เมียร่ำไห้ ประกาศขอสู้เต็มที่ เชื่อ “เสี่ยก้อง” โดดรถเสียชีวิตมีเงื่อนงำ

 เมียจดทะเบียนร่ำไห้ ประกาศขอสู้เต็มที่ ญาติจี้ “แหม่ม” เมียอีกคนปล่อยคลิปเต็ม เชื่อ “เสี่ยก้อง” โดดรถเสียชีวิตมีเงื่อนงำ    

กรณี “เสี่ยก้อง” เจ้าของธุรกิจร้านเกาลัดชื่อดังในจังหวัดกาญจนบุรี ประสบอุบัติเหตุตกรถกระบะจนเสียชีวิต ซึ่งต่อมาทางญาติ ๆ ของเสี่ยก้องที่มางานศพ ตะโกนต่อว่า “แหม่ม” ภรรยาอีกคนของเสี่ยก้อง หลังไม่พอใจที่เห็นคลิปขณะเสี่ยก้องตกรถ แต่ตัวภรรยาและน้องชายกลับไม่ได้เข้าช่วยเหลือ น้องชายตะโกนลั่นไม่ต้องเข้าไปช่วย รวมทั้งคาใจช่วงเวลาที่หายไปคล้ายปกปิดอะไรบางอย่าง

รายการโหนกระแสวันที่ 2 ก.พ. 65 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ นุ่น ภรรยาเสี่ยก้อง , กอล์ฟ พี่ชาย, จูน พี่สะใภ้ , ป่อง หลาน , ต้น เพื่อนสนิทเสี่ยก้อง

ภาพที่สื่อหลายสื่อนำเสนอไปแล้ว เป็นภาพเสี่ยก้องโดดจากรถ คุณแหม่ม เดินมา และพยายามเข้าไปช่วย แต่ในรถได้ยินเสียงน้องชายคุณแหม่มบอกว่าไม่ต้อง เมื่อวานแหม่มแถลงข่าวกับทนายเดชา และน้องชาย คุณแหม่มบอกว่าไม่ได้มีเจตนาทำแบบนั้น ร้องไห้บอกว่าสงสารลูก ไม่น่าทำแบบนี้เลย มีการให้กล้องวงจรปิดอีกมุมว่ามีคนเข้าไปช่วยเหลือเสี่ยก้อง ตัวน้องก็ช่วย แต่มุมฝั่งญาติ ภรรยาเสี่ยก้องไม่เชื่ออยู่ดี เพราะแหม่มบอกว่างงมากกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาเพิ่งรู้ว่าภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 เหตุการณ์เกิดอะไรขึ้นกันแน่?

นุ่น : นุ่นอยู่กับเขามา 20 กว่าปี มีลูกสาวคนโต และอยู่ในท้องอีกคน หมอนัดปกติ นุ่นก็ไปเอง และถามเขาว่าจะมาดูซาวด์ลูกมั้ย เพราะก้องทำงานที่บ้านเขา เขาบอกไป ๆ แต่ทำงานแป๊บนึง สักพักก็ถามว่าเสร็จหรือยังจะได้จองคิวหมอ เขาก็มาโดยการขี่รถมอเตอร์ไซค์มาที่คลินิก เข้าทำเรื่องตรวจครรภ์ปกติ พอถึงคิวนุ่นเข้าไปซาวด์ เขามารอหน้าคลินิก พอออกไปก็เห็นตามภาพ เขาตบตีแฟนเรา ทั้งที่ลูกสาวเราก็เห็น หลังจากนั้นเราก็ออกมา ชำระเงิน จ่ายเงินปกติ พยายามเลี่ยง ด้วยเขาอารมณ์กำลังรุนแรงตอนนั้น

คุณเห็นว่าคุณแหม่มเขามา?

นุ่น : เห็นแล้วค่ะ

รู้ความสัมพันธ์เสี่ยก้องกับคุณแหม่มมั้ย?

นุ่น : รู้ค่ะ รู้มานานแล้ว ประมาณ 5 ปีที่เขามีความสัมพันธ์กัน แต่ช่วงแรกๆ นุ่นมีการไปตาม ไปเจอ ทะเลาะกัน เหมือนเขามีมาอาละวาดที่บ้าน ตอนแฟนเรามานอนที่บ้าน ซึ่งถ้าเขาจะบอกว่าไม่รู้ก็ไม่น่าเป็นไปได้

ทางคุณแหม่มบอกผู้สื่อข่าวว่าอยู่กินฉันท์สามีภรรยากับเสี่ยก้องมา 5 ปี ครอบครัวเสี่ยก้องก็รู้ ก่อนวันเกิดเหตุ คุณแหม่มกำลังจะไปโลตัส บังเอิญเจอเสี่ยก้องกับภรรยาที่คลินิก จึงจับได้ว่าฝ่ายชายยังไม่เลิกภรรยา และภรรยาท้องด้วย เขาเลยโมโห เลยแวะไปอาละวาด?

