“ส.ส. เต้” เมินคุณแม่ขอให้หยุด มั่นใจหลักฐานใหม่เป็น “แตงโม” รอส่งรอยเลือดพิสูจน์

“ส.ส. เต้” เมินคุณแม๊ขอให้หยุด มั่นใจหลักฐานใหม่เป็น “แตงโม” รอส่งรอยเลือดพิสูจน์ โวแบ็กดี มีทีมตร.ช่วย !!

รายการ เป็นเรื่องใหญ่ ออนแอร์ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 17.15 น. ทางช่อง JKN 18 ดำเนินรายการโดย “เพชร กรุณพล เทียนสุวรรณ” ได้สัมภาษณ์ “ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์” หลังจากที่ “แม่ภนิดา ศิระยุทธโยธิน” ไม่เชื่อว่าคลิปจากวงจรปิดที่มาจากส.ส.เต้ และอ้างว่าเป็นภาพแตงโมนิดา กำลังว่ายน้ำลอยคออยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยานานถึง 30 นาที เป็นของจริง ไม่ยอมรับหลักฐานนี้ และวอนขอให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องอย่าก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรม เพราะจะทำให้คดียุ่งเหยิง

วันนี้ตอนบ่ายคุณเต้ออกมาบอกว่าเจอหลักฐานใหม่มีอะไรยังไง?

เต้ : “ก็ความจริงหลักฐานนี้ได้มาตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว ที่เราพยายามหาวงจรปิด 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงสะพานพระราม 8 เกือบเดือนตั้งแต่วันที่ 25 มา ก็ได้ข้อมูลมาเยอะ แล้วก็เราก็รู้ว่าตำรวจเขาน่าจะมีข้อมูลในส่วนที่เขาเข้าใจว่าน่าจะตกแถวๆ กฟผ. ในคลิปตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นอะไรสักอย่างแต่มันขยับได้แล้วมันก็ใหญ่ขึ้นผลุบ ๆ โผล่ ๆ คนหาปลาตอนแรกเขาก็หาปลาของเขาไปเรื่อย ๆ ผมว่าเขาน่าจะได้ยินอะไรสักอย่างแล้วเขาไปหาตรงจุดนั้นมากกว่า”

คุณเต้คิดว่าเป็นคุณแตงโมที่ผลุบ ๆ โผล่ ๆ อยู่ข้าง ๆ เรือในคลิป?

เต้ : “ผมเข้าใจว่าอย่างนั้น”

ถ้าเป็นคุณแตงโมจริง คนยังไม่ตายผลุบ ๆ โผล่ ๆ ทำไมคนหาปลาถึงไม่ช่วย?

เต้ : “คือผมเคยช่วยคนตกน้ำนะ คือคนไทยส่วนใหญ่กลัวนะ มันดึก แม่น้ำเจ้าพระยาน้ำมันแรง โดยส่วนใหญ่ต่อให้ตรงหน้าเขาก็ไม่กล้ากัน ถ้าเขาไม่มีอุปกรณ์ เรือลำนี้มันแบก 2 คนไม่ได้เพราะมันเป็นเรือแจวเดี๋ยวมันจะคว่ำ”

ถ้าคนตกน้ำปกติมันจะไม่ไหว?

เต้ : “มันไม่ไหวตั้งแต่กลางน้ำแล้ว”

เป็นไปได้มั้ยว่ามันเป็นถุงขยะที่ใส่แก้วไวน์ ขวดไวน์?

เต้ : “ไม่ได้มันต้องจมน้ำสิ แล้วเขาได้ขวดไวน์แก้วไวน์ไปแล้ว”

สมมติว่าเป็นแตงโม เราเห็นว่าแผลแตงโมเต็มเลย แล้วอย่างนี้เขาจะสามารถลอยคอได้นานแบบที่คุณคิดเหรอ?

