เปิดประวัติ “เทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกสาวไทย


ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540

เทนนิส หรือ เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ  ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง นายทหารกีฬาสโมสรและกิจกรรมพิเศษ แผนกกีฬาสโมสรและกิจกรรมพิเศษ กองการสโมสร กรมสวัสดิการทหารอากาศ สังกัดกองทัพอากาศ เธอเกิดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2540 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เธอเป็นน้องเล็กสุดของบ้าน โดยมีพี่ชายชื่อ เบสบอล และพี่สาวชื่อโบว์ลิง ซึ่งบ้านของเธอจะเรียกว่าครอบครัวนักกีฬาก็ไม่ผิด เพราะคุณพ่อ เป็นครูสอนว่ายน้ำ ส่วนแม่เป็นผู้นำเต้นแอโรบิกและเป็นนักว่ายน้ำด้วย

ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540

ซึ่งเจ้าตัวเองชอบการเล่นกีฬามาตั้งแต่เด็ก ทั้งวอลเลย์บอล ว่ายน้ำ ปิงปอง และเทนนิส เธอเคยชิมลางเล่นดู แต่ไม่ได้จริงจังกระทั่งอายุ 7 ปี ที่เธอได้รู้จักกับกีฬาเทควันโด เพราะพี่ชายเล่นอยู่โดยตอนแรกตั้งใจจะเล่นเพียงแค่เอาสนุก ๆ

ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540


และเมื่อน้องเทนนิส อายุ 9 ปี ได้ลงแข่งเทควันโดที่จังหวัดภูเก็ต แต่แพ้ราบคาบแถมโดยเพื่อนล้ออีก จึงกลายเป็นแรงผลักดันให้เธอมุ่งมั่นในกีฬาเทควันโดขึ้นมาด้วยการซ้อมทุกวัน ลงแข่งแทบทุกรายการ โดยมีพ่อเป็นผลักดัน และสนับสนุนเธอทั้งพาซ้อมและพาไปแข่ง แม้ผลที่ได้จะเป็นความพ่ายแพ้


กระทั่ง ตอนอายุ 12 เธอเริ่มได้เหรียญทองจากรายการเล็ก ๆ และอายุ 13 เธอคว้าเหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 27 ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จากการแข่งขันรุ่นไม่เกิน 42 กิโลกรัม ซึ่งนี่กลายเป็นใบเบิกทาง ใบสำคัญ เพราะด้วยรูปร่างสูง หน่วยก้านดี ทำให้เตะตา โค้ช ชเว ยองซอก ผู้ฝึกสอนเทควันโดชาวเกาหลีใต้ จนเรียกน้องเทนนิส เข้ามาฝึกซ้อมและคัดเลือกเป็นนักกีฬาเทควันโดตัวแทนทีมชาติไทยเทนนิส พาณิภัค แข่งเทควันโดมาแล้วกว่า 15 ปี เธอมีผลงานมากมาย เช่น การแข่งขันซีเกมส์ ปี 2013 ที่ผลการตัดสินค้านสายตาในรอบชิงชนะเลิส ส่งให้เธอแพ้เจ้าภาพทั้งที่เป็นฝ่ายไล่เตะอยู่ฝ่ายเดียว หรือจะเป็นการพลิกแพ้ให้คู่แข่งช่วง 4 วินาทีสุดท้ายในโอลิมปิก 2016 ฯลฯ 

ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540ความผิดหวัง และความพ่ายแพ้ที่เธอได้รับ ไม่ใช่อุปสรรคหรือลดทอนกำลังใจของเธอไปได้ แต่กลับกลายเป็นพลังที่ทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้น กวาด 18 แชมป์จาก 21 รายการที่ลงแข่ง ก้าวสู่ตำแหน่งแชมป์โลก 2 สมัย และนับตั้งแต่ปี 2019 เธอยังไม่เคยปราชัยให้กับใครอีกเลย พร้อมครองมือ 1 ของโลกและเป็นความหวังเหรียญทองโอลิมปิก 2020

ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540

ผลงาน
27 แชมป์ กับ 1 เหรียญทองแดงโอลิมปิก
– 2 แชมป์โลก
– 2 แชมป์รายการแกรนด์แสลม
– 6 แชมป์ เวิลด์กรังปรีซ์
– 10 แชมป์ รายการโอเพ่น
– 2 แชมป์ ม.โลก
– 1 แชมป์เอเชียนเกมส์
– 2 แชมป์เอเชีย
– 2 แชมป์ซีเกมส์

และล่าสุดกับ เหรียญทองประวัติศาสตร์ ของทัพนักกีฬา เทควันโด้ ไทย ในโอลิมปิคเกมส์ 2020

ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540
ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540
ภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540

ที่มาภาพจาก อินสตาแกรม panipak2540

ช่องทางติดตามเรา
Website : https://siamrathnews.com/
Facebook : สยามรัฐวาไรตี้
Youtube : Siamrath Variety
Instargram : Siamrath Variety
Toktik : Siamrathonline

Siamrathnews.com

Read Previous

หนูนา หนึ่งธิดากับแคปชั่นสุดน่ารักแบบนี้หนุ่มจูเนียร์ กรวิชญ์ ว่าไงเอ้ยย

Read Next

“มดดำ” ตอบกลับ หลัง “ปารีณา” ถูกทวงบุญคุณ

Loading...