วัดเก่าน่าเที่ยว ‘วัดเทวราชกุญชร’ วัดริมน้ำย่านเทเวศน์


วัดเทวราชกุญชรนั้นไม่เพียงแต่เป็นวัดและชุมชนเก่าแก่ ภายในยังมีชุมชนคนทำอาหารบุฟเฟ่ต์ เก่าแก่เป็นร้านรับจัดอาหารบุฟเฟ่ต์ หลายร้านหลายเจ้า และบางเจ้ามีอายุมากกว่า 60 ปี ทั้งนี้ยังมีบ้านเก่าริมน้ำสวย ๆ หลายหลังอีกด้วย

วัดเทวราชกุญชร ย่านเทเวศน์ กรุงเทพมหานคร เป็นวัดที่มีการพัฒนาและสวยงามมากวัดหนึ่ง มีพระประธานในพระอุโบสถซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดเที่ยวชมวัดเทวราชกุญชร ย่านเทเวศน์ วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาติดบริเวณตลาดเทเวศน์ผู้คนส่วนมากนิยมมาปล่อยปลาไหว้พระขอพรพระพุทธเทวราชปฏิมากร นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์ไม้สักทอง ให้เยี่ยมชมกันอีกด้วย

วัดเทวราชกุญชร นามเดิมว่า สมอแครง เป็นวัดเก่าแก่โบราณ มีมาก่อนสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ ๑ ปฐมกษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ ได้ทรงสถาปนาใหม่ ต่อมาเจ้าฟ้ากรมหลวงพิทักษ์มนตรี (ต้นสกุลมนตรีกุล) พระโอรสของสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระยาเทพสุดาวดี ทรงบูรณะปฏิสังขรณ์ จากนั้น กรมพระพิทักษ์เทเวศร (ต้นสกุลกุญชร ณ อยุธยา) พระนามเดิมว่า พระองค์เจ้ากุญชร พระราชโอรสของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยทรงบูรณ์ปฏิสังขรณ์

พระพุทธเทวราชปฏิมากร พระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปโลหะหล่อลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย ฝีมือช่างสมัยทวารวดี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามพระประธานประจำพระอุโบสถ นามว่า พระพุทธเทวราชปฏิมากร เมื่อวันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๖ ประวัติของพระพุทธรูปองค์นี้ คุณหลวงวรศักดิ์ภูบาล เล่าว่า ในหลวงรัชกาลที่ ๓ ทรงทราบว่า กรุงศรีอยุธยาพบพระทององค์ใหญ่โปรดเกล้าฯ ให้กรมหมื่นพระพิทักษ์เทเวศรไปอัญเชิญลงมายังพระนคร ในกรมได้ทรงต่อแพเชิญพระพุทธรูปองค์ใหญ่ล่องลงมา ครั้งถึงปากคลองเทเวศร์ แพเกิดดื้อฉุดเท่าไรก็ไม่มายังตำหนักแพจึงโปรดเกล้าฯ ให้กรมหมื่นพิทักษ์เทเวศรอัญเชิญพระพุทธรูปนี้ขึ้นที่วัดสมอแครงถนนศรีอยุธยา ตัดจากสวนจิตรลา พุ่งลงแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งใจจะผ่าตัดเทวราชกุญชร ออกเป็นสองซีก โดยจะรื้อพระอุโบสถ เพราะคิดว่าพระประธานเป็นพระก่อด้วยอิฐแต่ปรากฏว่าพระประธานเป็นพระทองทางการเลยตัดถนนเลี้ยวขวาไปลงแม่น้ำเจ้าพระยา

ความศักดิ์สิทธิ์แห่งพระพุทธเทวราชปฏิมากร การกราบนมัสการและถวายเครื่องสักการะแด่องค์พระพุทธเทวราชปฏิมากร พระประธานในพระอุโบสถของวัดเทวราชกุญชรนับว่าแปลกกว่าวัดอื่นใด เนื่องจากพุทธศาสนิกชนนิยมถวาย ผ้าไตรแทนดอกไม้ธูปเทียน ได้สร้างความศักดิ์สิทธิ์ให้แก่การกราบขอพรพระศักดิ์สิทธิ์องค์นี้เป็นเท่าทวีคูณ และนับเป็นวัดแรกในประเทศไทยที่นำผ้าไตรมาเป็นเครื่องสักการะที่ได้รับความศรัทธาสูงสุดมาจนทุกวันนี้ ความศักดิ์สิทธิ์แห่งการถวายผ้าไตรแด่องค์พระพุทธเทวราชปฏิมากร มีเรื่องเล่ามาว่า

เมื่อครั้งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์พระวรชายา ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จทรงเป็นองค์ประธานประกอบพิธีพุทธาภิเษกพระพุทธเทวราชปฏิมากร ขนาดบูชา ๙ นิ้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘ เวลา ๑๕.๐๐ น. ณ พระอุโบสถวัดเทวราชกุญชร สมเด็จพระมหาธีราจารย์วัดชนะสงครามประธานสงฆ์จุดเทียนชัยรุ่งขึ้นวันจันทร์ที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๘ เวลา ๑๖.๐๐ น. มีการสมโภชพระพุทธเทวราชปฏิมากร พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถาและอธิษฐานจิต ต่อมามีผู้นำผ้าไตรจีวรมาถวาย เพราะประสบความสำเร็จตามที่อธิษฐานขอพรไว้ อาศัยเหตุอันเป็นมงคลนี้ จึงเริ่มต้นถวายผ้าไตรจีวรพระพุทธเทวราชปฏิมากร ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ถึงปัจจุบัน

มหามณฑปจตุรมุข

พุทธศาสนิกชนสามารถถวายผ้าไตรจีวรแด่พระพุทธเทวราชปฏิมากรได้ทุกวันโดยทางวัดได้จัดเตรียมผ้าไตรไว้สำหรับสาธุชนได้ทำบุญตามกำลังศรัทธาในเวลา ๐๘.๐๐-๑๘.๐๐ น.

เทวรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ
 พิพิธภัณฑ์ไม้สักทอง

เรียบเรียง : ปาณวัฒน์ เจริญสกุล

ภาพ : ThaiBuddhism – dhammathai.org

ช่องทางติดตามเรา
Tiktok : Siamrathonline
Facebook : สยามรัฐวาไรตี้
Youtube : Siamrath Variety
Instargram : Siamrath Variety
Website : https://siamrathnews.com/

Siamrathnews.com

Read Previous

สายเกมเมอร์ห้ามพลาด! ชม“Resident Evil” เต็มอิ่มตลอด 3 วันเต็ม! ทาง “โมโนแมกซ์”

Read Next

“เวียร์-ศุกลวัฒน์”ทุ่มสุดตัวเพื่อบท “วันชัย” อาสากู้ภัยในเมืองกรุง กับผลงานแรก บน Netflix

Loading...