นุ่น : คำว่าจับได้ว่าไม่เลิกภรรยา และไม่รู้ว่าท้องด้วย คำนี้ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะที่นุ่นท้องเขารู้ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว และมีการโทรหานุ่นว่าทำไมถึงปล่อยท้อง แล้วจะเอายังไง ตอนนั้นเขารู้แล้วนะคะ จะบอกว่าไม่รู้ไม่ได้

จดทะเบียนสมรสมั้ย?

นุ่น : จดค่ะ

ไม่ได้หย่า?

นุ่น : ไม่ได้หย่าค่ะ

คุณก็ยอมให้เขาคบหาอีกคน?

นุ่น : นุ่นไม่ได้ยอม แต่การที่เขาอยู่กับทางแหม่ม นุ่นอาจไม่ได้รู้อะไรมากเหมือนทางที่บ้านเขา เพราะก้องบอกว่าขายของ ต้องเจอกันบ้าง เขาก็บอกว่าไม่มีอะไร แค่ขายของ เราก็ไม่ได้เชื่อใจร้อยเปอร์เซ็นต์ เราก็มีความระแวง แต่ด้วยความที่เขาปฏิบัติกับเราสม่ำเสมอดีกับเราตลอด มารับลูกไปส่งโรงเรียนทุกครั้ง มาหาลูก

กลางคืนอยู่ด้วยกันมั้ย?

นุ่น : มีแค่กลางคืนที่ไมได้อยู่ด้วยกัน แค่อาทิตย์นึงเขามานอนกับลูก 4-5 วัน 3-4 วัน

แต่ 7 เดือนก่อนก้องกับคุณคบหากันแน่ เพราะคุณคงไม่มีลูกกับคุณแน่?

นุ่น : ใช่ค่ะ แล้วรถฟอร์จูนเนอร์เราออกมาประมาณปีนึง สามีเราก็เอารถเราไปใช้ประจำ

ประเด็นหน้าร้านคลินิก คุณแหม่มไปตบหน้าเสี่ยก้องทำไม?

นุ่น : เขาคงโมโห เพราะเขาก็เป็นคนอารมณ์ร้อนแบบนั้นมาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ

หลังเขาตบเสี่ยก้อง คุณออกมามั้ย?

นุ่น : ตอนนั้นนุ่นยังไม่ได้ออกมาค่ะ เขาออกมากับลูกสาว ลูกสาวก็เห็น และเขาไม่ควรมาเห็นภาพแบบนี้ เขาบอกว่าเพื่อนป๊าตีป๊าทำไม เขาสงสารป๊า (ร้องไห้) เราไม่รู้จะอธิบายยังไงกับลูก

พอคุณออกมา เขาทำอะไรคุณ?

นุ่น : เขาพยายามไม่ให้เราไปไหน เขาบอกว่ายังไงก็ต้องคุย ต้องเคลียร์กันให้รู้เรื่อง เราพยายามบอกแล้วว่าลูกเราอยู่ตรงนี้ ไม่อยากให้เด็กรับรู้ ลูกเราโตพอที่จะรู้เรื่องแล้ว ก็บอกเขาว่าทำอะไรคิดหน่อย เด็กอยู่ตรงนี้ ถ้าจะมาเคลียร์อะไรกับนุ่น นุ่นไม่มีอะไรจะเคลียร์ คนเคลียร์ได้ดีที่สุดคือก้อง

วันนั้นเขาทำร้ายคุณมั้ย?

นุ่น : เขาผลักค่ะ เราพยายามไปแต่เขาไม่ยอม

จนคนในคลินิกออกมาบอกว่าอย่าทำอะไรคุณ คุณท้องอยู่ แล้วทำไมเสี่ยก้องขึ้นรถไปกับเขา?

นุ่น : มีอีกภาพนึงที่ทางแหม่มชักกุญแจรถออกไป ทางแหม่มก็โมโห และตั้งใจตามเราไปที่บ้าน เราคิดว่าสามีเขาคงเป็นห่วง

คุณหลุดเฟรมไปแล้ว ขับรถกลับบ้าน ก้องไม่มีกุญแจรถมอเตอร์ไซค์ ก็ต้องขึ้นรถคันนั้นไป?

นุ่น : ใช่ค่ะ

ระหว่างทาง แหม่มจะไปหาคุณ จะไปเคลียร์ให้รู้เรื่องที่บ้าน แต่ก้องไม่ยอมไป?

นุ่น : เขาคงไม่อยากไปให้ลูกและแม่นุ่นมารับรู้อะไรพวกนี้อยู่แล้ว

เขาโดดรถเพราะไม่ต้องการให้แหม่มไปเจอคุณ?

