“ฮิวโก้” หวาน “ฮาน่า” มาตราฐานขั้นต่ำคือ การไม่นอกใจ


เป็นคู่รักตัวอย่างของหลาย ๆ คน สำหรับ ฮิวโก้ จุลจักร จักรพงษ์ และ ฮาน่า ทัศนาวลัย ล่าสุดทั้งคู่ได้เปิดวังจักรพงษ์ เพื่อจัดงาน ฉลองเปิดผลิตภัณฑ์แฮริทซ์ 4 ปี รวมไปถึงฉลองครบรอบแต่งงาน 12 ปี ซึ่งฮิวโก้และฮาน่า ได้ให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า

ฮาน่า : คุณฮิวโก้มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ บอกได้เลยของต้องดีมากถึงมากที่สุด (ทำไมถึงอวยสามีมากเลย) อวยไป อวยมาเงินก็เข้าดิฉันนะคะ เพราะฉะนั้นอวยได้ค่ะ ไม่งั้นไม่อยู่มา 4 ปีเต็มใช่ไหมคะ

สรุปไม่มีค่าตอบแทน?
ฮิวโก้ : พักก่อนครับ
ฮาน่า : ก็ถึงบอกว่าแฮปปี้แอนนิเวอร์ซารี่ปีนี้จ่ายหนักมาก 10 ล้านบาทไม่เคยคิดว่าจะได้เลย (ปีนี้ปีที่เท่าไร) แต่ง 12 ปี ครบโหลพอดีเลย ก็เลยถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดี แฮริท 4 ปี แอนนิเวอร์ซารี่ 12 ปี ก็ถึงคราแล้วที่สามีต้องช่วยกันทำมาหากิน เพราะว่าอาจจะไม่ได้ไปร้องเพลงที่อื่น ก็ขายแฮริทกับเมียไปก่อนค่ะ

ฮิวโก้ : ผมก็ร้องเพลงมา 20 ปีแล้ว อัลบั้มเมืองนอก 10 ปี มีครบหลายอย่างแล้วครับ
ฮาน่า : เดี๋ยววันนี้ก็จะร้องเพลงให้เป็นของขวัญวันครบรอบด้วย ฟังกันด้วยนะคะ วันนี้ก็มียิงบิลบอร์ดทั่วประเทศเป็นจอ LED ถ้าขับไปก็จะเห็น ร้อยกว่าจอ เป็นของขวัญค่ะ (ไอเดียใคร) เป็นของขวัญที่เราให้เขา แต่เขาก็จะไม่อยากได้เท่าไร เพราะว่ายิงไป ยิงมาเงินก็เข้ากระเป๋าเรา ขายแฮริทค่ะ ขายผลิตภัณฑ์ไปด้วย บอกรักไปด้วย แฮปปี้แอนนิเวอร์ซารี่ไปด้วย แค่เขามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ก็บุญมากแล้วค่ะ ไม่คิดเหมือนกันว่าเขาจะยอมตกลง ก็บอกแล้วของมันดี แฮริทดีจริง ๆ ค่ะ

ฮิวโก้ : ผมก็หาอยู่นะครับ คนที่จะมาทำหน้าที่นี้ได้ครับ แต่พอบอกชื่อเขาไปก็แพงเกิน หรือเงียบเกิน หรือใหม่เกินก็ไม่รู้จักครับ
ฮาน่า : ไม่รู้เหรอว่าเป็นข้ออ้าง
ฮิวโก้ : ผมเลือกที่จะคิดว่าคุณถามผมอย่างจริงใจ เลือกที่จะคิดว่าคุณปรึกษาผม แล้วผมก็หาไม่ได้เอง เลยลงมือทำเอง

เวลาอยู่ด้วยกันสองคนเป็นแบบนี้อยู่แล้วไหม?
ฮาน่า : เป็นแบบนี้แหละค่ะ หยอดเก่งจริงๆ หยอดทั้งวันเลย เมียสวย ใช่ปะ
ฮิวโก้ : จริง

