สรุปดราม่าเดือด!! #ปุ๊กลุ๊กฝนทิพย์ ล่าสุดออกมาขอบคุณคุณหมอแล้ว


เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์จในโลกโซเซียล จนเเฮชเเท็ก #ปุ๊กลุกฝนทิพย์ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ประเทศไทย เมื่อวันก่อน สำหรับ นักเเสดงสาว ปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ที่ก่อนหน้านี้เธอได้ออกมาโวยถึงโรงพยาบาลที่ให้การรักษาคุณเเม่ของเธอ เนื่องจากคุณเเม่ของเธอนั้นล้มหัวฟาดพื้นและหมดสติลง โดยเธอติดต่อโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ไม่มีรถออกไปรับ จนเธอต้องขับรถพาคุณแม่มาส่งที่โรงพยาบาลด้วยตนเอง

ต่อมาเพจ Poetry of Bitchได้ออกมาโพสต์สรุปเรื่องราวดังกล่าวว่า 

ดราม่า ณ โรงพยาบาล

1- เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 นางเอกสาว “ปุ๊กลุ๊ก ฝนทิพย์” ได้โพสต์ในอินสตาแกรมว่า ตอนเที่ยงคืนแม่ของเธอล้มหัวฟาดพื้นและสลบไป เธอกับพี่สาวรีบขับรถพาแม่ไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่มีค่ารักษาค่อนข้างสูง


2- ระหว่างทางเธอเห็นแม่อาการไม่ดี ปากเป็นสีม่วง เลือดออกเยอะ และไม่รู้ตัว จึงโทรหาโรงพยาบาลให้ส่งรถฉุกเฉินมารับกลางทาง เพื่อแม่จะได้ใส่อุปกรณ์ช่วยชีวิต แต่เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีรถ เธอจึงบอกให้ทางโรงพยาบาลเตรียมเตียงและทีมงานให้พร้อม เธอจะไปถึงในอีก 10-15 นาที


3- แต่เมื่อปุ๊กลุ๊กไปถึงโรงพยาบาลกลับพบว่าไม่มีใครอยู่ที่แผนกฉุกเฉินเลย เธอต้องบีบแตรนาน 30 วินาที ถึงจะเดินออกมาทีละคน ซึ่งเธอมองว่า 30 วินาทีนั้นนานมาก ๆ สำหรับคนไข้ที่มีโอกาสเสียชีวิต อีกทั้งแต่ละคนก็ดูไม่กระตือรือร้น และไม่ได้เตรียมการใด ๆ เอาไว้ตามที่เธอร้องขอ


4- นอกจากนี้ตอนเจ้าหน้าที่จะมานำตัวแม่ลงจากรถก็เป็นไปอย่างเชื่องช้า เจ้าหน้าที่บอกให้พี่สาวปุ๊กลุ๊กถอยรถหลายครั้ง ทั้งที่เธอมองว่ามันพอที่จะนำตัวแม่ลงจากรถได้แล้ว เธอจึงถามเจ้าหน้าที่ว่า “ถอยทำไม ยกแม่ได้แล้วค่ะ”


5- พอถึงเวลาอุ้มแม่ลงจากรถ เจ้าหน้าที่ตัวใหญ่ 2 คนก็เงอะ ๆ เงิ่น ๆ ยกไม่ได้สักที จนเธอต้องตะคอกว่า “พี่คะ ออกแรงหน่อยได้ไหม หนูตัวเล็กกว่าพี่ยังยกแม่มาได้เลย” จากนั้นปุ๊กลุ๊กเล่าว่า “พอโดนด่าแล้วมีแรง ยกแม่ขึ้น แอคทีฟ รีบเข็นแม่เข้าห้องฉุกเฉิน”