นุ่น : ใช่ เขาไม่อยากให้เรารู้สึกไม่ดี เสียใจ ไม่อยากให้ลูกเสียใจ

ทำไมถึงรู้สึกว่าเรื่องนี้มีเงื่อนงำ?

นุ่น : ตัวคลิปที่เขาออกมาตั้งแต่ทีแรก  มีแค่ 16 วิ ถ้าเขาบริสุทธิ์ใจจริง ๆ ทำไมค่อย ๆ ปล่อย จริง ๆ ถ้าจะทำอะไร ควรปล่อยไปตามกระบวนการกฎหมาย ให้ตำรวจไปถอด ไม่ใช่ไปถอดเอง แล้วอัด 16 วิ ส่งมา แล้วคลิป 5 นาทีก็ไมได้มาจากเขา ได้มาจากช่างอีก เป็นการที่เราขวนขวายหาเอง

คลิปตอนแรกที่ได้มา 16 วิ กอล์ฟ พี่ชายคุณก้อง ติดใจอะไร เขาโดดเองนะในภาพ?

กอล์ฟ : ตอนแรกเห็นสั้นๆ เขากระโดดเอง ทุกคนไม่ติดใจเลย ทางญาติก็ยังปลอบแหม่มด้วย มาขอโทษ พ่อแม่ก็บอกว่าไม่เป็นไร เป็นอุบัติเหตุ จนมาเห็นคลิปยาว 5 นาที ที่เห็นบทสนทนาว่าไม่ต้องไปช่วย ทุกคนก็คือรับไม่ได้

น้องชายเขาบอกว่าไม่ต้องช่วย มันโดดลงไปเอง คุณรู้สึกว่ามันไม่ใช่แล้ว ได้คุยกับแหม่มมั้ย?

กอล์ฟ : หลังเห็นคลิปก็ไม่คุยแล้วครับ ยิ่งหลานด้วยยิ่งรับไม่ได้ พ่อแม่ยิ่งไม่ให้เห็น กลัวเขารับไม่ได้ ไม่ให้เขารับรู้ เพียงแต่บอกเขาว่า แหม่มไม่ใช่คนดีอย่างที่พ่อแม่คิด เพราะตอนแรกพ่อแม่คิดว่าก้องหล่นจากรถเอง แต่พอเห็นคลิป 5 นาที ผมไม่อยากให้พ่อแม่เห็นครับ

ทางฝั่งกอล์ฟเอง มั่นใจว่าเขาตกมาเอง ไม่ได้คิดว่าเขาไปถีบ ไปผลัก ถูกมั้ย?

กอล์ฟ : ใช่ครับ แต่ที่ติดใจตรงคลิปที่คนแชร์ส่งต่อกันมา มันเหมือนเขาให้ช่างไปถอดเมมโมรี่การ์ด เหมือนมีเงื่อนงำอะไรหรือเปล่า ถ้าเขาบริสุทธิ์ใจจริง ทำไมไม่เอาคลิปเต็มๆ ยาว ๆ ให้ตำรวจดู

คุณจูนติดใจเรื่องอะไร?

จูน : หนูติดใจตรงที่ว่าทำไมเขาไม่รีบช่วยน้อง ตอนน้องหล่นลงไป ทำไมถึงบอกว่าไม่ต้องช่วยมัน มันแกล้ง ทั้งที่คนอาการเยอะขนาดนั้นแล้วก็ต้องรีบช่วย มีอีกเรื่องนึง คลิปกล้องหลังรถ น่าจะมีตอนน้องหนูหล่นลงไป แต่นี่มีตอนเขาถอยรถมาช่วยแล้ว

คลิปจากกล้องหลังรถ ของน้องชายแหม่ม คือเจฟ มีลูกน้องเสี่ยก้องคนนึงชื่อว่าออม มีเพื่อนของเจฟ และเจฟลงมา เขาบอกว่าเขาพยายามดึงแล้ว เจฟก็ถอยรถไปรับด้วย แต่สุดท้ายเขาดึงไม่ขึ้น เลยต้องเรียกกู้ภัยมา เขาทำตามระบบทุกอย่างแล้ว?

จูน : แต่อันนี้เป็นคลิปตอนเขาถอยมาช่วย แต่คลิปขณะที่น้องหนูหล่นลงไป แล้วที่เขาไปจอดรถกัน ที่แหม่มเดินลงมา แล้วเจฟบอกว่าไม่ต้องไป ไม่ต้องช่วย อันนี้หายไปไหนจากคลิปกล้องหลัง ซึ่งมันควรจะมี

คิดว่าช่วงเวลาอาจไม่ตรงกันเหรอ?

