“อ.สุขุม” บูชากระดูกนิ้วศิลปินดัง เชื่อวาดแล้วเสริมพลัง


“อ.สุขุม” บูชากระดูกนิ้วศิลปินดัง เชื่อวาดแล้วเสริมพลัง ใจป้ำแจกภาพกลางรายการราคาหลักล้าน! ลั่นเคยขายได้สูงสุด 7.7 ล้าน!

กรณีศิลปินวาดภาพท่านหนึ่ง เวลาวาดภาพจะคล้องคอหรือพกกระดูกนิ้วศิลปินดัง “อ.ถวัลย์ ดัชนี” และ “อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์” โดยเชื่อว่าทำให้ตนเองและภาพมีพลัง อีกทั้งยังยกเป็นแรงบันดาลใจหลาย ๆ อย่าง

รายการโหนกระแสวันที่  14 ก.ย. 64 “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33  สัมภาษณ์ “อ.สุขุม มีพันแสน” ศิลปินวาดภาพคนดังกล่าวถึงที่มาที่ไปของการบูชากระดูกนิ้วศิลปินดัง

อาจารย์เป็นนักวาดภาพ?

“ใช่ครับ”

แล้วสิ่งที่อยู่ข้างหน้าคืออะไร?

“เวลาอาจารย์วาดภาพก็ใช้พวกเครื่องรางของขลังเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจ”

นักวาดภาพ เกี่ยวอะไรกับเครื่องรางของขลัง ขายพระหรือเปล่า?

“ไม่ใช่ ๆ อาจารย์จบเพาะช่างจริง แต่ว่าเป็นปฏิมากร จบทางด้านปฎิมากรรม ไม่ได้เกี่ยวกับนามธรรม เกาะลันตา 40 ไร่ อาจารย์ใช้อุปกรณ์เหลือใช้แล้วมาดีไซน์  เป็นหนึ่งเดียว”

ไปเรื่องกระดูกอ.สุวัฒน์ กระดูกนิ้วใช่มั้ย?

“ใช่ครับ อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์ เป็นศิลปินที่อายุน้อย 49 ปี แล้วก็เสียไปแล้ว ที่อาจารย์ไปสัมผัสมา อาจารย์สุวัฒน์อายุ 49 ปี แต่มีเงินหลายร้อยล้าน เพราะว่าอาจารย์ทำงานเก่งมาก เคยได้รางวัลบัวหลวง”

แล้วได้กระดูกมาได้ยังไง?

“วันที่ไปลอยอังคาร อ.สุวิทย์ พี่ชาย อ.สุวัฒน์ ได้ส่งรูปมาให้อาจารย์ อาจารย์ดูภาพกระดูก มีนิ้วนี้ลอยมาอยู่ตรงกลาง เลยบอกว่าท่านอ.เจริญ ที่เป็นเจ้าอาวาสอยู่ที่สุพรรณบุรี ช่วยเก็บนิ้วนี้ให้ผมหน่อย และขอกับอ.สุวิทย์ด้วย 

เอามาใส่กรอบ?

“ครับ ก่อนหน้านี้ได้มาก่อนนิ้วนึง ของอ.ถวัลย์ ดัชนี มันเป็นดัชนีส่วนเดียวกัน เป็นกระดูกนะครับ อาจารย์สิ้นแล้ว จะไปลอยอังคาร คุณมีน ลูกศิษย์อ.ถวัลย์ ให้อาจารย์มา โดยคุณดอยทิเบต ลูกอ.ถวัลย์อนุญาตคุณมีนแล้ว  ให้ทุกคนหยิบเป็นที่ระลึกได้ แต่คุณมีนบังเอิญได้ส่วนนี้มา เป็นกระดูกนิ้วชี้ ส่วนเดียวกับอ.สุวัฒน์ บังเอิญมาก”

ทำไมต้องเอากระดูกท่านมาคล้องคอแล้วก็วาด?

“จริง ๆ ผมมีกระดูกทั้งหมด 3 ท่านด้วยกัน มีอ.ถวัลย์ , นพคุณ นายกสมาคมถ่ายภาพกรุงเทพฯ ที่เสียไปแล้ว อ.ได้เก็บกระดูกมาไว้ด้วย และอ.สุวัฒน์”

ทำไมต้องห้อยแล้ววาด วาดแล้วทำไม?