12 ปียังหอมหวานอยู่เลย?
ฮิวโก้ : ไม่ครับ เราเลือกแล้วครับ
ฮาน่า : โชคดี ถึงบอกว่าครบรอบ 12 ปี ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าเป็นผู้หญิงที่โชคดีที่สุด ตอนที่แต่งงานกัน หลายคนก็บอกว่าเดี๋ยวมันก็อยู่กันไม่รอดหรอก ตอน 12 ปีที่แล้ว วันนี้ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าเป็นผู้หญิงที่โชคดีที่สุด เพราะคุณฮิวโก้มีแต่รักมากขึ้น ใช่มั้ยคะ
ฮิวโก้ : ใช่ครับ เราก็แตกต่างกันพอที่จะน่าสนใจ มันมีอะไรให้น่าตื่นเต้นตลอดเวลา เพราะว่าเราต่างคนต่างไม่คาดคิดอะไรกันเยอะ

คำที่เขาบอกว่าฮิวโก้มีคนเดียวบนโลกเรารู้สึกยังไงกับคำนี้?
ฮิวโก้ : ผมรู้สึกว่าเขาอาจจะฮือกับผมไปนิดนะครับ แต่จริงๆ คู่อย่างเราก็มีเยอะครับ หลายๆ คู่ก็มาในวันนี้ จริงๆ มันไม่ได้ดูแปลกประหลาด แต่มันอาจจะดูแปลกประหลาดในวงการบันเทิงที่อาจจะเน้นเรื่องไม่ค่อยดี แต่จริงๆ เรื่องดีๆ มันน่าจะเป็นส่วนใหญด้วยซ้ำ

หลายคนอิจฉาเพราะฮิวโก้เหมือนสามีแห่งชาติ?
ฮิวโก้ : ก็ทำตัวให้น่ารักๆ นะครับ
ฮาน่า : เคล็ดลับนะคะ รู้มั้ยคะทำไมวันนี้ยังรักกัน เหมือนเพิ่งคบกัน
ฮิวโก้ : อยากรู้เหมือนกัน (หัวเราะ)
ฮาน่า : ให้สามีหาตัวเราไม่ค่อยเจอ นาน ๆ เจอที เจอแป๊บ ๆ แล้วก็หายแป๊บ ๆ ให้เขาคิดถึง ใช่มั้ยคะสามี
ฮิวโก้ : ก็จริงนะ น่าจะมีส่วน แต่เราไม่เคยคิดเลย เพราะว่าเราไม่ค่อยอยู่บ้านเนอะ

ลูกเป็นยังไงบ้าง?
ฮิวโก้ : ลูก ๆ ก็ดีครับเขายังเรียนกันอยู่ เขารู้จักช่วยแม่ทำงานด้วย น่ารักดี (ช่วยตั้งแต่วัยนี้) ไม่ครับงานมันอยู่ในคอนโดเรา เป็นกล่องๆ จริง ๆ เขาทำทุกอย่างเอง ยังไม่มีตึก ยังไม่มีโกดัง ยังไม่มีที่ไว้ ทุกอย่างอยู่ที่บ้าน ห้องเมื่อก่อนเป็นห้องเก็บกีตาร์ผม ทุกวันนี้ก็เป็นห้องเก็บแฮริท ส่งออก เขียนสติกเกอร์ ที่อยู่ ทำเอง

ฮาน่า : ทำด้วยใจ เหมือนเรารู้สึกว่าส่งความสุข คือใครไม่มีปัญหาผม จะไม่รู้นะว่ามันเป็นปัญหาที่หนักในชีวิต มันเป็นความทุกข์ ยิ่งเครียดยิ่งร่วง ยิ่งร่วงยิ่งเครียด แล้วเราเจออย่างนั้นจริงๆ ทุกคนที่ส่งคอมเมนต์ หรือรีวิวมาก็บอกว่ามันหาย พี่ช่วยหนูมาก หนูไม่ต้องใส่วิก หนูไม่ต้องใส่หมวก

มันมีคุณค่ามากกว่าเงินทองที่เราได้ มันกลายเป็นกำลังใจที่เราอยากทำต่อ อยากจะมานั่งแพ็กเอง จดชื่อเอง อยากจะทำทุกอย่างเอง นั่นถึงไม่อยากรับตัวแทน คนถึงบอกว่าทำไมไม่รับ ไม่งั้นเธอรวยเป็นร้อยล้านแล้ว คือเราคิดแทนเขาเยอะ กลัวโดนโกง กลัวส่งไม่ถึง ทุกอย่างพอเราไปคิดแทนเขามันมันกลายเป็นว่าเราอยากอยู่ของเราไปแบบนี้ ทำทุกอย่างด้วยมือเราเอง

บอกลูกช่วยแม่แพ็กให้ 50 บาทนะ ลูกก็บอกได้ อยากจะให้ครบ 100 อย่างนาดาเขาเป็นคนที่รักการขาย พอบอกปุ๊บว่าพี่จะช่วยขาย โห…นาดารีเควสต์เลย ว่าคุณแม่ขา ตั้งกล้องหน่อย นาดาจะขายแฮริท เราบอกพอบ้างลูกกินข้าวก่อน ไม่ค่ะ นาดาจะขาย กลายเป็นเขาชอบขายของ สนุกับมัน ลูกสาวคงได้แบบเราแล้วละ ลูกชายไปทางคุณพ่อหมดแล้ว เป็นศิลปินนิ่ง ๆ”

ความเป็นศิลปินของลูก ๆ มาแล้วหรือยังในความรู้สึกพ่อ?
ฮิวโก้ : ยังเลยครับ ใครจะไปรู้ว่าพอเขาโตแล้ววงการจะมีเป็นยังไงบ้างจะมีศิลปะอะไรแบบไหน สมมติเขากำลังเข้าวงการวันนี้ผมไม่แนะนำให้เป็นนักร้องนะครับ แนะนำไปทำพอดแคสต์ ฟอร์มของสิ่งที่คนเขาบริโภคมันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ

ยังเป็นห่วงลูกเรื่องทำงานในวงการบันเทิง?
ฮิวโก้ : ไม่ใช่ไม่ห่วงการทำงานอะไรก็ตาม เขาก็ต้องเรียนเด็กทุกคนก็ต้องเรียนก่อน มันถึงมีกฎหมายแรงงานเด็กครับ (ตอนนี้อยากให้ลูกโฟกัสเรื่องเรียนก่อน?) ใช่ แต่ถ้าเขาสมมติเขานึกชอบละคร ละครเวที แน่นอนเราก็สนับสนุน แต่ที่สำคัญเรียนก่อน กาลเทศะ มารยาทสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตามในอนาคต

การเรียนออนไลน์ของลูก ๆ ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
ฮิวโก้ : กลับไปเรียนตามปกติแล้วครับ แต่ก็ยังมีมาตรการบางอย่างที่ทำให้ห่างเหินนิดนึงกับอาจารย์เพราะยังไม่ให้เข้าไปในโรงเรียนเยอะเหมือนเมื่อก่อน ก็โอเคครับเราก็ผ่านมาด้วยดีเห็นอกเห็นใจกันเป็นคุณครูก็ไม่ค่อยสนุกเท่าไร

คุณพ่อคุณแม่สอนลูกเอง?
ฮิวโก้ : พ่อแม่ทุกคนก็คงรู้ในช่วงระลอกแรกตอนที่โรงเรียนปิดไปก็ต้องทำโฮมสกูลผ่านแอปผ่านโทรศัพท์

