอเจรจาตอนนี้ก็ไม่ได้แล้ว เพราะความผิดสำเร็จแล้วค่ะ เป็นอาญาแผ่นดิน

พม.ต้องสอบด้วยเรื่องนี้ กระทรวงก็ต้องเข้ามาดูด้วย?

ธนกฤต : เราให้ยุติธรรมจังหวัดลงพื้นที่พบผู้เสียหาย ในกระบวนการของกระทรวงยุติธรรมได้ทำคือเรื่องการให้คำแนะนำเรื่องข้อกฎหมาย ซึ่งเรามีกรมสอบสวนคดีพิเศษที่มีหน่วยงานเรื่องการค้ามนุษย์ ดังนั้นการให้ปากคำของน้อง หรือองค์ประกอบทั้งหลาย เดี๋ยวให้กองค้ามนุษย์ลงมาดูเรื่ององค์ประกอบเรื่องนี้ด้วย เพราะถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญ ส่วนเรื่องค่าขาดประโยชน์ของน้องก็ต้องตรวจสอบอีกเพื่อจะได้รับเงินเยียวยา สามเราจะจัดชุดคุ้มครองพยานให้น้อง เนื่องจากน้องได้ดำเนินคดีไปแล้ว ดังนั้นการคุ้มครองพยานไม่ได้มีแค่น้องคนเดียว คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องเราจะดูแลตรงนี้ให้ทั้งหมด

ล่าสุดมีรายงานข่าวเข้ามาว่าส.ต.ท.หญิงส่งทนายไปพบตร.แล้วที่สภ.เมืองราชบุรี เห็นว่าน้องมีโดนอะไรเพิ่มเติม?

บี : หลังจากที่โดนต่อยปาก ตีปากจนปากแตก ก็ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำราดไปที่แผลที่บริเวณปากค่ะ

แรมรุ้ง : ถ้ามองแบบนี้เป็นการกระทำที่ไม่อยู่ในวิสัยที่มนุษย์จะทำต่อกัน ถ้าลักษณะนี้อาจเข้าข่ายเรื่องของการเอาคนลงเป็นทาส เป็นการที่มนุษย์กระทำโดยไม่ใช่วิสัยที่มนุษย์ทำ

ธนกฤต : เรื่องการบาดเจ็บ ต้องให้แพทย์ประเมินเรื่องการรักษา ถ้าการรักษาเกิน 20 วัน ก็กลายเป็นบาดเจ็บสาหัส ตรงส่วนนี้ก็ให้ทางแพทย์ตรวจ เพราะที่ทราบมาว่าหายใจได้ข้างเดียว ถ้าต้องตรวจภายในว่ามีการรักษาขนาดไหน แนะนำว่าให้ไปตรวจก่อน

คนถามว่าทำไมถึงทนอยู่แบบนี้ เขาเคยคิดหนี คิดถึงขั้นฆ่าตัวตาย เพราะผู้ก่อเหตุ ไปข่มขู่ว่าถ้าหนีตามเล่นพ่อแม่ เขาเลยหนีไม่ได้ นี่เป็นความโดนกดให้อยู่ใต้อาณัติบุคคลๆ นึง เขาก็ทรมานหัวใจ เขาเป็นลูกก็ไม่อยากให้เรื่องไปโดนที่บ้าน เลยจำใจต้องอยู่อย่างนี้ เหตุจำเป็นแต่ละบุคคลอาจต่างกัน ตอนนี้อยู่ในสายกับ พล.ต.ต. ปิติ นฤขัตรพิชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี ฝั่งผู้ถูกกล่าวหาเขาส่งทนายมาใช่มั้ย?

พล.ต.ต.ปิติ : ยังไม่มีการติดต่อมานะครับ

จะดำเนินคดียังไงบ้าง?