เต้ : “โดยปกติมนุษย์เราถ้าไม่เกิดบาดแผลอะไรว่ายน้ำแบบสบาย ๆ นะ สามารถเข้าฝั่งได้แน่นอน”

ส.ส.เต้คิดว่าเป็นแตงโมกี่เปอร์เซ็นต์ ?

เต้ : “ผมมองว่ามันค่อนข้างสอดคล้องกันเพราะเราเจอศพตรงนี้ ถ้าไม่ได้เจอศพตรงนี้เราก็จะไม่สันนิษฐานตรงนี้ อีกอย่างนึงคือมันจมตื้นมันก็ตรงกับข้อสันนิษฐานของคนหลาย ๆ คน เพราะฉะนั้นในมุมของผมตรงจุดนี้มันก็มีโอกาสเป็นไปได้”

แล้วคลิปนี้ตำรวจก็มีเหมือนกันใช่มั้ย?

เต้ : “คลิปนี้ไม่มี เพราะช่วงเวลา 21.37-22.00 ยังไม่มี เขาเอาแค่ช็อตสั้น ๆ อย่างเช่นครัวบ้านตานิดเขาเอาเป็นวินาที แต่ผมได้มา 2 ชั่วโมง”

ทำไม ส.ส.เต้ถึงหาได้ดีกว่าตำรวจ?

เต้ : “เขาเชื่อใจผมไง เขาเข้าใจว่าผมทำเพื่อความยุติธรรมแล้วตรง ๆ ไม่ได้มีผลประโยชน์อะไร เขาถามว่าผมสามารถปกป้องเขาได้มั้ย ผมบอกว่าถ้าใครมาขู่เจอกัน ต่อให้ใหญ่ขนาดไหนเดี๋ยวจัดการให้”

แล้วถ้าใหญ่กว่า พลเอกประยุทธ์?

เต้ : “ไม่มีหรอก ผมว่าไม่ถึงขนาดนั้นหรอก”

ที่คุณเต้บอกว่าอย่างนี้ไม่มีใครที่จะมาทำอันตรายได้ มั่นใจได้มากกว่าตำรวจ ทำไมตำรวจมีผลประโยชน์อะไร?

เต้ : “คือไม่ใช่ว่าตำรวจเชื่อไม่ได้ ตำรวจดีๆ ก็มีเยอะ ผมมาหาตรงจุดนี้คือตำรวจให้มาหานะ หมายถึงว่าอีกทีมนึง ผมก็มีพรรคพวกที่เป็นตำรวจที่เขาหวังดีเขาก็เลยช่วยมาเป็นทีมงาน ในการหาข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ ให้ผม”

แล้วทำไมเขาถึงให้ ส.ส. เต้มาช่วย?

เต้ : “เขาบอกว่าเขาอยากให้คดีนี้เกิดความยุติธรรมและเกิดความศรัทธาจากประชาชน แล้วเขามองแบบนี้นะ เขาว่าเรื่องพวกนี้มันง่ายมาก ดูมือถือก็ได้แล้ว ถ้าทำจริง ๆ มันเรียบร้อยไปนานแล้ว”

หมายความว่าทุกวันนี้มันยังไม่เสร็จเหรอ?

เต้ : “ผมมองว่ามันช้าไง พอช้าศรัทธาประชาชนมันเลยน้อย มันจะสะเทือนเขาด้วย พอมันสะเทือนเขาคนในเครื่องแบบเขาจะอาย เขาก็เลยมาช่วยผมเขาบอกนายให้มาช่วย”

ส.ส. เต้พูดแบบนี้มันกระทบไปถึงตำรวจได้เลยนะ เพราะตำรวจที่ให้คุณเต้ช่วยแปลว่ามันมีตำรวจกลุ่มหนึ่งขัดแข้งขัดขาหรือเปล่า?

เต้ : “ผมไม่ทราบเหมือนกัน เพียงแต่ว่าคนที่มาช่วยผม เขาหวังดีนะครับ คือเอาง่าย ๆ เขาเป็นทีมเลยนะมาช่วยผม”

นอกจากคลิปเห็นคุณเต้บอกว่ามีรอยเลือดด้วย?