“เป็นแรงบันดาลใจ อาจารย์ไม่เก่งเรื่องสี แต่พอใส่พวกนี้ปั๊บ สีต่างๆ มันขึ้นมาโดยอัตโนมัติ สีต่างๆ ที่ทำงานศิลปะฉับพลัน ณ รังสี หมายความว่าตอนพระพุทธเจ้าตรัสรู้ แสงเปล่งประกายออกมา ก็เรียกว่าฉับพลัน ณ รังสี”

แต่ละอันที่เอามา คืออะไร?

“เริ่มต้น อาจารย์ใช้พวกเขี้ยวเสือก่อน อาจารย์ได้มีโอกาสสัมผัสเขี้ยวเสือโปร่งฟ้า เป็นเจนที่สาม หลวงพ่อปาน นามสกุลหนูเทพย์ ครูพนัส หนูเทพย์ ตอนนี้อายุ 80 กว่าเป็นครูดีเด่นที่สมุทรปราการ ได้เก็บของสามสิ่งนี้ไว้ คือเขี้ยวเสือโปร่งฟ้า หน้าผากเสือ”

แล้วเกี่ยวกับศิลปินวาดภาพยังไง?

“มันเป็นแรงบันดาลใจส่วนบุคคล พอห้อยแล้วทำงานมีความมั่นใจ สีทุกอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นเรื่องที่แปลกมาก”

ก็จะเปล่งประกายออกมา เรียกว่าฉับพลัน ณ รังสี?

“จากพระพุทธเจ้าตรัสรู้”

ถ้าไม่ใส่ วาดไม่ออกเหรอ?

“จะเป็นอีกอารมณ์นึง แต่จริงๆ งานของอาจารย์ตั้งแต่เริ่มต้นทำมา โดยใช้สร้อยพวกนี้ งานอาจารย์มีความแปลกและความแตกต่างจากคนอื่น เป็นสีใหม่ๆ ขึ้นมา สมมติแดง ก็เป็นแดงที่เราไม่เคยเห็น”

ภาพนั้นดูไม่ออกว่าเป็นภาพอะไร?

“เวลาเราดูภาพ เราต้องใช้จิตใจดู คุณหนุ่มจะดูเป็นภาพอะไรก็ได้ แต่ไม่เป็นรูปร่าง นี่เรียกว่าภาพนามธรรม มองรูปร่างของ คนทั่วไปแล้วมาสร้างให้เป็นนามธรรม ดูเป็นรูปอะไรก็ได้ อย่างวันนี้คุยกับหนุ่ม นี่คือรูปธรรม ผมกลับไปทำงาน วันนี้ผมคุยกับคุณหนุ่ม เอาอารมณ์มาใส่รูปภาพก็เป็นนามธรรม”

รูปนี้สีเครื่องรางมั้ย ห้อย?

“อันนี้ใส่ของอ.ถวัลย์ แล้ววาดรูปนี้”

แจกตามวัดด้วย?

“ไม่ได้แจกตามวัด คืออาจารย์ทำงานขึ้นมาชุดนึง ได้ถวายสมเด็จธงชัย ที่วัดไตรมิตร แล้วสมเด็จด้วยความกรุณา เอารูปอาจารย์ไปไว้ในห้องรับรอง โดยเอาพระนาคปกไปไว้ข้างหน้า ท่านเจ้าคุณสุรศักดิ์ วัดประดู่พระอารามหลวง สมุทรสงคราม วัดนี้จะมีพิพิธภัณฑ์ร.5 ท่านเจ้าคุณเลยให้อาจารย์ ไปแต่งทั้งหมดเลย  ประมาณ 30 รูป ท่านเจ้าคุณสุรศักดิ์เป็นพระที่เก่งมาก ไม่ได้เรียนศิลปะมา อ.สุขุมจบปฏิมากรรมาจริง แต่ไม่สามารถปั้นพระอย่างเกจิต่างๆ ที่ท่านเจ้าคุณปั้นได้ ท่านมีจิตอันสูง”

ทำไมต้องเอารูปไปให้?

“ท่านเจ้าคุณสุรศักดิ์มาหาสมเด็จและเห็นว่ารูปสุขุม อยู่ในห้องรับรอง ก็อยากจะให้ไปแต่งพิพิธภัณฑ์”

ทำไมรูปนี้ต้องใส่ของอ.ถวัลย์?

“แต่ละรูปก็ใส่เปลี่ยนไปเรื่อย”

ภาพข้างหลังทำไมต้องมีหัวควาย?

“อ.ชอบออฟโรด รถจิ๊ป รถจิ๊ปเปรียบเหมือนวัวควาย คือการเดินทาง มันเป็นหลุมลึกขนาดไหน โคลนขนาดไหนมันก็ไปได้ เลยทำชุดนี้ขึ้นมา อันนี้น่าจะห้อยเป็นเขี้ยวเสือโปร่งฟ้า ธรรมดาเขี้ยวตัน โดยธรรมชาติเสือจะตันทั้งหมด  ถ้ากลวงเมื่อไหร่เรียกเจ้าป่าแก่ตาย คือศักดิ์สิทธิ์ไปแล้ว”

เหมือนเครื่องราง แพงมั้ย?

“ผมว่าชุดนี้คุณหนุ่มเพิ่งเคยเห็นครั้งแรกในชีวิต แพงไม่แพง มันหาไม่ได้ มันตอบราคาไม่ได้ มันอยู่ที่ความพอใจ มันหายากมาก”

เช่ามาเท่าไหร่?

“ค่อนข้างสูงครับ ตรงฝาปิดเป็นมรกตโบราณมาพร้อมกันเลย พวกนี้ไม่ต้องลงอักขระ มันก็ศักดิ์สิทธิ์แล้ว อาจารย์เลยเอาเขี้ยวเสือไปให้ท่านเจ้าคุณสุรศักดิ์ ซึ่งเป็นเกจิที่ดังมากลงอักขระ”

มีอะไรอีก?

“มีของอ.ถวัลย์ คือพลังสุริยจักรวาล อ.ถวัลย์ทำเหรียญรุ่นนึงเป็นเหรียญต่าง ๆ”

วันนี้เห็นบอกว่ามีภาพมาแจก สำหรับแฟน ๆ ที่ดูโหนกระแส ตอนเขียนห้อยอะไร?

“เตรียมไว้ให้แจก 9 ภาพ ห้อยของอาจารย์ถวัลย์เหมือนกัน”

แต่ละรูปใช้เวลาวาดนานมั้ย?

“แล้วแต่อารมณ์วันนั้น บางวันหนึ่งชม. 100 รูป บางวันไม่อยากวาดก็ไม่วาดเลย มันอยู่ที่เราอยากทำมั้ยวันนี้”

ให้ผมไว้เลย 9 ภาพ ผมขอแจกเอง เราไม่ได้มาขายของ ถามหน่อยราคาสูงสุดเท่าไหร่?

“7.7 ล้านครับ วันนี้เอามาด้วย แต่เอาขึ้นมาไม่ได้ เป็นรูปมังกร ฉากพระเพลิงเวลาฮ่องเต้นั่ง เป็นรูปมังกร”

อย่างนี้เท่าไหร่?

“ล้านนึง”

มีคนซื้อเหรอ?

“ขายดีครับ ช่วงโควิดก็ได้รูปมาช่วยร้านอาหารอาจารย์ ตั้งแต่เมษายน จะเข้าสองปีแล้ว ภาพพวกนี้มีเสน่ห์ อารมณ์จะเปลี่ยนไปเรื่อย ต่างจากอย่างอื่น เราดูปั๊บรู้แล้ว ชัดแล้ว เป็นรูปแมวรูปหมา จบแล้ว”

ผมดูอันโน้นรูปประตูกุฏิ?

“เป็นตู้พระธรรม ต้องการดีไซน์รูปทรง ใช้ลักษณะตู้พระธรรมดีไซน์รูปทรง เวลาไปติดจะเด่นมาก”

ไม่แจกรูปนี้เลย?