พล.ต.ต. ปิติ : เรื่องนี้เป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ จากการสอบสวนเบื้องต้น ต้องเรียนให้ทราบว่าผู้เสียหายได้เข้ามาพบพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการสอบสวนไป ปัจจุบันสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 4 ปากรวมผู้เสียหาย แต่เนื่องจากเมื่อวานนี้ผู้เสียหายมีอาการเหนื่อยล้า การให้รายละเอียดในข้อเท็จจริงต่างๆ ยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีการอ่อนเพลีย วันนี้จึงมีการนัดหมายผู้เสียหายเพิ่มเติม

กังวลใจมั้ยจะมีผู้บารมี หรือผู้มีอำนาจเข้ามาแทรกแซงหรือขออะไรอย่างนี้?

พล.ต.ต.ปิติ : ไม่มีความกังวลใจใดๆ เพราะเราเคร่งครัดเรื่องการอำนวยความยุติธรรมอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องของพยานหลักฐานต่างๆ โดยเฉพาะสิ่งที่ผู้เสียหายให้การมาทุกประเด็น เราสอบเสร็จทุกประเด็นเข้าสู่สำนวนการสอบสวน ที่สำคัญ ณ ขณะปัจจุบันเรากำลังพิจารณาไปเรื่องข้อหาที่เกิดขึ้นว่าจะมีส่วนตามประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติการค้ามนุษย์หรือไม่ โดยเฉพาะวันนี้ เรียกสหวิชาชีพ จังหวัดราชบุรีมาประชุมร่วมกัน เนื่องจากว่าเราได้ข้อมูลเบื้องต้นจากผู้เสียหาย แต่ยังไม่ครบถ้วน ว่าการกระทำความผิดต่างๆ นอกจากตามประมวลกฎหมายอาญาแล้ว ถ้าข้อเท็จจริงเราประมวลแล้วเข้ากับสิ่งที่เป็นข้อกฎหมายแล้ว ถ้าหากว่าคณะสหวิชาชีพ ซึ่งประกอบด้วยท่านอัยการ พม. แรงงาน ทางแพทย์ ฝ่ายปกครอง ถ้าได้พิจารณาร่วมกันแล้ว มีพยานหลักฐานส่วนหนึ่งส่วนใด กระบวนการต่างๆ ตรงนี้มีวิธีการดำเนินการอยู่ครับ

มีการสอบเรื่องค้ามนุษย์แน่นอน?

พล.ต.ต.ปิติ : ถูกครับ เราเรียนแนวทางอย่างนี้ว่าเราต้องมีการดำเนินการเรื่องแผนปฏิบัติการค้ามนุษย์ 4 ส่วน ส่วนแรกคือเมื่อเรารับแจ้งความไปแล้ว เราจะมีการประเมินว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดในส่วนการค้ามนุษย์หรือไม่ จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง หรือคัดแยก ซึ่งวันนี้ช่วงบ่ายได้นัดผู้เสียหายมาให้การเพิ่มเติม และนัดทีมสหวิชาชีพ หลังสอบสวนผู้เสียหายเสร็จเราจะประชุมทำการคัดกรองหรือคัดแยกส่วนนี้ไปเลย เนื่องจากภาคสังคมให้ความสนใจ เราจะได้เร่งรัดดำเนินการในส่วนนี้ให้ความกระจ่าง

ธนกฤต : เดี๋ยวจะให้ยุติธรรมจังหวัดแจ้งเรื่องการดูแลเรื่องความปลอดภัย ไม่ใช่ส่วนผู้เสียหายอย่างเดียว ครอบครัวผู้เสียหายก็ฝากท่านผู้การดูแลเรื่องนี้ด้วยนะครับ

พล.ต.ต.ปิติ : วันนี้ได้คุยกับทางยุติธรรมจังหวัดราชบุรีแล้วครับ ทราบว่าผู้เสียหายไปขอคุ้มครองสิทธิ์กับทางยุติธรรม ทั้งผู้เสียหายเองและครอบครัว เรายินดีประสานงานดูแลอย่างดีครับ

กรณีที่มีคนขอให้เบา ๆ หน่อยได้มั้ย คนขอเขาขออะไรนักหนา?