เต้ : “รอยเลือดเนี่ยมีหน่วยงานรับตรวจอยู่ เขาบอกว่าน้อยแค่ไหนก็ตรวจได้ ผมได้เก็บแต่มันปนกับฝุ่นนะ มันโดนล้างไป ตอนแรกถ้ามันยังไม่ได้โดนล้างคือมันอยู่บนอาคารนี้เลยนะ ชั้น 2”

เรือมันอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา เลือดมันเกี่ยวอะไรกับรอยเลือดชั้น 2 ?

เต้ : “คือผมก็ไปเดินหาตลอด เพราะว่าชุดสืบสวนสอบสวนของผมเขาบอกว่าให้ผมละทิ้งจุดอื่นก่อน ให้มาหาจุดที่พบศพก่อน น่าจะเจออะไรดีๆ”

แต่มีคนบอกว่ามันเป็นรอยเลือดปลา?

เต้ : “ผมบอกว่าถ้าเขามาทำกับข้าวแถวนี้มันต้องมีเกล็ดปลา แต่ทำไมผมหาไม่เจอ ถ้าเป็นปลาดุกแล้วหนวดมันหายไปไหนหมด ตอนนี้เอกชนไม่รับตรวจว่าเป็นเลือดปลาหรือเลือดคน ถ้าเป็นเอกชนเขากลัวกันว่าจะไปขัดแย้งกับส่วนราชการจะมีปัญหา”

แสดงว่าหน่วยงานราชการจะมีอะไรปิดบังอยู่เหรอ?

เต้ : “ก็แบบไม่อยากเดือดร้อนไง ถ้าเกิดเป็นเลือดปลาก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าเขาบอกว่าไม่ใช่เลือดปลามันจะเป็นเรื่องใหญ่”

แต่มันก็เป็นหลักฐานที่เราจะนำไปสู่ความจริงได้เลยนะ?

เต้ : “ความจริงแต่บางคนอาจลำบากใจไง”

แปลว่า ส.ส. เต้คิดว่ามันไม่ใช่อุบัติเหตุ?

เต้ : “สมมติถ้ามันอุบัติเหตุจริงๆ คนมันก็ต้องว่ายน้ำไปช่วยสิใช่มั้ย หรือจะเมากันทั้งเรือ แตงโมจะเมาคนเดียวเหรอ ผมไม่เชื่อนะว่าแตงโมจะเป็นลำยอง มันต้องกินเท่าๆ กันทั้งลำ”

แตงโมกินคนเดียวมันจะเป็นไปได้มั้ย?

เต้ : “จะแล้งน้ำใจไปมั้ย จะไม่แบ่งเพื่อนเลยเหรอตั้ง 5 คน”

หรือโดนมอม ในมุมของ ส.ส. เต้ เป็นไปได้มั้ย?

เต้ : “เป็นไปได้หลายอย่างด้วยกัน”

เพราะคุณเต้คิดว่าเป็นเรื่องของฆาตกรรมอำพรางเลยอยากส่งไปให้ DSI ตรวจสอบ ทั้งๆที่ครอบครัวของคุณแตงโมไม่อยากให้ไปยุ่งอย่างนั้นหรือเปล่าครับ?

เต้ : “คือในมุมของผมถ้าไม่มีบาดแผลที่ร่างกาย และถ้า 5 คนบนเรือกระโดดลงไปช่วยไม่ได้ โยนชูชีพโยนโน่นโยนนี่ไปแล้วช่วยไม่ได้ มันสมเหตุผลนะ หรือถ้าช่วยมาแล้วพบว่าเสียชีวิตไปแล้วถือว่าเต็มที่แล้ว เขาไม่สมควรที่จะติดคุกเลยด้วยถ้าเป็นแบบนี้ แต่ของจริงมันไม่ใช่แบบนั้นไง”

ทุกวันนี้คนคิดว่ามันไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ?

เต้ : “โดยส่วนใหญ่คิดว่าไม่น่าจะเป็นอุบัติเหตุ อาจเมาหรือเปล่า กึ่งฆาตกรรมอะไรแบบนี้”

แล้วโดยส่วนตัวของ ส.ส. เต้ที่อยากจะให้ DSI ทำเพราะเราไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมของตำรวจ?

เต้ : “อาจไวหน่อยเพราะองค์กรมันเล็กกว่าไง อย่าลืมว่า สน. ทุ่มกำลังมาทำคดีนี้แต่คดีอื่นยังมีนะ เพราะฉะนั้นตำรวจไม่ได้ทำงานหน้าเดียวนะ”

แต่คดีนี้ขึ้นตรงกับ ผบ.ตร. เลยนะ ใหญ่สุดในสำนักงานตำรวจแห่งชาติเลยนะ เห็นมีคนบอกว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีเครื่องมือมากกว่า DSI อีกนะ?

เต้ : “คือบางทีเครื่องมือมากคนมากมันอาจวุ่นวายก็ได้นะ อย่างน้อยมันทำงานกระฉับกระเฉงไวกว่านะ อีกอย่างนึงคือมันเป็นการเมืองด้วยไง เพราะกระทรวงยุติธรรมเขาก็ต้องการชื่อเสียงเขาก็ต้องการได้เสียงของพี่น้องประชาชน ก็ต้องตรงไปตรงมาแล้วก็ไว โดยที่สนใจคะแนนเสียงของประชาชนอย่างเดียว”

วันก่อนมีคลิปที่คิดว่าน่าจะโดนขวดไวน์ตีหัว คุณหมอพรทิพย์ออกมาบอกแล้วว่าไม่มีการทำร้ายร่างกาย ในคลิปนั้นเรายังเชื่อมั้ยว่ามีการทำร้ายร่างกายอยู่?

เต้ : “ก็ถ้าเห็นตามคลิปก็เชื่อ นอกจากว่าคลิปนั้นมีการตัดต่อเป็นที่เรียบร้อย แบบเหมือนขนาดนั้นเลย เขาบอกว่าคลิปนี้มีต้นขั้วมาจากไทยรัฐนะ ได้มาจากนักข่าวเหมือนกัน เขาบอกว่าเป็นคลิปก่อน 3 ทุ่มครึ่ง”

เขาบอกว่า ส.ส. เป็นคนเดียวเลยตอนนี้ที่ออกสื่อแล้วก็เห็นแย้งกับครอบครัว?

เต้ : “คือคนออกสื่อเยอะแต่คนที่มีอิทธิพลในการหาหลักฐานได้มีแค่ผมคนเดียว ผมสันนิษฐานว่าเป็นแบบนี้ผมก็ต้องหาหลักฐานเพื่อมาหักล้าง”

ผมเห็นมีหลายอันบอกว่า ส.ส. ใช้ทั้งวิทยาศาสตร์รวมไปถึงไสยศาสตร์ด้วยไปเชิญวิญญาณบอกว่ามีวิญญาณตามมาถึงได้ช่วยเหลือ ทำให้คนที่ดูข่าวนี้งมงายไปหรือเปล่า?

เต้ : “ประเด็นคือต้องเข้าใจว่า เราศาสนาพุทธ ผมก็เคยบวชเรียนมาเราเคยเห็นเรื่องพวกนี้มาโดยตลอด แต่ผมเป็นนักวิทยาศาสตร์ผมเรียนจบทางสายวิทย์ แต่หลักวิทยาศาสตร์กับไสยศาสตร์มันเป็นวิทยาศาสตร์ทั้งหมดนะ เพราะฉะนั้นมันจะตอบได้มีเหตุมีผลทั้งหมด เพราะวิญญาณก็เป็นพลังงานแต่มีน้อยกว่าคนที่เป็นกายหยาบ”

ได้ข่าวมาว่าตอนนี้ทั้ง ปอ และโรเบิร์ตอยู่ในอันตรายมีคนต้องการให้เขาหายไปจากโลกนี้?