จูน : ใช่ และกล้องหน้ารถก็เหมือนกัน หลังจาก 5 นาทีเสร็จแล้ว หนูก็อยากรู้ว่าก่อนที่คุณจะโทรหากู้ภัย คุณทำอะไรกันอยู่ เพราะเขาไม่ได้รับจากพื้นนะ เขารับจากบนรถอีกทีนึง

เหมือนพาตัวก้องไปบนรถแล้ว กู้ภัยถึงมา มีเหตุการณ์อีกแต่คลิปไปไหน อยากให้ออกมาเพื่อความบริสุทธิ์ใจ?

จูน : ใช่ หนูก็อยากเห็นคลิปทั้งหมด

ฝั่งหลาน มองยังไง คุณโวยเรื่องนี้ด้วย คุณติดใจอะไร?

ป่อง : ผมติดใจ คิดว่าคลิปน่าจะมีมากกว่านี้ด้วย มันต้องเยอะกว่านี้อยู่แล้ว ตอนแรกเขาบอกว่ารีบไปช่วยพี่ชายผมเลย ดูจากคลิปก็ไม่จริง ปล่อยให้พี่ผมตาย รับไม่ได้

ทำไมถึงคิดว่าเขาปล่อยให้ตาย?

ป่อง : ดูจากคลิปก็รู้แล้วครับ ดูจากคำพูดของเขา ไม่มีความต้องการช่วยเหลือพี่ผมเลย ปล่อยไว้ตั้งนานกว่าจะช่วยเหลือ ติดใจมากตรงนี้

คิดว่าช่วงเวลานานแค่ไหน?

ป่อง : 20 กว่านาทีได้ กว่าเขาจะช่วยพี่ชายผม

ก้องรักษาตัวที่รพ. ถึง 3 วันก่อนเสียชีวิต สาเหตุเสียชีวิตเนื่องจาก?

ป่อง : สมองบวม เลือดคั่งในสมองครับ

ฝั่งเจฟบอกว่าพยายามช่วยสุดความสามารถแล้ว ตอนแรกเขาไม่ได้ตั้งใจ เขาคิดว่าก้องเล่นใหญ่ เพราะทุกครั้งที่มีเรื่องแบบนี้เขามักเล่นใหญ่ แกล้ง ธรรมดาก้องเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า?

นุ่น : กับเราเขาไม่เคยทำแบบนั้น ทะเลาะกันอาจมีประชดประชันเรื่องคำพูด แต่การเอาตัวเองไปเสี่ยงแบบนี้ เขาไม่เคย ถ้าอยู่กับนุ่นนะคะ

เพื่อนสนิทมองยังไง?

ต้น : ปกติเพื่อนไม่ใช่คนแบบนี้ เขาเป็นคนร่าเริง รักครอบครัว ตรงมาตรงไป แต่เป็นคนเสียงดัง จากคลิปที่เห็น ที่เขาอบกว่าช่วยก้องๆ ยกขึ้นรถไม่ได้ แต่ทำไมสักพักก้องอยู่ในรถฟอร์จูนเนอร์ได้ยังไง มูลนิธิถึงมาถ่าย ตอนก้องอยู่บนรถ ทำไมไม่ขับไปส่งรพ.เลย ทำไมต้องรอมูลนิธิ

ตอนแรกอ้างว่าโทรแล้วแต่ยกไม่ขึ้น เลยต้องรอกู้ภัยมา แต่ตอนกู้ภัยมา ก้องไปอยู่บนรถอยู่แล้ว ทำไมไม่รีบขับพาไปหาหมอ?

 ต้น : ใช่ครับ เอาเพื่อนผมแช่อยู่ตรงนั้นทำไม จะอ้างว่าขายาวปิดประตูไม่ได้ แต่รถกระบะที่ขับหลังตามมา ยกขึ้นไม่ง่ายกว่าเหรอ ทำไมต้องเอาเข้าฟอร์จูนเนอร์ มันเป็นประเด็นอีกอย่างที่สงสัย อยากให้ชี้แจงให้หมด แล้วเรื่องคลิป คืนสวดคืนสุดท้าย ผมเป็นเพื่อนเรียนกันมา สร้างกลุ่มไว้คุยกัน มีคลิป 5 นาทีเข้ามาในกลุ่ม วันนั้นแหม่มเขาไปเข้ารหัสหรือยังไงก็ไม่รู้ ไปดูว่าพวกผมส่งคลิปในไลน์กลุ่ม ในเฟซกลุ่มกัน เขาก็รีบโทรหาเพื่อนในกลุ่มนั้นว่า เขาไม่ได้ฆ่าสามีเขา ถ้าใครเผยแพร่คลิปก็จะฟ้อง

ก้องกับแหม่ม มีลูกด้วยกันมั้ย?