ธนกฤต : ต้องให้ตร.ไปสอบว่าเป็นผู้มีส่วนสนับสนุนด้วยหรือไม่ ถ้าเกี่ยวข้องด้วยก็ให้ดำเนินคดีต่อ เดี๋ยวท่านผู้การดูแล้วกัน ใครมาขอก็ให้ตรวจสอบซะ เขาจะได้ไม่ต้องมาวุ่นวาย

ฝั่งสิบตร.โทยังไม่เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา?

ธนกฤต : ถ้าคดีดังกล่าวมีมูล สำนักงานตร.แห่งชาติ ก็ต้องให้ออกราชการไว้ก่อน อย่างน้อยที่สุดให้เกิดความสบายใจ โดยส่วนใหญ่ขั้นตอนจะเป็นอย่างนั้น

หน่วยงานพม. เข้ามาดูแน่ และสอบเรื่องค้ามนุษย์แน่?

แรมรุ้ง : จริง ๆ ก่อนสอบเรื่องค้ามนุษย์ต้องทำให้น้องบีสบายใจมากที่สุดก่อน เพราะไปเร่งรัดมากในเวลานี้ ก็รู้ว่าแต่ละวันก็หนักมากแล้ว หลังสอบคัดแยกผู้เสียหายจากค้ามนุษย์แล้ว ถ้าเข้าข่าย ต้องบอกว่าใครที่เข้ามายุ่งเหยิงในกระบวนการ และทำให้มิติการค้ามนุษย์มันไม่ใช่ คนเหล่านี้ต้องระวัง ถ้ามีหลักฐานชัดเจนว่ามายุ่งเหยิง จะถือว่าเขาเป็นผู้ที่กระทำการค้ามนุษย์ด้วยนะ ดังนั้นต้องระวัง ส่วนน้องบีกระบวนการคุ้มครองจะมีต่อเนื่องไป เช่นการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทน การเรียกร้องเรื่องค่ารายได้ในแต่ละวันที่สูญเสียไปจากการถูกกระทำต่าง ๆ ที่ผ่านมา ถ้าต้องการเข้ามาอยู่ในบ้านพม. ก็ยินดีตามที่น้องบีต้องการ จริงๆ ตอนนี้ตั้งเมเนเจอร์ไว้ดูแลสำหรับเคสน้องบีและครอบครัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 ล่าสุดมีข่าวจากกรมน. ภาค 4 ส่วนหน้า บอกว่าตอนนี้สำนักงานข่าวกรองของกรมน.ภาค 4 ส่วนหน้าได้ร่างหนังสือคำสั่งให้สิบตร.โทรายนี้พ้นจากหน้าที่การช่วยราชการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะให้รองแม่ทัพภาค 4 ที่ดูแลงานด้านกำลังพลลงนามภายในวันนี้ แม้จะมีการตั้งกรรมการสอบสวนแล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องเรียกเจ้าตัวมาสอบ สามารถยึดจากสิ่งที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความได้เลย ตอนนี้ส่งผลให้ตร.หญิงที่เป็นข่าวฉาว ต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่สังกัดเดิมคือสันติบาล ส่วนจะมีการสอบสวน ลงโทษยังไง อยู่ที่ต้นสังกัด กรมน. เขาเด้งกลับมา แล้วจะลงนามตามมา ต้นสังกัดสันติบาลจะฟันยังไง ทีมงานโทรไปหาแล้ว สันติบาลบอกว่าโดนทั้งอาญาและวินัย โดนทั้งคู่ แต่ขอให้จริงจังนะเรื่องนี้?

ธนกฤต : ถ้าอยู่ที่กอ.รมน. ภาค 4 ทางใต้ ที่ไปอยู่ราชบุรี ไปปฏิบัติราชการหรือเปล่า ถ้าไม่ได้ไปปฏิบัติราชการ ก็ถือว่าขาดราชการน่ะสิ เอาตรงนั้นมาดูสักนิด

เขาบอกว่าเขาลาพัก 10 วัน ธรรมดาเขาอยู่ราชบุรี เขาเคยไปใต้มั้ย?