“ถ้าคุณหนุ่มต้องการ ก็เอาวันนี้เลย”

ล้านนึงนะ?

“ได้ครับ แจกวันนี้เลย ให้คุณหนุ่มแจกเลย”

อาจารย์ว่าพูดเล่น?

“ต้องเข้าใจว่าวัดทั่วประเทศอาจารย์ไปบริจาค เช่นวัดญาณนาวา 9 รูป วัดเทวราชกุญชร 9 รูป วัดสุวรรณภูมิ 9 รูป วัดประดู่ 30 กว่ารูป ตอนนี้วัดไหนก็ได้ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ถ้ามีสถานที่หรือชอบงานผม ติดต่อเข้ามาเลย อาจารย์จะไปติดตั้งให้เลย เพราะมีสต็อกอยู่แล้ว วาดไว้แล้ว”

ใจอาจารย์นี่ได้?

“วันนี้ขอให้คุณหนุ่มแจกทางบ้าน ฉลองที่ได้โฆษกดีเด่น”

ให้ผู้ชมทางบ้านเลย ไม่เอารูปกลับไป?

“ครับ ให้คุณหนุ่มแจก 4 รูป อยากจะฉลองคุณหนุ่มเป็นพิธีกรดีเด่นด้วย”

มันแพงไป รูปเป็นล้าน?

“รายการนี้เป็นรายการที่ดี ติดตามมาตลอด อยากให้คนดูรายการ มีคุณภาพดี ๆ แบบนี้”

จริง ๆ ตอนแรกที่สนใจอยากคุยกับอาจารย์ อาจารย์มีกระดูกนิ้ว 2 ศิลปินที่ล่วงลับไปแล้ว อาจารย์ก็เป็นนักวาดภาพ ไปเสิร์จดูได้ จะได้รู้ว่ามูลค่าของภาพมีอะไรบ้าง ภาพ 9 ภาพยังไงจะแรนดอมและส่งให้ ตอนนี้ส่งเข้ามาเยอะมากจนเพจจะล่มแล้ว แต่มีแค่ 9 ภาพที่ต้องให้ ส่วน 4 ภาพที่อยู่ในรายการขอตัดสินใจก่อน เมื่อกี้เข้าไปดูทวิตเตอร์ มีคนส่งมาว่าอยากให้ส่งภาพไปให้วัดสร้อยทอง ให้พระมหาไพรวัลย์กับพระมหาสมปอง?

“เดี๋ยวจะไปส่งให้ 9 รูป เพราะสนิทกับพระมหาสมปอง ครั้งนึงเคยมอบหลวงปู่ทวดให้พระมหาสมปอง ท่านจำอาจารย์ได้ดี”

4 ภาพในรายการขออนุญาตยังไม่แจก ผมมีเหตุผลคิดเองว่าขอเก็บไว้ก่อน เดี๋ยววันนึงขอปรึกษาพี่ยุทธ หรือผู้ใหญ่ หรือใครก็ตามแต่ ว่ามีโอกาสที่เราเอาภาพประมูล ได้เงินมา เอาเงินไปช่วยคนตกทุกข์ได้ยากดีกว่า มันดีกว่าไปแจกเรื่อยเปื่อย เก็บเอาไว้เดี๋ยวเอามาประมูล แล้วเงินที่ได้ ทุกบาททุกสตางค์ ช่วยเหลือเรื่องโควิด?

“ดีเลยครับ”

แต่ 9 ภาพนั้นเราแจกให้ มาคุยกันต่อ อยู่ดีๆ ทำไมมาชื่นชอบ ใส่โน่นนี่นั่นวาดภาพ หลายคนบอกโปรโมตตัวเองหรือเปล่า?