นุ่น : มีค่ะ เพิ่งรู้เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ลูกเขา 6 เดือนค่ะ

ฝั่งแหม่มไปชี้แจงเมื่อวาน ว่าเขาจะทำร้ายคนเป็นพ่อของลูกได้ไง ยอมปล่อยให้เขาตายได้ไง?

นุ่น : ต้องดูเจตนา แล้วเขาปล่อยให้นอนอยู่อย่างนั้นได้ไง ตั้ง 20 นาที เขาบอกเขาไม่ทำร้าย แต่ปล่อยให้สามีนอนอยู่ตรงนั้นได้ไง ถ้าเป็นนุ่น นุ่นไม่ปล่อยไว้อย่างนั้นหรอกค่ะ นุ่นจะไปอุ้มไปเรียกรถพยาบาล เรียกคนแถวนั้นอะไรก็ได้ ให้เขาถึงรพ.เร็วที่สุด ไม่มีทางให้เขานอนแช่อยู่อย่างนั้นหรอกค่ะ (ร้องไห้)

จูน : เห็นก้องจะกระโดดทำไมไม่เหยียบเบรก จะเหยียบคันเร่งทำไม

คุณอยากเห็นกล้องหลังช่วงตรงนี้ เวลาที่เราเห็นทางกล้องหน้า เขาบอกว่าไม่ต้องไปช่วย เขาอยากเห็นกล้องหลังว่าก้องทำอะไรอยู่ แหม่มทำอะไรอยู่ แหม่มไปถึงตัวก้องแล้วทำอะไรบ้าง เราไม่เคยเห็นกล้องนี้ เห็นอีกทีออกมาช่วยแล้ว และกู้ภัยมา เห็นว่าคุณติดต่อทนายตั้มด้วย ทำไมเลือกทนายตั้ม?

นุ่น : นุ่นไม่มีที่ปรึกษา แล้วทางพี่ ๆ นักข่าวแนะนำมา แล้วคิดว่าทนายตั้มน่าจะช่วยเหลือได้

เกี่ยวข้องกับถ้าอีกฝั่งเลือกทนายเดชา แล้วฝั่งนี้ต้องเลือกทนายตั้มหรือเปล่า?

นุ่น : เอาจริงๆ เรื่องข่าวนุ่นไม่ค่อยทราบ ตอนนี้ทนายตั้มรับทำแล้วค่ะ

ต่อสายหา “ทนายตั้ม ษิทรา เบี้ยบังเกิด” ตกลงทำเรื่องนี้?

ทนายตั้ม : พอดีภรรยาเสี่ยก้องเขาประสานมาให้ช่วย ผมก็ต้องกลับไปดูว่าพอจะช่วยอะไรได้บ้าง ความคืบหน้าเรื่องนี้ ผมได้ไปดูคลิปแล้ว การที่คุณแหม่มขับด้วยความเร็ว ถ้าฟังข้อเท็จจริงได้ว่าระหว่างขับรถมา คุณแหม่มกับคุณก้องมีปากเสียงกันมาตลอดการขับขี่ คุณแหม่มย่อมต้องขับรถด้วยความระมัดระวัง การที่คุณแหม่มขับรถด้วยความเร็ว เข้าโค้งด้วยความเร็ว ทั้งที่เสี่ยก้องบอกจะลงรถก็ไม่ยอมจอด แล้วพอเขาออกมาจากฝั่งเขา แทนที่คุณแหม่มจะจอดในทันที กลับเร่งเครื่องด้วยความเร็ว หักพวงมาลัยไปทางขวา ทำให้แรงเหวี่ยงทำให้เสี่ยก้องตกจากรถศีรษะกระแทกพื้น อาการสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แบบนี้วินิจฉัยได้เบื้องต้นว่าน่าจะดำเนินคดีได้ 2 ข้อหาหนักๆ ในคดีอาญา ข้อหาแรกคืออาจเป็นการประมาท ไม่ได้ใช้ความระมัดระวังเท่าที่ควร แทนที่จะจอดและให้เขาลงดีๆ กลับเร่งเครื่อง กับอีกข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาย่อมเล็งเห็นผลได้เลย

มีข้อสงสัยอื่นมั้ย?

ทนายตั้ม : เคสนี้ตอนแรกยังไม่มีคลิปสองออกมา เรื่องกล้องหลัง ยังไม่ได้มองถึงความผิดคนอื่นที่พอจะช่วยได้ แต่กลับไม่ช่วยคนตกอยู่ในอันตราย มีโทษจำคุก 1 เดือน แต่กล้องยังไม่สมบูรณ์ว่าไม่มีการไปช่วยจริง แต่ก็มีข้อสงสัยจากญาติๆ ว่าทำไมไม่รีบพาไปรพ. เพราะถ้ารีบพาไป เขาอาจไม่เสียชีวิตก็ได้ กับให้นอนรออยู่ในรถแบบนั้น จนในที่สุดหมอก็ช่วยไม่ทันแล้ว

ทางฝั่งน้องคุณแหม่มบอกว่าปล่อยมัน ไม่ต้องไปช่วยมัน ถือว่าเป็นความผิดมั้ย?

ทนายตั้ม : คำพูดอย่างเดียวคงไม่ถือว่าเป็นความผิด แต่เอามาประกอบถึงพฤติการณ์ได้ว่าเจตนาเขาจะช่วยหรือเปล่า หรือต้องการปล่อยทิ้งไว้และให้อาการหนัก

คุณแหม่มเองเป็นภรรยาอีกคนของทางคุณก้อง เขาเพิ่งมีลูกด้วยกัน 6 เดือนก่อน สิ่งหนึ่งที่เขายืนยัน เขาจะไปประวิงเวลาให้พ่อของลูกเสียได้ไง เขาจะเจตนาฆ่าได้ยังไง?

ทนายตั้ม : ต้องเรียนว่า คนเรารักกัน มีอารมณ์ชั่ววูบกันได้ทั้งนั้น มาเสียใจทีหลังก็มี เคสนี้ต้องให้พนักงานสอบสวน สอบทุกอย่าง ผมคิดว่าคุณแหม่มคงไม่ตั้งใจให้เสียชีวิต แต่ประมาทก็น่าจะประมาท แต่ย่อมเล็งเห็นหรือเปล่าว่าการทำแบบนี้ สปีดรถออกไปตอนคนกำลังกระโดดลง มันจะทำให้เขาถึงแก่ความตายได้ ถ้าให้ข้อเท็จจริงพนักงานสอบสวนได้แบบนี้ ก็อาจแจ้งข้อหาหนักได้ ถ้าพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาเบาไป ทำให้ญาติเขาเกิดความเสียหาย เกิดศาลมองว่าคดีนี้ต้องแจ้งข้อหาหนักนะ ทำไมแจ้งข้อหาเบาไป ทำให้ลงโทษได้ไม่เต็มที่ แบบนี้เขาเสียหาย เขาอาจดำเนินคดีกับทางตร.ได้ภายหลังเหมือนกัน

ที่มาดูแล เป็นเพราะทนายเดชาดูให้ฝั่งโน้นหรือเปล่า คุณปะทะกันอีกแล้ว เป็นความตั้งใจกันหรือเปล่า?

ทนายตั้ม : ถ้าถามว่ารับทำคดีนี้เกี่ยวกับทนายเดชามั้ย ก็คงไม่เกี่ยวหรอกครับ เพราะหลายคดีที่ผมทำ ทนายเดชาก็ไม่ได้มาเกี่ยวข้องด้วย แต่เรื่องนี้ต้องบอกก่อนทนายเดชาหรือผมเอง เป็นคนที่สังคมรู้จัก ก็หลีกเลี่ยงไมได้หรอก ที่บางครั้งอีกฝ่ายจะมาหาคนนึง ของผมบางครั้ง สองฝ่ายยังมาหาผมเองเลย ก็อยู่ที่ข้อเท็จจริง ว่าเรื่องราวเป็นยังไง และจิตสำนึกของทนายแต่ละคนด้วยในการรับทำคดี ว่าเราจะไปช่วยใครยังไง

คุณแหม่มและน้องชายสู้เต็มที่ ทนายตั้มก็พร้อมชนเต็มที่?

ทนายตั้ม : อย่าเรียกว่าพร้อมชนเลย เขาขอความช่วยเหลือมาก็ยินดีช่วยอยู่แล้ว

วันนี้จะเอายังไงกันต่อไป จะสู้มุมไหน?

จูน : เรื่องน้องกระโดดลงรถไม่เท่าไหร่ แต่มาติดใจว่าทำไมเขาไม่รีบช่วย แล้วก็มีเรื่องคลิป หนูอยากได้ตรงนั้น อยากเห็นตั้งแต่เริ่มแรกจนจบ ทุกคนจะได้หายคาใจ ไม่ต้องสงสัยว่าคุณไปไล่ลบคลิปทำไม

ทำไมถึงคิดว่าเขาไล่ลบคลิป?