บี : ไม่เคยค่ะ

ยังไงล่ะพี่?

ธนกฤต : อย่างนี้โดนระเบียบราชการ ถ้าไม่ได้ปฏิบัติราชการเกิน 15 วันก็ถือว่าขาดราชการ ต้องไปตรวจสอบ ถ้าไม่ได้ไปเลยก็ถือว่าไม่ได้ทำงาน

เราอยู่กับเขามากี่ปี?

บี : อยู่ในบ้านเขามาสองปีค่ะ

เขาย้ายไปอยู่กรมน.ภาคสี่ตอนไหน?

บี : คำสั่งเพิ่งมาเมื่อไม่นานนี้เองค่ะแต่เขาไม่เคยไปค่ะ

ธนกฤต : ถ้าเป็นไปได้ น้องไม่เห็นจำเป็นต้องลาออกจากราชการ เราก็ปฏิบัติงานตามต้นสังกัดเดิมที่อยู่ก็ได้ ก็ฝากหัวหน้าหน่วย ลองพิจารณาก่อนก็ได้ การยื่นขอลาออก ถ้ายังไม่ถึงขั้นตอนสุดท้าย ส่วนรายได้ยังมีเงินเดือนเข้าอยู่ ก็แสดงว่ายังไม่ได้สิ้นสภาพการเป็นทหาร ตรงนี้ลองพิจารณาดู ก็มีนะที่หน่วยงานขอเทียบโอนไปเป็นข้าราชการพลเรือน ถ้าเทียบได้ก็ลองถามดู เส้นทางเดินต่อก็ได้ จะได้ไม่ต้องเสียผลประโยชน์ในเรื่องการทำงานตรงนี้ไป

แรมรุ้ง : พอดีทราบว่าวุฒิการศึกษาน้องเป็นวุฒิด้านพัฒนาสังคม เป็นมิติที่เดี๋ยวทางพม.จะเข้าไปช่วยดูตามกระบวนการให้อีกที แต่เห็นด้วยนะถ้ากระบวนการลาออกยังไม่สำเร็จ ไม่มีการเซ็นเพราะเงินเดือนเข้าอยู่ อยากให้รักษาการเป็นข้าราชการเอาไว้ก่อน เพราะมันคือความยั่งยืน

ไพศาล : กองทัพไทยควรปกป้องเขา ดูดเขากลับด้วย ผมไม่เชื่อว่าแค่สิบตร.โทจะมีอำนาจอะไรขนาดนี้ นี่ภาษีประชาชนไม่รู้มีอีกกี่ราย ผมเชื่อว่ามีจุดเชื่อมโยง มีเบื้องหลังของเรื่องนี้ อยากให้ตามอยู่ หมดซะที อภิสิทธิ์ชน คุณหญิงคุณนายต้องตามรับใช้ มันไม่มีแล้ว

เพจบิ๊กเกรียนโพสต์เปิดใจอดีตแฟนหนุ่มที่เลิกกันไปแต่ขอไม่เปิดเผย เพราะคนนี้เป็นเมียลับสว. รสนิยมไฮโซ ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกันจะขอแต่เงิน ที่งงก่อนเลิกถูกกลั่นแกล้ง บังคับให้ใช้ครีมผสมน้ำยาล้างห้องน้ำทาหน้าจนหน้าพัง บิ๊กเกรียนจะขยายประวัติความใจทมิฬของนางให้ทราบ กันกับทนายไพศาลจะเดินหน้าสุดซอย?

กัน : วันนี้อาจรบกวนท่านเลขาฯ จะไปทำหนังสือยื่นเรื่องให้ที่กระทรวงยุติธรรมยื่นคุ้มครองน้อง วันนี้ไม่ใช่มาวันนี้แล้วจบ เราจะตามจนสุดทาง รบกวนพี่ ๆ สื่อมวลชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย