ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วทำสวยได้ไหม?-ทำอย่างไรให้ปลอดภัย


ด้วยสถาณการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และหลายคนคงได้รับวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว แต่สาว ๆ ที่รักสวยรักงามคงอยากรู้ว่า “ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วทำสวยได้ไหม?” วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

โดย พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ได้ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับกรณีนี้ว่า สามารถทำศัลยกรรมช่วงโควิดได้ ซึ่งต้องแบ่งออกเป็น 2 ประเด็น คือ

 • ฉีดวัคซีนโควิดแล้วสามารถทำศัลยกรรม หรือหัตถการเพื่อความงานอื่น ๆ ได้ตามปกติ
 • ขณะเดียวกันหากทำศัลยกรรม หรือหัตถการเพื่อความงามมาแล้ว ก็สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในภายหลังได้เช่นกัน ไม่มีข้อห้ามใด ๆ

ช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะสามารถเข้ารับบริการศัลยกรรม หรือทำหัตถการเพื่อความงามได้หรือไม่ มาจากการประเมินความเสี่ยงในภาพรวม โดย ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ที่ต้องออกข้อกำหนดเชิงนโยบายตามสถานการณ์ว่า จะอนุญาตให้คลินิกเสริมความงาม ศัลยกรรมตกแต่ง สปา หรือสถานเสริมความงามรูปแบบอื่น ๆ เปิดให้บริการได้หรือไม่ ในช่วงการแพร่ระบาด การตัดสินใจเชิงนโยบายจะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงระบาดวิทยาในช่วงนั้น ๆ เป็นอย่างไร จะเห็นได้ว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีมาตรการกึ่งปิดเมือง (Semi-lockdown) แต่ยังไม่มีการสั่งปิดสถานประกอบการคลินิก หรือสถาบันเสริมความงามรูปแบบอื่น ๆ ซึ่งการตัดสินใจเชิงนโยบายนี้ สามารถแบ่งได้เป็นประเด็นความเสี่ยง 2 ระดับ ได้แก่

ระดับมหภาค จะมีคำสั่งปิดเมื่อมีการพิจารณาว่ากลุ่มเสี่ยง เป็นกลุ่มเดียวกันกับกลุ่มที่มีโอกาสเข้าใช้บริการบริการคลินิก หรือสถานประกอบการเสริมความงามอื่น ๆ  

จะมีคำสั่งปิดหากเป็นการระบาดแบบทั่วไป ซึ่งส่งผลกระทบวงกว้างต่อทุกวงการธุรกิจ หรือเป็นการระบาดเชิงกลุ่ม (Cluster)

ในกรณีที่ 1.2 นี้ ข้อมูลทางระบาดวิทยาอาจทำให้เกิดความสับสน ไม่สามารถระบุกลุ่มเสี่ยงชัดเจนได้ จึงมีคำสั่งปิดสถานประกอบการคลินิกปิดไปก่อนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ต่อเมื่อระยะเวลาผ่านไปหากข้อมูลทางระบาดวิทยาสามารถเริ่มระบุได้ว่า กลุ่มเสี่ยงของการแพร่ระบาด ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของสถานประกอบการคลินิกเสริมความงาม จึงมีการผ่อนคลายมาตรการ หรือยกเลิกคำสั่งปิดทำการในขั้นต่อไป ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่ยั่งยืนแน่นอนนัก หากมีการผันผวนเปลี่ยนแปลงของกลุ่มเสี่ยงซึ่งกลับมาเป็นกลุ่มเดียวกับผู้ใช้บริการสถานประกอบการคลินิกเสริมความงาม ก็กลับมาออกคำสั่งปิดทำการอีกครั้ง ตามสถานการณ์ เป็นไปตามข้อมูลเชิงระบาดวิทยา