จูน : ช่างบอก

ต้น : ช่างนี้เป็นน้อง ๆ เขาไปเยี่ยมก้องพอดี ตัวเจฟถามว่าใครลบคลิปได้ ลบไฟล์ได้ พอดีช่างคนนี้เขาลองลบก็เป็นกระปุกละ 5 นาที เขาก็เอะใจ ก็ดึงไฟล์เต็มมา 5 นาที แต่ไฟล์ 5 นาทีเพิ่งเผยแพร่ได้ไม่นาน แต่ 16 วิ ไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยไม่รู้ว่ามีคลิปอันนี้ เพราะคลิปที่ไม่มีเสียง ดูก็รู้ว่าเป็นอุบัติเหตุ แต่พอคลิปยาว 5 นาที เราถึงรู้ว่าเป็นอะไร คลิปมีเยอะกว่านี้ที่ถามน้อง แต่น้องคนที่ดูดคลิปออกมา เขาบอกว่าน่าจะดูดเก็บข้อมูลไว้จะได้กระจ่างกว่านี้ คนดูดคลิปก็บอกว่าถ้าแหม่มบริสุทธิ์จริง ทำไมไม่เอาคลิปมาให้ตร.ตั้งแต่แรก โทรไปที่ศูนย์โตโยต้า โทรไปตรงโน้นตรงนี้ ให้ลบคลิปเพื่ออะไร

อันนี้อยากให้แหม่มตอบ เมื่อวานตอนแถลงข่าวแหม่มยังไม่ได้ตอบ ถ้าคุณแหม่มตอบได้จะได้เคลียร์กันไป เหมือนกับทำไมต้องลบ ทำไมไม่เอาให้ตร.?

ต้น : แล้วเมมโมรี่นั้นหายไปไหน ในรถคันที่แหม่มขับไม่แน่ใจว่ามีกล้องมั้ย

จูน : ไม่แน่ใจ เพราะไม่เคยเห็นรถเขาเลย

ต้น : แต่ฟอร์จูนเนอร์มีแน่นอน หน้าหลัง และช่วงเวลาที่หายไป ที่เขาสงสัยกัน

อันนี้ขอโทษที่ต้องถามนุ่น กรณีนี้ทำไมเรารู้ว่าสามีเรามีคนอื่นตั้งแต่แรก ทำไมไม่ห้าม ไม่ต่อว่า ไม่พยายามทำอะไรสักอย่าง จนกินเวลานานถึง 5 ปี จนเขามีลูกกันอายุ 6 เดือน เพราะอะไร อยากให้ตอบให้หายสงสัย เพราะไม่งั้นคนจะถามว่าทำไมเป็นเมียหลวง ไม่คุยกับสามีตัวเอง ปล่อยให้ไปมีบ้านอื่นได้ยังไง?

นุ่น : ช่วงที่เขามีอะไรกันใหม่ๆ ไม่ใช่ว่านุ่นยอมนะคะ นุ่นก็ไปที่บ้าน ทางพี่กอล์ฟพี่จูนก็เห็นประจำอยู่แล้ว ไปเจอเขาไปนอนอยู่ที่นั่น ไปไหนก็ไปกัน ดูที่เขาก็เอารถเราไป เราก็ตามอาละวาดอยู่พักนึง แต่เมื่อถึงจุดนึง เป็นปีค่ะ จุดนึงที่มันไม่มีทางจบซะที เราเคยเคลียร์เขาก็บอกว่าเขาเลือกเรา สุดท้ายเขาก็กลับไปอีก จนมีช่วงนึงเลยบอกว่าถ้างั้นนุ่นไม่ยุ่งแล้ว นุ่นเหนื่อย นุ่นพอแล้ว นุ่นไม่คุย ไม่พูด อยากมาหาลูกก็มา นุ่นก็อยู่ของนุ่น ก้องจะมาหาลูกก็มาหาไป

อยู่กับครอบครัวก้องมั้ยหรือแยกไป?

นุ่น : ตอนที่มีลูกเราแยกออกมา ด้วยความที่บ้านก้องไม่พอเลี้ยงเด็กและช่วยดูแลลูก แต่ถ้าบ้านแม่มีคนช่วยดูแลลูกค่ะ ตอนแรกก้องก็อยู่กับเราที่บ้านแม่ แต่ตั้งแต่มีผู้หญิงคนนี้เขาก็เริ่มห่าง บอกว่าต้องทำงาน ขายของกลับดึก ไม่สะดวกมารบกวนเราดึกๆ ก็เปลี่ยนไป จากที่เคยมานอนทุกวัน ก็ 3-4 วันนอนบ้าง นุ่นก็สงสัย ก็เริ่มตาม ดูแชตว่าเกิดอะไรขึ้น ดูก้องเปลี่ยนไป ประกอบกับพอนุ่นไม่สนใจเขา เขาก็กลับมาหาเรามากขึ้น จากที่เขาไปทางโน้นแล้ว มีการบล็อกเบอร์ บล็อกเฟซเรา ติดต่อลำบากยากเย็นมาก หลังจากที่เราไม่เอาแล้ว เราพอแล้ว เราเหนื่อย เขาก็กลับมาอยู่กับเรามากขึ้น ทำตัวดีมากขึ้น สนใจลูก สนใจเรา ซึ่งตอนเขากลับมา ยังมานอนอยู่ จนแหม่มเขามาอาละวาดที่บ้าน นุ่นก็เลยถามว่าตกลงยังไง เขาก็เลยไม่มา กลัวมีปัญหา เขาตัดสินใจไม่ค่อยได้มานอนแล้ว แต่ยังมาปกติ พาลูกไปส่งโรงเรียน ตอนเย็นมาหาลูก อยู่กับลูก ตอนกลางคืนก็ค่อยกลับ เสาร์อาทิตย์พาลูกไปกินข้าว หลังจากนั้นมันก็มีความระแวง สงสัยมาเรื่อยๆ นุ่นก็ไม่ได้เชื่อใจร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกค่ะ ที่อยู่ด้วยกันมา แต่เขายืนยันว่าเขาต้องขายของ แล้วเขาเป็นพ่อค้าแม่ค้าทั้งคู่ เขาต้องเจอกัน ต้องดูที่

