แฮชแท็ก #ฉีดPfizerให้บุคลากรการแพทย์ ขึ้นเทรนด์ทวิต


กลายเป็นแฮชแท็กสุดร้อนแรงในขณะนี้ ในสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ สำหรับ แฮชแท็ก #ฉีดPfizerให้บุคลากรการแพทย์

เมื่อมีเอกสารหลุดจาก การประชุมเฉพาะกิจร่วม ระหว่าง คณะกรรมการด้านวิชาการ ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 คณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค และคณะทํางานวิชาการด้านบริหารจัดการและศึกษาการให้บริการวัคซีน เมื่อ 30 มิถุนายน 2564 ณ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข มีข้อสรุปแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ที่คาดว่าจะนำเข้าสู่ประเทศไทยเดือน ก.ค. จำนวน 1.5 ล้านโดส ให้เน้นกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง 7 โรคในพื้นที่ระบาด และปัดตกข้อเสนอให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์กระตุ้นภูมิเป็นเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยมีบางส่วนกังวล ถ้าต้องยอมรับว่าวัคซีนซิโนแวคสองเข็มไม่มีผลในการป้องกันโควิด-19

ทั้งนี้ เนื้อหาในเอกสารดังกล่าวระบุโดยคาดว่า ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ในเดือนกรกฎาคม จำนวน 1.5 ล้านโดส และในไตรมาสที่สี่ รวม 20 ล้านโดส

จากเอกสารดังกล่าว พบว่า มีการจัดทำข้อเสนอแนวทางบริหารจัดการวัคซีน ว่าควรมุ่งเน้นไปที่บุคคลสามกลุ่ม คือ

1. บุคคลอายุ 12-18 ปี
2. กลุ่มเสี่ยงที่ยังไม่ได้วัคซีน ได้แก่ ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์
3. ให้บุคลากรด่านหน้ากระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นวัคซีนเข็มที่ 3

สำหรับประเด็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้านั้น ในที่ประชุมส่วนหนึ่งเห็นด้วยว่า เพราะบุคลากรทางการแพทย์ถือเป็นกำลังสำคัญ ที่ปัจจุบัน แม้จะฉีดวัคซีนซิโนแวคจำนวน 2 เข็มแล้ว แต่ก็ยังติดเชื้อโควิดหลายราย แต่ก็มีความเห็นบางส่วนที่เห็นว่า ถ้านำมาฉีดเป็นวัคซีนเข็มที่ 3 ให้บุคลากรทางการแพทย์ อาจถือเป็นการยอมรับว่า วัคซีนซิโนแวค ไม่มีผลในการป้องกัน แล้วจะแก้ตัวยากมากขึ้น

มติที่ประชุม จึงสรุปแนวทางการใช้วัคซีนไฟเซอร์ในเดือน ก.ค. – ส.ค. 64 ระบุว่า เห็นชอบควรให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับระยะแรก จำนวน 1.5 ล้านโดส เป็นวัคซีนเข็มที่ 1 ทั้งหมดแก่ผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปี ขึ้นไป หรือหญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง คือ กทม. และปริมณฑลอย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความคืบหน้า และ การชี้แจงใด ๆ ว่า เอกสาร ดังกล่าว นั้นเป็นของจริงหรือไม่

นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้รัฐบาลนำวัคซีน mRNA เข้ามาให้บุคคลากรทางการแพทย์ด้วยด้วย

ที่มา ทวิตเตอร์ #ฉีดPfizerให้บุคลากรการแพทย์

ช่องทางติดตามเรา
Website : https://siamrathnews.com/
Facebook : สยามรัฐวาไรตี้
Youtube : Siamrath Variety
Toktik : Siamrathonline

Siamrathnews.com

Read Previous

หมายถึงพี่หรือเปล่า? “ณวัฒน์” ถามหลัง ‘แทค’ แฉ ทำตัวกร่าง รู้ว่าเสี่ยงแต่ไม่ใส่แมสก์

Read Next

แรงทะลุล้านวิว! “ผิดที่เผลอ” เพลงประกอบละคร “แค้นรักสลับชะตา”

Loading...