ตอนนี้ลูกกลับไปเรียนแล้วยังห่วงเรื่องโควิดอยู่ไหม?
ฮาน่า : ก็ยังเป็นห่วง แต่โชคดีที่เขาเป็นคนที่ยอมใส่หน้ากากตลอดเวลาแม้กระทั่งตอนเรียน เวลาไปโชว์บนเวทีคนอื่นเขายังถอดมีแค่เขาที่ยังใส่อยู่เลย ลูกเราป้องกันดี เขาล้างมือตลอดเวลา ก็อุ่นใจได้ในระดับหนึ่งแต่เด็กก็คือเด็ก เราก็ต้องคอยป้องกันให้เขา

ฮิวโก้ :ผมว่าผลกระทบทางสังคมกับธุรกิจกับเศรษฐกิจกับชีวิตความเป็นอยู่น่ากลัวกว่าตัวโรคอีกครับ จริงๆ แล้วไม่รู้จะเป็นกำลังใจให้ได้ยังไงกับทุกๆ คนที่กำลังประสบความลำบากอยู่ตอนนี้ แนะนำให้ใส่ใจกับสิ่งที่ตัวเองทำ ฮาน่าก็เป็นตัวอย่างที่ดี ความใส่ใจมักจะได้ผลครับ

ฮาน่า ใช่ค่ะ อย่าเครียดมาก ถ้าเครียดก็ใช้แฮริทค่ะ ผมไม่ร่วงค่ะ

ฮาน่าเชื่อใจสามี สามีซื่อสัตย์ ไม่กังวลเรื่องบ้านเล็กบ้านน้อยเลย?
ฮาน่า : ก็เขาทำให้เรารู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ เราแทบจะรู้เลยว่าเขาอยู่บ้านตลอดเวลา เราออกจากบ้านมากกว่า เพราะฉะนั้นไว้ใจได้ค่ะ
ฮิวโก้ : มันเป็นมาตรฐานขั้นต่ำในการแต่งงานจริงๆ นะครับ อย่าเพิ่งตื่นเต้นกับมันนะครับ เหมือนการตื่นเต้นกับการรับไหว้ การรับไหว้นั่นคือเรื่องปกติ แล้วการไม่นอกใจเมียคือเรื่องปกตินะครับ

ฮาน่า : แต่บางคนเขาไม่ปกติ
ฮิวโก้ : ก็ไม่ต้องแต่งครับ อย่างนั้นก็ไม่ต้องแต่ง ใช้ชีวิตโลดโผนไป การแต่งงานมีลูกมันไม่ใช่สำหรับทุกคน แล้วก็ไม่ควรจะต้องโดนบังคับให้แต่งงาน ถ้าไม่อยากแต่งงานอยากจะมีชีวิตที่อิสระก็แนะนำ ผมมีเพื่อนหลายคนที่มีความสุขกับชีวิตแบบนั้น มันไม่ได้เป็นการตัดสินว่าใครดีหรือไม่ดีนะครับ แต่สำหรับคู่ส่วนมากที่แต่งงานกันมีมาตรฐานขั้นต่ำ

เวลามีข่าวบ้านเล็กบ้านน้อย หลายคนเอาจะคำพูดของฮิวโก้มาแชร์?
ฮิวโก้ : ไม่ควรนะครับ มันเป็นเรื่องของเขา อย่าเอาผมไปเกี่ยวเลยครับ เดี๋ยวไว้ผมมีอัลบั้มออกผมจะพูดอะไรเจ็บๆ ดังๆ ให้อีกสักรอบ แต่ประโยคเก่าๆ ลืมไปได้แล้ว
ฮาน่า : รอประโยคใหม่ๆ นะคะ
ฮิวโก้ : ใช่

เดี๋ยวมีตำนานบทใหม่?
ฮิวโก้ : นี่แหละครับ แท็กไลน์ของโฆษณา ถ้ารักผมแฮริทนะครับ

ภาพ อินสตาแกรม hanahugo

Siamrathnews.com

Read Previous

“อั้ม พัชราภา” ควง “ไฮโซพก” ดินเนอร์หวาน

Read Next

สุดเศร้า! คุณแม่ ไบร์ท พิชญทัฬห์ จากไปอย่างสงบ

Loading...