ทางนุ่นก็รู้เหตุการณ์มาตลอด พยายามอ้างแล้วแต่เขาไม่ฟัง มันเกินกำลังที่เราจะเข้าไปห้าม เราเองตั้งครรภ์ด้วย มีลูกต้องเลี้ยงอีก?

นุ่น : ใช่ค่ะ และเราต้องขายของ เรามีงานประจำ ช่วงนั้นลำบาก จันทร์-ศุกร์เราทำงานประจำ เสาร์-อาทิตย์ เราต้องออกขายของ ชีวิตมันไม่มีเวลามาคอยตาม เพราะเราก็ต้องเลี้ยงครอบครัว เราก็ลำบากค่ะ

วันอยู่ในงานศพก้อง เห็นมีเสียงตะโกนด่าทอ อันนั้นด่าใคร?

จูน : ด่าแหม่มค่ะ

ที่ไม่พอใจเพราะเราเพิ่งเห็นคลิปในวันนี้?

จูน : เราเห็นคลิปก่อนวันเผาวันนึงค่ะ

เรื่องประกันชีวิตคืออะไรกันแน่?

จูน : อันนั้นไม่ทราบค่ะ

นุ่น : น่าจะเป็นเรื่องเคลมพ.ร.บ.หรือเปล่าคะ เราก็คุยว่าเรื่องรักษาพยาบาล เวลาเขาเสียชีวิตพวกนี้เขาจะได้อยู่แล้ว ทางสภ.เมืองบอกว่าถ้าจะเบิกต้องใช้ลงบันทึกประจำวัน ซึ่งตอนนั้นเราก็บอกคุณแหม่มว่าให้ไปลงบันทึกไว้นะ ไปทำซะ ตอนไม่เห็นคลิปเราก็คุยกับเขาดีๆ อย่างน้อยได้ส่วนนั้นมาก็ยังได้ให้พ่อแม่ก้องหรือตัวเรา เราบอกตั้งแต่วันที่เสีย วันที่ 25 ก็บอกว่าเดี๋ยว สุดท้ายเขาก็ไม่ไป จนนุ่นกับน้องเองต้องไป แล้วเขาพูดกับพี่กอล์ฟว่าถ้าเขาไป เขาจะลงเป็นอุบัติเหตุมั้ย หรือจะลงเป็นอย่างอื่น เขาจะถามย้ำๆ พี่กอล์ฟอย่างนี้ ก็สงสัยว่าทำไมเขาต้องไปคิดมากกับการไปลงบันทึกประจำวัน ก็เลยตัดสินใจไปเองค่ะ

บางมุมทีมงานก็เหมือนเห็นแหม่มใส่ถุงมือ ตอนหน้าคลินิกไม่เห็น แต่เหมือนเห็นตอนลงจากรถหลังก้องกระโดด แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมแหม่มด้วย อาจเป็นแสงและเงา เรื่องนี้อยากให้จบลงยังไง?

นุ่น : นุ่นก็สู้เพื่อเขา ทนายตั้มก็ให้คำแนะนำมาเบื้องต้นแล้ว ตอนแรกไม่รู้จะไปทางไหนเหมือนกัน พอได้ทนายมา ก็ต้องสู้ต่อ สู้เต็มที่เพื่อเขา เพราะรับไม่ได้กับการที่เขาต้องมาจบชีวิต มาตายแบบนั้น อยากให้คลี่คลายค่ะ

ถ้าคุณแหม่มเปิดคลิปให้ดูทั้งหมด จบมั้ย?

กอล์ฟ : ถ้าให้เห็นยาวตั้งแต่หน้าคลินิกไปจนขึ้นรถกู้ภัยก็โอเค

ทำใจเจอเขาได้มั้ย?

กอล์ฟ : ยากเหมือนกันครับ

จูน : แค่เห็นแค่ 5 นาทีก็ทำใจยากแล้วค่ะ

ถ้าเขาอธิบายเหตุผลให้ฟังอาจจบได้?

นุ่น : ต้องเคลียร์ค่ะ