เต้ : “คือในมุมของผมถ้ายังไงพยานที่สำคัญที่สุดคือ 5 คน แต่ที่จะมีในชั้นความลับสำคัญๆ มี 3 คน ก็จะมีกระติก มีปอ มีโรเบิร์ต แล้วอีก 2 คนก็จะรู้อะไรไม่มากนัก ก็อยากจะให้ ผบ.ตร. ดูแลชีวิตของพวกเขาด้วย ถ้าเป็นไปได้ต้องมีหน่วยคุ้มกัน”

ถึงขนาดนั้นเลยเหรอ ในวัดนะ?

เต้ : “ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษมันก็จะมีการคุ้มครองพยานและโจทก์ด้วยก็จะปลอดภัยดีนะ”

แต่ที่เราคุยกันมาแทบจะไม่มีใครที่เป็นหัวเรือใหญ่ แล้วใครจะสั่งเก็บครับ?

เต้ : “มันก็ต้องไปถามทั้ง 2-3 คนที่เขารู้”

แม่บอกว่าเดี๋ยว ปอ กับ โรเบิร์ต เขาบวชครบ 2-3 เดือนเขาจะมาบอกทุกอย่างกับแม่?

เต้ : “มันมีสารภาพ 30 50 100 เปอร์เซ็นต์ มันขึ้นอยู่กับว่าเราพูดทั้งหมดหรือเปล่าหรือพูดแค่บางส่วน ต้องถามพนักงานสอบสวนที่สอบสวนเรื่องการคุยโทรศัพท์ในเรือ แล้วก็ไปดูทางไลน์กับผู้ที่เกี่ยวข้อง ผมเชื่อว่าตำรวจมีข้อมูลทั้งหมด”

วันนี้คลิปที่ ส.ส.เต้เปิดออกมา แม่กับทนายเดชาเขาออกมาบอกเลยนะว่าเขาไม่เชื่อว่าภาพที่เห็นเป็นแตงโม?

เต้ : “มันมีสิทธิที่จะคิดได้นะครับ เพราะฉะนั้นทุกคนก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่คลิปวงจรปิดมันเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีทั้ง เวลา ภาพ เสียง ซึ่งมันดีกว่าพยานบุคคลที่เป็นปากเปล่า มันเป็นหลักฐานที่มันแน่นยิ่งกว่าอะไรอีก ถ้าผมเป็นพนักงานสอบสวนถ้าผมเอาอันนี้เข้าไปในสำนวน ทั้งหมดก็ต้องสอบใหม่”

เหมือนแม่กับทนายเดชาบอกว่าเขาไม่อยากให้คนนอกอย่าง ส.ส. เต้เข้ามายุ่ง?

เต้ : “คือคดีนี้ที่ผมเข้ามายุ่งคือตกกระไดพลอยโจร มันเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการยุติธรรมสืบสวนสอบสวน มีน้องแตงโมที่ผมอยากทำให้ยุติธรรมกับวิญญาณเขาสักส่วนหนึ่ง และผมต้องการเปลี่ยนแปลงให้ได้ระบบยุติธรรมที่เท่าเทียมกันกับทุกชนชั้น”

แต่สิ่งที่ทำมีคนออกมาด่าเยอะว่า หาเสียง ต้องการแสง?

เต้ : “มี ส.ส. คนไหนไม่หาเสียงบ้าง ทุกพรรคการเมืองที่เขาทำทุกอย่างเขาก็ทำเพื่อให้ประชาชนมาเลือกเขา”

ถ้าพูดอย่างนี้แปลว่าสิ่งที่ทำเพื่อออกมาหาเสียงหรือเปล่า?