“ไม่ อาจารย์สร้างเกาะลันตาขึ้นมา โชคดีได้ทำพิธีพุทธาภิเษกที่เกาะลันตา โดยท่านเจ้าคุณธงชัย และได้ทำผ้ายันต์มารุ่นนึง เลยแจกญาติโยม คนสนิท แล้วพระทุกรุนของสมเด็จธงชัย ต้องมีเบอร์เจ็ดทุกองค์ เป็นทองคำทุกรุ่น เวลาหล่อพระของหลวงปู่ฟู พระนาคปรกสมเด็จเป็นคนนั่ง อาจารย์ก็ได้เช่าเลข 7 เป็นพระทองคำมา เหมือนหลวงปู่เอื้อน วัดแดงใต้ ก็ได้เช่าเบอร์เจ็ด เป็นพระกริ่งเหมือนกัน ได้เช่าเบอร์เจ็ดเป็นทองคำ”

ณ วันนี้สิ่งที่ต้องมาทำแบบนี้ ห้อยต่างๆ นานา แล้ววาดภาพ ในภาพอาจารย์ใส่วัตถุมงคลไปอีก?

“เริ่มมาจากทางใต้ อาจารย์ไม่มีอะไรติดตัวมาเลย พวกนี้ไม่ใช่สมบัติของผม วันนึงผมตายไปแล้วมันเป็นของใครก็ไม่รู้ แต่ ณ วันนี้ทุกสิ่งทุกอย่าทง เกาะลันตาเป็นของผม ผมมีทุกวันนี้เพราะผมมีเครื่องรางของขลังเป็นสิ่งยึดเหนี่ยว แล้วอาจารย์สำสร็จทุกรื่อง เวลาวาดรูปทุกรูปใช้มวลสารต่างๆ ใส่เข้าไป แล้วไปมอบพระชั้นผู้ใหญ่ เช่นสมเด็จยังชอบภาพผมเลย”

มวลสารใส่อะไรไปบ้าง?

“มีเหรียญรุ่นต่าง ๆ กลบลงไป ถ้าลอกสีออกมาจะมี บางรุ่นจะเห็น ถ้าเหรียญใหญ่หน่อยอย่างจตุคาม จะเห็นเลยว่าอยู่ในนี้”

เป็นหนึ่งเดียวที่อาจารย์ทำ ไม่มีใครทำ?

“ไม่มีใครทำ”

มีคนส่งเข้ามา ราคาเป็นล้านตั้งขึ้นมาเองหรือเปล่า?

“อาจารย์ปิดร้านมาเกือบสองปีช่วงโควิด สต็อกเงินไว้หมดแล้ว อาจารย์เอาเงินมาจากไหน อาจารย์ขายรูปได้ไง”

ขอดูรูป 7.7 ล้าน มันคืออะไร?

“คือฉากพระเพลิง มีเจ้าของแล้วครับ ข้างในเป็นมังกร แกะเป็นรูปมังกรหนา 10 เซนฯ”

วันนี้อยากให้เห็น มีคนๆ นึงวาดรูปบูชากระดูกนิ้วชื่อดัง แล้วมาวาดภาพ ขายราคาเป็นล้าน เอามาแจกในรายการด้วย 9 ภาพ ตอนนี้คนถ่ายรูปกันเยอะมาก เดี๋ยวจะแรนด้อม เอาชื่อให้ดูเลย 9 คนเท่านั้นได้ภาพอาจารย์ไป ภาพเล็กที่ขายเท่าไหร่?

“แสนนึงครับ ภาพใหญ่ก็สองแสนครับ”

เป็นรูปอะไร?

“เป็นรูปเลข 9 ช่วงผมทำผมคิดถึงล้นเกล้า ร.9 เลยทำชุดนี้ขึ้นมา ส่วนอีกรูปเกี่ยวกับบารมี”

ช่องทางติดตามเรา
Tiktok : Siamrathonline
Youtube : Siamrath
Facebook : สยามรัฐวาไรตี้
Instargram : Siamrath Variety
Website : https://siamrathnews.com/

Siamrathnews.com

Read Previous

ปังเกินต้าน! เตรียมพบเหล่าคนดัง “7 DAYS PROGRAM เจ็ดวันไม่ซ้ำที่ JOOX ROOMS”

Read Next

“เปี๊ยก – ก้อย” เปิดเส้นทางรัก 37 ปี ฝ่ายชายเจ้าชู้หนัก พร้อมเผยเหตุการณ์ทวงคืนสามีจากชู้

Loading...