6- ปุ๊กลุ๊กบอกว่าเธอเห็นแม่ถูกปั๊มหัวใจ เธอรู้สึกโมโหมากจึงเดินไปถามเจ้าหน้าที่รับโทรศัพท์ว่า ทำไมไม่เตรียมเตียงและบุคลากรมาสแตนด์บาย ทั้งที่แจ้งล่วงหน้าแล้วว่าคนไข้โคม่า เจ้าหน้าที่บอกว่าเดินไปเข็นเตียงอยู่ เธอจึงสวนกลับไปว่า “เข็นเตียงใกล้ ๆ จากห้องนี้อะไรตั้ง 15 นาที”


7- ปุ๊กลุ๊กอัปเดตอาการคุณแม่ว่า แม่หยุดหายใจไป 10 นาที ชีพจรไม่มีแล้ว แต่หมอช่วยปั๊มหัวใจและฉีดยา จนแม่กลับมาหายใจได้อีก แต่ยังอยู่ในอาการโคม่า ซึ่งเธอได้ย้ายแม่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งใหม่แล้ว


8- ปุ๊กลุ๊กบอกว่าเธอรู้สึกเหมือนเป็นการล้อเล่นกับชีวิตคน มีกี่คนแล้วที่ไม่รอดเพราะทำงานกันแบบนี้ หรือเพราะเห็นการตายทุกวันจึงเป็นแบบนี้ ถ้าไม่รักในอาชีพก็ให้ลาออกไป ส่วนโรงพยาบาลที่ไม่มีศักยภาพในการเซฟชีวิตคนไข้ก็ปิดไปเถอะ


9- ปุ๊กลุ๊กบอกว่าที่จริงแม่ของเธอหมดลมหายใจไปแล้ว แต่เธอ พี่สาว มาม๊า และไมค์ ได้อธิษฐานขอชีวิตคืนให้กับแม่ ขอบคุณพระเจ้าที่ให้คุณแม่กลับมาหายใจ พระเจ้ายิ่งใหญ่จริง ๆ เธอขอฝากชีวิตคุณแม่ไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้า


10- โพสต์ของปุ๊กลุ๊กมีคนเข้ามาให้กำลังใจเธอกับคุณแม่จำนวนมาก พร้อมกับตำหนิการทำงานของบุคลากรโรงพยาบาลดังกล่าว และเรียกร้องให้ทางโรงพยาบาลออกมาขอโทษและชี้แจง

ภาพจาก อินสตาแกรม : pooklook_fonthip

กระแสตีกลับ
:
11- แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีคนเห็นต่างและเกิดกระแสตีกลับ โดยคนกลุ่มนี้มองว่าแพทย์-พยาบาลทำ CPR จนแม่ของปุ๊กลุ๊กกลับมาหายใจได้อีกครั้ง แต่เธอกลับขอบคุณพระเจ้าและด่ากราดบุคลากรของโรงพยาบาล


12- มีบุคลากรทางการแพทย์หลายคนแสดงความเห็นผ่านโซเชียลมีเดียในเรื่องนี้ บางคนบอกว่า CPR เป็นกระบวนการที่เหนื่อยมาก ต้องใช้ทั้งแรงที่เหมาะสม ตำแหน่งกดที่ถูกต้อง และต้องมีทีมให้ยาตอนปั๊ม ไม่ใช่กดแป๊บ ๆ แล้วฟื้นเหมือนในหนัง และภายใต้ข้อจำกัดต่าง ๆ ถือว่าทีมแพทย์ทำได้ดีมากแล้ว


13- พวกเขามองว่าการที่ปุ๊กลุ๊กมีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจนั้นไม่ผิด ปุ๊กลุ๊กจะขอบคุณพระเจ้าก็ไม่ผิด แต่ไม่ควรตำหนิบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นคนช่วยชีวิตแม่ที่แท้จริง


14- บางคนบอกว่าคำพูดของปุ๊กลุ๊กบั่นทอนจิตใจบุคลากรทางการแพทย์ทุกคำทุกประโยค อ่านแล้วรู้สึกท้อแท้และถดถอย หากต้องเจอญาติคนไข้แบบปุ๊กลุ๊กทุกวันคงได้ลาออกจริง ๆ


15- นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประโยคในโพสต์ของปุ๊กลุ๊กที่คนมองว่าแสดงให้เห็นถึงทัศนคติของการเป็นอภิสิทธิ์ชน ที่คิดว่าตัวเองเป็นดาราแล้วทุกคนต้องอำนวยความสะดวกและต้องได้ดั่งใจทุกอย่าง เช่น ประโยคที่เธอเขียนว่า “พอโดนด่าแล้วมีแรง” หรือ “ไม่กระตือรือร้นจนต้องตะคอก”


16- ส่วนประโยคที่บอกว่า เพราะบุคลากรทางการแพทย์เห็นความตายทุกวัน จึงเห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมดา และไล่ให้ลาออกไปนั้น ก็เป็นคำพูดที่บั่นทอนจิตใจ ดูถูก และไม่ให้เกียรติอาชีพที่ทำให้คุณแม่ของเธอฟื้นขึ้นมาเลย


17- นอกจากนี้ยังมีคนมาให้ความรู้ว่า เมื่อมีอุบัติเหตุหรือมีผู้ป่วยฉุกเฉินให้โทรไปที่ 1669 แล้วเขาจะส่งเรื่องไปยังหน่วยรถพยาบาลฉุกเฉินในพื้นที่นั้น ๆ ให้ไปรับคนไข้นำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด และขณะรอรถจะมีการให้คำแนะนำต่าง ๆ ตามสายด้วย


18- เรื่องนี้ทำให้แฮชแท็ก #ปุ๊กลุ๊กฝนทิพย์ ขี้นเทรนด์อันดับ 2 ทวิตเตอร์ประเทศไทย และมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ชื่นชม รพ.ใหม่ดูแลคุณแม่ดี
:
19- ต่อมาปุ๊กลุ๊กได้โพสต์อัปเดตอาการคุณแม่ว่าอาการดีขึ้น สามารถหายใจเองได้เป็นวันแรก พร้อมกับขอบคุณแพทย์-พยาบาลที่ดูแลแม่อย่างดี และขอบคุณพระเจ้า


20- ส่วนประเด็นที่กำลังถกเถียงกันอยู่นั้น เธอบอกว่าวันหนึ่งคงมีโอกาสได้อธิบายให้ทุกคนเข้าใจอย่างละเอียด และขอโทษที่ไม่สามารถทำให้เข้าใจได้ทุกคน เพราะ ณ ตอนนี้คุณแม่คือหัวใจหลักที่ต้องดูแล


21- ปุ๊กลุ๊กยังชื่นชมคุณหมอของโรงพยาบาลแห่งแรกว่า คุณหมอตัวเล็กแต่แทรกตัวมาพยายามอุ้มคุณแม่ คุณหมอมีจิตวิญญาณและจรรยาบรรณ เธอขอกราบขอบคุณ


22- ส่วนโรงพยาบาลแห่งแรกก็ได้ขอโทษเธอแล้ว และรับปากว่าจะนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมเพื่อพัฒนาองค์กรให้ดีขึ้น


23- ซึ่งก็มีคนอีกกลุ่มหนึ่งมองว่าปุ๊กลุ๊กไม่ได้ทำอะไรผิด โรงพยาบาลไหนที่ทำงานไม่ดีเธอก็ตำหนิเพื่อให้ปรับปรุง โรงพยาบาลไหนที่ทำดีก็ชื่นชม ไม่ได้ตำหนิเหมารวมบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดแต่อย่างใด

ขอบคุณที่มาจาก เพจ Poetry of Bitch

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปุ๊กลุก อัพเดทอาการคุณแม่ วอนพระผู้เป็นเจ้าช่วยSiamrathnews.com

Read Previous

“กอล์ฟ” ปลื้มกระแสละคร “เรือนร่มงิ้ว” บทชายรักชาย ปังกว่าที่คิด

Read Next

5 เรื่องราวจากเกาหลีสุดโรแมนติกบน Netflix เดือนมิถุนายนนี้

Loading...