เต้ : “ประเด็นคือมันต้องทำ เพราะเรากินภาษีของพี่น้องประชาชนอยู่ ซึ่งมันค่อนข้างเยอะ น่าจะมากกว่า ผบ.ตร. นะ เพราะฉะนั้นมันมีหน้าที่ความรับผิดชอบ สำนึก นะครับ เรามีทั้งอำนาจหน้าที่ต้องรับปัญหาทุกเรื่องของประชาชนทั้งทางตรงทางอ้อม ในหลายๆ ส่วนเขาไม่สามารถจะทำแบบเราได้”

มันน่าแปลกที่ ส.ส.เต้ เป็นคนนอก ซึ่งคนในครอบครัวเขาอยากให้จบแล้ว?

เต้ : “คือในมุมของผมถ้าเป็นลูกของผมคงทำสุดทาง ไม่ว่าจะเรื่องอะไรผมต้องหาความจริงให้เจอ อย่างน้อยมันจะได้แถลงว่าลูกเราเป็นอะไรตาย มันจะได้ตอบสังคมได้ เมื่อตอบได้มันก็จบ จะกี่ 10 ปี ผมก็ต้องหาความจริงให้เจอ”

แปลว่าสิ่งที่ออกมาทุกวันนี้ไม่เชี่อว่าเป็นความจริง?

เต้ : “ทนายเดชาเมื่อวานและวันนี้ก็คุยกันอยู่ เขาก็ไม่ได้พูดให้หยุด เขาบอกว่ามีข้อมูลอะไรก็ส่งมา แต่คุณแม่ผมก็บอกไปแล้วว่าผมทำเต็มที่นะ ผมทำได้เท่าที่ทำได้เท่าที่อำนาจหน้าที่ผมมี”

ถ้าแม่ขอให้หยุดจะหยุดมั้ย?

เต้ : “ขอได้ เขาขอได้ในส่วนของลูกเขา แต่ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงในระบบยุติธรรมผมให้ไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องภาพรวมของประเทศ”

ถ้าตำรวจเขาบอกว่ามันคือความจริงแล้วคุณจะหาอะไรอีก?

เต้ : “มันมีความจริงหลายรูปแบบครับ ในการหาความจริง 100% มันมีความจริงความเท็จเท่าไหร่ มันต้องชั่งน้ำหนักเอา ถ้าเราออกแรงให้จบไวๆ เราก็ออกแรงความจริง 2% แล้วเอามาดูว่าตกลงมันมีความจริงความเท็จกี่เปอร์เซ็นต์ ”

ถ้าสุดท้ายศาลตัดสินว่าเป็นประมาท?

เต้ : “เราก็ต้องยอมรับการตัดสินของศาล”

จะบอกแม่ว่าอะไรเกี่ยวกับคดีน้องแตงโม?

เต้ : “อันนี้มันคือหน้าที่ความรับผิดชอบที่ผมเป็นผู้แทนประชาชน เขาฝากความหวังเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการยุติธรรม เขาต้องการให้กระบวนการมันสิ้นสงสัย ไม่ใช่คลุมเครือแล้วบอกว่าจบมันไม่ใช่กระบวนการยุติธรรม ผมคงไม่อยากให้ประเทศไทยเป็นแบบนั้นแน่นอน เราต้องการความเท่าเทียมกันในกระบวนการ ปัจจุบันคนรวย คนมีอิทธิพลมันมีสิทธิเหนือกว่ากระบวนการยุติธรรม เพราะฉะนั้นเราต้องการให้เท่าเทียมกัน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ศรีสุวรรณ” โต้อยากได้ซีน ร้องสอบ “หลวงพี่อุเทน วัดท่าไม้” ชี้ใช้กลอุบายเอื้อประโยชน์ 2 ผู้ต้องหา
“ทนายกฤษณะ” เปิดใจ หลัง “คุณแม่” ถอดจากคดี “แตงโม”
“หมอพรทิพย์” ไม่สิ้นสงสัย สาเหตุการตายของ “แตงโม” ทั้งรอยแผล และสำลักน้ำ
“หมอปลา” ฉะแหลกกลาง “โต๊ะหนูแหม่ม” หลุดปากคำหยาบ! วิจารณ์สองผู้ต้องหาคดีดัง