 • ระดับจุลภาค เป็นการประเมินความจำเป็นของแต่ละหัตถการเป็นรายการไป ซึ่งได้เป็นหลายกรณี เช่น
  • หลีกเลี่ยงทุกหัตถการเนื่องจากมีความเสี่ยงสูง
  • งดหัตถการที่ต้องสัมผัสกับอวัยะที่เหนือลำคอขึ้นไป แต่สามารถทำหัตถการที่สัมผัสกับอวัยวะตั้งแต่คอลงมาได้ (เช่น สามารถทำศัลกรรมหน้าอก, Body laser, ดูดไขมันหน้าท้อง ฯลฯ)
  • สามารถทำหัตการที่ต้องสัมผัสกับอวัยวะที่เหนือลำคอได้ แต่ต้องเป็นพื้นที่นอกเหนือการครอบคลุมของหน้ากากอนามัย ซึ่งทางออกเพื่อให้สามารถทำหัตถการให้ได้มากที่สุด สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบ mini mass ที่ครอบคลุมเฉพาะจมูกปาก เพื่อป้องการปนเปื้อนจากละอองฝอยจากระบบทางเดินหายใจ (Botox, Filler)
  • สามารถทำได้ทุกหัตถการ

ซึ่งจะใช้เกณฑ์การประเมินของสถาบันโรคผิวหนังเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันยังใช้กรณีที่ 2.3

 • เกณฑ์การพิจารณาการทำหัตถการบนเงื่อนไขของเวลา เช่น หัตถการที่สามารถทำได้ภายในเวลาไม่เกิน 15 นาที และมีการใส่อุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อทั้งแพทย์ เจ้าหน้าที่พยาบาล คนไข้ อย่างครบถ้วน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อซึ่งกันและกัน ก็สามารถทำหัตถการนั้น ๆ ได้
 • หากมีความจำเป็นต้องทำหัตถการใด ๆ ที่ใช้เวลามากกว่า 15 นาที ผู้ใช้บริการควรผ่านการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีการ Nasopharyngeal swab เพื่อยืนยันความเสี่ยง
 • หากประชาชนในฐานะผู้ใช้บริการสถานประกอบการคลินิกเสริมความงาม ตัดสินใจแล้วว่าต้องทำศัลยกรรม หรือหัตถการเพื่อความงามแน่นอน ควรพิจารณาว่าสถานประกอบการนั้น ๆ มีมาตรการ หรือแนวทางการลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดมากน้อยแค่ไหน เช่น การบริหารจัดการการนัดคิวเข้าใช้บริการเพื่อเลี่ยงความเสี่ยงจากความแออัดของผู้ใช้บริการ หรือการบริหารจัดการพื้นที่เพื่อเอื้ออำนวยต่อการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) รวมทั้งแพทย์ และเจ้าหน้าที่มีการใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ครบถ้วนหรือไม่ และการวัดอุณหภูมิของผู้ใช้บริการก่อนเข้าใช้บริการ
 • ช่วง Quarantine ถือเป็นโอกาสดีในการดูแลสุขภาพและความงาม เพราะสามารถหลีกเลี่ยงแสงแดด มลภาวะที่มีผลต่อสุขภาพผิว ดังนั้นควรพักผ่อน และดื่มน้ำให้เพียงพอ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เสริมวิตามินที่ดีต่อสุขภาพและความงาม  ซึ่งเป็นการบำรุงรักษาความงามที่สามารถดูแลตนเองได้ที่บ้าน ดังนั้น หากพักการทำศัลยกรรมในช่วงนี้ก็จะเป็นผลดีที่จะลดความเสี่ยง อีกทั้งยังเป็นการประคับประคองสถานภาพทางเศรษฐกิจ เพื่อนำพาตนเองและครอบครัวผ่านพ้นวิกฤตได้

Website : https://siamrathnews.com/
Facebook : สยามรัฐวาไรตี้
Youtube : Siamrath Variety
Toktik : Siamrathonline

Siamrathnews.com

Read Previous

พลังความเซ็กซี่ไม่มีตก “แนนนี่ เกิร์ลลี่ เบอร์รี่”

Read Next

“พิมฐา” เน็ตไอดอลชื่อดัง ติดโควิด!! แจ้งไทม์ไลน์ นั่งเครื่องกลับเชียงใหม่

Loading...